Sunteți pe pagina 1din 406

BỘ ĐỀ THI THỬ THPT QG

MÔN ANH

vectorstock.com/19006092

Ths Nguyễn Thanh Tú


Tuyển tập

Bộ đề thi thử 2019 môn Tiếng Anh - Từ


các Sở giáo dục gồm 19 đề có lời giải
chi tiết (cập nhật đến 12.6.2019)
PDF VERSION | 2019 EDITION
ORDER NOW / CHUYỂN GIAO QUA EMAIL
TAILIEUCHUANTHAMKHAO@GMAIL.COM

Tài liệu chuẩn tham khảo


Phát triển kênh bởi
Ths Nguyễn Thanh Tú
Đơn vị tài trợ / phát hành / chia sẻ học thuật : 
Nguyen Thanh Tu Group

Hỗ trợ 24/7
Fb www.facebook.com/HoaHocQuyNhon
Mobi/Zalo 0905779594
SỞ GD&ĐT VĨNH PHÚC ĐỀ KTCL ÔN THI THPT QUỐC GIA
TRƯỜNG THPT LIỄN SƠN NĂM 2018-2019
(Đề thi gồm: 05 trang) Môn: TIẾNG ANH - ĐỀ SỐ 012
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate
the correct word or phrase that best first each of the numbered blanks from 01 to 05.
Nowadays people are more aware that wildlife all over the world is in (01)
_____________. Many species of animals are threatened, and could easily become (02)
_____________ if we do not make an effort to protect them. In some cases, animals are hunted
for their fur or for other valuable parts of their bodies. Some birds, such as parrots, are caught
(03) _____________ and sold as pets. For many animals and birds the problem is that their
habitat - the place where they live - is disappearing. More land is used for farms, for houses or
industry, and there are fewer open spaces than there once were. Farmers use powerful
chemicals to help them to grow better crops, but these chemicals pollute the environment and
(4) _____________ wildlife. The most successful animals on earth – human beings - will soon
be the only ones (5) _____________, unless we can solve this problem.
Question 01: A. threat B. problem C. danger D. vanishing
Question 02: A. disappeared B. vanished C. extinct D. empty
Question 03: A. for life B. alive C. lively D. for living
Question 04: A. spoil B. wound C. wrong D. harm
Question 05: A. left B. over C. staying D. survive
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the
other three in the position ofprimary stress in each of the following questions.
Question 06: A. confidence B. dependence C. reference D. conference
Question 07: A. comedian B. military C. authentic D. eventual
Read the following pasage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate
the correct answer to each of the questions.
As heart disease continues to be the number-one killer in the United States, researchers
have become increasingly interested in identifying the potential risk factors that trigger heart
attacks. High-fat diets and "life in the fast lane" have long been known to contribute to the high
incidence of heart failure. But according to new studies, the list of risk factors may be
significantly longer and quite surprising.
Heart failure, for example, appears to have seasonal and temporal patterns. A higher
percentage of heart attacks occur in cold weather, and more people experience heart failure on
Monday than on any other day of the week. In addition, people are more susceptible to heart
attacks in the first few hours after waking. Cardiologists first observed this morning
phenomenon in the mid-1980, and have since discovered a number of possible causes. An
early-morning rise in blood pressure, heart rate, and concentration of heart stimulatin
hormones, plus a reduction of blood flow to the heart, may all contribute to the higher
incidence of heart attacks between the hours of 8:00 A.M. and 10:00 A.M.
In other studies, both birthdays and bachelorhood have been implicated as risk factors.
Statistics reveal that heart attack rates increase significantly for both females and males in the
few days immediately preceding and following their birthdays. And unmarried men are more at
risk for heart attacks than their married counterparts. Though stress is thought to be linked in
some way to all of the aforementioned risk factors, intense research continues in the hope of
further comprehending why and how heart failure is triggered .
Question 08. What does the passage mainly discuss?
A. Risk factors in heart attacks B. Seasonal and temporal pattern of heart attacks
C. Cardiology in the 1980s D. Diet and stress as factors in heart attacks
Question 09. The word “trigger” as used in the first paragraph is closest in meaning to which
of the following?
A. involve B. affect C. cause D. encounter
Question 10. What do the second and the third paragraphs of the passage mainly discuss?
A. The link between heart attacks and marriage
B. Unusual risk factors in heart attacks
C. Age and gender factors in heart attacks
D. Myths about lifestyles and heart attacks
Question 11. The phrase “susceptible to” in the second paragraph could best be replaced by
_____________ .
A. aware of B. affected by C. accustomed to D. prone to
Question 12. According to the passage, which of the following is NOT a possible cause of any
heart attacks?
A. Decreased blood flow to the heart B. Increased blood pressure
C. Lower heart rate D. Increase in hormones
Question 13. Which of the following is NOT cited as a possible risk factor?
A. Having a birthday B. Getting married
C. Eating fatty foods D. Being under stress
Question 14. Which of the following does the passage infer?
A. We now fully understand how risk factors trigger heart attacks.
B. We recently began to study how risk factors trigger heart attacks.
C. We have not identified many risk factors associated with heart attacks.
D. We do not fully understand how risk factors trigger heart attacks.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of
the following questions.
Question 14: James is always good _____________as he’s so easy-going.
A. companion B. associate C. company D. partner
Question 15: You should ____________documents displaying personal information before
you throw them away.
A. shred B. slice C. rip D. tear
Question 16: Milan is____________for fashion and shopping.
A. prominent B. renowned C. notorious D. distinguished
Question 17: My friend lives in a (n) _________________warehouse in a very fashionable
part of town.
A. transformed B. altered C. changed D. converted
Question 18: Ecology is the study of our ______________environment.
A. physical B. ordinary C. normal D. natural
Question 19: There’s an art______________on at the gallery in town that we really shouldn’t
miss.
A. exhibition B. showing C. presentation D. screening
Question 20: The sales are ____________this Monday; I hope I can find that skirt I had my
eye on!
A. opening B. returning C. establishing D. starting
Question 21: In England, it is ____________to use a mobile phone when driving.
A. illegal B. lawless C. criminal D. banned
Question 22: Before you enter your card details, make sure it’s a _____________ website.
A. strong B. secure C. positive D. reassured
Question 23: You should take regular breaks when using computers so that you don’t
______________your eyes.
A. injure B. hurt C. exert D. strain
Question 24: When you travel on the metro, you must be very_________________about
pickpockets.
A. sceptical B. alert C. cautious D. suspicious
Question 25: My little brother is so fashion _______________!
A. considerate B. aware C. thoughtful D. conscious
Question 26: Known worldwide by its panda logo, World Wildlife Fund (WWF) is dedicated
to protecting _____________ world's wildlife and the rich biological diversity that we all need
to survive.
A. a B. an C. the D. 0
Question 27: I don’t think he will ever get _____________the shock of his father's death.
A. over B. through C. by D. off
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in
meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 28: The local government tried to play down the seriousness of the disaster.
A. soften B. diminish C. eliminate D. alleviate
Question 29: He took a vow to abstain from smoking.
A. quit B. involve in C. oppose to D. ban
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in
meaning to each of the following questions.
Question 30: I'd prefer Ben to teach me to how to ski.
A. I fancy skiing with Ben as my teacher.
B. How to ski with Ben as my teacher is my favourite.
C. I'd like better to be taught to ski by Ben.
D. I'd rather Ben taught me how to ski.
Question 31: Getting tickets to the festival was a nice gesture.
A. The festival was so good to make a gesture with the tickets.
B. You were so nice to make a gesture with the tickets to the festival.
C. You made a kind gesture to get the tickets to the festival.
D. It was kind of you to get tickets to the festival.
Question 32: It was difficult for me to see in the dark cave.
A. It's very dark in the cave for me to see everything.
B. The cave is too difficult for me to see in the dark.
C. I find it too dark and difficult to see the cave.
D. I hardly can see in the dark cave.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined
part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 33: A. sprout B. soul C. trout D. shout
Question 34: A. lullaby B. destiny C. fantasy D. dynasty
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in
meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 35: The report was spoiled by a mass of superfluous detail.
A. coherent B. underlining C. lengthy D. exuberant
Question 36: I fell asleep as soon as my head hit the pillow.
A. became conscious B. went to sleep
C. started to sleep D. stayed awake
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs
correction in each of the following questions.
Question 37: Rainwater carries unused chemicals from fields into streams or lakes, where
various compounds promote the rate growing of weeds
A. various compounds B. rate growing
C. streams or lakes D. unused chemicals
Question 38: The high temperatures created by fire are necessary for to split open the seed-
bearing cones of lodge pole pines.
A. seed-bearing B. created C. are D. for to split open
Question 39: The world’s rain forests are being cut down at the rate on 3,000 acres per
hour.
A. per hour B. on C. rain D. are being
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best
completes each of the following exchanges.
Question 40: ~Ash: "I'm thinking of going to the Hotdog Festival." ~ Ben: "_____________ "
A. Yeah, once a year, only in summer.
B. You must be kidding. It’s 120 dollars a day.
C. Not that expensive. I can afford tickets for all of us.
D. What on Earth is that
Question 41: ~ Ann: “ __________________” ~ Becca: "What's so special about it?"
A. We missed the film at the Odeon’s last night
B. She kept her secret marriage from us all.
C. How about going to the Space Museum?
D. Mass media are filled with stories of his resign.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best
combines each pair of sentences in the following questions.
Question 42: Who is she? The lady is putting on the red hat.
A. Who is the lady with the red hat?
B. Who is the lady in the red hat?
C. Who is that lady that is putting on the red hat?
D. Who is the lady who is putting on the red hat?
Question 43: He is anxious about leaving for home soon. He has had no news of his family for
two weeks.
A. He is anxious about leaving for home soon to have some news of his family for two
weeks.
B. Being anxious about leaving for home soon, he has had no news of his family for two
weeks.
C. He is anxious about leaving for home soon because he has had no news of his family
for two years.
D. He is anxious about leaving for home two weeks earlier so that he has some news of
his family.
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to
indicate the correct answer to each of the questions.
Continents and ocean basins represent the largest identifiable bodies on Earth. On the solid
portions of the planet, the second most prominent features are flat plains, elevated plateaus, and
large mountain ranges. In geography, the term "continent" refers to the surface of continuous
landmasses that together comprise about 29.2% of the planet's surface. On the other hand,
another definition is prevalent in the general use of the term that deals with extensive main
lands, such as Europe or Asia, that actually represent one very large landmass. Although all
continents are bounded by the water bodies or high mountain ranges,
isolated main lands, such as Greenland and India-Pakistan areas are called subcontinents. In
some circles, the distinction between continents and large islands lies almost exclusively in the
size of a particular landmass.
The analysis of compression and tension in the earth's crust has determined that
continental structures are composed of layers that underlie continental shelves. A great deal of
disagreement among geologists surrounds the issue of exactly how many layers underlie each
landmass because of their distinctive mineral and chemical composition. It's also quite possible
that the ocean floor rests on top of unknown continents that have not yet been explored. The
continental crust is believed to have been formed by means of a chemical reaction when lighter
materials separated from heavier ones, thus settling at various levels within the crust. Assisted
by the measurements of the specifics within crust formations by means of monitoring
earthquakes, geologists can speculate that a chemical split occurred to form the atmosphere,
sea water and the crust before it solidified many centuries ago.
Although each continent has its special features, all consist of various combinations of
components that include shields, mountain belts, intra - cratonic basins, margins, volcanic
plateaus, and block-vaulted belts. The basic differences among continents lie in the proportion
and the composition of these features relative to the continent size. Climatic zones have a
crucial effect on the weathering and formation of the surface features, soil erosion, soil
deposition, land formation, vegetation, and human activities.
Mountain belts are elongated narrow zones that have a characteristic folded
sedimentary organization of layers. They are typically produced during substantial crustal
movements, which generate faulting and mountain building. When continental margins
collide, the rise of a marginal edge leads to the formation of large mountain ranges, as
explained by the plate tectonic theory. This process also accounts for the occurrence of
mountain belts in ocean basins and produces evidence for the ongoing continental plate
evolution.
Question 44. What does this passage mainly discuss?
A. Continental structure and crust.
B. Continental drift and division.
C. Scientific analyses of continental crusts.
D. Various definitions of the term "continent".
Question 45. According to the passage, how do scientists define continents?
A. As masses of land without divisions. B. As extensive bodies of land.
C. As surficial compositions and ranges. D. As the largest identifiable features.
Question 46. The word "bounded" is closest in meaning to .
A. covered B. convened C. dominated D. delimited
Question 47. The author in the passage implies that the disagreement among scientists is based
on the fact that.
A. Continents undergo compression and experience tension.
B. Continents have various underlying layers of crust.
C. Each continent has several planes and shelves.
D. Continents have different chemical makeup.
Question 48. According to the passage, what are the differences in the structure of continents?
A. The distinctive features of their elements.
B. Ratios of major components and their comparative size.
C. Climatic zones and their effect on the surface features.
D. The proportional size of continents to one another.
Question 49. The phrase "This process'' refers to .
A. The rise of margins B. Mountain ranges
C. Plate tectonic theory D. Continental collision
Question 50. The word "evidence" in the last line is closest in meaning to .
A. confirmation B. eventuality
C. challenge D. exemplification

THE END
MA TRẬN MÔN TIẾNG ANH
Mức độ
Lĩnh vực/ Vận
STT Chuyên đề Thông
Phần Số câu Nhận Biết Vận Dụng Dụng
Hiểu
Cao
Phát âm 2 1 1 0 0
1 Ngữ âm
Trọng âm 2 0 2 0 0
Ngữ pháp (Mạo từ, câu
điều kiện, thì, từ nối, giới 2 1 1 0 0
từ…)
Ngữ pháp – Từ vựng 12 2 3 4 3
2
Từ vựng Từ đồng nghĩa 2 0 1 1 0
Từ trái nghĩa 2 0 1 0 1
Tìm lỗi sai 3 1 0 2 0
Chức năng
giao tiếp/ Từ
- Ngữ thể
3 Chức năng giao tiếp 2 1 1 0 0
hiện chức
năng giao
tiếp
Điền từ vào bài đọc 5 2 1 2 0
4 Kỹ năng đọc
Đọc hiểu 14 2 2 5 5
Câu có nghĩa gần nhất với
3 0 1 1 1
5 Kỹ năng viết câu đã cho
Nối hai câu thành một câu 2 0 0 2 0
Tổng 51 10 14 17 10

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI


+ Mức độ đề thi: Khó
+ Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức chủ yếu rất nặng về từ vựng
và từ vựng khó và lạ, ít xuất hiện trong sách lớp 12, với mức độ câu hỏi khó, có
thể dùng để phân biệt học sinh khá và giỏi.Điểm chú ý của đề này là có 12 câu từ
vựng và chỉ có 2 câu ngữ pháp nên khó có thể đánh giá được học sinh về mức độ
ngữ pháp. Hai bài đọc hiểu có 14 câu , không giống đề minh họa năm 2018, và
2019. Đề này khó hơn đề minh họa của bộ giáo dục. Đề thừa 1 câu nên có 51 câu
( có 2 câu 14)
ĐÁP ÁN CHI TIẾT

Question 1: C
A. đe doạ
B. vấn đề
C. nguy hiểm
(be) in danger: đang gặp nguy hiểm
D. vanishing: biến mất
Tạm dịch: Ngày nay con người có ý thức hơn về việc động vật hoang dã trên toàn thế giới đang
gặp nguy hiểm.

Question 2: C
A. disappeared: đã biến mất
B. vanished: đã biến mất
C. extinct: tuyệt chủng
D. empty: trống rỗng
Tạm dịch: Nhiều loài đang bị đe doạ, và rất có thể sẽ tuyệt chủng nếu chúng ta không bảo vệ
chúng.

Question 3: B
A. for life: vì cuộc sống
B. alive: còn sống
C. lively: sống động
D. for living: vì sự tồn tại
Tạm dịch: Một vài loài chim, như vẹt, bị bắt khi còn sống và bị bán làm thú cảnh.

Question 4: D
A. spoil: làm hư, hỏng
B. wound: làm bị thương
C. wrong: sai sót
D.harm: làm hại
Tạm dịch: Người nông dan sử dụng hoá chất liều mạnh để trồng trọt tốt hơn, nhưng những hoá
chất ấy lại làm ô nhiễm môi trường và làm hại sinh vật hoang dã.
Question 5: A
A. left: còn lại
B. over: quá
C. staying: ở lại
D. survive: tồn tại
Tạm dịch: Loài vật cấp cao nhất trên trái đất – con người – sẽ sớm trở thành giống loài duy nhất
còn lại, trừ khi ta có thể giải quyết vấn đề này.

Question 6: B
confident /'kɒnfidənt/
dependence /di'pendənt/
reference /'refrənt/
conference /'kɔnfərəns/
Ở đáp án B, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai. Các đáp án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ
nhất.
Chọn B.

Question 7: B
comedian /kə'miːdiən/
military /'milətri/
authentic /ɔː'θentik/
eventual /i'ventjuəl/
Ở đáp án B trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Các đáp án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ
hai.
Chọn B.

Question 8: A
Đoạn văn trên chủ yếu bàn luận về vấn đề gì?
A. Những yếu tố rủi ro với chứng đau tim.
B. Hiện tượng theo mùa và ngắn hạn của chứng đau tim.
C. Bệnh học tim vào những năm 1980.
D. Chế độ ăn và sự căng thẳng tác động tới chứng đau tim.

Question 9: C
Từ “trigger” trong đoạn 1 gần nghĩa với từ nào nhất?
A. liên quan tới
B. tác động đến
C. gây ra
D. gặp phải

Question 10: B
Đoạn 2 và đoạn 3 chủ yếu bàn luận điều gì?
A. Mối liên quan giữa chứng đau tim và hôn nhân.
B. Những yếu tố bất thường gây ra chứng đau tim.
C. Tác động của tuổi tác và giới tính đối với chứng đau tim.
D. Sự bí ẩn giữa phong cách sống và chứng đau tim.
Dẫn chứng: liệt kê các yếu tố bất thường nhưng gây ra đau tim: cold weather, Monday,
morning, birthdays, bachelorhood, stress

Question 11: D
Cụm “susceptible to” ở đoạn 2 có thể được thay thế bằng?
A. biết đến
B. ảnh hưởng bởi
C. quen với
D. dễ mắc

Question 12: C
Theo đoạn văn, thứ nào dưới đây không phải là một nguyên nhân gây ra đau tim?
A. Lượng máu truyền vào tim giảm.
B. Tăng áp suất máu.
C. Nhịp tim thấp.
D. Bị căng thẳng.
Dẫn chứng: (đoạn 2) rise in blood pressure, heart rate; (đoạn 3) stress is thought to be linked in
some way to all the aforementioned risk factors
Tạm dịch: tăng áp suất máu, tăng nhịp tim; căng thẳng được cho rằng có mối liên quan đến tất
cả những yếu tố được nói ở trên

Question 13: C
Thứ nào sau đây không được nhắc đến là yếu tố rủi ro?
A. Sinh nhật.
B. Kết hôn.
C. Ăn đồ dầu mỡ.
D. Chịu áp lực.
Dẫn chứng: (đoạn 3): birthdays, bachelorhood, stress

Question 14: D
Thứ nào sau đây được rút ra từ đoạn văn?
A. Giờ chúng ta hiểu hơn về cách yếu tố rủi ro gây ra chứng đau tim.
B. Gần đây chúng ta đã bắt đầu tìm hiểu về cách yếu tố rủi ro gây ra chứng đau tim.
C. Chúng ta chưa xác định được nhiều nguyên nhân gây ra đau tim.
D. Chúng ta không hiểu hết cách mà yếu tố rủi ro gây ra chứng đau tim.

Question 15: D
A. companion (n): bạn, người đồng hành
B. associate (n): bạn đồng nghiệp
C. company (n): bè bạn
D. partner (n): người cùng hợp tác
Tạm dịch: James luôn là người đồng hành dễ chịu, vì anh ấy rất cởi mở.

Question 16: A
A. shred (v): phá huỷ
B. slice (v): thái
C. rip (v): làm rách
D. tear (v): xé
Tạm dịch: Bạn nên phá huỷ tài liệu lưu trữ thông tin cá nhân của mình trước khi vứt chúng đi.

Question 17: B
A. prominent (adj): nổi trội
B. renowned (adj): nổi tiếng
C. notorious (adj): khét tiếng
D. distinguished (adj): kiệt xuất
Tạm dịch: Milan nổi tiếng với thời trang và mua sắm.
Question 18: D
A. tranformed: thay đổi
B. altered: thay đổi
C. changed: thay đổi
D. converted: chuyển đôi (thường dùng với nhà)
Tạm dịch: Bạn tôi sống trong một căn nhà sửa lại từ nhà kho cũ ở một vùng rất thời thượng của
thị trấn.

Question 19: D
A. physical (adj): thuộc về vật lí
B. ordinary (adj): bình thường
C. normal (adj): bình thường
D. natural (adj): tự nhiên
Tạm dịch: Sinh thái học là môn nghiên cứu về môi trường tự nhiên.

Question 20: A
A. exhibition (n): triển lãm
B. showing (n): buổi cho xem
C. presentation (n): bài thuyết trình
D. screening (n): chiếu lên màn hình
Tạm dịch: Ở thị trấn đang có một buổi diễn lãm nghệ thuật mà chúng ta không nên bỏ lỡ.

Question 21: A
A. opening: mở
B. returning: trở lại
C. establishing: thành lập
D. starting: bắt đầu
Tạm dịch: Thứ hai tuần này đợt giảm giá sẽ mở. Mình mong có thể tìm được chiếc chân váy
phù hợp.

Question 22: A
A. illegal (adj): phạm pháp
B. lawless (adj): không có luật pháp
C. criminal (n): tội phạm
D. banned (adj): bị cấm
Tạm dịch: Ở Anh, vừa lái xe vừa dùng điện thoại là phạm pháp.

Question 23: B
A. strong (adj): mạnh
B. secure (adj): đảm bảo
C. positive (adj): tích cực
D. reassured (adj): được đảm bảo
Tạm dịch: Trước khi điền thông tin cá nhân của bạn, hãy chắc chắn đang là một trang web đảm
bảo.

Question 24: D
A. injure (v): bị thương
B. hurt (v): làm đau
C. exert (v): ảnh hưởng
D. strain (v): làm căng, mệt mỏi
Tạm dịch: Hãy nghỉ thường xuyên khi dùng máy tính, để mắt cậu không bị mệt mỏi.

Question 25: C
A. sceptical (adj): hoài nghi
B. alert (adj): cảnh giác
C. cautious (adj): cẩn thận, chú ý
D. suspicious (adj): khả nghi
Tạm dịch: Khi di chuyển bằng tàu điện, hãy cẩn thận với bọn móc túi.

Question 26: D
A. considerate (adj): ân cần, chu đáo
B. aware (adj): biết đến
C. thoughtful (adj): biết suy nghĩ, sâu sắc
D. conscious (adj): biết nhiều đến
Tạm dịch: Em trai tôi biết rất nhiều về thời trang.

Question 27: C
Tạm dịch: Được biết đến với logo chú gấu trúc, Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) cống
hiến cho việc bảo vệ các loài thú hoang dã trên toàn thế giới và sự đa dạng sinh thái mà chúng
ta đều cần để tồn tại.

Question 28: A
A. get over: vượt qua
B. get through: qua
C. get by: sống sót
D. get off: xuống tàu, xe
Tạm dịch: Tôi không nghxi rằng anh ta sẽ có thể vượt qua cú sốc về sự qua đời của bố anh ta.

Question 29: D
A. soften (v): làm mềm
B. diminish (v): giảm, hạ bớt, thu nhỏ
C. eliminate (v): loại bỏ
D. alleviate (v): xoa dịu, giảm phần quan trọng = play down

Question 30: A
A. quit (v): bỏ, cai = abstain from
B. involve in: dính lứu tới
C. oppose to: chống lại
D. ban: cấm
Tạm dịch: Anh ta thề sẽ bỏ thuốc lá.

Question 31: D
Tạm dịch:
Tôi thích việc Ben sẽ dạy mình trượt tuyết hơn.
D. Tôi muốn Ben dạy mình trượt tuyết hơn.
prefer somebody to do something = rather someone did something: muốn ai làm gì hơn

Question 32: D
Tạm dịch:
Mua vé tới lễ hội là một cử chỉ đẹp.
D. Bạn thật tốt khi đã mua vé để mình tham dự lễ hội.
Question 33: D
Tạm dịch:
Để nhìn thấy mọi thứ trong hang tối thật khó đối với tôi.
D. Tôi gần như không nhing thấy gì trong hang động tối.

Question 34: B
sprout /spraʊt/
soul /səʊl/
trout /traʊt/
shout /ʃaʊt/
Ở đáp án B, phần gạch chân phát âm là /əʊ/. Các đáp án khác phát âm là /aʊ/.
Chọn B.

Question 35:
lullaby /'lʌləbai/
destiny /'destini/
fantasy /'fæntəsi/
dynasty /'dinəsti/
Ở đáp án A, phần gạch chân phát âm là /ai/, các đáp án khác phát âm là /i/.
Chọn A.

Question 36: A
A. coherent (adj): chặt chẽ >< superfluous (adj): dài quá mức cần thiết
B. underlining (adj): được gạch chân
C. lengthy (adj): dài dòng
D. exuberant (adj): hồ hởi
Tạm dịch: Bản báo cáo bị làm hỏng bởi hàng loạt những chi tiết dài dòng không cần thiết.

Question 37: D
A. became conscious: bất tỉnh
B. went to sleep: đi ngủ
C. started to sleep: bắt đầu ngủ
D. stayed awake: thức >< fell asleep: chìm vào giấc ngủ
Tạm dịch: Tôi ngủ ngay lúc đặt đầu xuống gối.

Question 38: B
B. rate growing -> growing rate
Tạm dịch: Nước mưa mang những hoá chất không sử dụng từ đồng vào suối hay hồ, nơi hàng
loạt chất kết hợp, dẫn đến mức độ mọc tăng nhanh của cỏ.

Question 39: D
D. for to split open -> to split open
Tạm dịch: Nhiệt độ cao gây ra bởi lửa cần thiết cho việc khiến lỗ giữ ở cây thông mở ra.

Question 40: B
B. on -> of
Tạm dịch: Rừng nhiệt đới trên thế giới bị cắt giảm với tốc độ 3000 mẫu đất một giờ.

Question 41: D
Tạm dịch:
Ash: “Mình đang nghĩ đến việc tham dự lễ hội xúc xích nóng.”
Ben: “ ”
A. Uh, một năm một lần, chỉ vào mùa hè.
B. Chắc hẳn bạn đang đùa. Tận $120 1 ngày đấy.
C. Không đắt đến mức ấy đâu. Mình có thể mua vé cho 2 bọn mình mà.
D. Hả, nó là cái gì cơ?

Question 42: C
Tạm dich:
Ann: “ ”
Becca: “Nó có gì đặc biệt không?”
A. Ta đã lỡ bộ phim ở Odeon tối qua.
B. Cô ấy giữ bí mật với về đám cưới.
C. Vậy đi thăm bảo tàng vũ trụ thì sao nhỉ?
D. Tin từ chức của anh ta đang tràn ngập giới truyền thông.

Question 43: B
Tạm dịch:
Kia là ai? Người phụ nữ đội mũ đỏ ấy.
B. Người phụ nữ đang đội mũ đỏ là ai vậy?

Question 44: C
Tạm dịch:
Anh ấy nôn náo muốn về nhà sớm. Đã 2 năm kể từ lần cuối anh ấy nghe tin về gia đình mình
rồi.
C. Anh ấy nôn náo muốn về nhà bởi vì anh ấy đã không nghe ngóng được thộg tin gì về gia đình
mình suốt 2 năm rồi.

Question 45: A
Đoạn văn trên chủ yếu bàn về cái gì?
A. Cấu tạo tầng lục địa và lớp vỏ.
B. Sự di chuyển và chia cắt lục địa.
C. Phân tích khoa học về lớp vỏ lục địa.
D. Vài định nghĩa về cụm “lục địa”.

Question 46: A
Theo đoạn văn, các nhà khoa định nghĩa lục địa như thế nào?
A. Là các mảnh đất lớn, không có sự chia cắt.
B. Là vùng đất mở rộng.
C. Là cấu tạo trên bề mặt và dãy.
D. Là thực thể lớn nhất từng thấy.
Dẫn chứng: “In geography, the term “continent” refers to the surface of continuous
landmasses.”
Tạm dịch: Trong địa lý, lục địa là những mảnh đất lớn với bề mặt liền mạch.

Question 47: D
Từ “bounded” gần nghĩa với từ nào nhất?
A. covered: bao chùm
B. convened: triệu tập
C. dominated: thống trị
D. delimited: giới hạn = bound
Question 48: D
Tác giả chỉ ra rằng mâu thuẫn giữa các nhà khoa học dựa trên sự thật nào?
A. Lục địa trải qua quá trình nén ép và chịu áp lực.
B. Lục địa có nhiều lớp vỏ ở dưới bề mặt.
C. Mỗi lục địa lại có đặc điểm mặt phẳng và đá ngầm khác nhau.
D. Lục địa có những cấu tạo hoá học khác nhau.
Dẫn chứng: “A great deal of disagreement among geologists surrounds the issue of exactly
how many layers underlie each landmass because of their distinctive mineral and chemical
composition.”
Tạm dịch: Mâu thuẫn lớn xuất hiện giữa các nhà địa chất học, xoay quanh vấn đề có chính xác
bao nhiêu lớp vỏ dưới lòng đất dựa vào khoáng chất và cấu tạo hoá học riêng biệt của chúng.

Question 49: B
Theo đoạn văn, cấu trúc của các lục địa khác nhau như thế nào?
A. Tính chất riêng biệt của các thành phần cấu thành.
B. Tỉ lệ thành phần cấu thành chủ yếu và kích cỡ của chúng.
C. Vùng khí hậu và tác động của nó đối với đặc điểm bề mặt.
D. Kích cỡ của lục địa này so với lục địa khác.
Dẫn chứng: “The basic differences lie in the proportion and the composition of these features
(components) relative to the continent size.”
Tạm dịch: Điểm khác biệt cơ bản nằm ở tỉ trọng của thành phần cấu thành so với kích cỡ của
lục địa.

Question 50: D
Cụm “this process” muốn nói đến?
A. Sự tăng khoảng cách.
B. Các rặng núi.
C. Học thuyết về địa chất kiến tạo.
D. Sự va chạm lục địa.
Dẫn chứng: “When continental margins collide, the rise of marginal edge leads to the
formation of large mountain ranges, as explained by the plate tectonic theory. This process…”
Tạm dịch: Khi phần rìa lục địa va chạm với nhau, sự tăng khoảng cách giữa các giới hạn rìa dẫn
đến sự hình thành các rặng núi lớn, như đã giải thích trong học thuyết về kiến tạo lục địa. Quá
trình này…

Question 51: A
Từ “evidence” ở dòng cuối gần nghĩa với từ nào nhất?
A. sự khẳng định = evidence (n): chứng cứ
B. sự cuối cùng
C. thử thách
D. sự soi chiếu
SỞ GD&ĐT TỈNH BẠC LIÊU ĐỀ THI THỬ THPTQG NĂM 2019 LẦN 1
(Đề thi có 05 trang) Môn thi: TIẾNG ANH (Mã đề 209)
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề
Họ, tên thí sinh: .......................................................................
Số báo danh: ............................................................................

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from
the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1. A. laughs B. machines C. parents D. photographs
Question 2. A. arrived B. mended C. invited D. planted
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in
the position of primary stress in each of the following questions.
Question 3. A. attitude B. attention C. determine D. atomic
Question 4. A. chemistry B. satisfy C. buffalo D. tobacco
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the undelined part that needs correction in
each of the following questions.
Question 5. The founding of the Radium Institute in 1914 made her dream coming true.
A B C D
Question 6. Let’s to get up early to go for a walk before breakfast.
A B C D
Question 7. My manager wanted to know that whether I was taking much money with me to France.
A B C D
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following
questions.
Question 8. Rodney ______ for the company for very long before he was promoted.
A. didn’t used to work B. didn’t work
C. hasn’t been working D. hadn’t been working
Question 9. John said he ______ to visit me the day after.
A. had come B. will come C. came D. would come
Question 10. John ______ taking the money, but nobody believed him.
A. denied B. apologized C. refused D. warned
Question 11. The director deputy ______ the responsibility for organizing meetings and conferences.
A. makes B. becomes C. takes D. gets
Question 12. He expected ______ for an Oscar, but he wasn’t.
A. nominating B. to nominate C. to be nominated D. being nominated
Question 13. Some candidates failed the oral exam because thay didn’t have enough ______ .
A. confidence B. confidentially C. confident D. confidential
Question 14. It was on March 19th, 1876 ______ the first telephone call was made.
A. that B. which C. then D. where
Question 15. You should use this cream ______ the sun from damaging your skin.
A. for prevent B. to prevent C. to preventing D. preventing
Question 16. My brother ______ while he ______ his bicycle and hurt himself.
A. had fallen / rode B. was falling / rode
C. fell / was riding D. had fallen / was riding
Question 17. The viewers ______ to his suggestion with a big clap.
A. response B. responded C. responsive D. respondent
Question 18. Mr. Kane finds it hard to ______ friendly relations with his thoughtless neighbors.
A. confide B. maintain C. sacrifice D. precede
Question 19. Nothing unusual happened, _______?
A. did it B. didn’t it C. did they D. didn’t they
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of
the following exchanges.
Question 20. Anne: “Do you think we’ll have good weather?”
Susan: “ ____________.”
A. No, I won’t B. No, I hope C. Yes, I hope so D. Yes, I’m afraid so
Question 21. Anna: “I think we should recycle these bags. It will help protect the environment.”
John: “ __________________. ”
A. It’s rubbish. We shouldn’t use it. B. I can’t agree with you more
C. Never mind D. You can say that again
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
Question 22. We can use either verbal or non-verbal forms of communication.
A. posture B. Speech C. facial expressions D. gesture
Question 23. In my attempt to win a place at university, I am under a lot of pressure.
A. strong influence B. difficulties C. allowance D. force
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
Question 24. In Western culture, it is polite to maintain eye contact during conversation.
A. informal B. insecure C. discourteous D. irresponsible
Question 25. There have been significant changes in women’s lives since the women’s liberation movement.
A. controlled B. political C. disagreeable D. unimportant
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each
of the following questions.
Question 26. “I am sorry, Jean. I broke your bicycle”, said John.
A. John apologized to Jean having broken her bike.
B. John apologized to Jean for having broken her bike.
C. John apologized Jean for breaking his bike.
D. John apologized Jean about having broken her bike.
Question 27. “Shall I carry the suitcase for you, Mary?”, said John.
A.John offered Mary to carry the suitcase for Mary.
B. John offered to carry the suitcase for Mary.
C. John offered carrying the suitcase for Mary.
D. John offered Mary if he should carry the suitcase for her.
Question 28. It is said that he broke the world record.
A. He is said to have broken the world record.
B. People said that he broke the world record.
C. People were said that world record has been broken by him.
D. He is said that he had broken world record.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of
sentences in the following questions.
Question 29. A waitress served us. She was very impolite and impatient.
A. A waitress served us was very impolite and impatient.
B. A waitress to serve us was very impolite and impatient.
C. A waitress to be served us was very impolite and impatient.
D. A waitress serving us was very impolite and impatient.
Question 30. Mary lost the ticket. She didn’t go to the concert.
A. Were Mary not to lose the ticket, she would have gone to the concert.
B. If Mary hadn’t lost the ticket, she would go to the concert.
C. Unless Mary had lost the ticket, she would have gone to the concert.
D. Had Mary not lost the ticket, she would go to the concert.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct
word for each of the blanks from 31 to 35.
In Japan, politeness and good manners are very important and business meetings are very formal.
Business cards are also important and they (31) ________ these at the beginning of a meeting. They always
look at them carefully, so you should do the same as they might think you're rude if you don't. A lot of
communication is non-verbal. They are very good listeners and may ask a lot of questions to (32)_____ they
understand everything.
In a conversation they wait longer before they reply than westerners do, so it's important (33)_______
speak in those long pauses but to wait for their reply. In their culture it's rude to ask direct questions or to say
'No' or 'I disagree'. In business it takes a long time to (34)_______ a decision because they have to ask everyone
in the company. When they say 'Yes' it may mean 'I understand', not 'I agree', and when they smile it might be
because they don't know (35)_______ to say.
Question 31. A. barter B. change C. exchange D. purchase
Question 32. A. find B. identify C. check D. notice
Question 33. A. not B. not to C. don’t D. to not
Question 34. A. make B. take C. get D. gain
Question 35. A. That B. who C. what D. when
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct
answer to each of the questions from 36 to 42.
Although speech is the most advanced form of communication, there are many ways of communicating
without using speech. Signals, signs, symbols and gestures may be found in every known culture. The basic
function of a signal is to impinge upon the environment in such a way that it attracts attention, as, for example,
the dots and dashes of telegraph circuit. Coded to refer to speech, the potential for communication is very great.
Less adaptable to the codification of words, signs also contain meaning in and of themselves. A stop sign or a
barber pole conveys meaning quickly and conveniently.
Symbols are more difficult to describe than either signals or signs because of their intricate relationship
with the receiver's cultural perceptions. In some cultures, applauding in a theater provides performers with an
auditory symbol of approval. Gestures such as waving and handshaking also communicate certain cultural
messages.
Although signals, signs, symbols and gestures are very useful, they do have a major disadvantage. They
usually do not allow ideas to be shared without the sender being directly adjacent to the receiver. Without an
exchange of ideas, interaction come to a halt. As a result, means of communication intended to be used for long
distances and extended periods must be based upon speech. To radio, television and the telephone, one must
add fax, paging systems, electronic mail, and the Internet, and no doubts but that there are more means of
communication on the horizon.
Question 36. Which of the following would be the best title for the passage?
A. Signs and signals B. Gestures C. Communication D. Speech
Question 37. What does the author say about speech?
A. It is necessary for communication to occur.
B. It is the most advanced form of communication.
C. It is dependent upon the advances made by inventors.
D. It is the only true form of communication.
Question 38. The phrase “impinge upon” in paragraph 1 is closest in meaning to _______.
A. prohibit B. improve C. vary D. intrude
Question 39. The word “it” in paragraph refers to _______.
A. signal B. Function C. way D. environment
Question 40. Applauding was cited as an example of _______.
A. a sign B. a gesture C. a signal D. a symbol
Question 41. Why were the telephone, radio, and television invented?
A. Because people wanted to communicate across long distances.
B. Because people wanted new forms of communication.
C. Because people were unable to understand signs, signals, and symbols.
D. Because people believed that signs, signals, and symbols were obsolete.
Question 42. It may be concluded from this passage that _______.
A. symbols are very easy to define and interrupt
B. only some cultures have signs, signals, and symbols
C. waving and handshaking are not related to culture
D. signs, signals, symbols, and gestures are forms of communication.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct
answer to each of the questions from 43 to 50.
An air pollutant is defined as a compound added directly or indirectly by humans to the atmosphere in
such quantities as to affect humans, animals, vegetation, or materials adversely. Air pollution requires a very
flexible definition that permits continuous changes. When the first air pollution laws were established in
England in the fourteenth century, air pollutants were limited to compounds that could be seen or smelled - a
far cry from the extensive list of harmful substances known today. As technology has developed and
knowledge of the health aspects of various chemicals has increased, the list of air pollutants has lengthened. In
the future, even water vapor might be considered an air pollutant under certain conditions.
Many of more important air pollutants, such as sulfur oxides, carbon monoxides and nitrogen oxides are
found in nature. As the Earth developed, the concentration of these pollutants was altered by various chemical
reactions; they became components in biogeochemical cycles. These serve as an air purification scheme by
allowing the compounds to move from the air to the water or soil. On a global basis, nature's output of these
compounds dwarfs that resulting from human activities.
However, human production usually occurs in a localized area, such as a city. In such a region, human
output may be dominant and may temporarily overload the natural purification scheme of the cycles. The result
is an concentration of noxious chemicals in the air. The concentrations at which the adverse effects appear will
be greater than the concentrations that the pollutants would have in the absence of human activities. The actual
concentration need not be large for a substance to be a pollutant; in fact, the numerical value tells us little until
we know how much of an increase this represents over the concentration that would occur naturally in the area.
For example, sulfur dioxide has detectable health effects at 0. 08 parts per million (ppm), which is about 400
times its natural level. Carbon monoxide, however has a natural level of 0. 1 ppm and is not usually a pollutant
until its level reaches about 15 ppm.
Question 43. What does the passage mainly dicuss?
A. What constitutes an air pollutant. B. How much harm air pollutants can cause.
C. The economic impact of air pollution. D. The effects of compounds added to the atmosphere
Question 44. The word “adversely” in the first paragraph is closest in meaning to ______.
A. considerably B. quickly C. admittedly D. negatively
Question 45. It can be inferred from the first paragraph that ______.
A. the definition of air pollution will continue to change.
B. Most air pollutants today can be seen or smelled.
C. a substance becomes an air pollutant only in cities.
D. water vapor is an air pollutant in localized areas.
Question 46. The word “these” in the second paragraph is closest in meaning to _____.
A. the compounds moved to the water or soil B. the pollutants from the developing Earth
C. the various chemical reactions D. the components in biogeochemical cycles
Question 47. For which of the following reasons can natural pollutants play an important role in controlling air
pollution?
A. They're less harmful to living beings than other pollutants.
B. They function as part of a purification process.
C.They occur in greater quantities than other pollutants.
D. They have existed since the Earth developed.
Question 48. According to the passage, human- generated air pollution in localized regions ______.
A. will react harmfully with natural pollutants.
B. can overwhelm the natural system removing pollutants.
C. will damage area outside of the localized regions.
D. can be dwarfed by nature's output of pollutants.
Question 49. The word “localized” in the third paragraph is closest in meaning to .
A. surrounded B. encircled C. specified D. circled
Question 50. According to the passage, the numerical value of the concentration level of a substance is only
useful if .
A. it can be calculated quickly B. it is in a localized area
C. the natural level is also known D. the other substances in the area are known
----------- THE END ----------
MA TRẬN MÔN TIẾNG ANH
Mức độ
Lĩnh vực/
STT Chuyên đề Thông Vận Dụng
Phần Số câu Nhận Biết Vận Dụng
Hiểu Cao
Phát âm 2 2 0 0 0
1 Ngữ âm
Trọng âm 2 0 2 0 0
Ngữ pháp (Mạo từ, câu
điều kiện, thì, từ nối, giới 7 2 3 1 1
từ…)
Ngữ pháp – Từ vựng 5 1 2 2 0
2
Từ vựng Từ đồng nghĩa 2 0 1 1 0
Từ trái nghĩa 2 0 1 1 0
Tìm lỗi sai 3 1 1 1 0
Chức năng
giao tiếp/ Từ
- Ngữ thể
3 Chức năng giao tiếp 2 0 2 0 0
hiện chức
năng giao
tiếp
Điền từ vào bài đọc 5 1 2 1 1
4 Kỹ năng đọc
Đọc hiểu 15 2 4 4 5
Câu có nghĩa gần nhất với
3 0 0 2 1
5 Kỹ năng viết câu đã cho
Nối hai câu thành một câu 2 0 0 2 0
Tổng 50 9 18 15 8

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI


+ Mức độ đề thi: Trung bình
+ Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức và từ vựng chủ yếu lớp 12 với mức độ câu
hỏi trung bình khá nên có thể phân loại được học sinh trung bình, khá. Điểm chú ý của đề này là
hai bài đọc hiểu dùng để phân loại học sinh khá tốt.Cấu trúc đề còn theo cấu trúc đề minh họa
năm 2018 nên có 15 câu đọc hiểu. Trong phần từ vựng có 5 câu và ngữ pháp có 7 câu. Đề này
dễ hơn đề minh họa của bộ giáo dục 2019.
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1 B Question 11 C Question 21 B Question 31 A Question 41 A


Question 2 A Question 12 C Question 22 B Question 32 C Question 42 D
Question 3 A Question 13 A Question 23 D Question 33 B Question 43 A
Question 4 D Question 14 A Question 24 C Question 34 A Question 44 D
Question 5 C Question 15 B Question 25 D Question 35 C Question 45 A
Question 6 A Question 16 C Question 26 B Question 36 C Question 46 D
Question 7 B Question 17 B Question 27 B Question 37 B Question 47 B
Question 8 D Question 18 B Question 28 A Question 38 D Question 48 B
Question 9 D Question 19 A Question 29 D Question 39 A Question 49 C
Question 10 A Question 20 C Question 30 C Question 40 D Question 50 C
Question 1. B
Kiến thức: Cách phát âm đuôi “s”
Giải thích:
Cách phát âm đuôi “s”:
+ phát âm là /s/ khi từ tận cùng bằng các phụ âm vô thanh KHÔNG rung: /θ/, /f/, /k/, /p/, /t/
+ phát âm là /z/ khi tận cùng bằng các âm còn lại
A. laughs /la:fs/ B. machines /mə'fi:nz/
C. parents /'peərənts/ D. photographs /ˈfoʊtəɡra:fs/
Âm “s” trong từ “machines” phát âm là /z/, trong các từ còn lại phát âm là /s/.
Đáp án: B
Question 2. A
Kiến thức: Cách phát âm đuôi “ed”
Giải thích:
Cách phát âm đuôi “ed”:
+ Đuôi “ed” được phát âm là /ıd/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/
+ Đuôi “ed” được phát âm là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /s/,/f/,/p/,/ʃ/,/tʃ/,/k/
+ Đuôi “ed” được phát âm là /d/ với các trường hợp còn lại
A. arrived /ə'raivd/ B. mended /mendid /
C. invited /in'vaitid / D. planted /pla:ntid/
Âm “ed” trong từ “arrived” phát âm là /d/, trong các từ còn lại phát âm là /id/.
Đáp án: A
Question 3. A
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết
Giải thích:
A. attitude / 'ætitju:d/ B. attention /ə'tenʃn/
C. determine /di'tɜ:min/ D. atomic /ə'tɒmik/
Từ “attitude” có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, các từ còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.
Đáp án: A
Question 4. D
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết
Giải thích:
A. chemistry / ' kemistri/ B. satisfy /' sætisfai/
C. buffalo /' bʌfələʊ/ D. tobacco /tə'bækəʊ/
Từ “tobacco” có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, các từ còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
Đáp án: D
Question 5. C
Kiến thức: Cấu trúc sử dụng “make”
Giải thích:
make sb/sth V: khiến ai/cái gì làm gì
Sửa: coming => come
Tạm dịch: Việc thành lập Viện Phóng Xạ vào năm 1914 đã biến giấc mơ của cô ấy thành sự thật.
Đáp án: C
Question 6. A
Kiến thức: Cấu trúc sử dụng “let’s”
Giải thích:
Let’s + V: hãy làm gì
Sửa: to get up => get up
Tạm dịch: Hãy dậy sớm để đi bộ trước khi ăn sáng.
Đáp án: A
Question 7. B
Kiến thức: Câu gián tiếp đối với dạng câu hỏi nghi vấn
Giải thích:
Khi đổi câu hỏi nghi vấn từ trực tiếp sang gián tiếp, động từ dẫn phải là “asked, wanted to know, wanted to find
out...”, mệnh đề gián tiếp bắt đầu bằng “if/whether”, thay đổi chủ ngữ phù hợp, chuyển về câu khẳng định và lùi
lại 1 thì.
Sửa: that => ∅
Đáp án: B
Question 8. D
Kiến thức: Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn
Giải thích:
Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn diễn tả hành động đang xảy ra trong 1 khoảng thời gian trong quá khứ, trước
1 mốc thời gian khác. (nhấn mạnh tính tiếp diễn)
Công thức thì hiện tại hoàn thành: S + had(not) been + V-ing
Tạm dịch: Rodney đã không làm việc cho công ty trong một thời gian dài trước khi anh được thăng chức.
Đáp án: D
Question 9. D
Kiến thức: Dạng gián tiếp của thì tương lai đơn
Giải thích:
Khi đổi từ trực tiếp sang gián tiếp câu ở thì tương lai đơn: will => would, tomorrow => the next day (the
following day; the day after)
Tạm dịch: John đã nói rằng sẽ tới thăm tôi vào ngày mai.
Đáp án: D
Question 10. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. deny Ving: phủ nhận B. apologize to sb for doing sth: xin lỗi ai vì làm gì
C. refuse to V: từ chối D. warn sb about/against sb/sth: cảnh báo
Tạm dịch: John phủ nhận là đã lấy tiền, nhưng không ai tin anh tA.
Đáp án: A
Question 11. C
Kiến thức: Cụm từ đi với “responsibility”
Giải thích: take the resposibility for: chịu trách nhiệm cái gì
Tạm dịch: Phó giám đốc chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc họp và hội nghị.
Đáp án: C
Question 12. C
Kiến thức: cấu trúc đi với “expect”
Giải thích:
expect to V: kì vọng làm gì
expect to be P2: kì vọng được làm gì
Tạm dịch: Anh ấy đã kì vọng được đề cử cho một giải thưởng Oscar, nhưng anh ấy đã không được.
Đáp án: C
Question 13. A
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
A. confidence (n): sự tự tin B. confidentially (adv): một cách bí mật
C. confident (adj): tự tin D. confidential (adj): kín, bí mật
enough + danh từ: đủ cái gì
Tạm dịch: Một vài thí sinh đã trượt bài kiểm tra miệng vì họ không có đủ tự tin.
Đáp án: A
Question 14. A
Kiến thức: Câu chẻ
Giải thích:
Câu chẻ hay còn được gọi là câu nhấn mạnh. Chúng được sử dụng khi muốn nhấn mạnh vào một đối tượng hay
sự việc nào đó. Câu thường chia làm hai vế, một vế chính và một vế là mệnh đề quan hệ sử dụng that, who,
when, while...
Cấu trúc chung: It is/was +… that/whom/who +…
Tạm dịch: Vào ngày 19 tháng 3 năm 1876, cuộc gọi điện thoại đầu tiên đã được tiến hành.
Đáp án: A
Question 15. B
Kiến thức: Cụm từ chỉ mục đích
Giải thích: Khi để chỉ mục đích, ta có thể dùng “to + V” (để mà)
Tạm dịch: Bạn nên dùng kem này để ngăn mặt trời làm tổn thương da của bạn.
Đáp án: B
Question 16. C
Kiến thức: Thì quá khứ đơn - Thì quá khứ tiếp diễn
Giải thích:
Thì quá khứ đơn diễn đạt một hành động xen vào một hành động đang diễn ra trong quá khứ (thì quá khứ tiếp
diễn).
S + Ved/ V2 while S + was/ were + Ving
Tạm dịch: Anh trai tôi đã ngã khi đang đi xe đạp và tự làm đau mình.
Đáp án: C
Question 17.
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
A. response (n): sự đáp lại, sự hưởng ứng B. responded (V-ed): đáp lại, hưởng ứng
C. responsive (adj): (thuộc) đáp lại D. respondent (adj): trả lời, đáp lại
Sau chủ ngữ “the viewers” cần động từ
Tạm dịch: Những người xem đã hưởng ứng đề nghị của anh ấy với một tràng pháo tay lớn.
Đáp án: B
Question 18. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. confide (v): nói riêng; giãi bày tâm sự B. maintain (v): duy trì
C. sacrifice (v): hi sinh D. precede (v): đi trước, đến trước, có trước
Tạm dịch: Ngài Kane thấy khó để duy trì mối quan hệ thân thiện với những người hàng xóm vô tâm của ông
ấy.
Đáp án: B
Question 19. A
Kiến thức: Câu hỏi đuôi
Giải thích:
Câu hỏi đuôi là câu hỏi được thêm vào cuối mỗi câu, dùng để xác nhận lại thông tin hoặc tìm kiếm sự đồng tình.
Nếu mệnh đề chính là khẳng định thì câu hỏi đuôi và phủ định và ngược lại.
“nothing” là từ mang nghĩa phủ định nên câu hỏi đuôi ở dạng khẳng định; “nothing” được thay bằng “it”
Tạm dịch: Không có gì bất thưởng đã xảy ra, có phải không?
Đáp án: A
Question 20. C
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp Giải thích:
Anne: “Bạn có nghĩ chúng ta sẽ gặp thời tiết đẹp không?”
Susan: “_______”
A. Không, tôi không B. Không, tôi hi vọng
C. Có, tôi mong vậy D. Có, tôi rất lo
Đáp án: C
Question 21. B
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:
Anna: “Tôi nghĩ chúng ta nên tái chế những chiếc túi này. Nó sẽ giúp bảo vệ môi trường.”
John: “______”
A. Nó là rác. Chúng ta không nên sử dụng nó. B. Tôi hoàn toàn đồng ý
C. Đừng bận tâm D. Bạn có thể nói lại lần nữa
Đáp án: B
Question 22. B
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
verbal (adj): bằng lời nói
A. posture (n): tư thế B. speech (n): lời nói
C. facial expressions (n): biểu cảm khuôn mặt D. gesture (n): cử chỉ
=> verbal = speech
Tạm dịch: Chúng ta có thể sử dụng các hình thức giao tiếp bằng lời nói hoặc không bằng lời nói.
Đáp án: B
Question 23. D
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
pressure (n): áp lực
A. strong influence (n): sự ảnh hưởng lớn B. difficulties (n): những khó khăn
C. allowance (n): sự cho phép D. force (n): sự tác động, sự thúc đẩy
=> pressure = force
Tạm dịch: Trong nỗ lực đạt được một vị trí trong trường Đại học, tôi gặp rất nhiều áp lực.
Đáp án: D
Question 24. C
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích: polite (adj): lịch sự
A. informal (adj): không trang trọng B. insecure (adj): không an toàn
C. discourteous (adj): bất lịch sự D. irresponsible (adj): vô trách nhiệm
=> polite >< discourteous
Tạm dịch: Ở văn hoá phương Tây, duy trì giao tiếp ánh mắt trong khi nói chuyện là lịch sự.
Đáp án: C
Question 25. D
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
significant (adj): đặc biệt, quan trọng, đáng kể
A. controlled (adj): được kiểm soát B. political (adj): thuộc chính trị
C. disagreeable (adj): không thể đồng ý D. unimportant (adj): không quan trọng
=> significant >< unimportant
Tạm dịch: Có những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của phụ nữ kể từ phong trào giải phóng phụ nữ.
Đáp án: D
Question 26. B
Kiến thức: Câu tường thuật
Giải thích:
“I’m sorry...” = apologized to sb for doing sth: xin lỗi ai vì làm gì
Tạm dịch: John nói: “ Tôi xin lỗi, Jean. Tôi đã làm hỏng xe đạp của bạn.”
= John xin lỗi Jean vì đã làm hỏng xe đạp của cô ấy.
Đáp án: B
Question 27. B
Kiến thức: Câu tường thuật
Giải thích:
“Shall I ...” = offered to do sth: đề nghị làm gì
Tạm dịch: John nói: “Mình mang hành lý cho bạn nhé, Marry?”
= John đề nghị mang vali giúp Mary.
Đáp án: B
Question 28. A
Kiến thức: Câu bị động kép
Giải thích:
Chủ động: People/They/... + say/said/think/… + (that) + S + V + sb/sth
=> Bị động:
+ Cách 1: It + be Ved/ V3 + that…
+ Cách 2: S + be Ved/ V3 + to + V/have P2
 Nếu động từ sau S ở câu chủ động là hiện tại thì sau “to” là V nguyên thể
 Nếu động từ sau S ở câu chủ động tính từ quá khứ trở đi thì sau “to” sẽ là “have P2”
 Nếu động từ ở vế bị động là quá khứ và động từ sau S ở câu chủ động cũng là quá khứ thì sau “to” là V
nguyên thể
Tạm dịch:
Mọi người nói rằng anh ấy phá kỷ lục thế giới. = Anh ấy được nói rằng đã phá kỉ lục thế giới.
Đáp án: A
Question 29. D
Kiến thức: Mệnh đề quan hệ rút gọn
Giải thích:
Câu đầy đủ: A waitress who served us was very impolite and impatient.
=> Khi rút gọn ta bỏ “who” và động từ chuyển về dạng V-ing.
Tạm dịch: Nữ nhân viên đã phục vụ chúng tôi rất bất lịch sự và thiếu kiên nhẫn.
Đáp án: D
Question 30. C
Kiến thức: Câu điều kiện loại 3
Giải thích:
Câu điều kiện loại 3 diễn tả điều không có thật trong quá khứ.
Cấu trúc: If + S + had (not) + P2, S +would(not) + have + P2
Unless = If + S + trợ động từ + not
Tạm dịch: Nếu Mary không mất vé, cô ấy đã tới buổi hoà nhạc.
Đáp án: C
Question 31. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. barter (v): đổi chác B. change (v): đổi
C. exchange (v): trao đổi D. purchase (v): mua
Business cards are also important and they (31)_______ these at the beginning of a meeting.
Tạm dịch: Danh thiếp cũng rất quan trọng và họ trao đổi chúng khi bắt đầu một cuộc họp.
Đáp án: C
Question 32. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. find (v): tìm thấy B. identify (v): nhận ra, nhận dạng
C. check (v): kiểm tra D. notice (v): nhận ra
They are very good listeners and may ask a lot of questions to (32)______they understand everything.
Tạm dịch: Họ là những người nghe rất giỏi và có thể hỏi rất nhiều câu hỏi để kiểm tra rằng họ hiểu mọi thứ.
Đáp án: C
Question 33. B
Kiến thức: Cấu trúc với “important”
Giải thích:
It’s important (not) to V: (không) làm gì là quan trọng
In a conversation they wait longer before they reply than westerners do, so it's important (33)_________speak
in those long pauses but to wait for their reply.
Tạm dịch: Trong một cuộc trò chuyện, họ chờ đợi lâu hơn trước khi họ trả lời hơn những người phương Tây
làm, vì vậy điều quan trọng là không được nói trong những khoảng dừng dài đó mà phải đợi câu trả lời của họ.
Đáp án: B
Question 34. A
Kiến thức: cấu trúc đi với “decision”
Giải thích:
make a decision: quyết định
In business it takes a long time to (34)________ a decision because they have to ask everyone in the
company.
Tạm dịch: Trong kinh doanh phải mất một thời gian dài để đưa ra quyết định bởi vì họ phải hỏi mọi người
trong công ty.
Đáp án: A
Question 35. C
Kiến thức: Từ nghi vấn
Giải thích:
A. that: đó B. who: ai
C. what: cái gì D. when: khi nào
When they say 'Yes' it may mean 'I understand', not 'I agree', and when they smile it might be because they
don't know (35)_____ to say.
Tạm dịch: Khi họ nói 'Có' nó có thể có nghĩa là 'tôi hiểu', không phải 'tôi đồng ý', và khi họ cười nó có thể là vì
họ không biết phải nói gì.
Đáp án: C
Dịch bài đọc:
Ở Nhật Bản, lịch sự và cách cư xử tốt là rất quan trọng và các cuộc họp kinh doanh rất trang trọng. Danh
thiếp cũng rất quan trọng và họ trao đổi chúng khi bắt đầu cuộc họp. Họ luôn luôn nhìn chúng cẩn thận, vì vậy
bạn nên làm tương tự vì họ có thể nghĩ rằng bạn thô lỗ nếu bạn không làm. Rất nhiều thông tin liên lạc không
phải là lời nói. Họ là những người nghe rất giỏi và có thể hỏi rất nhiều câu hỏi để kiểm tra họ hiểu mọi thứ.
Trong một cuộc trò chuyện, họ chờ đợi lâu hơn trước khi họ trả lời hơn những người phương Tây làm, vì
vậy điều quan trọng là không được nói trong những khoảng dừng dài đó mà phải đợi câu trả lời của họ. Trong
văn hóa của họ, thật thô lỗ khi đặt câu hỏi trực tiếp hoặc nói 'Không' hoặc 'Tôi không đồng ý'. Trong kinh doanh
phải mất một thời gian dài để đưa ra quyết định bởi vì họ phải hỏi mọi người trong công ty. Khi họ nói 'Có' nó
có thể có nghĩa là 'tôi hiểu', không phải 'tôi đồng ý', và khi họ cười nó có thể là vì họ không biết phải nói gì.
Question 36. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Điều nào sau đây sẽ là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?
A. Dấu hiệu và tín hiệu B. Cử chỉ
C. Giao tiếp D. Bài phát biểu
Đáp án: C
Question 37. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tác giả nói gì về lời nói?
A. Nó là cần thiết để giao tiếp xảy ra.
B. Đây là hình thức giao tiếp cao nhất.
C. Nó phụ thuộc vào những tiến bộ của các nhà phát minh.
D. Đó là hình thức giao tiếp thực sự duy nhất.
Dẫn chứng: Although speech is the most advanced form of communication, there are many ways of
communicating without using speech.
Tạm dịch: Mặc dù lời nói là hình thức giao tiếp tiên tiến nhất, nhưng có nhiều cách để giao tiếp mà không cần
sử dụng lời nói.
Đáp án: B
Question 38. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Cụm từ “impinge upon”(đụng, chạm vào) trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với_____.
A. cấm B. cải thiện C. thay đổi D. đụng chạm, va chạm
Dẫn chứng:The basic function of a signal is to impinge upon the environment in such a way that it attracts
attention, as, for example, the dots and dashes of telegraph circuit.
Tạm dịch: Chức năng cơ bản của tín hiệu là tác động lên môi trường theo cách thu hút sự chú ý, ví dụ như các
dấu chấm và dấu gạch ngang của mạch điện báo.
Đáp án: D
Question 39. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “it” trong đoạn văn đề cập tới _______.
A. tín hiệu B. chức năng C. cách D. môi trường
Dẫn chứng: The basic function of a signal is to impinge upon the environment in such a way that it attracts
attention, as, for example, the dots and dashes of telegraph circuit.
Tạm dịch: Chức năng cơ bản của tín hiệu là tác động lên môi trường theo cách thu hút sự chú ý, ví dụ như các
dấu chấm và dấu gạch ngang của mạch điện báo.
Đáp án: A
Question 40. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Vỗ tay đã được nói tơi như là một ví dụ của ______.
A. một dấu hiệu B. một cử chỉ C. một tín hiệu D. một biểu tượng
Dẫn chứng: In some cultures, applauding in a theater provides performers with an auditory symbol of
approval.
Tạm dịch: Trong một số nền văn hóa, vỗ tay trong một nhà hát làm cho người biểu diễn biết mọi người đang tán
thưởng họ.
Đáp án: D
Question 41. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tại sao điện thoại, radio và truyền hình được phát minh?
A. Bởi vì mọi người muốn giao tiếp qua một khoảng cách dài.
B. Bởi vì mọi người muốn các hình thức giao tiếp mới.
C. Bởi vì mọi người không thể hiểu được dấu hiệu, tín hiệu và biểu tượng.
D. Bởi vì mọi người tin rằng dấu hiệu, tín hiệu và biểu tượng đã lỗi thời.
Dẫn chứng: As a result, means of communication intended to be used for long distances and extended periods
must be based upon speech. To radio, television and the telephone, one must add fax, paging systems,
electronic mail, and the Internet, and no doubts but that there are more means of communication on the
horizon.
Tạm dịch: Kết quả là, phương tiện giao tiếp dự định được sử dụng cho khoảng cách dài và thời gian kéo dài
phải dựa trên lời nói. Đối với phát thanh, truyền hình và điện thoại, người ta phải thêm fax, hệ thống phân trang,
thư điện tử, và Internet, và không có nghi ngờ nhưng có nhiều phương tiện giao tiếp sẽ sớm xuất hiện.
Đáp án: A
Question 42. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Có thể kết luận từ đoạn văn này rằng ______.
A. biểu tượng rất dễ định nghĩa và ngắt
B. chỉ một số nền văn hóa có dấu hiệu, tín hiệu và ký hiệu
C. vẫy tay và bắt tay không liên quan đến văn hóa
D. dấu hiệu, tín hiệu, biểu tượng và cử chỉ là các hình thức giao tiếp.
Đáp án: D
Dịch bài đọc:
Mặc dù lời nói là hình thức giao tiếp cao nhất, nhưng có nhiều cách để giao tiếp mà không cần sử dụng
lời nói. Tín hiệu, ký hiệu, biểu tượng và cử chỉ có thể được tìm thấy trong mọi nền văn hóa đã biết. Chức năng
cơ bản của tín hiệu là tác động lên môi trường theo cách thu hút sự chú ý, ví dụ như các dấu chấm và dấu gạch
ngang của mạch điện báo. Được mã hóa để tham khảo bài phát biểu, tiềm năng giao tiếp rất tuyệt vời. Ít thích
ứng với việc mã hóa các từ, các dấu hiệu cũng chứa đựng ý nghĩa trong và của chính chúng. Một dấu hiệu dừng
hoặc một thợ cắt tóc chuyển tải ý nghĩa một cách nhanh chóng và thuận tiện.
Các ký hiệu khó mô tả hơn là tín hiệu hoặc dấu hiệu vì mối quan hệ phức tạp của chúng với nhận thức văn
hóa của người nhận. Trong một số nền văn hóa, sự hoan nghênh trong một nhà hát cung cấp cho người biểu
diễn một biểu tượng phê duyệt thính giác. Cử chỉ như vẫy tay và bắt tay cũng truyền đạt một số thông điệp văn
hóa nhất định.
Mặc dù tín hiệu, dấu hiệu, ký hiệu và cử chỉ rất hữu ích, chúng có một bất lợi lớn. Chúng thường không
cho phép chia sẻ ý tưởng mà không có người gửi trực tiếp tiếp cận với người nhận. Nếu không có sự trao đổi ý
tưởng, tương tác sẽ dừng lại. Kết quả là, phương tiện giao tiếp dự định được sử dụng cho khoảng cách dài và
thời gian kéo dài phải dựa trên lời nói. Để phát thanh, truyền hình và điện thoại, người ta phải thêm fax, hệ
thống phân trang, thư điện tử, và Internet, và không có nghi ngờ nhưng có nhiều phương tiện giao tiếp trên
đường chân trời.
Question 43. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Đoạn văn chủ yếu bàn luận về điều gì?
A. Điều gì tạo thành một chất gây ô nhiễm không khí.
B. Có bao nhiêu tác hại gây ô nhiễm không khí có thể gây ra.
C. Tác động kinh tế của ô nhiễm không khí.
|D. Tác động của các hợp chất được thêm vào khí quyển
Đáp án: A
Question 44. D
Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích:
Từ “adversely” ở đoạn 1 gần nghĩa nhất với _____.
A. đáng kể B. nhanh chóng C. thừa nhận D. tiêu cực
Dẫn chứng: An air pollutant is defined as a compound added directly or indirectly by humans to the
atmosphere in such quantities as to affect humans, animals, vegetation, or materials adversely.
Tạm dịch: Một chất gây ô nhiễm không khí được định nghĩa là một hợp chất được thêm trực tiếp hoặc gián tiếp
bởi con người vào khí quyển với số lượng như vậy ảnh hưởng đến con người, động vật, thực vật hoặc vật liệu
một cách tiêu cực.
Đáp án: D
Question 45. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Có thể suy ra từ đoạn văn thứ nhất rằng _______.
A. định nghĩa về ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục thay đổi.
B. Hầu hết các chất gây ô nhiễm không khí ngày nay có thể được nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi.
C. một chất trở thành một chất gây ô nhiễm không khí chỉ ở các thành phố.
D. hơi nước là một chất ô nhiễm không khí trong khu vực địa phương hóa.
Dẫn chứng: Air pollution requires a very flexible definition that permits continuous changes.
Tạm dịch: Ô nhiễm không khí đòi hỏi một định nghĩa rất linh hoạt cho phép thay đổi liên tục.
Đáp án: A
Question 46. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “these” ở đoạn văn thứ 2 là ________.
A. các hợp chất chuyển đến nước hoặc đất
B. các chất gây ô nhiễm từ trái đất đang phát triển
C. các phản ứng hóa học khác nhau
D. các thành phần trong chu trình sinh hóa.
Dẫn chứng: As the Earth developed, the concentration of these pollutants was altered by various chemical
reactions; they became components in biogeochemical cycles. These serve as an air purification scheme by
allowing the compounds to move from the air to the water or soil.
Tạm dịch: Khi Trái đất phát triển, nồng độ của các chất gây ô nhiễm này đã bị thay đổi bởi các phản ứng hóa
học khác nhau; chúng trở thành các thành phần trong chu kỳ sinh hóa. Chúng phục vụ như là một chương trình
lọc không khí bằng cách cho phép các hợp chất di chuyển từ không khí đến nước hoặc đất.
Đáp án: D
Question 47. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Vì lý do nào sau đây, các chất gây ô nhiễm tự nhiên có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát ô nhiễm không
khí?
A. Chúng ít gây hại cho cuộc sống hơn các chất gây ô nhiễm khác.
B. Chúng hoạt động như một phần của quá trình thanh lọc.
C. Chúng xuất hiện với số lượng lớn hơn các chất gây ô nhiễm khác.
D. Chúng đã tồn tại kể từ khi Trái đất phát triển.
Dẫn chứng: Many of more important air pollutants, such as sulfur oxides, carbon monoxides and nitrogen
oxides are found in nature. As the Earth developed, the concentration of these pollutants was altered by various
chemical reactions; they became components in biogeochemical cycles. These serve as an air purification
scheme by allowing the compounds to move from the air to the water or soil
Tạm dịch: Nhiều chất ô nhiễm không khí quan trọng hơn, chẳng hạn như oxit lưu huỳnh, carbon monoxit và
nitơ oxit được tìm thấy trong tự nhiên. Khi Trái đất phát triển, nồng độ của các chất gây ô nhiễm này đã bị thay
đổi bởi các phản ứng hóa học khác nhau; chúng trở thành các thành phần trong chu kỳ sinh hóa. Chúng phục vụ
như là một chương trình lọc không khí bằng cách cho phép các hợp chất di chuyển từ không khí đến nước hoặc
đất.
Đáp án: B
Question 48. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo đoạn văn, ô nhiễm không khí do con người tạo ra ở các vùng địa phương _______.
A. sẽ phản ứng vô hại với các chất gây ô nhiễm tự nhiên.
B. có thể áp đảo hệ thống tự nhiên loại bỏ các chất gây ô nhiễm.
C. sẽ làm hỏng khu vực bên ngoài các khu vực địa phương hóa.
D. có thể bị lấn át bởi sản lượng của các chất gây ô nhiễm.
Dẫn chứng: However, human production usually occurs in a localized area, such as a city. In such a region,
human output may be dominant and may temporarily overload the natural purification scheme of the cycles.
Tạm dịch: Tuy nhiên, sản xuất của con người thường xảy ra ở một khu vực địa phương, chẳng hạn như một
thành phố. Trong một khu vực như vậy, sản lượng của con người có thể chiếm ưu thế và có thể tạm thời quá tải
kế hoạch thanh lọc tự nhiên của các chu kỳ.
Đáp án: B
Question 49. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “localized” ở đoạn 3 gần nghĩa nhất với _____.
A. vây quanh B. vây quanh C. khu biệt, xác định D. khoanh tròn
Đáp án: C
Question 50. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo đoạn văn, giá trị số của nồng độ của chất chỉ hữu ích nếu _______.
A. nó có thể được tính toán một cách nhanh chóng
B. nó đang ở trong một khu vực địa phương hóa
C. mức độ tự nhiên cũng được biết đến
D. các chất khác trong khu vực được biết đến
Dẫn chứng: The actual concentration need not be large for a substance to be a pollutant; in fact, the numerical
value tells us little until we know how much of an increase this represents over the concentration that would
occur naturally in the area.
Tạm dịch: Nồng độ thực tế không cần phải lớn để một chất là chất gây ô nhiễm; trên thực tế, giá trị số cho
chúng ta biết rất ít cho đến khi chúng ta biết mức tăng này thể hiện qua sự tập trung có thể xảy ra tự nhiên trong
khu vực như thế nào.
Đáp án: C
Dịch bài đọc:
Ô nhiễm không khí được định nghĩa là một hợp chất được thêm trực tiếp hoặc gián tiếp bởi con người
vào khí quyển với số lượng như vậy ảnh hưởng đến con người, động vật, thực vật hoặc vật liệu bất lợi. Ô nhiễm
không khí đòi hỏi một định nghĩa rất linh hoạt cho phép thay đổi liên tục. Khi các luật ô nhiễm không khí đầu
tiên được thành lập ở Anh vào thế kỷ 14, các chất gây ô nhiễm không khí bị giới hạn bởi các hợp chất có thể
nhìn thấy hoặc ngửi - một tiếng kêu xa từ danh sách các chất độc hại ngày nay. Khi công nghệ đã phát triển và
kiến thức về các khía cạnh sức khỏe của các hóa chất khác nhau đã tăng lên, danh sách các chất gây ô nhiễm
không khí đã kéo dài. Trong tương lai, ngay cả hơi nước có thể được coi là một chất gây ô nhiễm không khí
trong những điều kiện nhất định.
Nhiều chất ô nhiễm không khí quan trọng hơn, chẳng hạn như oxit lưu huỳnh, carbon monoxit và nitơ
oxit được tìm thấy trong tự nhiên. Khi Trái đất phát triển, nồng độ của các chất gây ô nhiễm này đã bị thay đổi
bởi các phản ứng hóa học khác nhau; chúng trở thành các thành phần trong chu kỳ sinh hóa. Chúng phục vụ
như là một chương trình lọc không khí bằng cách cho phép các hợp chất di chuyển từ không khí đến nước hoặc
đất. Trên cơ sở toàn cầu, sản lượng của các hợp chất này là do sao lùn tạo ra từ các hoạt động của con người.
Tuy nhiên, sản xuất của con người thường xảy ra ở một khu vực địa phương, chẳng hạn như một thành
phố. Trong khu vực như vậy, sản lượng của con người có thể chiếm ưu thế và có thể tạm thời làm quá tải kế
hoạch thanh lọc tự nhiên của các chu kỳ. Kết quả là nồng độ các hóa chất độc hại trong không khí. Nồng độ mà
tại đó các tác dụng phụ xuất hiện sẽ lớn hơn nồng độ các chất gây ô nhiễm sẽ có trong trường hợp không có hoạt
động của con người. Nồng độ thực tế không cần phải lớn cho một chất là chất gây ô nhiễm; trên thực tế, giá trị
số cho chúng ta biết rất ít cho đến khi chúng ta biết mức tăng này thể hiện qua sự tập trung có thể xảy ra tự nhiên
trong khu vực như thế nào. Ví dụ, sulphur dioxide có thể phát hiện được hiệu ứng sức khỏe ở mức 0,08 phần
triệu (ppm), gấp khoảng 400 lần mức độ tự nhiên của nó. Carbon monoxide, tuy nhiên có mức độ tự nhiên 0,1
ppm và thường không phải là chất gây ô nhiễm cho đến khi đạt đến mức 15 ppm.
--------THE END--------
SỞ GD&ĐT NAM ĐỊNH ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................

Reading the following passage and mark the letter A,B,C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 1 to 8.
You can usually tell when your friends are happy or angry by the looks on their faces or by their actions.
This is useful because reading their emotional expressions helps you to know how to respond to important
situations and to convey our intentions to others. But does raising the eyebrows and rounding the mouth
say the same thing in Minneapolis as it does in Madagascar ? Much research on emotional expressions
has centered on such questions.
According to Paul Ekman, the leading researcher in this area, people speak and understand substantially
the same “facial language”. Studies by Ekman’s group have demonstrated that humans share a set of
universal emotional expressions that testify to the common biological heritage of the human species.
Smiles, for example, signal happiness and frowns indicate sadness on the faces of people in such far-flung
places as Argentina, Japan, Spain, Hungary, Poland, Sumatra, the United States, Vietnam, the jungles of
New Guinea, and the Eskimo villages north of Artic Circle. Ekman and his colleagues claim that people
everywhere can recognize at least seven basic emotions : sadness, fear, anger, disgust, contempt,
happiness, and surprise.
There are, however, huge differences across cultures in both the context and intensity of emotional
displays – the so-called display responses – expecially negative ones – while many American children are
encouraged to express their feelings more openly. Regardless of culture, however, emotions usually show
themselves, to some degree, in people’s behavior. From their first days in life, babies produce facial
expressions that communicate their feelings.
The ability to read facial expressions develops early, too. Very young children pay close attention to
facial expressions, and by age five, they nearly equal adults in their skill at reading emotions on people’s
faces. This evidence all points to a biological underpinning for our abilities to express and interpret a
basic set of human emotions. Moreover, as Chales Dawin pointed out over a century ago, some emotional
expressions seem to appear across species boundaries. Cross-cultural psychologists tell us that certain
emotional responses carry different meanings in diferrent cultures. For example, what emotion do you
suppose might be conveyed while sticking out your tounge ? For American, this might indicate disgust,
while in China it can signify surprise. Likewise, a grin on an American face may indicate joy, while on a
Japanese face it may just as easily mean embarrassment. Clearly, culture influences emotional
expressions.
(Adapted from https://www.booksource.com)
Question 1: The best title for the passage is _________
A. human habit of displaying emotions B. a review of research on emotional expressions
C. ways to control emotional expressions D. cultural universals in emotional expressions
Question 2: The word “evolved” in paragraph 2 is closest in meaning to _______
A. reduced B. increased C. simplified D. developed
Question 3: Many studies on emotional expressions try to answer the question whether _________
A. raising the eyebrows has similar meaning to rounding the mouth
B. raising the eyebrows has similar meaning to rounding the mouth
C. different cultures have similar emotional expressions
D. eyebrow raising means the same in Minneapolis and Madagascar
Question 4: Paul Ekman is mentioned in the passage as an example of ______
A. investigators on universal emotional expressions
B. researchers who can speak and understand many languages
C. researchers on universal language
D. lacked many main ingredients
Question 5: Smiles and frowns ____________
A. have different meaning in different cultures.
B. are universal expressions across cultures.
C. do not convey the same emotions in various cultures.
D. are not popular everywhere.
Question 6: Unlike American children, Asian children are encouraged to______.
A. display their emotions openly. B. change their behaviour.
C. control their emotions. D. conceal their positive emotions.
Question 7: The word “negative” in the second paragraph is closest in meaning to __________
A. positive B. enthusiastic C. opposing D. affirmative
Question 8: The phrase “This evidence” in paragraph 3 refers to ________
A. the fact that children can control their feelings
B. human facial expressions
C. a biological underpinning for humans to express emotions
D. the fact that children are good at recognizing others’ emotions
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following
questions.

Trang 2
Question 9: It is estimated that about 640 women remain illiterate in the world, mostly in _______
developing countries.
A. the B. no article C. a D. an
Question 10: If I were you, I _________ part in this competition.
A. have taken B. take C. would take D. will take
Question 11: I was angry when you saw me because I _________ with my sister.
A. have been arguing B. had been arguing
C. argued D. would argue
Question 12: She got the job _________ the fact that she had very little experience.
A. although B. because of C. despite D. because
Question 13: Betty gets up very early to prepare ________ work.
A. of B. to C. in D. for
Question 14: _________ back to her hometown, Julia Robert found everything new and attractive.
A. On arriving B. On she arrives C. On arrival D. When arrived
Question 15: If _________, he promises that he will do his best to promote public welfare.
A. electing B. elected C. being elected D. elect
Question 16: I remember _________ like a little princess when I was young.
A. being treated B. treating C. to be treated D. treat
Question 17: Mr. Smith is a _________ person. If he says he will do something, you know that he will do
A. dependent B. independent C. depending D. dependable
Question 18: _________ school fees helps many poor students have more chances to attend university.
A. Slowing B. Reducing C. Declining D. Dropping
Question 19: The player’s protests _________ no difference to the referee's decision at all.
A. did B. made C. caused D. created
Question 20: The job requires certain _________. You have to be good at operating computers and
dealing with people.
A. qualifications B. knowledge C. techniques D. skills
Question 21: It was ________ easy for him to learn baseball because he had been a cricket player.
A. purposefully B. exceedingly C. relatively D. normally
Question 22: It’s a secret. Try not to let the cat out of the _________.
A. hat B. bag C. shirt D. cage
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete
each of the following exchanges.
Question 23: Mai is talking to Suán
- Mai: “Our living standards have been improved greatly.”
- Susan: “_________________.”

Trang 3
A. Thank for saying so B. Sure. I couldn’t agree more
C. No, it’s nice to say so D. Yes, It’s nice of you to say so
Question 24: Cynthia and Victor are talking about their plan:
Cynthia: “Hi, Victor. Do you think it’s possible for us to have a talk sometime today?”
Victor: “I’d love to, but ______________”
A. it's pretty tight schedule today. B. I'm pretty tight schedule today.
C. it has a pretty tight schedule today. D. I’ve got a pretty tight schedule today.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined word or phrase in each
sentence that needs correcting.
Question 25: John composes not only the music, but also sings the songs for the major Broadway
musicals.
A. composes not only B. but C. the songs D. major
Question 26: Make sure that you have the words spell correctly, otherwise your form won’t be accepted.
A. Make sure B. spell C. otherwise D. won’t be accepted
Question 27: Our neighbor is quite safe because there have not been many crimes recently.
A. neighbor B. safe C. many D. recently
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following question.
Question 28: It would have been better if he had told us his new address.
A. He might have told us his new address.
B. He should have told us his new address.
C. He shouldn’t have told us his new address.
D. It doesn’t matter that he didn’t tell us his new address.
Question 29: She knows more about it than I do
A. I know as much about it as she does.
B. She know as much about it as I do.
C. I don’t know as much about it as she does.
D. She doesn’t know as much about it as I do.
Question 30: “Why don’t you participate in the volunteer work in summer?”, said Sophie.
A. Sophie suggested me to participate in the volunteer work in summer.
B. Sophie asked me why not participate in the volunteer work in summer.
C. Sophie suggested my participating in the volunteer work in summer.
D. Sophie made me participate in the volunteer work in summer.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct sentence that best combines
each pair of sentences in the following questions.
Question 31: We arrived at the airport. We realized our passports were still at home.

Trang 4
A. It was until we arrived at the airport that we realized our passports were still at home.
B. We arrived at the airport and realized that our passports are still at home.
C. Not until had we arrived at the airport, we realized our passports were still at home.
D. Not until we arrived at the airport did we realize that our passports were still at home.
Question 32: Nam was so rude to them last night. Now he feels regretful.
A. Nam regrets to have been so rudeto them last night.
B. Nam regrets having so rude to them last night.
C. Nam wishes he hadn’t been so rude to them last night.
D. Nam wishes he weren’t so rude to them last night.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following question.
Question 33: A. arrived B. finished C. talked D. passed
Question 34: A. young B. plough C. couple D. cousin
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word which is stressed differently
from the rest.
Question 35: A. open B. happen C. offer D. begin
Question 36: A. physical B. domestic C. possible D. beautiful
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is CLOSEST in
meaning to the underlined part in each of the following questions.
Question 37: She got up late and rushed to the bus stop.
A. came inton B. went leisurely C. dropped by D. went quickly
Question 38: School uniform is compulsory in most of Vietnamese schools.
A. divided B. paid C. required D. depended
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in
meaning to the underlined part in each of the following questions.
Question 39: I must have a watch since punctuality is imperative in my new job.
A. being courteous B. being cheerful C. being efficient D. being late
Question 40: When he passes the entrance exam, his parents will be walking on the air.
A. feeling extremely airy B. extremely happy
C. extremely light D. feeling extremely unhappy
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct word for each of the blanks from 41 to 45.
Here are the tips that help success in your job interview
Always arrive early. If you do not know ____(41)_____ the organization is located, call for exact
directions in advance. Leave some extra time for any traffic, parking, or unexpected events. If you are
running late, call right away and let someone know. The best time to arrive is approximately 5 - 10

Trang 5
minutes early. Give yourself the time to read your resume one more time, to catch your breath, and to be
ready for the interview. Once you are at the office, treat everyone you encounter with respect. Be
____(42)_____ to everyone as soon as you walk in the door. Wear a professional business suit. This
point should be emphasized enough. First ____(43)_____ are extremely important in the interview
process. Women should notwearing too much jewelry or make up. Men should ____(44)_____ flashy
suits or wearing too much perfume. It is also important that you feel comfortable. While a suit is the
standard interview attire in a business environment, if you think it is an informal environment, call before
and ask. ____(45)_____, you can never be overdressed if you are wearing a tailored suit.
(Adapted from https://www.thebalancecareers.com )

Question 41: A. who B. whom C. where D. which


Question 42: A. pleasure B. pleasant C. please D. pleasantly
Question 43: A. attendances B. attentions C. impressions D. pressures
Question 44: A. avoid B. suggest C. enjoy D. mind
Question 45: A. when B. Regardless C. Moreover D. Therefore
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best
answer for each question from 46 to 50.
Successful students often do the followings while studying. First they have an overview before
reading. Next, they look for important information and pay greater attention to it (which often needs
jumping forward or backward to process information). They also relate important points to one another.
Also, they activate and use their prior knowledge. When they realize that their understanding is not good,
they do not wait to change strategies. Last, they can monitor understanding and take action to correct or “
fix-up” mistakes in comprehension.
Conversely, students with low academic achievement often demonstrate ineffective study skills.
They tend to assume a passive role in learning and rely on others(e.g, teachers, parents) to monitor their
studying. For example, low-achieving students often do not monitor their understanding of content, they
may not be aware of the purpose of studying, and their show little evidence of looking back, or employing
“fix-up” strategies to fix understanding problems. Students who struggle with learning new information
seem to be unaware that they must extent beyond simply reading the content to understand and remember
it. Children with learning disabilities do not plan and judge the quality off their studying. Their studying
may be disorganized. Students with learning problems face challenges with personal organization as well.
They often have difficulty keeping track of materials and assignments, following directions, and
completing work on time. Unlike good student who employ a variety of study skills in a flexible yet
purposeful manner, low-achieving students use a restricted range of skills. They can not explain why
good study strategies are important for learning, and they tend to use the same, often ineffective, study
approach for all learning tasks, ignoring task content, structure of difficulty.

Trang 6
(Adapter from Study Skills: Managing Your Learning – NUI Galway)
Question 46: What is the topic of the passage?
A. Successful and low-academic achieving students.
B. Successful learners and their learning strategies.
C. Study skills for high school students.
D. Effective and ineffective ways of learning.
Question 47: The word “prior” in the first paragraph is closest meaning to _______-?
A. important B. earlier C. forward D. good
Question 48: According to the passage, what can be learnt about passive students?
A. They depend on other people to organize their learning.
B. They are slow in their studying.
C.
They monitor their understanding.
D. The know the purpose of studying.
Question 49: According to the passage, to learn new ìnormaton, low-achieving students do
NOT________.
A. just understand it B. relate it to what they have known
C. simply remember it D. read it
Question 50: The underlined pronoun “They” in the last sentence refers to________
A. study strategies B. study skills
C. low-achieving students D. good studiers
--------- THE END ---------

Trang 7
MA TRẬN MÔN TIẾNG ANH
Mức độ
Lĩnh vực/
STT Chuyên đề Thông Vận Dụng
Phần Số câu Nhận Biết Vận Dụng
Hiểu Cao
Phát âm 2 2 0 0 0
1 Ngữ âm
Trọng âm 2 0 2 0 0
Ngữ pháp (Mạo từ, câu
điều kiện, thì, từ nối, giới 8 2 2 2 2
từ…)
Từ vựng 6 1 1 2 2
Ngữ pháp –
2
Từ vựng Từ đồng nghĩa 2 0 1 1 0
Từ trái nghĩa 2 0 1 1 0
Tìm lỗi sai 3 1 1 1 0
Chức năng
giao tiếp/ Từ
- Ngữ thể
3 Chức năng giao tiếp 2 1 1 0 0
hiện chức
năng giao
tiếp
Điền từ vào bài đọc 5 1 2 1 1
4 Kỹ năng đọc
Đọc hiểu 13 2 3 4 4
Câu có nghĩa gần nhất với
3 0 1 1 1
5 Kỹ năng viết câu đã cho
Nối hai câu thành một câu 2 0 0 2 0

Tổng 50 10 15 15 10

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI


+ Mức độ đề thi: Khá khó

+ Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức chủ yếu lớp 12 với mức độ câu hỏi
từ dễ đến khó nên có thể phân loại được học sinh trung bình , khá , giỏi. Đề có cấu trúc
giống với đề minh họa kể cả phần đọc và ngữ pháp, từ vựng. Đề có bài đọc hiểu 5 câu khá
hay đòi hỏi học sinh phải đọc hiểu và suy luận mới có thể tìm ra được đáp án đúng Đề này
tương đương đề minh họa của bộ giáo dục 2019.

Trang 8
ĐÁP ÁN
1 D 11 B 21 C 31 D 41 C

2 D 12 C 22 B 32 C 42 B

3 C 13 D 23 B 33 A 43 C

4 A 14 A 24 B 34 B 44 A

5 B 15 B 25 A 35 D 45 B

6 D 16 A 26 B 36 B 46 D

7 C 17 D 27 A 37 D 47 B

8 D 18 B 28 B 38 C 48 A

9 B 19 B 29 C 39 D 49 B

10 C 20 D 30 C 40 D 50 C

ĐÁP ÁN CHI TIẾT


Question 1: D

Tiêu đề chính của đoạn văn là:

A. Thói quen của con người về biểu lộ xúc cảm

B. Bình luận về các nghiên cứu về biểu lộ xúc cảm

C. Cách kiểm soát biểu lộ xúc cảm

D. Sự phổ biến trong sự biểu lộ xúc cảm

Dẫn chứng: “You can usually tell when your friends are happy or angry by the looks on their faces or by their
actions. .”

Tạm dịch: Bạn thường có thể nói được khi bạn mình hạnh phúc hay tức giận qua vẻ nhìn trên khuôn mặt họ hoặc
qua hành động của họ.

Question 2: D

Từ “ evolved” ( phát triển ) trong đoạn số 1 gần nghĩa nhất với từ:

A. giảm B. tăng

C. đơn giản hóa D. phát triển

=> to evolve = to develop : phát triển, tiến hoá

Question 3: C

Nhiều nghiên cứu về mặt diễn đạt cảm xúc cố gắng tìm câu trả lời cho câu hỏi:

A. Mở tròn miệng có cùng ý nghĩa ở Minneapolis và Madagascar.


Trang 9
B. Nhướn lông mày có ý nghĩa tương tự như mở tròn miệng

C. Các vùng văn hóa khác nhau có cách diễn đạt cảm xúc tương tự nhau

D. Nhướn lông mày có ý nghĩa giống nhau ở Minneapolis và Madagascar.

Dẫn chứng: “Studies by Ekman’s group have demonstrated that humans share a set of universal emotional
expressions that testify to the common biological heritage of the human species. Smiles, for example, signal
happiness and frowns indicate sadness on the faces of people in such far-flung places as Argentina, Japan,
Spain, Hungary, Poland, Sumatra, the United States, Vietnam, the jungles of New Guinea, and the Eskimo
villages north of Artic Circle. Ekman and his colleagues claim that people everywhere can recognize at least
seven basic emotions : sadness, fear, anger, disgust, contempt, happiness, and surprise.”

Tạm dịch: Nghiên cứu bởi nhóm của Ekman đã chứng minh rằng con người có cùng 1 bộ biểu cảm cho thất sự
tương đồng sinh học của các giống người. Ví dụ, cười, biểu hiện của hạnh phúc và cau mày, biểu lộ sự buồn bã
trên khuôn mặt ở những nơi như Argentina, Nhật, Thuỵ Điển, Hungary, Poland, Sumatra, Mỹ, Việt Nam, khu
rừng rậm của New Guinea, và làng người Eskimo ở bắc cực. Ekman và đồng sự cho rằng con người khắp mọi
nơi có thể nhận ra ít nhất 7 cảm xúc cơ bản : buồn, lo, giận, ghê tởm, khinh miệt, hạnh phúc, và ngạc nhiên.

Question 4: A

Paul Ekman được nhắc đến trong bài văn như một ví dụ về :

A. Nhà nghiên cứu về biểu cảm cảm xúc

B. Nhà nghiên cứu có thể nói và hiểu nhiều ngôn ngữ

C. Nhà nghiên cứu về ngôn ngữ phổ biến

D. Thiếu hụt nhiều nguyên liệu chính


Dẫn chứng: “Smiles, for example, signal happiness and frowns indicate sadness on the faces of people in
such far-flung places as Argentina, Japan, Spain, Hungary, Poland, Sumatra, the United States, Vietnam, the
jungles of New Guinea, and the Eskimo villages north of Artic Circle.”

Tạm dịch: Ví dụ, cười, biểu hiện của hạnh phúc và cau mày, biểu lộ sự buồn bã trên khuôn mặt ở những
nơi như Argentina, Nhật, Thuỵ Điển, Hungary, Poland, Sumatra, Mỹ, Việt Nam, khu rừng rậm của New Guinea, và
làng người Eskimo ở bắc cực. Ekman

Question 5: B

Những nụ cười và những cái nhăn trán_____

A. Có ý nghĩa khác nhau trong các nền văn hóa khác nhau

B. Có sự thể hiện phổ biến qua các nền văn hóa

C. không truyền đạt những cảm xúc giống nhau trong các nền văn hóa khác nhau

D. không phổ biến ở mọi nơi.

Dẫn chứng: “According to Paul Ekman, the leading researcher in this area, people speak and understand
substantially the same “facial language”. ”

Tạm dịch: Theo Paul Ekman, nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này, người ta nói và hiểu chủ yếu cùng 1
“ngôn ngữ khuôn mặt”.

Trang 10
Question 6: D

Không giống với trẻ em người Mỹ, trẻ em Châu Á được khuyến khích ______

A. Biểu hiện cảm xúc của mình một cách tự do.

B. thay đổi cách ứng xử.

C. che giấu những cảm xúc tích cực.

D. kiểm soát cảm xúc của mình

Dẫn chứng: “ In many Asian cultures, for example, children are taught to control emotional responses”

Tạm dịch: Ví dụ ở nhiều quốc gia Châu Á, trẻ em được dạy kiểm soát phản ứng cảm xúc của mình.

Question 7: C

Từ “ negative” (tiêu cực) ở đoạn số 2 gần nghĩa nhất với từ nào____

A. tích cực

B. nhiệt tình

C. phản đối, chống đối

D. khẳng định, đồng ý

=> Negative ~ opposing

Question 8: D

Cụm từ “ This evidence” ( Dẫn chứng này) trong đoạn số 3 ám chỉ đến_____

A. Sự thật rằng những đứa trẻ có thể kiểm soát xúc cảm

B. Biểu cảm khuôn mặt con người

C. Một nền tảng sinh học cho xúc cảm con người

D. Sự thật rằng những đứa trẻ giỏi về việc nhận ra xúc cảm người khác

DỊCH BÀI ĐỌC

Bạn thường có thể nói được khi bạn mình hạnh phúc hay tức giận qua vẻ nhìn trên khuôn mặt họ hoặc
qua hành động của họ. Điều này thật hữu ích vì đọc được biểu cảm giúp bạn biết cách để phản ứng lại với những
tình huống quan trọng và để biểu lộ sự chú ý của chúng ta đến những người khác. Nhưng việc nhướn mày và tròn
môi có cùng nghĩa ở Minneapolis và Madagascar ? Nhiều nghiên cứu về biểu cảm đã đặt trọng tâm vào những câu
hỏi như thế.

Theo Paul Ekman, nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này, người ta nói và hiểu chủ yếu cùng 1 “ngôn
ngữ khuôn mặt”. Nghiên cứu bởi nhóm của Ekman đã chứng minh rằng con người có cùng 1 bộ biểu cảm cho thất
sự tương đồng sinh học của các giống người. Ví dụ, cười, biểu hiện của hạnh phúc và cau mày, biểu lộ sự buồn bã
trên khuôn mặt ở những nơi như Argentina, Nhật, Thuỵ Điển, Hungary, Poland, Sumatra, Mỹ, Việt Nam, khu rừng
rậm của New Guinea, và làng người Eskimo ở bắc cực. Ekman và đồng sự cho rằng con người khắp mọi nơi có thể

Trang 11
nhận ra ít nhất 7 cảm xúc cơ bản : buồn, lo, giận, ghê tởm, khinh miệt, hạnh phúc, và ngạc nhiên. Tuy vậy, có 1 sự
khác biệt lớn giữa các văn hoá khác nhau về cả nội dung và chủ ý biểu đạt cảm xúc – cái gọi là phản hồi xúc cảm. Ở
những quốc gia Châu Á, trẻ em được dạy kiểm soát biểu đạt cảm xúc - đặc biệt là những xúc cảm tiêu cực – trong
khi nhiều trẻ em Mỹ được khuyến khích biểu lộ xúc cảm tự do hơn. Dẫu khác biệt văn hoá, xúc cảm thường biểu
lộ chính bản than chúng, với một mức độ nào đó, trong cách hành xử của con người. Từ những ngày đầu tiên
trong cuộc đời, trẻ sơ sinh đã sản sinh những biểu lộ khuôn mặt thể hiện xúc cảm của chúng.

Khả năng đọc biểu cảm khuôn mặt phát triển cũng rất nhanh chóng. Nhiều trẻ chú ý nhiều đến biểu cảm
khuôn mặt, và khi ở 5 tuổi, chúng gần như bằng với người lớn về kĩ năng đọc biểu cảm trên khuôn mặt người.
Chứng cứ này dẫn đến nền móng sinh học cho khả năng biểu lộ và thông dịch 1 bộ biểu cảm người cơ bản. Hơn
nữa, như Chales Dawin đã chỉ ra hơn 100 năm trước, vài biểu cảm có vẻ vượt qua giới hạn chủng loài. Các nhà
tâm lý học ở các nền văn hoá khác nhau cho ta biết rằng những phản hồi xúc cảm nhất định có những ý nghĩa
khác nhau ở các nền văn hoá khác nhau. Ví dụ, biểu cảm nào bạn cho là được biểu thị khi người ta lên uốn công
lưỡi ? Đối với người Mỹ, điều này biểu lộ sự ghê tởm, trong khi ở Trung Quốc, có có thể thể hiện sự ngạc nhiên.
Tương tự, 1 nụ cười khểnh ở khuôn mặt người Mỹ có thể thể hiện sự thích thú, trong khi ở Nhật có chỉ đơn giản
có nghĩa là thẹn thùng. Rõ ràng, văn hoá tác động đến biểu cảm cảm xúc.

Question 9: B

Đối với “ developing countries” không dùng mạo từ trong câu này chúng ta chọn đáp án B

Tạm dịch: Ước tính có khoảng 640 phụ nữ vẫn mù chữ trên thế giới, chủ yếu ở các nước đang phát triển

Question 10: C

Câu điều kiện loại 2: diễn tả sự việc ngược với thực tế ở hiện tại hoặc không xảy ra ở hiện tại.

Cấu trúc: If + S (chủ ngữ) + V , S + would/could + V.

(động từ ở thì quá khứ đơn)

( tobe chia là were)

Chỉ có C đúng cấu trúc đó.

Tạm dịch: Nếu tôi là bạn, tôi sẽ tham dự cuộc thi này.

Question 11: B

I was angry when you saw me because I ________ with my sister.

Quá khứ đơn

Tạm dịch: Tôi đã rất tức giận khi bạn nhìn thấy tôi bởi vì tôi đã cãi nhau với chị gái của mình.

( Hành động cãi nhau phải xảy ra trước khi tức giận. Mà lúc tức giận đã ở quá khứ nên hành động cãi nhau phải
nằm ở thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn => Đáp án B)

Question 12: C
Although
Though + S + V ....., S + V ( Mặc dù........)
Eventhough

Trang 12
= Despite the fact that + S + V ....., S + V
In spite of
= Despite Ving/ N....., S + V
In spite of
 Chỉ có đáp án C phù hợp
Tạm dịch: Cô ta có được công việc mặc dù sự thật là cô ta có rất ít kinh nghiệm.

Question 13: D

Có cấu trúc “ prepare for + N” – chuẩn bị cho điều gì đó

=> Đáp án D

Tạm dịch: Betty thức dậy rất sớm để chuẩn bị cho công việc.

Question 14: A

Rút gọn mệnh đề trạng ngữ.

Vế của 2 câu đồng chủ ngữ nên có thể lược bỏ chủ ngữ biến động từ thành dạng Ving

=> Đáp án A

Tạm dịch: Khi trở về quê hương, Julia Robert thấy mọi thứ đều mới và hấp dẫn.

Question 15: B

Rút gọn mệnh đề điều kiện.

Vế của 2 câu đồng chủ ngữ nên có thể lược bỏ chủ ngữ biến động từ ở dạng bị động nên chỉ còn P2

=> Đáp án B

Tạm dịch: Nếu được chọn, ông ta hứa ông ta sẽ làm hết sức để nâng cao phúc lợi công cộng.

Question 16: A

Remember + Ving : nhớ đã làm gì đó(trong quá khứ)

Remember + To V: nhớ sẽ làm gì đó ( trong tương lai)

Dựa vào “ when I was young” => đã xảy ra trong quá khứ nên loại C và D

Dựa vào ngữ cảnh nên loại B

=> Đáp án A

Tạm dịch: Tôi nhớ là được đối xử như một công chúa khi tôi còn nhỏ.

Question 17: D

A. Dependent (adj) phụ thuộc


B. Independent (adj) độc lập
C. Depending : đang phụ thuộc
D. Dependable (adj) đáng tin cậy

=> Đáp án D

Trang 13
Tạm dịch: Ông Smith là 1 người đàn ông đáng tin cậy. Nếu ông ấy nói sẽ làm điều gì đó, bạn biết đấy, ông ấy
chắc chẳn sẽ làm

Question 18: B

A. Slowing: làm chậm lại


B. Reducing + N : giảm cái gì ( ngoại động từ)
C. Declining :giảm (nội động từ )=> không có tân ngữ
D. Dropping: giảm (nội động từ ) => không có tân ngữ
=> Đáp án B

Tạm dịch: Giảm học phí giúp cho nhiều học sinh nghèo có cơ hội được học đại học.

Question 19: B

Có cấu trúc “ make no difference”: không làm thay đổi

=> Đáp án B

Tạm dịch: Các cuộc biểu tình của các cầu thủ không làm thay đổi quyết định của trọng tài
Question 20: D

A. Bằng cấp
B. Kiến thức
C. Kĩ thuật
D. Kĩ năng
=> Đáp án D

Tạm dịch: công việc đòi hỏi những kỹ năng nhất định. Bạn phải sử dụng máy tính và giao dịch với
mọi người.
Question 21: C

A. Quyết tâm
B. Quá chừng
C. Khá, tương đối
D. Thông thường
=> Đáp án C

Tạm dịch: Thật là khá dễ dàng cho anh ta để học bóng chày vì anh ta đã từng là một cầu thủ bóng gậy.
Question 22: B

Thành ngữ “ let the cat out of the bag”: vô tình để lộ bí mật

=> Đáp án B

Tạm dịch: Đó là 1 bí mật. Đừng vô tình để lộ ra.


Question 23: B

Tạm dịch:

Mai đang nói chuyện với Susan

- Mai: Mức sống của chúng ta đã được cải thiện rất lớn?

Trang 14
- Susan: “ ____ ”
A. Cảm ơn vì bạn nói như vậy

B. Chắc chắn rồi. Tôi hoàn toàn đồng ý

C. Không. Bạn thật là tốt bụng khi nói như vậy

D. Vâng. Bạn thật là tốt bụng khi nói như vậy

Trong ngữ cảnh này, B phù hợp nhất.

Chọn B

Question 24: D

Tạm dịch:

Cynthia và Victor đang nói chuyện về kế hoạch của họ.

- Cynthia: Chào Victor. Bạn có nghĩ rằng chúng ta có thể nói chuyện vào ngày hôm nay không?
- Victor :“. Mình rất thích nhưng___
A. Nó là một lịch trình khá kín hôm nay.

B. Nó có một lịch trình khá kín hôm nay.

C. Tôi có lịch khá đẹp hôm nay

D. Tôi có một lịch trình khá kín hôm nay.

Trong ngữ cảnh này, D phù hợp nhất.

Chọn D

Question 25: A

Not only V but also V không những .... mà còn

N N

Adj Adj

Adv Adv

Dùng để nối các cặp từ loại với nhau

 A sai. Sửa thành: not only composes


Question 26: B

Có cấu trúc : Have Sb V(nguyên thê): có ai đó làm gì

Have St P2: có cái gì đó được làm

Chúng ta thấy “ the words” là vật (st)=> sai B. Sửa thành: spelt

Question 27: A

Dựa vào văn cảnh nên câu này sai đáp án A. Sửa thành neighborhood

Trang 15
Tạm dịch sau khi sửa:
khu phố của chúng tôi khá an toàn vì gần đây không có nhiều tội phạm.

Question 28: B

Tạm dịch: Sẽ tốt hơn nếu anh ấy nói cho chúng tôi biết địa chỉ mới của anh ấy. (câu điều kiện loại 3: chỉ sự việc
ngược với thực tế ở quá khứ)

A. Anh ta có lẽ đã nói cho chúng tôi biết địa chỉ mới của anh ấy.
B. Anh ta nên nói cho chúng tôi biết địa chỉ mới của anh ấy.
C. Anh ta không nên nói cho chúng tôi biết địa chỉ mới của anh ấy.
D. Không thành vấn đề nếu anh ta không nói cho chúng tôi biết địa chỉ mới của anh ấy.
should have V-ed/V3: nên làm gì trong quá khứ nhưng không làm

 Đáp án B
Question 29: C

Tạm dịch: Cô ấy biết nhiều về nó hơn tôi

A. Tôi biết nhiều về nó như cô ấy


B. Cô ấy biết nhiều về nó như tôi
C. Tôi không biết nhiều về nó như cô ấy
D. Cô ấy không biết nhiều về nó như tôi
 Đáp án C
Question 30: C

“ why don’t you” => được viết lại bằng suggest + Ving

 Đáp án C
Question 31: D

Tạm dịch: Chúng tôi đến sân bay. Chúng tôi nhận thấy rằng hộ chiếu của chúng tôi vẫn còn ở nhà

We arrived at the airport. We realized our passports were still at home.

Quá khứ đơn Quá khứ đơn Quá khứ đơn

A. It was until we arrived at the airport that we realize our passports were still at home.
Hiện tại đơn => sai thì => Đáp án sai

B. We arrived at the airport and realized our passports are still at home.
Hiện tại đơn => sai thì => Đáp án sai

C. Not until had we arrived at the airport we realized our passports were still at home.
Quá khứ hoàn thành=> sai thì => Đáp án sai

D. Not until we arrived at the airport , did we realize our passports were still at home.
Cấu trúc: It was not until + clause that + S + V (quá khứ đơn)+.....

= Not until + clause , did S + V (nguyên thể)...............

(Mãi cho đến khi..)

 Đáp án D
Question 32: C

Tạm dịch: Nam cư xử rất thô lỗ với họ tối hôm qua. Bây giờ cậu ấy cảm thấy hối hận.

Trang 16
+ Có cấu trúc regret + to V (hối tiếc vì sẽ phải làm gì) => Đáp án A sai

+ Có cấu trúc regret + Ving (hối hận về việc đã làm trong quá khứ) nhưng động từ “having” là sai . “being” mới
đúng đầu bài=> Đáp án B sai

+ Đáp án D sai vì” weren’t” (quá khứ đơn). Sự việc này đã xảy ra trong quá khứ nên câu ước không thể dùng thì
quá khứ đơn mà phải dùng thì quá khứ hoàn thành.

 Đáp án C
Question 33: A

arrived /ə'raivd/
finished /'fini∫t/
talked/ /tɔ:kt/
passed /pɑ:st/
Cách phát âm đuôi “ed”:

- Được phát âm là /ɪd/ khi âm tận cùng trước nó là /t/, /d/


- Được phát âm là /t/ khi âm tận cùng trước nó là /s/, /p/, /f/, /ʃ/, /tʃ/, /k/
- Được phát âm là /d/ khi âm tận cùng trước nó là các âm còn lại.
Ở đáp án A, phần gạch chân được phát âm là /d/. Ở những đáp án khác, phần gạch chân được phát âm là /t/.

Chọn A
Question 34: B
young /jʌŋ/
plough /plaʊ/
couple /'kʌpl/
cousin /'kʌzn/
Từ gạch chân trong câu B phát âm là /aʊ/ các phần còn lại / ʌ/

Chọn B

Question 35: D

open /'əʊpən/
happen /'hæpən/
offer /’ɔ:fər/
begin /bi'gin/
Câu D trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất.

Chọn D

Question 36: B

physical /'fizikl/
domestic /də'mestik/
possible /'pɒsəbl/
beautiful /'bju:tifl/
Câu B trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, còn lại là âm tiết thứ nhất.

Chọn B

Question 37: D

A. Came into: bước vào, thừa hưởng


B. Went leisurely: đi chậm rãi

Trang 17
C. Dropped by: tạt vào
D. Went quickly: đi nhanh
 Rushed ~ went quickly: nhanh chóng, vội vã
Tạm dịch: Cô ấy dậy muộn và vội vã đến trạm xe bus.

Question 38: C

A. divided : được phân chia


B. paid: được trả tiền
C. required: được yêu cầu, đòi hỏi
D. depended: phụ thuộc
 compulsory ~ required: bắt buộc, đòi hỏi
Tạm dịch: Đồng phục học sinh là bắt buộc ở hầu hết các trường ở Việt Nam.

Question 39: D

A. being courteous : lịch sự


B. being cheerful: vui vẻ
C. being efficient: đủ
D. being late: muộn
E. punctuality (đúng giờ)>< being late: muộn
Tạm dịch: Tôi phải có 1 chiếc đồng hồ vì đúng giờ là điều bắt buộc trong công việc mới của tôi.

Question 40: D

A. feeling extremely airy : cảm thấy cực kì thoáng đãng


B. extremely happy: cực kì vui vẻ
C. extremely light: cực kì nhẹ
D. feeling extremely unhappy : cảm thấy rất buồn.
 Walking on the air (cực kì vui sướng )>< feeling extremely unhappy : cảm thấy rất buồn.
Tạm dịch: Khi anh ta đỗ đại học, bố mẹ của anh ta sẽ rất vui sướng.

Question 41: C

Vì “The place” ( địa điểm) => dùng “ where”=> đáp án C

Question 42:B

Pleasure (n) sự thích thú

Pleasant (adj) thích thú

Please (v) làm hài lòng

Pleasantly (adv) một cách thích thú

Sau Be + adj => Đáp án B

Question 43:C

A. Attendances (n) sự hiện diện, có mặt


B. Attentions (n) sự chú ý
C. Impressions (n) ấn tượng
D. Pressures (n) áp lực
Dựa vào văn cảnh của đoạn văn => Đáp án C

Question 44:A

Trang 18
A. Avoid (v) tránh
B. Suggest (v) gợi ý
C. Enjoy (v) thích
D. Mind (v) làm phiền
Dựa vào văn cảnh của đoạn văn => Đáp án A

Question 45:B

A. When: khi
B. Regardless: Bất kể thế nào, không để ý
C. Moreover: hơn nữa
D. Therefore: bởi vậy
Dựa vào văn cảnh của đoạn văn => Đáp án B

Dịch bài

Luôn đến sớm. Nếu bạn không biết cơ sở đó nằm ở đâu, cần phải xác định hướng đi chính xác trước. Bỏ
thêm một chút thời gian cho bất kỳ sự đi lại nào, bãi đậu xe hay các sự kiện bất ngờ. Nếu bạn đang đến muộn, hãy
gọi ngay và để cho ai đó biết. Thời gian tốt nhất để đi đến khoảng 5-10 phút đầu. Hãy cho mình thời gian để đọc
lại CV của bạn thêm một lần nữa, giữ hơi thở của bạn, và sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn. Một khi bạn đang ở văn
phòng, hãy dành tất cả mọi người bạn gặp sự tôn trọng. Hãy tỏ ra vui vẻ và thân thiện với mọi người ngay khi bạn
vừa bước vào.

Mặc một bộ đồ kinh doanh chuyên nghiệp. Điểm này phải được chú trọng. Ấn tượng đầu tiên rất quan
trọng trong quá trình phỏng vấn. Phụ nữ nên tránh mang quá nhiều nữ trang hoặc trang điểm quá đậm. Đàn ông
nên tránh quần áo sặc sỡ hoặc xịt quá nhiều nước hoa. Việc bạn cảm thấy thoải mái cũng rất quan trọng. Trong
khi một bộ đồ là trang phục phỏng vấn tiêu chuẩn trong một môi trường kinh doanh, nếu bạn nghĩ nó là một môi
trường không trang trọng, hãy gọi điện thoại trước và hỏi. Bất kể thế nào, bạn không bao giờ được quá chải chuốt
nếu bạn đang mặc một bộ đồ phù hợp.

Question 46:D

Chủ đề của đoạn văn là gì?

A. Những học sinh có kết quả tốt và những học sinh đạt thành tích học tập thấp.
B. Những người học thành công và các chiến lược học tập của họ.
C. Các kỹ năng học tập cho học sinh trung học.
D. Các cách học tập hiệu quả và không hiệu quả của học sinh.
Dẫn chứng: “Successful students often do the followings while studying” và “Conversely, students with low
academic achievement often demonstrate ineffective study skills.”

Tạm dịch: Những học sinh có kết quả tốt thường làm những điều sau trong khi học” và “Ngược lại, học sinh
với thành tích học tập thấp thường thể hiện những kỹ năng học tập không hiệu quả.”
Question 47:B

Từ “prior” trong đoạn số 1 gần nghĩa nhất với từ nào

A. important: quan trọng

B. earlier: sớm hơn


C. forward: phía trước
D. good: tốt

=> prior (adj): trước đó ≈ earlier

Trang 19
Đáp án B

Question 48:A

Theo đoạn văn, có thể biết những gì về những học sinh thụ động?

A. Họ phụ thuộc vào người khác để sắp xếp việc học tập cho họ

B. Họ rất chậm trong việc học


C. Họ theo dõi được việc tiếp thu bài của họ
D. Họ biết mục đích của việc học

Dẫn chứng They tend to assume a passive role in learning and rely on others(e.g, teachers, parents) to
monitor their studying

Tạm dịch: Họ có khuynh hướng có vai trò thụ động trong việc học và dựa vào người khác (ví dụ: giáo viên,
phụ huynh) để theo dõi việc học của họ).

Đáp án A

Question 49:B

Theo đoạn văn, để học về một thông tin mới, học sinh đạt được thành tích thấp KHÔNG________

A. chỉ hiểu nó

B. liên hệ nó với những thứ mà họ đã biết


C. đơn giản là ghi nhớ nó
D. đọc nó

Dẫn chứng low-achieving students often do not monitor their understanding of content, they may not be
aware of the purpose of studying, and their show little evidence of looking back, or employing “fix-up”
strategies to fix understanding problems.

Tạm dịch: Học sinh có thành tích thấp thường không thể tự theo dõi sự tiếp thu của họ về nội dung, họ có thể
không nhận thức được mục đích học tập, và họ có ít dấu hiệu về việc nhìn lại bài hoặc sử dụng các chiến lược
"sửa chữa" để khắc phục các vấn đề về việc hiểu bài.

Đáp án B

Question 50:C

Đại từ “they” ở đoạn cuối ám chỉ ___

A. Những mục tiêu học tập


B. Những kĩ năng học tập giỏi
C. Những học sinh có thành tích thấp
D. Những người học giỏi
Dẫn chứng:Unlike good student who employ a variety of study skills in a flexible yet purposeful manner, low-
achieving students use a restricted range of skills. They can not explain why good study strategies are
important for learning,

Tạm dịch: Không giống như học sinh có thành tích tốt sử dụng nhiều kỹ năng học tập khác nhau một cách linh
hoạt nhưng theo một cách có chủ đích, học sinh có thành tích thấp chỉ sử dụng một số kỹ năng giới hạn. Họ
không thể giải thích tại sao các chiến lược học tập tốt rất quan trọng cho việc học

Trang 20
Đáp án C

Dich bài

Những học sinh có kết quả tốt thường làm những điều sau trong khi học. Đầu tiên họ có một cái nhìn tổng
quan trước khi đọc. Tiếp theo, họ tìm kiếm thông tin quan trọng và chú ý nhiều hơn tới nó (thường cần nhảy về
phía trước hoặc ngược lại để xử lý thông tin). Họ cũng liên hệ những điểm quan trọng với nhau. Ngoài ra, họ nhớ
lại và sử dụng kiến thức trước đó của họ.Khi họ nhận ra rằng việc tiếp thu bài của họ không tốt, họ không chờ đợi
để thay đổi chiến lược học tập. Cuối cùng, họ có thể theo dõi sự tiếp thu của mình và hành động để sửa lỗi hoặc
sửa lỗi trong trong nhận thức của họ.
Ngược lại, học sinh với thành tích học tập thấp thường thể hiện những kỹ năng học tập không hiệu quả.
Họ thường có vai trò thụ động trong việc học và dựa vào người khác (ví dụ: giáo viên, phụ huynh) để theo dõi việc
học của họ. Ví dụ, học sinh có thành tích thấp thường không thể tự theo dõi sự tiếp thu của họ về nội dung, họ có
thể không nhận thức được mục đích học tập, và họ có ít dấu hiệu về việc nhìn lại bài hoặc sử dụng các chiến lược
"sửa chữa" để khắc phục các vấn đề về việc hiểu bài.
Các học sinh gặp khó khăn trong việc học thông tin mới dường như không ý thức rằng họ phải làm nhiều
thứ hơn nữa ngoài việc chỉ cần đọc nội dung để hiểu và ghi nhớ nó. Những đứa trẻ không có khả năng học không
thể kế hoạch và tự đánh giá chất lượng việc học của mình. Việc học tập của họ có thể rất thiếu tổ chức. Những
sinh viên có vấn đề về học tập cũng phải đối mặt với những thách thức với việc tổ chức cuộc sống cá nhân. Họ
thường gặp khó khăn trong việc theo dõi tài liệu và bài tập, làm theo chỉ dẫn, và hoàn thành công việc đúng
giờ.Không giống như học sinh có thành tích tốt sử dụng nhiều kỹ năng học tập khác nhau một cách linh hoạt
nhưng theo một cách có chủ đích, học sinh có thành tích thấp chỉ sử dụng một số kỹ năng giới hạn. Họ không thể
giải thích tại sao các chiến lược học tập tốt rất quan trọng cho việc học, và họ có khuynh hướng sử dụng phương
pháp tương tự nhưng không hiệu quả cho tất cả các nhiệm vụ học tập, bỏ qua nội dung công việc, cấu trúc khó
khăn.

Trang 21
SỞ GD&ĐT NINH BÌNH ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
ĐỀ THI LẦN 1 Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the rest in the
pronunciation of the underlined part in each of the following questions.
Question 1: A. souvenir B. around C. south D. thousand
Question 2: A. hoped B. looked C. admired D. missed
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
in the position of the primary stress in each of the following questions.
Question 3: A. celebrate B. consider C. occupy D. incident
Question 4: A. secure B. oblige C. vacant D. equip
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following questions.
Question 5: After graduation, she found ______ with a local travel company in Ninh Binh.
A. career B. workplace C. service D. employment
Question 6: Though ________, he prefers to teach his children in mother tongue.
A. he was in a foreign country B. in a foreign country
C. had been in foreign country D. to be in foreign country
Question 7: If the weather _______ so bad, we would have gone out.
A. had been B. weren’t C. isn’t D. hadn’t been
Question 8: I clearly remember _______ to the nearby zoo when I was small.
A. being taken B. to be taken C. to be taking D. taking
Question 9: If you do what you tell others, they _______ in you.
A. would believe B. won’t believe C. believe D. will believe
Question 10: They exchanged letters for 15 years, but they never _______ met in person.
A. truly B. actually C. positively D. genuinely
Question 11: In order to _______ your goals, you need to invest the maximum amount of time, effort and
energy in your studies.
A. manage B. achieve C. catch D. establish
Question 12: Peter _______ opened the door of cellar, wondering what he might find.
A. cautious B. cautiously C. cautional D. cautionally

Trang 1
Question 13: Although they tried to hide it, it was _______ that they didn’t like their unwelcome guest.
A. foolish B. basic C. obvious D. vigorous
Question 14: Larry was so _______ in his novel that he forgot about his dinner cooking in the oven.
A. absorbed B. attracted C. drawn D. obliged
Question 15: Park Hang-seo, who is the head coach of _______ Vietnam national football team, is a new
idol of many people.
A. Ø B. a C. the D. an
Question 16: _______, she fainted and it was half an hour before she came round again.
A. On hearing the news B. To have heard the news
C. She had heard the news D. Just heard the news
Question 17: Do you have any objections _______ this new road scheme?
A. for B. with C. at D. to
Question 18: _______ New York is not the capital of the USA, it is the home of the United Nations.
A. In spite of B. Because C. Although D. Otherwise
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to each of the
following exchanges.
Question 19: Mary and her friend, Ann, are in a coffee shop.
Mary: “Would you like Match ice-cream or Caramel with jam?”
Ann: “_______.”
A. I like eating them all B. Yes, I’d love two
C. It doesn’t matter D. Neither is fine. They are good.
Question 20: John and Mike are talking about Mike’s new car.
John: “_______”
Mike: “Thanks. I’m glad to hear that.”
A. Where did you buy your car? B. What a nice car!
C. Your car is new, isn’t it? D. My car is very expensive.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to
thee underlined part(s) in each of the following questions.
Question 21: Many organizations have been involved in drawing up the report on environmental
campaigns.
A. engaged in B. enquired about C. confined in D. concerned about
Question 22: Everyone in my community joined hands to help those impacted by the flood.
A. gave a hand B. took hand C. worked together D. shook hands
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
the underlined part(s) in each of the following questions.

Trang 2
Question 23: Unless you get your information from a credible website, you should doubt the veracity of
the facts until you have confirmed them else where.
A. accuracy B. truthfulness C. inexactness D. unfairness
Question 24: On Saturday wearing uniforms is optional so I often choose T-shirt and shorts.
A. acceptable B. compulsory C. voluntary D. uncomfortable
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to show the underlined part that needs correction.
Question 25: It is believed that in the near future, robots will use to do things such as cooking.
A. It is believed B. in the near future C. use to do D. such as
Question 26: The policeman warned the tourists not walking alone in empty streets at night.
A. The policeman B. not walking C. in D. at night
Question 27: In China, Japan and other Oriental countries, where tea is national drink, people almost add
never sugar to their tea.
A. other B. where C. almost D. never sugar
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines the pair
of sentences given in each of the following questions.
Question 28: I accepted the new job after all. It is making me feel exhausted.
A. If it had not been for my acceptance the new job offer, I wouldn’t have felt exhausted.
B. Perhaps it would have been better if I hadn’t agreed to this new job since it is so boring.
C. It is of deep regret that I didn’t turn down the job offer due to its hardship and long hour work.
D. Perhaps I shouldn’t have accepted this new job, as it’s making me feel exhausted.
Question 29: He spent all his money. He even borrowed some from me.
A. Not only did he spent all his money but also he borrowed some from me.
B. Hardly had he borrowed some money from me when he spent it all.
C. Not only did he spend all his money but he borrowed some from me as well.
D. As soon as he borrowed some money from me, he spent it all.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct word for each of the numbered blanks from 30 to 34.
When summer comes and the sun appears, it’s good to have a hat. Many people have traditionally (30)
_______ for the panama hat. Stylish, light and cool on the head, these palm leaf hats are (31) _______
enough to roll up and put in a pocket or bag. Nowadays panamas can be found in fashionable shops all
over the world, sometimes at exorbitant price. However, the hat itself originated in rather humble
surroundings in the jungles of South America. In a long tradition (32) _______ was haned down from
generation to generation, the palm leaves are gathered by the men and the hats are woven by the women.
It can take up to 12 palm leaves to make a top quality hat. Each leaf is split up to 25 times to obtain a
straw that is fine enough to be woven into a hat. The women’s job is dictated by the weather and
visibility: there must be enough light for them to see the fine straw, but the air must be moist enough for it

Trang 3
to (33) _______ flexible. This means that the women can usually only work in the early morning. (34)
_______ panama hats are expensive, back in the villages the craftsmen and women are struggling to keep
the tradition alive and often receive only a fraction of the price you pay in the shops.
Question 30: A. tried B. sought C. asked D. gone
Question 31: A. flexible B. flexibly C. inflexibility D. flexibility
Question 32: A. when B. who C. that D. which
Question 33: A. remain B. continue C. persist D. endure
Question 34: A. But B. Still C. Even D. Although
Read the following passage and mart the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 39.
Fish that live on the sea bottom benefit by being flat and hugging the contours. There are two very
different types of flatfish and they have evolved in very separate ways. The skates and rays, relatives of
the sharks have become flat in what might be called the obvious way. Their bodies have grown out
sideways to form great “wings” They look as though they have been flattened but have remained
symmetrical and “the right way up”. Conversely fish such as plaice, sole, and halibut have become flat in
a different way. There are bony fish which have a marked tendency to be flattened in a vertical direction;
they are much “taller” than they are wide. They use their whole vertically flattened bodies as swimming
surfaces, which undulate through the water as they move. Therefore when their ancestors migrated to the
seabed, they lay on one side than on their bellies. However, this raises the problem that one eye was
always looking down into the sand and was effectively useless - In evolution this problem was solved by
the lower eye “moving” around the other side. We see this process of moving around enacted in the
development of every young bony flatfish. It starts life swimming near the surface, and is symmetrical
and vertically flattened, but then the skull starts to grow in a strange asymmetrical twisted fashion, so that
one eye for instance the left, moves over the top of the head upwards, an old Picasso - like vision.
Incidentally, some species of 20 flatfish settle on the right side, others on the left, and others on either
side.
Question 35: The word “conversely” is closest in meaning to _______.
A. similarly B. alternatively C. inversely D. contrarily
Question 36: The passage is mainly concerned with _____.
A. bony flatfish B. evolution asymmetrical
C. symmetrical flatfish D. different types of flatfish
Question 37: The author mentions skates and rays as examples of fish that _______.
A. have spread horizontally B. become asymmetrical
C. resemble sharks D. appear to fly
Question 38: The word “this” refer to _______.
A. the migration of the ancestors

Trang 4
B. the difficulty of the only one eye being useful
C. the problem of the one eye looking downwards
D. the practice of lying on one side
Question 39: According to the passage, the ability of a bony flatfish to move its eyes around is _______.
A. average B. excellent C. weak D. variable
Read the following passage and mart the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 40 to 47.
If you enjoy water sports, Hawaii is the place for you. You can go swimming all year round in the
warm water. You can go sport fishing from the shore or from a boat. If you like boats, you can go sailing,
canoeing, or windsurfing. Or, you can also try some other water sports that are especially popular in
Hawaii: surfing, snorkeling and scuba diving.
Surfing is a sport which started in Hawaii many years ago. The Hawaiians called it “he’e nalu”,
which means “to slide on a wave”. If you want to try surfing, you need, first of all, to be a good swimmer.
You also have to have an excellent sense of balance. You must swim out from the beach with your
surfboard under your arm. When you get to where the waves begin to break, you wait for a calm moment.
Then you try to stand up on the board. The wave will begin to rise under you. You must try to steer the
board with your feet so you stay on top of the wave. The important thing is to keep your balance and not
fall down. If you can manage this, you will have an exciting ride all the way in to the shore.
Scuba diving and snorkeling are two ways to get a close look at the beauty lying below the surface
of the ocean. The waters off the Hawaiian Islands are clean, clear and warm. They contain hundreds of
kinds of colorful fish. The undersea world is made even more colorful by the coral reefs of red, gold,
white and light purple. Among these reefs there may be larger fish or sea turtles.
Scuba diving allows you to see the most interesting undersea sights. “Scuba” means “Self-contained
Underwater Breathing Apparatus”, that is, equipment for breathing and swimming around far under
water. In Hawaii, you can take special courses to learn how to scuba dive. After the courses, you can get a
certificate that will allow you to dive alone. Since it can be dangerous, proper instruction and great care
are always necessary when you are scuba diving.
If you are adventurous, you might try snorkeling instead of scuba diving. Less equipment is needed,
just a face mask, a breathing tube (snorkel) and flippers for your feet. It only takes a few minutes to learn
how to snorkel. Although you cannot dive deep into the water, you can swim with your face below the
surface. Breathing through the tube, you float on the surface, and keep yourself moving with your
flippers. Even from the surface like this, there will be plenty of color and beauty to see.
Question 40: Which statement is supported by the information in the passage?
A. Snorkeling requires much more equipment and training than scuba diving.
B. When you are snorkeling you can go deep under water.
C. Snorkeling involves breathing through the tube, floating on the surface and moving with flippers.

Trang 5
D. Snorkeling is a sport started in ancient times.
Question 41: Which of the following is NOT true about surfing?
A. It requires swimmers to have an excellent sense of balance.
B. It requires expensive equipment.
C. It was invented by the native Hawaiians.
D. Anyone who wants to try surfing need to be a good swimmer.
Question 42: The water around the Hawaiian Islands is ____.
A. often quite cold B. full of colorful things to see
C. usually very dark D. full of dangerous fish
Question 43: According to the passage, scuba diving ____.
A. is an ancient Hawaiian water sport B. requires good balance
C. is the only way to see the fish underwater D. requires special equipment and training
Question 44: It can be inferred from the passage that _______.
A. water sports are all expensive
B. you need to take serious courses for all water sports
C. everyone can find a way to enjoy sports in the water
D. swimming in Hawaii can be dangerous
Question 45: The passage is mainly about _______.
A. water sports in Hawaii B. water sports around the world
C. tourist activities in Hawaii D. an adventure under water
Question 46: The word “proper” in paragraph 4 is closest in meaning to _______.
A. informative B. appropriate C. short and clear D. enthusiastic
Question 47: The word “this” in the second paragraph refers to _______.
A. standing on the board B. keeping balanced and not falling down
C. The wave beginning to rise D. staying on top of the wave
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions.
Question 48: “Do you watch television every evening, Jane?”, said Peter.
A. Peter asked Jane if she’d watched TV every evening.
B. Peter asked Jane if she watched TV every evening.
C. Peter asked Jane if she watch TV every evening.
D. Peter asked Jane did she watch TV every evening.
Question 49: As television programmes become more popular, they seem to get worse.
A. The more popular television programmes become, the worse they seem.
B. The most popular television programmes become, the worse they seem.
C. The more popular television programmes, the worse they seem.

Trang 6
D. The more popular become television programmes, the worse they seem.
Question 50: I regret not going to the airport to see her off.
A. I wish had gone to the airport to see her off.
B. If only I would go to the airport to see her off.
C. I regret to go to the airport to see her off.
D. I regret not having gone to the airport to see her off.

Trang 7
MA TRẬN MÔN TIẾNG ANH
Lĩnh Mức độ
STT vực/ Chuyên đề Thông Vận Vận Dụng
Phần Số câu Nhận Biết
Hiểu Dụng Cao
Phát âm 2 2 0 0 0
1 Ngữ âm
Trọng âm 2 0 2 0 0
Ngữ pháp (Mạo từ, câu
điều kiện, thì, từ nối, giới 8 2 2 2 2
từ…)
Ngữ 6
Từ vựng 1 1 2 2
2 pháp –
Từ vựng Từ đồng nghĩa 2 0 1 1 0
Từ trái nghĩa 2 0 1 1 0
Tìm lỗi sai 3 0 1 1 1
Chức
năng
giao
tiếp/ Từ
3 - Ngữ Chức năng giao tiếp 2 0 2 0 0
thể hiện
chức
năng
giao tiếp
Kỹ năng Điền từ vào bài đọc 5 1 1 1 2
4
đọc Đọc hiểu 13 3 3 4 3
Câu có nghĩa gần nhất
3 0 1 2 0
Kỹ năng với câu đã cho
5
viết Nối hai câu thành một
2 0 1 1 0
câu
Tổng 50 9 16 15 10

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI


+ Mức độ đề thi: trung bình
+ Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Đề có
những câu vừa cơ bản vừa nâng cao nên có tính phân loại học sinh tốt, phù hợp với cho
việc sử dụng cho học sinh ôn luyện cho kì thi trung học phổ thông quốc gia. Điểm chú ý
của đề này là chủ đề bài đọc hiểu khá hay.Cấu trúc phần đọc hiểu và từ vựng ngữ pháp
bám sát đề minh họa 2019 Đề này tương đương với đề minh họa của bộ giáo dục.
Trang 8
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT
Question 1 A Question 2 C Question 3 B Question 4 C Question 5 D
Question 6 B Question 7 D Question 8 A Question 9 D Question 10 B
Question 11 B Question 12 B Question 13 C Question 14 A Question 15 C
Question 16 A Question 17 D Question 18 C Question 19 C Question 20 B
Question 21 A Question 22 C Question 23 C Question 24 B Question 25 C
Question 26 B Question 27 D Question 28 D Question 29 C Question 30 D
Question 31 A Question 32 D Question 33 A Question 34 D Question 35 D
Question 36 B Question 37 A Question 38 D Question 39 B Question 40 C
Question 41 B Question 42 B Question 43 D Question 44 C Question 45 A
Question 46 B Question 47 B Question 48 B Question 49 A Question 50 A

Question 1. A
Kiến thức: Phát âm “ou”
Giải thích:
souvenir /ˌsuːvəˈnɪə(r)/ around /əˈraʊnd/
south /saʊθ/ thousand /ˈθaʊznd/
Phần được gạch chân ở câu A phát âm là /uː/, còn lại phát âm là /aʊ/.
Chọn A
Question 2. C
Kiến thức: Phát âm “ed”
Giải thích:
Quy tắc phát âm đuôi “ed”:
- Phát âm là /t/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/.
- Phát âm là /ɪd/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/.
- Phát âm là /d/ với những trường hợp còn lại.
hoped /həʊpt/ looked /lʊkt/
admired /ədˈmaɪə(r)d/ missed /mɪst/
Phần được gạch chân ở câu C phát âm là /d/, còn lại phát âm là /t/.
Chọn C
Question 3. B
Kiến thức: Trọng âm từ 3 âm tiết
Giải thích:
celebrate /ˈselɪbreɪt/ consider /kənˈsɪdə(r)/
occupy /ˈɒkjupaɪ/ incident /ˈɪnsɪdənt/
Trọng âm của câu B rơi vào âm thứ hai, còn lại rơi vào âm thứ nhất.

Trang 9
Chọn B
Question 4. C
Kiến thức: Trọng âm từ hai âm tiết
Giải thích:
secure /sɪˈkjʊə(r)/ oblige /əˈblaɪdʒ/
vacant /ˈveɪkənt/ equip /ɪˈkwɪp/
Trọng âm của câu C rơi vào âm thứ nhất, còn lại rơi vào âm thứ hai.
Chọn C
Question 5. D
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
career (n): sự nghiệp workplace (n): nơi làm việc
service (n): dịch vụ employment (n): việc làm được trả lương
Tạm dịch: Sau khi tốt nghiệp, cô ấy tìm được việc làm tại một công ty du lịch địa phương ở Ninh Bình.
Chọn D
Question 6. B
Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ
Giải thích:
Cấu trúc: Though/ Although + S + V, S + V: Mặc dù …
Nếu động từ trong mệnh đề nhượng bộ là động từ “tobe”, thì có thể lược bỏ chủ ngữ và động từ “tobe”.
Though he is in a foreign country = Though in a foreign country
Câu A sai về thì (câu A dùng quá khứ đơn), câu C, D sai về ngữ pháp.
Tạm dịch: Mặc dù anh ấy ở nước ngoài, anh ấy thích dạy con mình bằng tiếng mẹ đẻ.
Chọn B
Question 7. D
Kiến thức: Câu điều kiện loại 3
Giải thích:
Cấu trúc: If + S + had + V.p.p, S + would + have + V.p.p
Dựa vào ngữ cảnh, mệnh đề “If” phải được dùng ở dạng phủ định: If + S + hadn’t + V.p.p
Tạm dịch: Nếu thời tiết không quá tệ, chúng tôi sẽ ra ngoài.
Chọn D
Question 8. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Chủ động: (to) remember + to V: nhớ để làm gì
Bị động: (to) remember + to be V.p.p

Trang 10
Chủ động: (to) remember + V.ing: nhớ đã làm gì
Bị động: (to) remember + being V.p.p
Dựa vào ngữ cảnh “when I was small”, dùng cấu trúc nhớ đã làm gì ở dạng bị động.
Tạm dịch: Tôi nhớ rõ mình đã được đưa đến sở thú gần đó khi tôi còn nhỏ.
Chọn A
Question 9. D
Kiến thức: Câu điều kiện loại 1
Giải thích: Cấu trúc: If + S + V(s,es), S + will + Vo
Tạm dịch: Nếu bạn làm đúng những gì bạn nói với người khác, họ sẽ tin vào bạn.
Chọn D
Question 10. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
truly (adv): thực sự (nhấn mạnh cái gì là đúng)
actually (adv): thực sự (nhấn mạnh cái gì đã xảy ra trên thực tế)
positively (adv): thực sự (nhấn mạnh tính đúng đắn của một tuyên bố, đặc biệt là khi nó gây bất ngờ hoặc
trái với những tuyên bố trước đó)
genuinely (adv): thật (nhấn mạnh cái gì là thật, không phải giả)
Tạm dịch: Họ đã trao đổi thư từ 15 năm rồi, nhưng họ chưa bao giờ thực sự gặp nhau.
Chọn B
Question 11. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
manage (v): xoay sở achieve (v): đạt được
catch (v): bắt được establish (v): thiết lập
Tạm dịch: Để đạt được mục tiêu của mình, bạn cần đầu tư tối đa thời gian, công sức và năng lượng cho
việc học.
Chọn B
Question 12. B
Kiến thức: Từ vựng, từ loại
Giải thích:
Trước động từ “opened” cần một trạng từ.
cautious (adj): thận trọng, cẩn thận
cautiously (adv): thận trọng, cẩn thận
Không có hai từ “cautional” và “cautionally”.
Tạm dịch: Peter cẩn thận mở cánh cửa hầm, tự hỏi mình có thể tìm thấy gì.

Trang 11
Chọn B
Question 13. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
foolish (adj): khờ dại basic (adj): cơ bản
obvious (adj): rõ ràng, hiển nhiên vigorous (adj): sôi nổi, mạnh mẽ
Tạm dịch: Mặc dù họ đã cố gắng che giấu điều đó, nhưng rõ ràng là họ không thích vị khách không mời
mà đến.
Chọn C
Question 14. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
absorbed (in something/somebody) (adj): miệt mài, say mê
tobe attracted by something: bị cái gì thu hút, hấp dẫn
tobe drawn by something: bị cái gì thu hút, hấp dẫn
tobe obliged by something: bắt buộc
Tạm dịch: Larry mải mê với cuốn tiểu thuyết của mình đến nỗi quên mất việc bữa tối của anh đang nấu
trong lò nướng.
Chọn A
Question 15. C
Kiến thức: Mạo từ
Giải thích:
a/an: dùng khi nói về một danh từ không xác định, lần đầu tiên được nhắc tới với người nghe.
the: dùng khi nói về một danh từ xác định, cả người nghe và người nói đều biết hoặc khi nói về một danh
từ đặc biệt, duy nhất.
“Vietnam national football team” là danh từ xác định => dùng mạo từ “the”.
Tạm dịch: Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, là một thần
tượng mới của nhiều người.
Chọn C
Question 16. A
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề trạng ngữ
Giải thích:
on + V.ing: khi
Khi rút gọn mệnh đề trạng ngữ trong câu chủ động, ta lược bỏ chủ ngữ, động từ chính chuyển thành
V.ing.
When she heard the news = When/On hearing the news

Trang 12
Tạm dịch: Khi nghe tin này, cô ấy đã ngất đi và phải nửa tiếng sau cô ấy mới tỉnh lại.
Chọn A
Question 17. D
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích: objection (to something/to doing something) (n): phản đối (việc gì)
Tạm dịch: Bạn có phản đối gì với quy hoặc đường bộ mới này không?
Chọn D
Question 18. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
In spite of + N/V.ing = Although + S + V: mặc dù
Because + S + V: bởi vì
Otherwise: nếu không
Tạm dịch: Mặc dù New York không phải là thủ đô của Hoa Kỳ, nhưng nó là nơi đóng trụ sở của Liên
Hợp Quốc.
Chọn C
Question 19. C
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Giải thích:
Mary và bạn của cô ấy, Ann, đang ở trong một quán cà phê.
Mary: “Bạn muốn dùng kem trà xanh hay caramen với mứt?
Ann: “ _______.”
A. Mình muốn ăn hết tất cả B. Ừ, mình muốn cả hai
C. Không quan trọng/ Cái nào cũng được D. Cả hai đều không ổn. Chúng đều ngon.
Chọn C
Question 20. B
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Giải thích:
John và Mike đang nói về chiếc xe mới của Mike.
John: "_______"
Mike: “Cảm ơn. Mình rất vui khi nghe điều đó.”
A. Bạn mua xe ở đâu thế? B. Chiếc xe đẹp quá!
C. Xe bạn là xe mới phải không? D. Xe của tôi rất đắt.
Chọn B
Question 21. A
Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa

Trang 13
Giải thích:
involve in (v): tham gia vào, liên quan tới
engage in (v): tham gia vào enquire about (v): hỏi về
confine in (v): giới hạn trong concern about (v): quan tâm, lo lắng về
=> involve in = engage in
Tạm dịch: Nhiều tổ chức đã tham gia vào việc lập báo cáo về các chiến dịch môi trường.
Chọn A
Question 22. C
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
join hands (with somebody): cùng nhau làm việc gì
give somebody a hand: giúp đỡ ai
take hand: cầm lấy tay
work together: cùng nhau làm việc gì
shook hands (“shook” là dạng quá khứ, quá khứ phân từ của “shake”): bắt tay
=> join hands = work together
Tạm dịch: Mọi người trong cộng đồng của tôi đã chung tay giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi trận
lụt.
Chọn C
Question 23. C
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
veracity (n): tính chính xác, tính xác thực
accuracy (n): sự đúng đắn, sự chính xác truthfulness (n): tính đúng đắn, tính đúng sự thực
inexactness (n): sự không chính xác unfairness (n): sự bất công
=> veracity >< inexactness
Tạm dịch: Trừ khi bạn nhận được thông tin của bạn từ một trang web đáng tin cậy, bạn nên nghi ngờ tính
xác thực của các sự kiện cho đến khi bạn đã xác nhận chúng ở nơi khác.
Chọn C
Question 24. B
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
optional (adj): không bắt buộc, tùy chọn
acceptable (adj): chấp nhận được compulsory (adj): bắt buộc
voluntary (adj): tình nguyện uncomfortable (adj): khó chịu
=> optional >< compulsory

Trang 14
Tạm dịch: Vào thứ bảy, không bắt buộc phải mặc đồng phục nên tôi thường chọn áo phông và quần
short.
Chọn B
Question 25. C
Kiến thức: Câu bị động
Giải thích:
Dựa vào ngữ cảnh, mệnh đề sau “that” phải dùng ở cấu trúc thì tương lai đơn ở thể bị động.
Cấu trúc thì tương lai đơn: S + will + Vo
Bị động: S + will + be + V.p.p
Sửa: use to do => be used to do
Tạm dịch: Người ta tin rằng trong tương lai gần, robot sẽ được sử dụng để làm những việc như nấu ăn.
Chọn C
Question 26. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Công thức: (to) warn somebody against doing something = warn somebody (to do something): cảnh báo
ai về việc gì
Sửa: not walking => against walking/ not to walk
Tạm dịch: Cảnh sát cảnh báo khách du lịch không đi bộ một mình trên những con đường vắng vào ban
đêm.
Chọn B
Question 27. D
Kiến thức: Trạng từ chỉ tần suất
Giải thích:
Vị trí của trạng từ chỉ tần suất: trước động từ thường, sau trợ động từ, và sau động từ “tobe”.
Sửa: add never => never add
Tạm dịch: Ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nước phương Đông khác, nơi trà là thức uống quốc gia, mọi
người hầu như không bao giờ thêm đường vào trà.
Chọn D
Question 28. D
Kiến thức: Câu điều kiện loại 3
Giải thích:
- Cấu trúc: If + S + had + V.p.p, S + would + have + V.p.p
hoặc: If it had not been for, S + would + have + V.p.p: Nếu không có …, thì …
- shouldn’t have V.p.p: không nên làm nhưng thực tế đã làm
Tạm dịch: Sau tất cả, tôi đã chấp nhận công việc mới. Nó đang làm tôi cảm thấy kiệt sức.

Trang 15
A. Nếu tôi không chấp nhận lời mời làm công việc mới, tôi đã không cảm thấy kiệt sức.
B. Có lẽ sẽ tốt hơn nếu tôi đồng ý làm công việc mới này vì nó rất nhàm chán.
C. Thật tiếc nuối khi tôi đã từ chối lời mời làm việc vì sự khó khăn và thời gian làm việc dài.
D. Có lẽ tôi đã không nên chấp nhận công việc mới này, vì nó khiến tôi cảm thấy kiệt sức.
Chọn D
Question 29. C
Kiến thức: Câu điều kiện loại 3
Giải thích:
Not only + đảo ngữ + but + S + also + V: không những … mà còn …
hoặc: Not only + đảo ngữ + but + S + V + as well
=> Câu A sai về cấu trúc.
Hardly + đảo ngữ + when + S + V: ngay khi … thì …
As soon as + S + V: ngay khi
Tạm dịch: Anh ấy đã tiêu hết tất cả số tiền mình có. Anh ấy thậm chí còn vay của tôi một ít.
B. Ngay sau khi anh ấy mượn tiền của tôi thì anh ấy tiêu hết tất cả.
C. Không những anh ấy tiêu hết số tiền mình có mà còn mượn một ít từ tôi nữa.
D. Ngay khi anh ấy mượn tiền của tôi thì anh ấy tiêu hết tất cả.
Chọn C
Question 30. D
Kiến thức: Từ vựng, cụm động từ
Giải thích:
try (v): cố gắng
seek for: tìm kiếm
ask for: hỏi, yêu cầu
go for something = to choose something: lựa chọn
Many people have traditionally (30) _______ for the panama hat.
Tạm dịch: Nhiều người có truyền thống dùng chiếc mũ panama.
Chọn D
Question 31. A
Kiến thức: Từ vựng, từ loại
Giải thích:
Cấu trúc với “enough”: S + tobe + adj + enough + (for somebody) + to V
Trước từ “enough” cần một tính từ.
flexible (adj): mềm dẻo, linh hoạt
flexibly (adv): linh hoạt
inflexibility (n): sự không linh hoạt, tính không thể bẻ cong

Trang 16
flexibility (n): sự linh hoạt, tính mềm dẻo
Stylish, light and cool on the head, these palm leaf hats are (31) _______ enough to roll up and put in a
pocket or bag.
Tạm dịch: Phong cách, nhẹ nhàng và mát mẻ trên đầu, những chiếc mũ lá cọ này đủ mềm dẻo để cuộn lại
và bỏ vào túi hoặc túi.
Chọn A
Question 32. D
Kiến thức: Mệnh đề quan hệ
Giải thích:
Ở đây cần một đại từ quan hệ thay thế cho vật (a long tradition), đóng vai trò chủ ngữ trong mệnh đề quan
hệ => chọn “which”.
….N (thing) + WHICH + V + O
In a long tradition (32) _______ was haned down from generation to generation
Tạm dịch: Trong một truyền thống lâu đời được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác
Chọn D
Question 33. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
remain (v): vẫn, giữ nguyên continue (v): tiếp tục
persist (v): cố chấp; kiên trì endure (v): kéo dài
but the air must be moist enough for it to (33) _______ flexible.
Tạm dịch: nhưng không khí phải đủ ẩm để nó vẫn linh hoạt.
Chọn A
Question 34. D
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
But: nhưng Still: vẫn
Even: thậm chí Although + S + V: mặc dù
(34) _______ panama hats are expensive, back in the villages the craftsmen and women are struggling to
keep the tradition alive and often receive only a fraction of the price you pay in the shops.
Tạm dịch: Mặc dù mũ panama đắt tiền, trở lại trong làng, các thợ thủ công và phụ nữ đang đấu tranh để
giữ cho truyền thống tồn tại và thường chỉ nhận được một phần nhỏ của cái giá bạn phải trả trong các cửa
hàng.
Chọn D
Dịch bài đọc:

Trang 17
Khi mùa hè đến và mặt trời xuất hiện, thật tốt khi có một chiếc mũ. Nhiều người có truyền thống
chọn chiếc mũ panama. Phong cách, nhẹ nhàng và mát mẻ trên đầu, những chiếc mũ lá cọ này đủ mềm
dẻo để cuộn lại và bỏ vào túi quần hoặc túi xách. Ngày nay, mũ panama có thể được tìm thấy trong các
cửa hàng thời trang trên toàn thế giới, đôi khi với giá cắt cổ. Tuy nhiên, chiếc mũ có nguồn gốc từ khu
vực xung quanh khá khiêm tốn trong các khu rừng ở Nam Mỹ. Theo một truyền thống lâu đời được
truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, lá cọ được thu gom bởi những người đàn ông và những chiếc
mũ được dệt bởi những người phụ nữ. Có thể mất tới 12 lá cọ để tạo nên một chiếc mũ chất lượng hàng
đầu. Mỗi chiếc lá được chia tối đa 25 lần để có được một ống hút đủ tốt để dệt thành một chiếc mũ. Công
việc của phụ nữ được quyết định bởi thời tiết và điều kiện ánh sáng: phải có đủ ánh sáng để họ nhìn rõ
ống hút, nhưng không khí phải đủ ẩm để nó vẫn mềm dẻo. Điều này có nghĩa là phụ nữ thường chỉ có thể
làm việc vào sáng sớm. Mặc dù mũ panama đắt tiền, trở lại trong làng, các thợ thủ công và phụ nữ đang
đấu tranh để giữ cho truyền thống tồn tại và thường chỉ nhận được một phần nhỏ của cái giá bạn phải trả
trong các cửa hàng.
Question 35. D
Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng
Giải thích:
conversely (adv): ngược lại
A. similarly (adv): giống nhau
B. alternatively (adv): luân phiên
C. inversely (adv): ngược lại (“inversely” không thể dùng để nối 2 câu)
D. contrarily (adv): ngược lại
=> conversely = contrarily
Thông tin: Conversely, fish such as plaice, sole, and halibut have become flat in a different way.
Tạm dịch: Ngược lại, những loài như cá vược, cá bơn, và cá chim lớn đã trở nên dẹt theo một cách khác.
Chọn D
Question 36. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Đoạn văn chủ yếu liên quan đến:
A. cá thân bẹt xương B. sự tiến hoá của cá thân bẹt
C. cá thân bẹt đối xứng D. các loại cá thân bẹt khác nhau
Thông tin: There are two very different types of flatfish and they have evolved in very separate ways…
In evolution this problem was solved...
Tạm dịch: Có hai loài cá thân bẹt và chúng tiến hóa theo các con đường khác nhau…
Trong quá trình tiến hóa, vấn đề này đã được giải quyết…
Chọn B

Trang 18
Question 37. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tác giả đề cập đến cá đuối quạt và cá đuối là những ví dụ về cá _______.
A. trải rộng theo chiều ngang B. trở nên bất đối xứng
C. giống với cá mập D. có vẻ có thể bay
Thông tin: The skates and rays, relatives of the sharks have become flat in what might be called the
obvious way. Their bodies have grown out sideways to form great “wings” They look as though they
have been flattened but have remained symmetrical and “the right way up”.
Tạm dịch: Cá đuối quạt và cá đuối, họ hàng của cá mập đã trở nên dẹt theo một cách có thể được gọi là
rõ ràng. Cơ thể của chúng đã phát triển ngang để tạo thành những "đôi cánh" lớn. Chúng trông như thể
chúng đã được làm phẳng nhưng vẫn cân đối và "phát triển đúng cách".
Chọn A
Question 38. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ "this" dùng để chỉ _______.
A. sự di cư của tổ tiên B. sự khó khăn của việc chỉ một mắt có ích
C. vấn đề của việc một mắt nhìn xuống D. việc chỉ nằm về một phía
Thông tin: Therefore when their ancestors migrated to the seabed, they lay on one side than on their
bellies. However, this raises the problem that one eye was always looking down into the sand and was
effectively useless.
Tạm dịch: Vì thế, khi tổ tiên của chúng di cư xuống đáy biển, chúng đã nằm một bên chứ không phải
trên bụng. Tuy nhiên, điều này làm nảy sinh vấn đề mà một mắt nhìn xuống cát và kết quả là khá vô ích.
Chọn D
Question 39. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo đoạn văn, khả năng của một cá thân bẹt xương di chuyển mắt của nó xung quanh _______.
A. trung bình B. tuyệt vời C. yếu D. biến hóa
Thông tin: In evolution this problem was solved by the lower eye "moving” around the other side. We
see this process of moving around enacted in the development of every young bony flatfish.
Tạm dịch: Trong tiến hóa vấn đề này đã được giải quyết bằng việc mắt dưới "di chuyển" xung quanh bên
phía còn lại. Chúng ta có thể thấy quá trình di chuyển này đã được phổ biến trong sự phát triển của tất cả
các cá thể cá thân bẹt xương trẻ.
=> Từ giọng điệu của tác giả ta suy ra khả năng này của cá bẹt rất tuyệt vời.

Trang 19
Chọn B
Dịch bài đọc:
Cá sống dưới đáy biển có lợi bởi việc phẳng và siết chặt các đường viền. Có hai loài cá thân bẹt rất khác
nhau và chúng tiến hóa theo các con đường riêng biệt. Cá đuối quạt và cá đuối, họ hàng của cá mập đã trở
nên dẹt theo một cách có thể được gọi là rõ ràng. Cơ thể của chúng đã phát triển ngang để tạo thành
những "đôi cánh" lớn. Chúng trông như thể chúng đã được làm phẳng nhưng vẫn cân đối và "phát triển
đúng cách". Ngược lại, những loài như cá vược, cá bơn, và cá chim lớn đã trở nên dẹt theo một cách khác.
Có những loài cá xương có khuynh hướng phẳng ra theo hướng dọc; chúng "cao" nhiều hơn là rộng.
Chúng sử dụng toàn bộ cơ thể phẳng của chúng làm bề mặt bơi, mà tạo những gợn sóng qua nước khi
chúng di chuyển. Vì thế, khi tổ tiên của chúng di cư xuống đáy biển, chúng đã nằm một bên chứ không
phải trên bụng. Tuy nhiên, điều này làm nảy sinh vấn đề mà một mắt nhìn xuống cát và kết quả là khá vô
ích - Trong tiến hóa vấn đề này đã được giải quyết bằng việc mắt dưới "di chuyển" xung quanh bên phía
còn lại. Chúng ta có thể thấy quá trình di chuyển này đã được phổ biến trong sự phát triển của tất cả các
cá thể cá thân bẹt xương trẻ. Nó bắt đầu bơi gần bề mặt nước, và đối xứng phẳng và theo chiều thẳng
đứng, nhưng sau đó hộp sọ bắt đầu phát triển theo kiểu xoắn bất đối xứng kỳ quặc, vì thế mắt một bên
trái, di chuyển trên đỉnh đầu lên trên, theo kiểu Picasso cũ - như ảo cảnh. Ngẫu nhiên, một số loài gồm 20
loài cá thân bẹt nằm phía bên phải, một số khác ở bên trái, và một số khác ở hai bên.
Question 40. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Câu nào sau đây được ủng hộ bởi các thông tin trong đoạn văn?
A. Lặn với ống thở yêu cầu nhiều thiết bị và luyện tập hơn lặn với ống thở.
B. Khi bạn lặn với ống thở, bạn có thể lặn sâu xuống biển.
C. Lặn với ống thờ liên quan đến việc thở qua ống, nổi trên bề mặt và di chuyển bằng chân chèo.
D. Lặn với ống thở là môn thể thao có từ thời cổ đại.
Thông tin: If you are adventurous, you might try snorkeling instead of scuba diving. Less equipment is
needed, just a face mask, a breathing tube (snorkel) and flippers for your feet.
Tạm dịch: Nếu bạn thích mạo hiểm, bạn có thể thử lặn bằng ống thở thay vì lặn bằng bình khí. Cần ít
thiết bị hơn, chỉ cần một mặt nạ, một ống thở (lặn) và chân vịt cho chân của bạn.
Chọn C
Question 41. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Điều nào là KHÔNG đúng về lướt song?
A. Nó đòi hỏi người bơi phải có cảm giác thăng bằng xuất sắc.
B. Nó đòi hỏi thiết bị đắt đỏ.

Trang 20
C. Nó được phát minh vởi những người Hawaii bản địa.
D. Bất kỳ ai muốn thử lướt ván cần phải là người bơi giỏi.
Thông tin: Surfing is a sport which started in Hawaii many years ago. The Hawaiians called it “he’e
nalu”, which means “to slide on a wave”. If you want to try surfing, you need, first of all, to be a good
swimmer. You also have to have an excellent sense of balance.
Tạm dịch: Lướt sóng là môn thể thao bắt đầu ở Hawaii cách đây nhiều năm. Người Hawai gọi nó là "he'e
nalu", có nghĩa là "trượt trên sóng". Nếu bạn muốn thử lướt, trước hết, bạn cần là một người bơi tốt. Bạn
cũng phải có cảm giác cân bằng tốt.
Chọn B
Question 42. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Các vùng biển xung quanh quần đảo Hawaii _______.
A. thường khá lạnh B. có nhiều thứ đầy màu sắc để ngắm nhìn
C. thường rất tối D. có nhiều loài cá nguy hiểm
Thông tin: The waters off the Hawaiian Islands are clean, clear and warm. They contain hundreds of
kinds of colorful fish. The undersea world is made even more colorful by the coral reefs of red, gold,
white and light purple.
Tạm dịch: Các vùng biển ngoài quần đảo Hawaii đều rất xanh trong và ấm áp. Chúng chứa hàng trăm
loại cá đầy màu sắc. Thế giới dưới đáy biển thậm chí còn nhiều màu sắc hơn bởi những rạn san hô đỏ,
vàng, trắng và tím nhạt.
Chọn B
Question 43. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo đoạn văn, lặn với bình dưỡng khí _______.
A. là một môn thể thao dưới nước của người Hawaii cổ đại
B. đòi hỏi cân bằng tốt
C. là cách duy nhất để ngắm nhìn các loài cá dưới nước
D. đòi hỏi các thiết bị và luyện tập đặc biệt
Thông tin: “Scuba” means “Self-contained Underwater Breathing Apparatus”, that is, equipment for
breathing and swimming around far under water… Since it can be dangerous, proper instruction and great
care are always necessary when you are scuba diving.
Tạm dịch: "Scuba" có nghĩa là "Thiết bị thở nước dưới nước độc lập", tức là các thiết bị để thở và bơi
xung quanh dưới nước... Vì nó có thể nguy hiểm nên bạn phải luôn luôn cần đến sự hướng dẫn đúng đắn
và chăm sóc kỹ càng khi bạn lặn biển.

Trang 21
Chọn D
Question 44. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Có thể suy ra từ đoạn văn rằng _______.
A. các môn thể thao dưới nước đều đắt đỏ
B. bạn cần tham gia những khóa học đặc biệt cho tất cả các môn thể thao dưới nước
C. mọi người cần tìm cách để tận hưởng những môn thể thao dưới nước
D. bơi ở Hawaii có thể nguy hiểm
Thông tin: If you enjoy water sports, Hawaii is the place for you. You can go swimming all year round in
the warm water. You can go sport fishing from the shore or from a boat. If you like boats, you can go
sailing, canoeing, or windsurfing. Or, you can also try some other water sports that are especially popular
in Hawaii: surfing, snorkeling and scuba diving.
Tạm dịch: Nếu bạn thích thể thao dưới nước, Hawaii là nơi dành cho bạn. Bạn có thể bơi quanh năm
trong nước ấm. Bạn có thể đi câu cá thể thao từ bờ hoặc từ thuyền. Nếu bạn thích thuyền, bạn có thể đi
thuyền buồm, chèo xuồng hoặc lướt ván. Hoặc, bạn cũng có thể thử một số môn thể thao nước khác đặc
biệt phổ biến ở Hawaii: lướt sóng, lặn biển với ống thở và lặn biển với bình dưỡng khí.
Bài viết giới thiệu các môn thể thao lướt sóng, lặn biển với ống thở và lặn biển với bình dưỡng khí, nêu
các đặc điểm và yêu cầu cần thiết cho từng môn => hướng mọi người chọn lựa được môn thể thao phù
hợp với mình khi ở Hawaii.
Chọn C
Question 45. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Đoạn văn chủ yếu viết về _______.
A. các môn thể thao dưới nước ở Hawaii B. các môn thể thao dưới nước trên thế giới
C. các hoạt động du lịch ở Hawaii D. một cuộc thám hiểm dưới biển
Thông tin: If you enjoy water sports, Hawaii is the place for you. You can go swimming all year round in
the warm water. You can go sport fishing from the shore or from a boat. If you like boats, you can go
sailing, canoeing, or windsurfing. Or, you can also try some other water sports that are especially popular
in Hawaii: surfing, snorkeling and scuba diving.
Tạm dịch: Nếu bạn thích thể thao dưới nước, Hawaii là nơi dành cho bạn. Bạn có thể bơi quanh năm
trong nước ấm. Bạn có thể đi câu cá thể thao từ bờ hoặc từ thuyền. Nếu bạn thích thuyền, bạn có thể đi
thuyền buồm, chèo xuồng hoặc lướt ván. Hoặc, bạn cũng có thể thử một số môn thể thao nước khác đặc
biệt phổ biến ở Hawaii: lướt sóng, lặn biển với ống thở và lặn biển với bình dưỡng khí.

Trang 22
Ở các đoạn tiếp theo, bài viết giới thiệu cụ thể về các môn thể thao lướt sóng, lặn biển với ống thở và lặn
biển với bình dưỡng khí.
Chọn A
Question 46. B
Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng
Giải thích:
proper (adj): phù hợp
informative (adj): giàu thông tin appropriate (adj): phù hợp
short and clear: ngắn gọn, rõ ràng enthusiastic (adj): nhiệt tình
=> proper = appropriate
Thông tin: Since it can be dangerous, proper instruction and great care are always necessary when you
are scuba diving.
Tạm dịch: Vì nó có thể nguy hiểm nên bạn phải luôn luôn cần đến sự hướng dẫn phù hợp và chăm sóc kỹ
càng khi bạn lặn biển.
Chọn B
Question 47. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “this” ở đoạn 2 chỉ _______.
A. đứng trên ván B. giữ thăng bằng và không để ngã
C. làn sóng bắt đầu lên D. ở trên đỉnh sóng
Thông tin: The important thing is to keep your balance and not fall down. If you can manage this, you
will have an exciting ride all the way in to the shore.
Tạm dịch: Điều quan trọng là giữ thăng bằng và không bị ngã. Nếu bạn có thể làm được, bạn sẽ có một
chuyến đi thú vị các cách vào bờ.
Chọn B
Dịch bài đọc:
Nếu bạn thích thể thao dưới nước, Hawaii là nơi dành cho bạn. Bạn có thể bơi quanh năm trong nước ấm.
Bạn có thể đi câu cá thể thao từ bờ hoặc từ thuyền. Nếu bạn thích thuyền, bạn có thể đi thuyền buồm,
chèo xuồng hoặc lướt ván. Hoặc, bạn cũng có thể thử một số môn thể thao nước khác đặc biệt phổ biến ở
Hawaii: lướt sóng, lặn biển với ống thở và lặn biển với bình dưỡng khí.
Lướt sóng là môn thể thao bắt đầu ở Hawaii cách đây nhiều năm. Người Hawai gọi nó là "he'e nalu", có
nghĩa là "trượt trên sóng". Nếu bạn muốn thử lướt, trước hết, bạn cần là một người bơi tốt. Bạn cũng phải
có cảm giác cân bằng tốt. Bạn phải bơi ra khỏi bãi biển với ván trượt của bạn dưới cánh tay của bạn. Khi
bạn đến nơi sóng bắt đầu phá vỡ, bạn chờ đợi một thời điểm bình tĩnh. Sau đó, bạn cố gắng đứng lên trên
ván. Sóng sẽ bắt đầu cao lên dưới chân bạn. Bạn phải cố gắng điều khiển ván bằng đôi chân của mình để

Trang 23
bạn ở trên đỉnh của làn sóng. Điều quan trọng là giữ thăng bằng và không bị ngã. Nếu bạn có thể làm
được, bạn sẽ có một chuyến đi thú vị các cách vào bờ.
Lặn với bình dưỡng khí và lặn dùng ống thở là hai cách để có được một cái nhìn gần gũi với vẻ đẹp nằm
dưới bề mặt của đại dương. Các vùng biển ngoài quần đảo Hawaii đều rất xanh trong và ấm áp. Chúng
chứa hàng trăm loại cá đầy màu sắc. Thế giới dưới đáy biển thậm chí còn nhiều màu sắc hơn bởi những
rạn san hô đỏ, vàng, trắng và tím nhạt. Trong số các rạn san hô này có thể có những con cá lớn hơn hoặc
rùa biển.
Lặn với bình dưỡng khí cho phép bạn ngắm nhìn những điểm tham quan dưới biển thú vị nhất. "Scuba"
có nghĩa là "Thiết bị thở nước dưới nước độc lập", tức là các thiết bị để thở và bơi xung quanh dưới nước.
Tại Hawaii, bạn có thể học các khóa học đặc biệt để học cách lặn. Sau khóa học, bạn có thể có được một
chứng chỉ cho phép bạn lặn một mình. Vì nó có thể nguy hiểm nên bạn phải luôn luôn cần đến sự hướng
dẫn phù hợp và chăm sóc kỹ càng khi bạn lặn biển.
Nếu bạn thích mạo hiểm, bạn có thể thử lặn bằng ống thở thay vì lặn bằng bình khí. Cần ít thiết bị hơn,
chỉ cần một mặt nạ, một ống thở (lặn) và chân vịt cho chân của bạn. Chỉ mất vài phút để học cách lặn.
Mặc dù bạn không thể đi sâu vào nước, bạn có thể bơi và để mặt dưới mặt nước. Thở qua ống, bạn trôi
nổi trên bề mặt, và giữ cho mình di chuyển với cánh tay của bạn. Ngay cả từ bề mặt như thế này, sẽ có rất
nhiều màu sắc và cảnh đẹp để xem.
Question 48. B
Kiến thức: Câu gián tiếp
Giải thích:
Khi câu trực tiếp ở dạng nghi vấn, ta có cấu trúc câu gián tiếp như sau:
S + asked + O + if/whether + S + V(lùi thì) + O
- Thay đổi về đại từ: you => she (Jane)
- Thay đổi về thì: S + V(s,es) => S + V.ed
Tạm dịch: Peter hỏi Jane rằng có phải cô ấy xem TV mỗi tối không.
Chọn B
Question 49. A
Kiến thức: Câu so sánh kép
Giải thích:
Cấu trúc: The + so sánh hơn (+ N) + S + V, the + so sánh hơn (+ N) + S + V
Các câu B, C, D sai về cấu trúc.
Tạm dịch: Các chương trình truyền hình càng trở nên phổ biến, chúng có vẻ càng chán hơn.
Chọn A
Question 50. A
Kiến thức: Cấu trúc ước muốn
Giải thích:

Trang 24
regret + V.ing: hối hận vì đã làm gì => Câu D sai
regret + to V: tiếc phải làm gì => Câu C sai
Cấu trúc ước muốn ở quá khứ: S + wish(es) + S + had + V.p.p
hoặc: If only + S + had + V.p.p => Câu B sai do sử dụng cấu trúc “If only” ở tương lai.
Tạm dịch: Tôi ước gì đã được đến sân bay để tiễn cô ấy.
Chọn A

Trang 25
SỞ GD&ĐT HÀ NỘI ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
ĐỀ CHÍNH THỨC Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
in the position of the primary stress in each of the following questions.
Question 1. A. objective B. consequence C. interpret D. profession
Question 2. A. criticize B. miserable C. questionable D. inferior
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 3. A. practiced B. increased C. subscribed D. searched
Question 4. A. advent B. adverb C. advertise D. advance
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following questions.
Question 5. People should _______ green lifestyle to help conserve the natural resources.
A. adopt B. adapt C. adjoin D. adjust
Question 6. “Don’t _______ to phone Mrs. Whiteman. I’ve already talked to her about the upcoming
meeting held by the board of directors.”, said Mary.
A. concern B. mention C. mind D. bother
Question 7. _______, the meeting stops now. Please feel free to contact me if you have any further
questions later.
A. Without any question, so B. There being no question
C. If no question asked C. With no questions to ask
Question 8. You should take regular exercise _______ sitting in front of the television all day.
A. instead of B. without C. in spite of D. except for
Question 9. He is _______ he has bought a lot of house in this area.
A. so rich a man that B. as rich a man that
C. so a rich man that D. such rich a man that
Question 10. __________, cars are widely used as the most popular mode of transport in the United
States.
A. But for their high price B. Expensive as they are
C. As though they are expensive D. Regardless their high price
Question 11. I am interested in _______ for the position of chief financial officer which was advertised
in yesterday’s Daily Post.
A. requesting B. applying C. asking D. demanding
Question 12. Would you mind _______ these plates a wipe before putting them in the cupboard?
A. making B. getting C. doing D. giving
Trang 1
Question 13. Women are supposed to have a longer _______ than men.
A. life expectation B. live expect C. life expected D. life expectancy
Question 14. Sometimes people just focus on the _______ benefits without thinking of the environmental
risks of certain economic activities.
A. short – lived B. immediate C. long – term D. potential
Question 15. I assume that you are acquainted _______ this subject since you are responsibility _______
writing the accompanying materials.
A. with/ for B. with/ with C. to/ for D. to/ to
Question 16. If he _______ ill yesterday, he would have taken part in the football match.
A. hadn’t been B. wouldn’t be C. weren’t D. hasn’t been
Question 17. This class, _______ is a prerequisite for microbiology, is so difficult that I would rather
drop it.
A. where B. that C. which D. when
Question 18. We are all too _______ of traditions in our modern world, but they can have a very strong
impact on us.
A. dismissing B. dismissive C. dismissal D. dismissed
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
Question 19. The issue of pay rise will loom large at this year’s conference as it is what all the attendees
want to mention.
A. be improved B. be avoided C. be discussed D. become important
Question 20. Educators are complaining that students rely on social media so much that they lose the
ability to think critically.
A. decide on B. insist on C. depend on D. dismissed
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 21. If you are at a loose end this weekend, I will show you round the city.
A. occupied B. reluctant C. confident D. free
Question 22. Adverse reviews in the New York press may greatly change the prospects of a new product
on the market and lead to its failure.
A. complementary B. additional C. comfortable D. favorable
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs
corrections in each of the following questions.
Question 23. Because there were so few women in the early Western states, the freedom and rights of
Western women were more extensive than Eastern ladies.
A. so few women B. more extensive C. Because D. Eastern ladies
Question 24. Digital clocks, however precise, they cannot be perfectly accurate because the earth’s
rotation changes slightly over years.
A. they B. the C. perfectly D. slightly

Trang 2
Question 25. The product that you bought at the lower price is the more inferior to the one that we sell at
a slightly higher price.
A. that you bought B. at a slightly C. the one D. the more inferior
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete
each of the following questions.
Question 26. John and Tim are talking about future jobs.
John: “What kind of job would you like?”
Tim: “_______.”
A. Any of them are OK B. Anything to do with computer
C. That will do D. Any time after next week
Question 27. John and Jill are talking about Jill’s trip.
Jack: “How was your trip to Denmark?”
Jill: “_______. Everything was perfect.”
A. I couldn’t be so sure B. I couldn’t agree more
C. I couldn’t dream about it D. I couldn’t feel better about it
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct word that best fits each of the numbered blanks.
Seeking a new life and hoping a significant (28) ___________ in their standard of living, foreign
workers began flocking into Western Europe during the 1950s. In Britain, some of the first immigrants
arriving from the West Indies and the Indian subcontinent were welcomed by brass bands, but the dream
of a new life soon (29) _______ sour for many.
Attracted by the promise to earn good money and learn new skills, the reality they found was often
one of low wages and, in many case, unemployment. Some did not adapt (30) _______ to life in a country
of cold weather and discrimination. The (31) ________ of West Indian immigrants moved into the inner
cities, areas that were already fraught with social tensions caused by poverty and poor housing. There
were cases of open hostility towards the newcomers; riots (32) ________ out in Notting Hill, West
London in 1958, when gangs of white youths began taunting immigrants.
Yet despite the numerous difficulties they encountered, many foreign workers did manage to adjust
to their new conditions, settling in their new adopted country and prospering. Their contribution had the
effect of not only speeding up the pace of economic change in the postwar period, but also transforming
Western Europe into a multiracial society.
Question 28. A. change B. switch C. modification D. variation
Question 29. A. converted B. turned C. transformed D. changed
Question 30. A. closely B. easily C. greatly D. normally
Question 31. A. number B. amount C. majority D. major
Question 32. A. carried B. came C. broke D. started
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the following questions.
People appear to be born to compute. The numerical skills of children develop so early and so
inexorably that it is easy to imagine an internal clock of mathematical maturity guiding their growth. Not
Trang 3
long after learning to walk and talk, they can set the table with impressive accuracy – one plate, one knife,
one spoon, one fork, for each of the five chairs. Soon they are capable of noting that they have placed five
knives, spoons, and forks on the table and, a bit later, that this amounts to fifteen pieces of silverware.
Having thus mastered addition, they move on to subtraction. It seems almost reasonable to expect that if a
child were secluded on a desert island at birth and retrieved seven years later, he or she could enter a
second-grade mathematics class without any serious problems of intellectual adjustment.
Of course, the truth is not so simple. This century, the work of cognitive psychologists has
illuminated the subtle forms of daily learning on which intellectual progress depends. Children were
observed as they slowly grasped or, as the case might be, bumped into concepts that adults that for
granted, as they refused, for instance, to concede that quantity is unchanged as water pours from a short
stout glass into a tall thin one. Psychologists have since demonstrated that young children, asked to count
the pencils in a pile, readily report the number of blue or red pencils, but must be coaxed into finding the
total.
Such studies have suggested that the rudiments of mathematics are mastered gradually, and with
effort. They have also suggested that the very concept of abstract numbers – the idea of a oneness, a
twoness, a threeness that applies to any class of objects - is a prerequisite for doing anything more
mathematically demanding than setting a table – is itself far from innate.
Question 33. What does the passage mainly discuss?
A. Trends in teaching mathematics to children
B. The fundamental concepts of mathematics that children must learn
C. The development of mathematical ability in children
D. The use of mathematics in child psychology
Question 34. It can be inferred from the passage that children normally learn simple counting _______.
A. when they begin to be mathematically mature
B. after they reach second grade in school
C. by looking at the clock
D. soon after they learn to talk
Question 35. The word “illuminated” is closest in meaning to _______.
A. clarified B. accepted C. illustrated D. lighted
Question 36. According to the passage, when small children were asked to count a pile of red and blue
pencils, they _______.
A. counted the number of pencils of each color
B. guessed at the total number of pencils
C. counted only the pencils of their favorite color
D. subtracted the number of red pencils from the number of blue pencils
Question 37. Which of the following statement would the author LEAST agree with?
A. Most people follow the same pattern of mathematical development.
B. Children learn to add before they learn to subtract.
C. Children naturally and easily learn mathematics.
D. Mathematical development is subtle and gradual.

Trang 4
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the following questions.
In the history of technology, computers and calculators were innovative developments. They are
essentially different from all other machines because they have a memory. This memory stores
instructions and information. In a calculator, the instructions are the various functions of arithmetic,
which are permanently remembered by the machine and cannot be altered or added to. The information
consists of the numbers which are keyed in.
An electronic pocket calculator can perform almost instant arithmetic. A calculator requires an
input unit to feed in numbers, a processing unit to make the calculation, a memory unit, and an output unit
to display the result. The calculator is powered by a small battery or by a panel of solar cells. Inside is a
microchip that contains the memory and processing units and also controls the input unit, which is the
keyboard, and the output unit, which is the display.
The input unit has keys for numbers and operations. Beneath the key is a printed circuit board
containing a set of contacts for each key. Pressing a key closes the contacts and sends a signal along a
pair of lines in the circuit board to the processing unit, in which the binary code for that key is stored in
the memory. The processing unit also sends the code to the display. Each key is connected by a different
pair of lines to the processing unit, which repeatedly checks the lines to find out when a pair is linked by a
key.
The memory unit stores the arithmetic instructions for the processing unit and holds the temporary
results that occur during calculation. Storage cells in the memory unit hold the binary codes for the keys
that have been pressed. The number codes, together with the operation code for the plus key, are held in
temporary cells until the processing unit requires them.
When the equals key is pressed, it sends a signal to the processing unit. This takes the operation
code - for example, addition - and the two numbers being held in the memory unit and performs the
operation on the two numbers. After the addition is done, the result goes to the decoder in the calculator's
microchip. This code is then sent to the liquid crystal display unit, which shows the result, or output, of
the calculation.
Question 38. What is the main purpose of the passage?
A. To summarize the history of technology
B. To explain how a calculator works
C. To discuss innovative developments in technology
D. To compare computers and calculators with other machines
Question 39. What can be inferred about machines that are not calculators or computers?
A. They are older than computers.
B. They are less expensive than computers.
C. They cannot store information in a memory.
D. They have simple memory and processing units.
Question 40. The word “innovative” in paragraph 1 could best replaced by _______.
A. revolutionary B. complicated C. important D. recent
Question 41. In what part of the calculator are the processing and memory units?
A. The output unit B. The solar cells C. The battery D. The microchip

Trang 5
Question 42. According to the passage, one function of the memory unit is _______.
A. to control the keyboard B. to send codes to the display unit
C. to alter basic arithmetic instructions D. to store temporary results during calculation
Question 43. The word “This” in paragraph 5 refers to _______.
A. the equal key B. the plus key C. the memory unit D. the processing unit
Question 44. The word “contacts” in paragraph 3 is closest in meaning to _______.
A. connections B. commands C. locations D. codes
Question 45. Which of the following statement is NOT TRUE about calculators?
A. Sending codes takes place only in the memory unit of a calculator.
B. Calculator and computers have a memory.
C. Calculators require a lot of instructions to operate quickly.
D. Pressing a key activates a calculator.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions.
Question 46. “Have a drink!” said Mr Smith.
A. Mr Smith said that I should have a drink. B. Mr Smith recommend me with a drink.
C. Mr Smith asked me for a drink. D. Mr Smith offered me a drink.
Question 47. Right after the boy got out of his house, it started to rain heavily.
A. Not until it started to rain heavily did the boy got out of his house.
B. No sooner had the boy got out of his house than it started to rain heavily.
C. Hardly had it started to rain heavily when the boy got out of his house.
D. It had rained heavily before the boy got out of his house.
Question 48. Many people think that Steve stole the money.
A. The money is thought to be stolen by Steve.
B. Many people think that the money is stolen by Steve.
C. Steve is thought to have stolen they money.
D. It was Steve who stole the money.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair
of sentences in the following questions.
Question 49. The children were attracted by the show. It was performed by the animals.
A. The children were attracted by the show performed by the animals.
B. The children were attracted by the show to have been performed by the animals.
C. Performing by the animals, the show attracted the children.
D. The children attracted by the show which was performed by the animals.
Question 50. There are few passengers. The coach to Dover will still leave on schedule.
A. The coach to Dover would be going to depart soon even if there weren’t many people on it.
B. Despite having few passengers, the coach to Dover will still leave as planned.
C. The coach planned to going to Dover only carries a small number of passengers.
D. Even though the coach for Dover leaves now, there won’t be few people travelling on it.

Trang 6
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT
Question 1 B Question 11 B Question 21 A Question 31 C Question 41 D
Question 2 D Question 12 D Question 22 D Question 32 C Question 42 D
Question 3 C Question 13 D Question 23 D Question 33 C Question 43 D
Question 4 D Question 14 B Question 24 A Question 34 D Question 44 A
Question 5 A Question 15 A Question 25 D Question 35 A Question 45 B
Question 6 D Question 16 A Question 26 B Question 36 A Question 46 D
Question 7 C Question 17 C Question 27 D Question 37 C Question 47 B
Question 8 A Question 18 B Question 28 A Question 38 B Question 48 C
Question 9 A Question 19 D Question 29 B Question 39 C Question 49 A
Question 10 B Question 20 C Question 30 B Question 40 A Question 50 B

Question 1. B
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết
Giải thích:
objective /əbˈdʒektɪv/ consequence /ˈkɒnsɪkwəns/
interpret /ɪnˈtɜːprət/ profession /prəˈfeʃn/
Phương án B trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, các phương án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.
Chọn B
Question 2. D
Kiến thức: Trọng âm từ có 3, 4 âm tiết
Giải thích:
criticize /ˈkrɪtɪsaɪz/ miserable /ˈmɪzrəbl/
questionable /ˈkwestʃənəbl/ inferior /ɪnˈfɪəriə(r)/
Phương án D trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, các phương án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
Chọn D
Question 3. C
Kiến thức: Phát âm “-ed”
Giải thích:
Quy tắc phát âm đuôi “-ed”:
- /ɪd/ khi âm tận cùng trước nó là /t/, /d/.
- /t/ khi âm tận cùng trước nó là /p/, /f/, /k/, /s/, /tʃ/, /ʃ/
- /d/ khi âm tận cùng trước nó là các âm còn lại
practiced /ˈpræktɪs/ increased /ɪnˈkriːs/
subscribed /səbˈskraɪb/ searched /sɜːtʃ/
Phần được gạch chân ở phương án C được phát âm là /d/, còn lại phát âm là /d/.
Chọn C

Trang 7
Question 4. D
Kiến thức: Phát âm “ad”
Giải thích:
advent /ˈædvent/ adverb /ˈædvɜːb/
advertise /ˈædvətaɪz/ advance /ədˈvɑːns/
Phần được gạch chân ở phương án D được phát âm là /əd/, còn lại phát âm là /æd/.
Chọn D
Question 5. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
adopt (v) = to start to use a particular method or to show a particular attitude towards
somebody/something: bắt đầu thực hiện
adapt (v) = to change something in order to make it suitable for a new use or situation: thay đổi
adjoin (v) = to be next to or joined to something: liền kề, thêm vào
adjust (v) = to change something slightly to make it more suitable for a new set of conditions or to make it
work better: điều chỉnh
Tạm dịch: Chúng ta nên bắt đầu thực hiện lối sống xanh để giúp bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên
nhiên.
Chọn A
Question 6. D
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
concern + V-ing: liên quan đến mention + V-ing: đề cập đến
mind + V-ing: ngại, phiền lòng bother + to V: làm phiền
Tạm dịch: Mary nói “Đừng ngại khi gọi cho bà Whiteman, tôi đã nói với bà ấy về cuộc họp sắp tới được
ban giám đốc tổ chức.”
Chọn D
Question 7. C
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề If
Giải thích:
Cấu trúc câu điều kiện loại 0: If + S + V (thì hiện tại), S + V (thì hiện tại đơn).
Câu đầy đủ: If there is no question which is asked, the meeting stops now.
=> Rút gọn mệnh đề “if”: Lược bỏ đại từ, động từ “to be” và cả rút gọn mệnh đề quan hệ.
Tạm dịch: Nếu không có câu hỏi nào, cuộc họp dừng lại bây giờ. Cứ thoải mái liên hệ với tôi nếu sau đó
bạn có thêm câu hỏi nào.
Chọn C
Question 8. A
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:

Trang 8
instead of + N/ V-ing: thay vì without + N/ V-ing: không có
in spite of + N/ V-ing: mặc dù except for + N/ V-ing: ngoại trừ
Tạm dịch: Bạn nên tập thể dục thường xuyên thay vì ngồi trước TV cả ngày.
Chọn A
Question 9. A
Kiến thức: Cấu trúc “so... that”
Giải thích:
Công thức với “so/ such...that”:
- S + be + so adj + that + S + V = So + adj + be + (a/an + danh từ) + S + that +S + V
- S + V/ be + such + (a/an) + adj + N + that + S + V = S + be/ V + so adj + (a/an) + N + that + S + V
= Such + (a/an) + adj + N + trợ động từ/ be + S + that + S + V
Tạm dịch: Ông ấy quá giàu có đến nỗi mà đã mua nhiều nhà ở khu này.
Chọn A
Question 10. B
Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ
Giải thích: Although + S + be + adj = Adj + as + S + be: mặc dù
Tạm dịch: Mặc dù đắt đỏ, ô tô được sử dụng rộng rãi như là phương tiện vận tải phổ biến nhất ở Mỹ.
Chọn B
Question 11. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
apply for (v): nộp hồ sơ, ứng tuyển
request sth (v): yêu cầu
ask for (v) = to say that you want to speak to somebody or be directed to a place: yêu cầu
demand sth (v): yêu cầu, có nhu cầu
Tạm dịch: Tôi quan tâm ứng tuyển vị trí giám đốc tài chính được quảng cáo trên Daily Post hôm qua.
Chọn B
Question 12. D
Kiến thức: Sự kết hợp từ
Giải thích: give sth a wipe: lau chùi, chà xát
Tạm dịch: Bạn làm ơn lau chùi những chiếc đĩa này trước khi đặt lên tủ bát được không?
Chọn D
Question 13. D
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích: life expectancy (n.phr): tuổi thọ
Tạm dịch: Phụ nữ được cho rằng có tuổi thọ cao hơn đàn ông.
Chọn D
Question 14. B
Kiến thức: Từ vựng
Trang 9
Giải thích:
short-lived (a): ngắn ngủi immediate (a): tức thời
long-term (a): dài hạn potential (a): tiềm năng
Tạm dịch: Thỉnh thoảng người ta chỉ tập trung những lợi ích tức thời mà không nghĩ đến những rủi ro
đến môi trường của những hoạt động kinh tế nhất định.
Chọn B
Question 15. A
Kiến thức: Cụm tính từ
Giải thích:
be acquainted with: quen thuộc với
be responsible for: chịu trách nhiệm
Tạm dịch: Thỉnh thoảng người ta chỉ tập trung những lợi ích tức thời mà không nghĩ đến những rủi ro
đến môi trường của những hoạt động kinh tế nhất định.
Chọn A
Question 16. A
Kiến thức: Câu điều kiện loại 3
Giải thích:
Câu điều kiện loại 3 diễn tả điều giả định không thật ở quá khứ.
Công thức: If + S + had Ved/ V3, S + would have Ved/ V3
Tạm dịch: Nếu hôm qua anh ấy không bị bệnh, anh ấy sẽ tham gia vào trận bóng đá.
Chọn A
Question 17. C
Kiến thức: Mệnh đề quan hệ
Giải thích:
Trong mệnh đề quan hệ, đại từ quan hệ:
- where: nơi mà, thay cho danh từ chỉ nơi chốn; sau “where” là mệnh đề
- that: trước “that” không được dùng dấu phẩy
- which: thay cho danh từ chỉ vật, đóng vai trò chủ ngữ hoặc tân ngữ
- when: khi mà, thay cho danh từ chỉ thời gian; sau “when” là mệnh đề
Tạm dịch: Lớp học này, điều kiện tiên quyết của ngành vi sinh học, quá khó đến nỗi mà tôi sẽ từ bỏ nó.
Chọn C
Question 18. B
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
dismiss (v): sa thải
dismissal (n): sự sa thải
dismissive (adj): khinh thường
Công thức: S + be + too + adj

Trang 10
Tạm dịch: Chúng ta quá xem nhẹ truyền thống trong thế giới hiện đại của mình, nhưng chúng có thể có
ảnh hưởng mạnh mẽ đến chúng ta.
Chọn B
Question 19. D
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
loom large (v) = to be worrying or frightening and seem hard to avoid: khó tránh khỏi
be improved: được cải tiến be advoid: bị tránh né
be discussed: được thảo luận become important: trở nên quan trọng
Tạm dịch: Vấn đề tăng lương sẽ khó tránh khỏi/ trở nên quan trọng trong hội nghị năm nay bởi vì nó là
điều mà những người tham dự muốn đề cập đến.
Chọn D
Question 20. C
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
rely on (v): dựa dẫm vào
decide on (v): chọn lựa, quyết định insist on (v): khăng khăng, nài nỉ
depend on (v): phụ thuộc vào appear (v): xuất hiện
=> rely on = depend on
Tạm dịch: Các nhà giáo dục đang kêu ca rằng học sinh phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội đến nỗi mà
chúng mất đi khả năng suy nghĩ nghiêm túc.
Chọn C
Question 21. A
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
at a loose end = free (a): rảnh rỗi occupied (a) = busy: bận rộn
reluctant (a): lưỡng lự, miễn cưỡng confident (a): tự tin
=> at a loose end >< occupied
Tạm dịch: Các nhà giáo dục đang kêu ca rằng học sinh phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội đến nỗi mà
chúng mất đi khả năng suy nghĩ nghiêm túc.
Chọn A
Question 22. D
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
adverse (a): bất lợi, trái ngược
complementary (a): bổ túc, bổ sung additional (a): thêm vào, bổ sung
comfortable (a): thoải mái favorable (a): thuận lợi
=> adverse >< favorable

Trang 11
Tạm dịch: Những đánh giá bất lợi trên báo New York có thể thay đổi đáng kể triển vọng của sản phẩm
mới trên thị trường và dẫn đến thất bại của nó.
Chọn D
Question 23. D
Kiến thức: So sánh hơn
Giải thích:
Khi so sánh hai đối tượng thì hai đối tượng phải cùng loại, cùng bản chất. Trong câu, so sánh giữa “the
freedom and rights of Western women” phải tương ứng với “the freedom and rights of Eastern women”
có thể thay “ the freedoom and rights” bằng “that” để tránh lặp từ.
Sửa: Eastern ladies => that of Eastern ladies
Tạm dịch: Bởi vì có quá ít phụ nữ ở các bang phương Tây trước đây, nên tự do và quyền lợi của phụ nữ
phương Tây sâu sắc hơn tự do và quyền lợi của phụ nữ phương Đông.
Chọn D
Question 24. A
Kiến thức: Chủ ngữ của câu
Giải thích:
Trong câu đã có chủ ngữ “digital clocks” và động từ chính “cannot be” => thừa “they”.
Sửa: they => bỏ “they”
Tạm dịch: Những chiếc đồng hồ kỹ thuật số, cho dù chi tiết thế nào đi nữa, không thể nào chính xác một
cách hoàn hảo bởi vì vòng xoay của Trái Đất thay đổi nhẹ qua các năm.
Chọn A
Question 25. D
Kiến thức: Lặp từ
Giải thích:
inferior to sth/ sb = not good or not as good as somebody/something else: không tốt bằng
Bản thân “inferior” đã mang nghĩa so sánh kém hơn nên không cần hình thức so sánh hơn nữa.
Sửa: the more inferior => inferior
Tạm dịch: Sản phẩm mà bạn mua với giá thấp hơn thì không tốt hơn cái mà chúng tôi bán với giá cao
hơn một chút.
Chọn D
Question 26. B
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:
John và Tim đang nói về công việc tương lai.
John: “Bạn muốn làm nghề gì?”
Tim: “ .”
A. Cái nào trong số chúng cũng được B. Bất cứ nghề gì có sử dụng máy tính
C. Nó sẽ thực hiện được D. Bất cứ lúc nào sau tuần tới
Các phương án A, C, D không phù hợp

Trang 12
Chọn B
Question 27. D
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:
John và Jill đang nói về chuyến đi của Jill.
John: “Chuyến đi đến Đan Mạch của bạn thế nào?”
Jill: “ .”
A. Mình không thể chắc như vậy B. Mình hoàn toàn đồng ý
C. Mình không thể mơ về nó D. Mình cảm thấy rất tuyệt vời.
Các phương án A, B, C không phù hợp
Chọn D
Question 28. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
change (n): sự thay đổi (trở nên khác đi)
switch (n): sự thay đổi đột ngột (từ cái này sang cái khác)
modification (n): sự cải tiến
variation (n): sự thay đổi (về số lượng, mức độ)
a significant change in something: một sự thay đổi đáng kể ở cái gì
Seeking a new life and hoping a significant (28) change in their standard of living, foreign workers began
flocking into Western Europe during the 1950s.
Tạm dịch: Tìm kiếm một cuộc sống mới và hy vọng một sự thay đổi đáng kể trong mức sống của họ,
những người lao động nước ngoài bắt đầu đổ xô vào Tây Âu trong những năm 1950.
Chọn A
Question 29. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
convert (v): biến đổi
transform (v): thay đổi về hình dáng
change (v): thay đổi (trở nên khác đi)
Thành ngữ: turn/go sour: không còn vui vẻ hay diễn ra một cách đúng đắn, trở nên chua chát
In Britain, some of the first immigrants arriving from the West Indies and the Indian subcontinent were
welcomed by brass bands, but the dream of a new life soon (29) turned/ went sour for many.
Tạm dịch: Ở Anh, một số người nhập cư đầu tiên đến từ Tây Ấn và tiểu lục địa Ấn Độ đã được chào đón
bởi các ban nhạc kèn đồng, nhưng giấc mơ về một cuộc sống mới đã sớm trở nên chua chát đối với nhiều
người.
Chọn B
Question 30. B
Kiến thức: Từ vựng

Trang 13
Giải thích:
closely (adv): gần gũi, thân mật easily (adv): dễ dàng
greatly (adv): rất nhiều normally (adv): thông thường
Some did not adapt (30) easily to life in a country of cold weather, cold welcomes and discrimination.
Tạm dịch: Một số người không dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở một đất nước có thời tiết lạnh giá, với
sự chào đón thờ ơ và phân biệt đối xử.
Chọn B
Question 31. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
number (n): con số, số lượng
amount (n): một khoản (tiền,...), một lượng (thời gian, dữ liệu,…)
majority (n): đa số, phần đông
major (n): chuyên ngành
The (31) majority of West Indian immigrants moved into the inner cities, areas that were already fraught
with social tensions caused by poverty and poor housing.
Tạm dịch: Phần lớn những người nhập cư đến từ Tây Ấn di chuyển vào các thành phố nội địa, những
khu vực vốn đã đầy căng thẳng xã hội do nghèo đói và nhà ở tồi tàn.
Chọn C
Question 32. C
Kiến thức: Cụm động từ
Giải thích:
carry out: thực hiện come out: xuất bản
break out: bùng nổ start out: bắt đầu
in 1958, riots (32) broke out in Notting Hill, West London, when gangs of white youths began taunting
immigrants.
Tạm dịch: Năm 1958, bạo loạn nổ ra ở Notting Hill, West London, khi các nhóm thanh niên da trắng bắt
đầu chế giễu người nhập cư.
Chọn C
Dịch bài đọc:
Tìm kiếm một cuộc sống mới và hy vọng một sự thay đổi đáng kể trong mức sống của họ, những
người lao động nước ngoài bắt đầu đổ xô vào Tây Âu trong những năm 1950. Ở Anh, một số người nhập
cư đầu tiên đến từ Tây Ấn và tiểu lục địa Ấn Độ đã được chào đón bởi các ban nhạc kèn đồng, nhưng giấc
mơ về một cuộc sống mới đã sớm trở nên chua chát đối với nhiều người.
Bị hấp dẫn bởi lời hứa hẹn rằng sẽ kiếm được nhiều tiền và học các kỹ năng mới, thực tế họ tìm
thấy thường là nhận những mức lương thấp và, trong nhiều trường hợp, là thất nghiệp. Một số người
không dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở một đất nước có thời tiết lạnh giá, với sự chào đón thờ ơ và sự
phân biệt đối xử. Phần lớn những người nhập cư từ Tây Ấn di chuyển vào các thành phố nội địa, những
khu vực vốn đã đầy căng thẳng xã hội do nghèo đói và nhà ở tồi tàn. Có những trường hợp thù địch công

Trang 14
khai đối với những người mới đến; Năm 1958, bạo loạn đã nổ ra ở Notting Hill, West London, khi các
nhóm thanh niên da trắng bắt đầu chế giễu người nhập cư.
Tuy nhiên, bất chấp vô số khó khăn mà họ gặp phải, nhiều công nhân nước ngoài đã xoay sở để
thích nghi với điều kiện mới của họ, định cư tại đất nước mới và thịnh vượng. Đóng góp của họ có tác
dụng không chỉ thúc đẩy tốc độ thay đổi kinh tế trong thời kỳ hậu chiến, mà còn biến Tây Âu trở thành
một xã hội đa chủng tộc.
Question 33. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Đoạn văn chủ yếu bàn luận về điều gì?
A. Những xu hướng trong việc dạy môn toán học cho trẻ em.
B. Các khái niệm cơ bản trong toán học mà trẻ phải học.
C. Sự phát triển khả năng toán học ở trẻ em
D. Việc sử dụng toán học trong tâm lý học trẻ em
Thông tin: People appear to be born to compute. The numerical skills of children develop so early and so
inexorably that it is easy to imagine an internal clock of mathematical maturity guiding their growth. Not
long after learning to walk and talk, they can set the table with impressive accuracy – one plate, one knife,
one spoon, one fork, for each of the five chairs. Soon they are capable of noting that they have placed five
knives, spoons, and forks on the table and, a bit later, that this amounts to fifteen pieces of silverware.
Having thus mastered addition, they move on the subtraction.
Tạm dịch: Mọi người dường như được sinh ra để tính toán. Các kỹ năng về con số của trẻ phát triển sớm
và khó hiểu đến mức thật dễ để hình dung ra một chiếc đồng hồ trong của sự trưởng thành toán học
hướng dẫn sự phát triển của chúng. Không lâu sau khi học đi và học nói chuyện, chúng có thể dọn bàn ăn
với độ chính xác ấn tượng - một chiếc đĩa, một con dao, một cái thìa, một cái nĩa, cho mỗi trong năm
chiếc ghế. Chẳng mấy chốc, chúng có khả năng chú ý được rằng mình đã đặt năm con dao, thìa và dĩa lên
bàn và sau đó, số lượng này lên tới mười lăm đồ dùng bằng bạc. Do đó, sau khi đã thành thạo phép cộng,
chúng chuyển sang phép trừ.
Chọn C
Question 34. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Có thể suy ra từ đoạn văn rằng trẻ em thông thường học cách tính toán đơn giản _______.
A. khi chúng bắt đầu tư duy toán học B. sau khi chúng vào học lớp hai ở trường
C. bằng cách nhìn vào đồng hồ D. ngay sau khi chúng học nói
Thông tin: Not long after learning to walk and talk, they can set the table with impressive accuracy – one
plate, one knife, one spoon, one fork, for each of the five chairs. Soon they are capable of noting that they
have placed five knives, spoons, and forks on the table and, a bit later, that this amounts to fifteen pieces
of silverware.
Tạm dịch: Không lâu sau khi học đi và học nói chuyện, chúng có thể dọn bàn ăn với độ chính xác ấn
tượng - một chiếc đĩa, một con dao, một cái thìa, một cái nĩa, cho mỗi trong năm chiếc ghế. Chẳng mấy
chốc,

Trang 15
chúng có khả năng chú ý được rằng mình đã đặt năm con dao, thìa và dĩa lên bàn và sau đó, số lượng này
lên tới mười lăm đồ dùng bằng bạc.
Chọn D
Question 35. A
Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng
Giải thích:
illuminate (v): chiếu sáng/ làm sáng tỏ
clarify (v): làm sáng tỏ accept (v): chấp nhận
illustrate (v): minh họa light (v): thắp lửa
=> illuminated = clarified
Thông tin: This century, the work of cognitive psychologists has illuminated the subtle forms of daily
leaning on which intellectual progress depends.
Tạm dịch: Thế kỷ này, công việc của các nhà tâm lý học nhận thức đã làm sáng tỏ các hình thức tinh tế
của việc học hàng ngày làm cơ sở cho sự tiến bộ trí tuệ.
Chọn A
Question 36. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo đoạn văn, khi trẻ nhỏ được yêu cầu đếm một đống bút chì xanh đỏ, chúng _______.
A. đếm số lượng bút chì mỗi loại
B. đoán tổng số lượng bút chì
C. chỉ đếm số lượng loại bút chì có màu chúng yêu thích
D. trừ đi số bút chì đỏ từ số bút chì xanh
Thông tin: Psychologists have since demonstrated that young children, asked to count the pencils in a
pile, readily report the number of blue or red pencils, but must be coaxed into finding the total.
Tạm dịch: Kể từ đó, các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng trẻ nhỏ, khi được yêu cầu đếm một đống bút
chì, sẵn sàng báo lại số lượng bút chì màu xanh hoặc đỏ, nhưng phải được dỗ dành để tìm ra tổng số.
Chọn A
Question 37. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tác giả ÍT đồng ý nhất với khẳng định nào dưới đây?
A. Hầu hết mọi người theo hình mẫu phát triển toán học giống nhau.
B. Trẻ em học phép cộng trước khi học phép trừ.
C. Trẻ em học toán một cách tự nhiên và dễ dàng.
D. Sự phát triển toán học rất tinh vi và phải từ từ.
Thông tin: Such studies have suggested that the rudiments of mathematics are mastered gradually, and
with effort. They have also suggested that the very concept of abstract numbers – the idea of a oneness, a
twoness, a threeness that applies to any class of objects and is a prerequisite for doing anything more
mathematically demanding than setting a table – is itself far from innate.
Trang 16
Tạm dịch: Chính những nghiên cứu này đã cho thấy rằng những kiến thức cơ sở về toán học đã được bồi
đắp dần dần và bằng sự nỗ lực. Chúng cũng cho thấy rằng chính những khái niệm về số học trừu tượng –
ý tưởng về một cái, hai cái, ba cái ngụ ý về mọi cấp bậc của sự vật và là điều kiện kiên quyết cho việc
thực hiện những nhu cầu toán học nào khác hơn là việc sắp xếp một chiếc bàn bàn – lại khác xa so với
bẩm sinh.
=> Trẻ em học toán bằng sự nỗ lực, cố gắng chứ không phải là một hành động bẩm sinh tự nhiên như việc
sắp xếp bàn ăn.
Chọn C
Dịch bài đọc:
Mọi người dường như được sinh ra để tính toán. Các kỹ năng về con số của trẻ phát triển sớm và khó hiểu
đến mức thật dễ để hình dung ra một chiếc đồng hồ trong của sự trưởng thành toán học hướng dẫn sự phát
triển của chúng. Không lâu sau khi học đi và học nói chuyện, chúng có thể dọn bàn ăn với độ chính xác
ấn tượng - một chiếc đĩa, một con dao, một cái thìa, một cái nĩa, cho mỗi trong năm chiếc ghế. Chẳng
mấy chốc, chúng có khả năng chú ý được rằng mình đã đặt năm con dao, thìa và dĩa lên bàn và sau đó, số
lượng này lên tới mười lăm đồ dùng bằng bạc. Do đó, sau khi đã thành thạo phép cộng, chúng chuyển
sang phép trừ. Có vẻ như khá hợp lý để mong đợi rằng nếu một đứa trẻ bị lạc trên một hòn đảo sa mạc khi
được sinh ra và được cứu về vào bảy năm sau, nó có thể theo học một lớp toán cấp hai mà không gặp vấn
đề nghiêm trọng nào về điều chỉnh trí tuệ.
Tất nhiên, sự thật không đơn giản như vậy. Thế kỷ này, công việc của các nhà tâm lý học nhận thức đã
làm sáng tỏ các hình thức tinh tế của việc học hàng ngày làm cơ sở cho sự tiến bộ trí tuệ. Trẻ em được
quan sát khi chúng từ từ nắm bắt - hoặc, như trường hợp có thể, đã tình cờ gặp những khái niệm mà người
lớn cho là hiển nhiên, chẳng hạn, khi họ từ chối, thừa nhận rằng lượng không thay đổi khi nước đổ từ một
cốc thủy tinh ngắn sang một chiếc cốc cao và mỏng. Kể từ đó, các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng trẻ
nhỏ, khi được yêu cầu đếm một đống bút chì, sẵn sàng báo lại số lượng bút chì màu xanh hoặc đỏ, nhưng
phải được dỗ dành để tìm ra tổng số.
Chính những nghiên cứu này đã cho thấy rằng những kiến thức cơ sở về toán học đã được bồi đắp dần
dần và bằng sự nỗ lực. Chúng cũng cho thấy rằng chính những khái niệm về số học trừu tượng – ý tưởng
về một cái, hai cái, ba cái ngụ ý về mọi cấp bậc của sự vật và là điều kiện kiên quyết cho việc thực hiện
những nhu cầu toán học nào khác hơn là việc sắp xếp một chiếc bàn bàn – lại khác xa so với bẩm sinh.
Question 38. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Mục đích chính của đoạn văn là gì?
A. Tóm tắt lịch sử công nghệ
B. Để giải thích cách hoạt động của máy tính
C. Để thảo luận về sự phát triển đột phá trong công nghệ
D. So sánh máy tính bỏ túi và máy tính với các loại máy móc khác
Xuyên suốt đoạn văn, tác giả liệt kê về các bộ phận của máy tính bỏ túi cũng như giải thích về chức năng
của chúng. => Mục đích chính của đoạn văn là giải thích cách hoạt động của máy tính.
Chọn B
Question 39. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Trang 17
Giải thích:
Có thể được suy ra điều gì về những loại máy móc mà không phải là máy tính bỏ túi hay máy tính?
A. chúng già cỗi hơn máy tính. B. chúng ít tốn kém hơn so với máy tính.
C. chúng không thể lưu trữ thông tin trong bộ nhớ. D. chúng có bộ nhớ đơn giản và các đơn
vị xử lí.
Thông tin: They are essentially different from all other machines because they have a memory.
Tạm dịch: Chúng khác biệt cơ bản với tất cả các loại máy móc khác vì chúng có bộ nhớ.
=> Các loại máy móc khác không có bộ nhớ => Chúng không thể lưu trữ thông tin trong bộ nhớ.
Chọn C
Question 40. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
revolutionary (adj): cách mạng
complicated (adj): phức tạp innovative (adj): có tính đổi mới
important (adj) : quan trọng recent (adj): gần đây
=> innovative = revolutionary
Chọn A
Question 41. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Trong phần nào của máy tính bỏ túi là các đơn vị xử lý và đơn vị bộ nhớ?
A. đơn vị xuất B. pin mặt trời C. pin D. vi mạch
Thông tin: Inside is a microchip that contains the memory and processing units...
Tạm dịch: Bên trong là một vi mạch chứa bộ nhớ và các đơn vị xử lí...
Chọn D
Question 42. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo đoạn văn, một chức năng của bộ nhớ là _________.
A. để điều khiển bàn phím B. để gửi mã cho đơn vị hiển thị
C. để thay đổi các chỉ dẫn số học cơ bản D. để lưu kết quả tạm thời trong quá trình tính
Thông tin: The memory unit stores the arithmetic instructions for the processing unit and holds the
temporary results that occur during calculation.
Tạm dịch: Bộ nhớ lưu trữ các chỉ dẫn số học cho bộ phận xử lý và giữ các kết quả tạm thời được tìm
thấy trong quá trình tính toán.
Chọn D
Question 43. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:

Trang 18
Từ “This” trong đoạn 5 đề cập đến _________.
A. phím bằng B. phím cộng C. đơn vị bộ nhớ D. đơn vị xử lí
Thông tin: When the equals key is pressed, it sends a signal to the processing unit. This takes the
operation code - for example, addition - and the two numbers being held in the memory unit and performs
the operation on the two numbers.
Tạm dịch: Khi phím bằng được nhấn, nó sẽ gửi một tín hiệu đến bộ phận xử lý. Nó sẽ lấy mã phép toán
- ví dụ: cộng - và hai số được giữ trong bộ nhớ và thực hiện thao tác trên hai số đó.
=> “This” ở đây làm chủ ngữ trong câu và thay thế cho danh từ the “processing unit” ở câu trước.
Chọn D
Question 44. A
Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng
Giải thích:
contact (n): sự tiếp xúc, chỗ nối
connection (n): kết nối command (n): lệnh
location (n): vị trí code (n): mã
=> contacts = connections
Chọn A
Question 45. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Dòng nào dưới đây KHÔNG ĐÚNG về máy tính bỏ túi?
A. Việc gửi các mã chỉ diễn ra trong các đơn vị bộ nhớ của máy tính.
C. Máy tính bỏ túi và máy tính đều có một bộ nhớ.
B. Máy tính bỏ túi đòi hỏi rất nhiều hướng dẫn để vận hành nhanh chóng.
D. Nhấn một phím có thể kích hoạt máy tính.
Thông tin: Pressing a key closes the contacts and sends a signal along a pair of lines in the circuit board
to the processing unit, in which the binary code for that key is stored in the memory. The processing unit
also sends the code to the display.
Tạm dịch: Nhấn một phím có thể đóng công tắc và gửi một tín hiệu dọc theo một cặp đường dây trong
bảng mạch tới bộ phận xử lý, mà trong đó mã nhị phân cho phím đó được lưu trong bộ nhớ. Đơn vị xử lý
cũng gửi mã tới màn hình hiển thị.
Chọn A
Dịch bài đọc:
Trong lịch sử công nghệ, máy tính và máy tính bỏ túi là những phát triển mang tính cách mạng. Chúng
khác biệt cơ bản với tất cả các loại máy móc khác vì chúng có bộ nhớ. Bộ nhớ này lưu trữ các hướng dẫn
và thông tin. Trong một máy tính bỏ túi, các hướng dẫn là các chức năng khác nhau của số học, được ghi
nhớ vĩnh viễn bởi máy và không thể thay đổi hoặc thêm vào. Thông tin bao gồm các số được nhập vào.
Một máy tính bỏ túi điện tử có thể thực hiện gần như các phép toán tức thời. Máy tính đòi hỏi một đơn vị
đầu vào để nạp số liệu, một đơn vị xử lý để tính toán, một đơn vị bộ nhớ, và một đơn vị đầu ra để hiển thị
kết quả. Máy tính được trang bị một pin nhỏ hoặc bảng các pin mặt trời. Bên trong là một vi mạch có

Trang 19
chứa bộ nhớ và các đơn vị xử lý và còn điều khiển đơn vị đầu vào, là bàn phím và đơn vị đầu ra, là màn
hình hiển thị.
Đơn vị đầu vào có các phím số và phép toán. Bên dưới phím là một bảng mạch in có chứa một bộ công
tắc cho mỗi phím. Nhấn một phím có thể đóng công tắc và gửi một tín hiệu dọc theo một cặp đường dây
trong bảng mạch tới bộ phận xử lý, mà trong đó mã nhị phân cho phím đó được lưu trong bộ nhớ. Đơn vị
xử lý cũng gửi mã tới màn hình hiển thị. Mỗi phím được nối bởi một cặp dây nối khác nhau tới đơn vị xử
lý, nó liên tục kiểm tra các dây nối để tìm ra khi một cặp được nối với một phím.
Bộ nhớ lưu trữ các chỉ dẫn số học cho bộ phận xử lý và giữ các kết quả tạm thời được tìm thấy trong quá
trình tính toán. Các ô lưu trữ trong bộ nhớ chứa các mã nhị phân cho các phím đã được nhấn. Các mã ,
cùng với mã hoạt động của phím cộng, được giữ trong các ô tạm thời cho đến khi đơn vị xử lý yêu cầu
chúng.
Khi phím bằng được nhấn, nó sẽ gửi một tín hiệu đến bộ phận xử lý. Nó sẽ lấy mã phép toán - ví dụ: cộng
- và hai số sẽ được giữ trong bộ nhớ và thực hiện thao tác trên hai số đó. Một mạc cộng hoàn chỉnh làm
công việc bổ sung, và kết quả đi đến bộ giải mã trong vi mạch của máy tính. Mã này sau đó được gửi đến
đơn vị hiển thị tinh thể lỏng, cho thấy kết quả, hoặc đầu ra của tính toán.
Question 46. D
Kiến thức: Câu tường thuật
Giải thích:
recommend somebody/something: gợi ý cho ai cái gì (Không dùng “recommend…with”)
ask somebody for something: xin ai cái gì
offer somebody something: mời ai cái gì
Tạm dịch: Ông Smith nói: “Uống chút đồ uống nhé!”
A. Ông Smith nói tôi dùng một thứ đồ uống.
C. Ông Smith hỏi xin tôi một thứ đồ uống.
D. Ông Smith mời tôi dùng một thứ đồ uống.
Phương án A, C không phù hợp về nghĩa
Chọn D
Question 47. B
Kiến thức: Cấu trúc đảo ngữ
Giải thích:
Cấu trúc đảo ngữ:
- No sooner + had + S + V.p.p + than + S + V.ed: Ngay khi … thì …
= Hardly/Barely/Scarcely + had + S + V.p.p + when/before + S + V.ed
- Not until + clause/ adv of time + Auxiliary + S + V: Đến tận khi … thì …
Tạm dịch: Ngay sau khi cậu bé ra khỏi nhà, trời bắt đầu mưa lớn.
A. Đến khi trời bắt đầu mưa lơn, cậu bé mới ra khỏi nhà.
B. Ngay sau khi cậu bé ra khỏi nhà thì trời bắt đầu mưa lớn.
C. Ngay sau khi trời bắt đầu mưa lớn thì cậu bé ra khỏi nhà.
D. Trời đã mưa lớn trước khi cậu bé ra khỏi nhà.
Câu A, C, D sai về nghĩa.

Trang 20
Chọn B
Question 48. C
Kiến thức: Cấu trúc bị động kép
Giải thích:
Chủ động: People/they + think + that + S + V
Bị động: It's + thought + that + S + V hoặc: S + is/am/are + thought + to + V
Trường hợp động từ ở mệnh đề sau “that” chia ở thì quá khứ đơn hoặc thì hiện tại hoàn thành:
Bị động: S + is/am/are + thought + to + have + Ved/ V3
Tạm dịch: Steve được tin là đã ăn trộm tiền.
Chọn C
Question 49. A
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề quan hệ
Giải thích:
- Để nối hai câu đơn cần dùng mệnh đề quan hệ.
Phần danh từ được lặp lại: the show – It
Cần một đại từ quan hệ thay thế cho vật (the show), đóng vai trò chủ ngữ => dùng “which”.
Cấu trúc: …N(thing) + which + V + …
Câu dùng mệnh đề quan hệ đầy đủ: The children were attracted by the show which was performed by the
animals.
- Rút gọn mệnh đề quan hệ: lược bỏ đại từ quan hệ, động từ “tobe”, đồng thời:
+ Dùng cụm V.ing nếu ở dạng chủ động
+ Dùng cụm V.p.p nếu ở dạng bị động
The children were attracted by the show which was performed by the animals.
=> The children were attracted by the show performed by the animals.
Tạm dịch: Những đứa trẻ bị thu hút bởi chương trình được thực hiện bởi các con vật.
Chọn A
Question 50. B
Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ
Giải thích:
Despite + N/V.ing, S + V: mặc dù
on schedule = as planned: như lịch trình đã định
Tạm dịch: Chỉ có một vài hành khách. Chuyến xe đến Dover vẫn khởi hành theo lịch trình.
A. Chuyến xe đến Dover sẽ khởi hành sớm thậm chí nếu không có nhiều hành khách trên tàu.
B. Mặc dù chỉ có một vài hành khách, chuyến xe đến Dover vẫn khởi hành theo kế hoạch.
C. Chuyến xe dự định đến Dover chỉ chở một số lượng nhỏ hành khách.
D. Thậm chí dù chuyến xe đến Dover khởi hành bây giờ, cũng sẽ không có ít hành khách di chuyển trên
nó.
Câu A, C, D không phù hợp về nghĩa.
Chọn B

Trang 21
SỞ GD&ĐT HẢI PHÒNG ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
CỤM CHUYÊN MÔN Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
pair of sentences in the following questions.
Question 1. Jenifer missed her chance to be promoted. What a shame!
A. Jenifer regretted having wasted her chance to be promoted.
B. Despite feeling ashamed, Jenifer lost her chance of promotion.
C. If only Jenifer has seized her chance of promotion.
D. That Jenifer missed her chance to be promoted is shameful.
Question 2. They left the concert hall. The fire alarm went off right afterwards.
A. They left the concert hall just as the fire alarm went off.
B. The fire alarm had gone off before they left the concert hall.
C. They were leaving the concert hall when the fire alarm went off.
D. No sooner had they left the concert hall than the fire alarm went off.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
in the position of primary stress in each the following questions.
Question 3. A. success B. balance C. problem D. culture
Question 4. A. commercial B. decisive C. powerful D. electric
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
the underlined word(s) in each the following questions.
Question 5. Many consumers are prejudiced against commercial goods made in that country. They reject
them without even before trying first.
A. fair B. biased C. unreasonable D. distinguishable
Question 6. I’ll spend the weekends hitting the books as I have final exams next week.
A. reviewing the books B. studying in a relaxing way
C. damaging the books D. studying in a serious way
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions 7–11.

Trang 1
A Working Vacation
Have you ever wondered what it would be like to get your dream job? It can take years to get the
education and develop the skills you need for the perfect job. However, there is a way to experience your
dream job without having to get the required training or degree. Since 2004, Brian Kurth’s company,
Vocation Vacations, has been connecting people with mentors who have the jobs of their dreams.
Kurth had been working for a phone company before starting his own company. He didn’t like his job,
and he had a long time to think about it on his drive to and from work. He also thought about his dream
job while driving. He was interested in becoming a dog trainer, but he didn’t want to take any chances
and switch to a field he didn’t have experience in. He really wanted to know what the job was like and if
it was realistic for him to work towards his goal. So, he found a mentor – a dog trainer that could tell him
about the job and everything it involved. After that, he helped his friends find mentors to explore jobs
they were interested in. They thought it was helpful to talk to people who had their dream jobs before
spending lots of time and money getting the training they needed for those jobs.
Kurth saw how much this helped his friends, so he decided to turn it into his business. He started
Vocation Vacations in 2004, and by 2005, the company was offering experience with over 200 dream
jobs. Today, about 300 mentors work with the company to share their knowledge about their jobs.
Customers pay to experience the job of their dreams and work with these mentors to see what a job is
really like. A “job vacation” costs between $350 and $3,000 and can be for one to three days. Many
people use Vocation Vacations to see if their dream job is a career path they want to continue. Others do
it just to experience the job of their dreams one time.
Vocation Vacations jobs are in the fields of fashion, food, entertainment, sports and animals. Many
people want to try glamorous jobs. For example, they want to try working as actors, music producers,
photographers and fashion designers. According to Kurth, some other popular dream jobs are working as
bakers, hotel managers and wedding planners.
Source: Summit 2 by Pearson Education, 2017
Question 7. What is the passage mainly about?
A. A company where people can experience their dream jobs
B. A company where people get the training for their dream jobs
C. Brian Kurth’s dream job as a dog trainer
D. Brian Kurth’s company as a dream job provider
Question 8. The word their in paragraph 3 refers to _______.
A. jobs B. mentors C. customers D. experiences
Question 9. What do mentors at Vocation Vacations do?
A. explore jobs that people are interested in B. train people for their dream jobs

Trang 2
B. give people advice on how to choose a job D. show people what their jobs are like
Question 10. The word glamorous in paragraph 4 is closest in meaning to _______.
A. uncommon B. attractive C. unskilled D. ordinary
Question 11. All of the following are true about Vocation Vacations EXCEPT ______.
A. it belongs to Brian Kurth B. the company was started in 2004
C. the company hires about 300 mentors D. it provides jobs in many different fields
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions 12–19.
Scientists have identified two ways in which species disappear. The first is through ordinary or
“background” extinctions, where species that fail to adapt are slowly replaced by more adaptable life
forms. The second is when large numbers of species go to the wall in relatively short periods of biological
time. There have been five such extinctions, each provoked by cataclysmic evolutionary events caused by
some geological eruption, climate shift, or space junk slamming into the Earth. Scientists now believe that
another mass extinction of species is currently under way – and this time human fingerprints are on the
trigger.
How are we are doing it? Simply by demanding more and more space for ourselves. In our assault on the
ecosystems around us we have used a number of tools, from spear and gun to bulldozer and chainsaw.
Certain especially rich ecosystems have proved the most vulnerable. In Hawaii more than half of the
native birds are now gone – some 50 species. Such carnage has taken place all across the island
communities of the Pacific and Indian oceans. While many species were hunted to extinction, others
simply succumbed to the „introduced predators’ that humans brought with them: the cat, the dog, the pig,
and the rat.
Today the tempo of extinction is picking up speed. Hunting is no longer the major culprit, although rare
birds and animals continue to be butchered for their skin, feathers, tusks, and internal organs, or taken as
savage pets. Today the main threat comes from the destruction of the habitat of wild plants, animals, and
insects need to survive. The draining and damming of wetland and river courses threatens the aquatic
food chain and our own seafood industry. Overfishing and the destruction of fragile coral reefs destroy
ocean biodiversity. Deforestation is taking a staggering toll, particularly in the tropics where the most
global biodiversity is at risk. The shinking rainforest cover of the Congo and Amazon river basins and
such place as Borneo and Madagascar have a wealth of species per hectare existing nowhere else. As
those precious hectares are drowned or turned into arid pasture and cropland, such species disappear
forever.
Source: Final Countdown Practice Tests by D.F Piniaris, Heinle Cengage Learning, 2010
Question 12. What does the passage mainly discuss?

Trang 3
A. Human activity and its impact on a mass extinction of species
B. The two ways in which species disappear
C. The tempo of extinction of species today
D. Deforestation as a major cause of mass extinctions of species
Question 13. The word assault in paragraph 2 is closest in meaning to _______.
A. development B. attack C. effort D. influence
Question 14. All of the following are mentioned as a form of habitat destruction EXCEPT ________.
A. destroying coral reefs B. cutting down forests
C. damming wetlands and rivers D. hunting rare birds and animals
Question 15. What was the main threat to biodiversity in Hawaii and other islands in the Pacific and
Indian oceans until recently?
A. tools used by human beings B. human assault on ecosystems
C. vulnerable rich ecosystems D. hunters and introduced predators
Question 16. The word them in paragraph 2 refers to _______.
A. species B. oceans C. predators D. humans
Question 17. Which is no longer considered a major cause of the mass extinction under way currently?
A. the building of dams across rivers B. the destruction of habitats of species
C. the shrinking of rainforests in the tropics D. the killing of animals for their body parts
Question 18. The word butchered in paragraph 3 is closest in meaning to _____.
A. raised B. traded C. cooked D. killed
Question 19. It can be inferred from the passage that _______.
A. the current mass extinction is different from the other five in that it is caused by humans
B. hunting is the major contributing factor that speeds up the extinction of species
C. habitat destruction makes a minor contribution to the current mass extinction of species
D. it’s impossible for scientists to identify the causes of mass extinctions of species
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions
Question 20. During rush hours, travelling by car is slower than travelling by motorbike.
A. During rush hours, travelling by car is faster than travelling by motorbike.
B. During rush hours, travelling by motorbike is faster than travelling by car.
C. During rush hours, travelling by car is as slow as travelling by motorbike.
D. During rush hours, travelling by motorbike is slower than travelling by car.

Trang 4
Question 21. “What did you do last night?” the policeman asked the woman.
A. The policeman asked the woman what did she do the night before.
B. The policeman asked the woman what she had done the night before.
C. The policeman asked the woman what had she done the night before.
D. The policeman asked the woman what she did the night before.
Question 22. Harry sat there waiting for Lucy, which was not necessary.
A. Harry might not have sat there waiting for Lucy.
B. Harry needn’t have sat there waiting for Lucy.
C. Harry couldn’t have sat there waiting for Lucy.
D. Harry may not have sat there waiting for Lucy.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
in each of the following questions
Question 23. Just as the performance ended, all the concertgoers raised to their feet and applauded.
A. Just as B. ended C. raised D. their feet
Question 24. Bowling, one of the most popular indoor sports, are popular all over the United States and
in other countries.
A. of the B. indoor C. are D. other
Question 25. A large number of entries has updated in the latest edition of the encyclopedia recently.
A. large B. has updated C. of D. recently
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
questions.
Question 26. John is feeling ______ because he hasn’t had enough sleep recently.
A. irritate B. irritation C. irritably D. irritable
Question 27. I would never forget ________ to be the judge in such a well–known competition.
A. being invited B. having invited C. to have invited D. to be invited
Question 28. Once ______ as the World Natural Heritage by UNESCO, Phong Nha – Ke Bang National
Park attracts a great number of visitors worldwide.
A. having recognized B. recognized C. recognizing D. is recognized
Question 29. ______ his physical disability, he managed to finish the course with good results.
A. Although B. Since C. Because of D. Despite
Question 30. Sue would suffer obesity if she couldn’t control her ________ overeating.
A. compulsive B. disastrous C. exhaustive D. unbearable

Trang 5
Question 31. Both husband and wife should be responsible ________ doing the household chores.
A. with B. to C. for D. of
Question 32. It’s considered _______ to interrupt others while they are talking.
A. arrogant B. impolite C. helpful D. distrustful
Question 33. It’s me who is at ________, so I’ll pay for the damage.
A. guilt B. responsibility C. error D. fault
Question 34. During our holiday, we were so lucky to stay in a room with a good ______ of the sea.
A. view B. look C. sight D. vision
Question 35. _______, the film is still attractive to many people, young and old.
A. Producing many years ago B. Having produced many years ago
C. Although produced many years ago D. It produced many years ago
Question 36. If the weather is fine this weekend, we _______ to see our grandparents.
A. were going B. will go C. would do D. went
Question 37. My brother has been playing ______ piano since he was a small child.
A. the B. a C. no article D. an
Question 38. Sue and Mira are talking about the use of mobile phone in class.
– Sue: “Students should not be allowed to use mobile phone in class.”
– Mira: “________. This will distract them from studying.”
A. Not really B. No way! It’s useful
C. I’m of the opposite opinion D. I quite agree
Question 39. The children ________ happily in the park when their parents asked them to go home.
A. played B. had played C. were playing D. would play
Question 40. Tony’s parents check his Facebook account every day, he hates being under ________ all
the time.
A. scrutiny B. attack C. pressure D. control
Question 41. Luke is offering help to Mary.
– Luke: “Shall I help you with your suitcase?”
– Mary: “Yes, _________.”
A. not a chance B. well done
C. I don’t need you D. that’s very kind of you
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each the following questions.

Trang 6
Question 42. Mike pretended to be sick, but I saw through his deception at once.
A. was used to B. got angry with C. got bored with D. was aware of
Question 43. Some newspapers are often guilty of distorting the truth just to impress readers with
sensational news stories.
A. gathering personal information B. making changes to facts
C. providing reliable data D. examining factual data
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks 44–48.
It is true that keeping fit will benefit a person’s health in many ways. It has become clear in recent years,
that a large number of people are doing less and less exercise and this is now causing many serious
illnesses, putting a strain on doctors and hospitals. However, some experts believe that too much exercise
can do just as much (44)________.
Although it is true that moderate exercise such as walking can be very beneficial to a person’s health, it is
not the only one factor (45)_______ keeps us healthy. Diet is also extremely important and I would argue
that it is probably even more important than exercise, although the ideal is for both of these factors to
work together. It seems to me that many people are unwilling to put in the effort required to become fitter.
(46)_______, too much exercise can also cause problems. So people are urged to take moderate exercise
and eat moderately healthily rather than embarking on extreme diets and training. In too many instances,
ultra–fit people have had heart attacks or dropped down dead.
In all, governments need to find ways of (47)________ people to take responsibility for their own health.
People need to realize that eating healthy food does not have to cost a (48)________, nor is it difficult to
prepare healthy meals themselves. People need to be better educated about their health.\
Question 44. A. ruin B. destruction C. damage D. hurt
Question 45. A. who B. when C. which D. what
Question 46. A. For example B. However C. Therefore D. In fact
Question 47. A. motivating B. motivational C. motivate D. motivation
Question 48. A. benefit B. wealth C. treasure D. fortune
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each the following questions.
Question 49. A. looked B. laughed C. stepped D. moved
Question 50. A. feature B. measure C. feather D. pleasure

Trang 7
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1 D Question 11 D Question 21 B Question 31 C Question 41 D


Question 2 D Question 12 B Question 22 B Question 32 B Question 42 D
Question 3 A Question 13 B Question 23 C Question 33 D Question 43 B
Question 4 C Question 14 D Question 24 C Question 34 A Question 44 C
Question 5 A Question 15 D Question 25 B Question 35 C Question 45 C
Question 6 B Question 16 D Question 26 D Question 36 B Question 46 B
Question 7 A Question 17 D Question 27 A Question 37 A Question 47 A
Question 8 C Question 18 D Question 28 B Question 38 D Question 48 D
Question 9 D Question 19 A Question 29 D Question 39 C Question 49 D
Question 10 B Question 20 B Question 30 A Question 40 D Question 50 A

Question 1: D
Kiến thức: Mệnh đề danh ngữ
Giải thích: Mệnh đề danh ngữ: That/ Wh–word + S + V => đóng vai trò chủ ngữ khi đứng đầu câu
Tạm dịch: Jenifer đã bỏ lỡ cơ hội được thăng chức. Thật đáng tiếc!
A. Jenifer hối hận vì đã lãng phí cơ hội được thăng chức.
B. Mặc dù cảm thấy xấu hổ, Jenifer đã mất cơ hội thăng tiến.
C. Giá mà Jenifer đã nắm bắt cơ hội thăng tiến của mình.
D. Việc Jenifer bỏ lỡ cơ hội được thăng chức là điều đáng tiếc.
Các phương án A, B, C không phù hợp về nghĩa.
Chọn D
Question 2: D
Kiến thức: Cấu trúc đảo ngữ
Giải thích: Công thức: No sooner + had + S1 + Ved/V3 than S2 + Ved/V2 (…vừa mới...thì…)
Tạm dịch: Họ rời khỏi phòng hòa nhạc. Chuông báo cháy đã kêu ngay sau đó.
A. Họ rời khỏi phòng hòa nhạc ngay khi chuông báo cháy kêu.
B. Chuông báo cháy đã kêu trước khi họ rời khỏi phòng hòa nhạc.
C. Họ đang rời khỏi phòng hòa nhạc thì chuông báo cháy kêu.
D. Họ vừa mới rời khỏi phòng hòa nhạc thì chuông báo cháy kêu.
Các phương án A, B, C không phù hợp về nghĩa.
Chọn D
Question 3: A
Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết
Trang 8
Giải thích:
Quy tắc:
– Danh từ hoặc tính từ có 2 âm tiết thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ nhất, tuy nhiên cũng có vài
trường hợp ngoại lệ.
A. success /səkˈses/ B. balance /ˈbæləns/
C. problem /ˈprɒbləm/ D. culture /ˈkʌltʃə(r)/
Phương án A trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, các phương án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
Chọn A
Question 4: C
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết
Giải thích:
Quy tắc:
– Các từ tận cùng bằng các đuôi –ety, –ity, –ion, –sion, –cial, –ically, –ious, –eous, –ian, –ior, –iar, –iasm,
–ience,
–iency, –ient, –ier, –ive, –ic, –ics, –ial, –ical, –ible, –uous, –ium, –logy, –sophy, –graphy, –ular, –ulum thì
trọng âm thường rơi vào âm tiết ngay trước nó.
– Khi thêm các hậu tố sau thì trọng âm chính của từ không thay đổi: –ment, –ship, –ness, –er/or, –hood, –
ing, –en,
–ful, –able, –ous, –less.
A. commercial /kəˈmɜːʃl/ B. decisive /dɪˈsaɪsɪv/
C. powerful /ˈpaʊəfl/ D. electric /ɪˈlektrɪk/
Phương án C trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, các phương án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.
Chọn C
Question 5: A
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
prejudiced (adj): có thành kiến, thể hiện sự bất công
A. fair (adj): công bằng B. biased (adj): thiên vị
C. unreasonable (adj): vô lí D. distinguishable (adj): có thể phân biệt được
=> prejudiced >< fair
Tạm dịch: Nhiều người tiêu dùng có thành kiến với hàng hóa thương mại được sản xuất tại quốc gia đó.
Họ từ chối chúng mà không cần thử trước.

Trang 9
Chọn A
Question 6: B
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
hitting the books (thành ngữ): học một cách nghiêm túc, căng thẳng
A. reviewing the books: đánh giá/ ôn tập lại sách
B. studying in a relaxing way: học một cách thư giãn, thoải mái
C. damaging the books: làm hỏng sách
D. studying in a serious way: học một cách nghiêm túc, căng thẳng
=> hitting the books >< studying in a relaxing way
Tạm dịch: Tôi sẽ dành cuối tuần để học tập nghiêm túc vì tuần tới tôi có bài thi cuối kỳ.
Chọn B
Question 7: A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Bài văn chủ yếu nói về cái gì?
A. Một công ty nơi mọi người có thể trải nghiệm công việc mơ ước của họ
B. Một công ty nơi mọi người được đào tạo cho công việc mơ ước của họ
C. Công việc mơ ước của Brian Kurth là một huấn luyện viên chó
D. Công ty của Brian Kurth là một nhà cung cấp công việc mơ ước
Thông tin:
– Since 2004, Brian Kurth’s company, Vocation Vacations, has been connecting people with mentors
who have the jobs of their dreams.
– He started Vocation Vacations in 2004, and by 2005, the company was offering experience with over
200 dream jobs.
Tạm dịch:
– Từ năm 2004, công ty của Brian Kurth, Vocation Vacations, đã kết nối mọi người với những người cố
vấn có công việc mơ ước của họ.
– Ông bắt đầu Vocation Vacations năm 2004 và đến năm 2005, công ty đã cung cấp trải nghiệm với hơn
200 công việc mơ ước.
Chọn A
Question 8: C

Trang 10
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “their” trong đoạn 3 đề cập đến _______.
A. công việc B. cố vấn C. khách hàng D. kinh nghiệm
Thông tin: Customers pay to experience the job of their dreams and work with these mentors to see what
a job is really like.
Tạm dịch: Khách hàng trả tiền để trải nghiệm những công việc trong mơ của họ và làm việc với những
người cố vấn này để xem công việc đó thực sự là như thế nào.
Chọn C
Question 9: D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Những người cố vấn tại Vocation Vacations làm việc gì?
A. khám phá những công việc mà mọi người quan tâm đến
B. đào tạo mọi người cho những công việc mơ ước của họ
C. cho mọi người lời khuyên về cách lựa chọn công việc
D. cho mọi người thấy công việc của họ như thế nào
Thông tin: Today, about 300 mentors work with the company to share their knowledge about their jobs.
Tạm dịch: Hiện nay, có khoảng 300 cố vấn làm việc với công ty để chia sẻ kiến thức về công việc của
họ.
Chọn D
Question 10: B
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
glamourous (adj): hấp dẫn, thu hút
A. uncommon (adj): không phổ biến B. attractive (adj): hấp dẫn, thu hút
C. unskilled (adj): không có kĩ năng, chuyên môn D. ordinary (adj): thông thường, bình thường
=> glamourous = attractive
Thông tin: Many people want to try glamorous jobs. For example, they want to try working as actors,
music producers, photographers and fashion designers.
Tạm dịch: Nhiều người muốn thử công việc hấp dẫn. Ví dụ, họ muốn thử làm diễn viên, nhà sản xuất âm
nhạc, nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế thời trang.

Trang 11
Chọn B
Question 11: D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tất cả những điều sau đây là đúng về Vocation Vacations NGOẠI TRỪ ______.
A. nó thuộc về Brian Kurth
B. công ty được thành lập vào năm 2004
C. công ty thuê khoảng 300 cố vấn
D. công ty cung cấp việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau
Thông tin:
– Since 2004, Brian Kurth’s company, Vocation Vacations, has been connecting people with mentors
who have the jobs of their dreams. => loại A và B
– Today, about 300 mentors work with the company to share their knowledge about their jobs. => loại C
– He started Vocation Vacations in 2004, and by 2005, the company was offering experience with over
200 dream jobs. => chọn D
Tạm dịch:
– Từ năm 2004, công ty của Brian Kurth, Vocation Holiday, đã kết nối mọi người với những người cố
vấn có công việc mơ ước của họ.
– Hiện nay, có khoảng 300 cố vấn làm việc với công ty để chia sẻ kiến thức về công việc của họ.
– Ông bắt đầu Vocation Holiday năm 2004 và đến năm 2005, công ty đã cung cấp trải nghiệm với hơn
200 công việc mơ ước.
Chọn D
Dịch bài đọc:
Một kỳ nghỉ làm việc
Bạn đã bao giờ tự hỏi sẽ như thế nào khi bạn có công việc mơ ước? Có thể mất nhiều năm để có được sự
giáo dục và phát triển các kỹ năng bạn cần cho một công việc hoàn hảo. Tuy nhiên, có một cách để trải
nghiệm công việc mơ ước của bạn mà không cần phải có sự đào tạo hay bằng cấp. Từ năm 2004, công ty
của Brian Kurth, Vocation Vacations, đã kết nối mọi người với những người cố vấn có công việc mơ ước
của họ.
Kurth đã làm việc cho một công ty điện thoại trước khi bắt đầu thành lập công ty riêng của mình. Anh ấy
không thích công việc của mình, và anh ấy đã có một thời gian dài để suy nghĩ về nó trên đường đến và đi
làm. Anh cũng nghĩ về công việc mơ ước của mình khi lái xe. Anh ta có hứng thú đến việc trở thành một
người huấn luyện chó, nhưng anh ta không muốn nắm bắt bất kỳ cơ hội và chuyển sang một lĩnh vực mà

Trang 12
anh ta không hề có kinh nghiệm. Anh ta thực sự muốn biết công việc đó như thế nào và khi làm việc
hướng tới mục tiêu của mình thì có thực tế không. Vì vậy, anh đã tìm thấy một người cố vấn – một người
huấn luyện chó có thể nói với anh về công việc và tất cả mọi thứ liên quan. Sau đó, anh ấy đã giúp bạn bè
tìm những người cố vấn để khám phá những công việc mà họ quan tâm. Họ nghĩ rằng thật hữu ích khi nói
chuyện với những người có công việc mơ ước của họ trước khi dành nhiều thời gian và tiền bạc để được
đào tạo cần thiết cho những công việc đó.
Kurth thấy điều này đã giúp bạn bè của mình nhiều như thế nào, vì vậy anh quyết định biến nó thành công
việc kinh doanh của mình. Anh bắt đầu Vocation Vacations năm 2004 và đến năm 2005, công ty đã cung
cấp trải nghiệm với hơn 200 công việc mơ ước. Hiện nay, có khoảng 300 cố vấn làm việc với công ty để
chia sẻ kiến thức về công việc của họ. Khách hàng trả tiền để trải nghiệm công việc mơ ước của họ và
làm việc với những người cố vấn này để xem công việc đó thực sự là như thế nào. Một “kỳ nghỉ làm
việc” có giá từ 350 đến 3,000 đô la và có thể kéo dài từ một đến ba ngày. Nhiều người sử dụng Vocation
Vacations để xem công việc mơ ước của họ có phải là con đường sự nghiệp mà họ muốn tiếp tục hay
không. Những người khác làm điều đó chỉ để trải nghiệm công việc mơ ước của họ một lần.
Các ngành nghề của Vocation Vacations bao gồm các lĩnh vực thời trang, thực phẩm, giải trí, thể thao và
động vật. Nhiều người muốn thử những công việc hấp dẫn. Ví dụ, họ muốn thử làm diễn viên, nhà sản
xuất âm nhạc, nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế thời trang. Theo Kurth, một số công việc mơ ước phổ biến
khác đang làm thợ làm bánh, quản lý khách sạn và người tổ chức đám cưới.
Question 12: B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Đoạn văn chủ yếu thảo luận về cái gì?
A. Hoạt động của con người và tác động của nó đến sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài vật
B. Hai cách mà các loài vật biến mất
C. Tốc độ tuyệt chủng của các loài vật ngày nay
D. Phá rừng là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài vật
Thông tin: Scientists have identified two ways in which species disappear.
Tạm dịch: Các nhà khoa học đã xác định được hai cách mà các loài vật biến mất.
Chọn B
Question 13: B
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
assault (n): sự tấn công, công kích

Trang 13
A. development (n): sự phát triển B. attack (n): sự tấn công
C. effort (n): sự nỗ lực D. influence (n): sự ảnh hưởng
=> assault = attack
Thông tin: In our assault on the ecosystems around us we have used a number of tools, from spear and
gun to bulldozer and chainsaw.
Tạm dịch: Trong cuộc tấn công vào các hệ sinh thái xung quanh chúng ta, chúng ta đã sử dụng một số
công cụ, từ giáo và súng cho đến máy ủi và cưa máy.
Chọn B
Question 14: D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tất cả những điều sau đây được đề cập đến như một hình thức hủy hoại môi trường sống NGOẠI TRỪ
_____.
A. việc phá hủy các rạn san hô B. việc chặt phá rừng
C. xây đập ở đầm lầy và sông ngòi D. săn bắn các loài chim và động vật quý hiếm
Có thể thấy cả ba phương án A, B và C đều đề cập đến việc phá hủy/ gây tổn hại đến rạn san hô, rừng,
đầm lầy và song ngòi vốn là môi trường sống của nhiều loài động vật.
Chọn D
Question 15: D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Mối đe dọa chính đối với đa dạng sinh học ở Hawaii và các đảo khác ở Thái Bình Dương và Ấn Độ
Dương cho đến gần đây là gì?
A. những công cụ được con người sử dụng B. cuộc tấn công của loài người vào hệ sinh thái
C. hệ sinh thái phong phú dễ bị tổn thương D. thợ săn và kẻ săn mồi được du nhập
Thông tin: In Hawaii more than half of the native birds are now gone – some 50 species. Such carnage
has taken place all across the island communities of the Pacific and Indian oceans. While many species
were
hunted to extinction, others simply succumbed to the „introduced predators’ that humans brought with
them: the cat, the dog, the pig, and the rat.
Tạm dịch: Ở Hawaii, hơn một nửa số lượng chim bản địa đã biến mất – khoảng 50 loài. Cuộc tàn sát như
vậy đã diễn ra trên khắp các quần đảo của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong khi nhiều loài bị

Trang 14
săn bắn đến tuyệt chủng, những loài khác chỉ đơn giản là bị khuất phục trước “những kẻ săn mồi được du
nhập” mà con người mang theo: mèo, chó, lợn và chuột.
Chọn D
Question 16: D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “them” trong đoạn 2 đề cập đến _______.
A. loài vật B. đại dương C. động vật ăn thịt D. con người
Thông tin: While many species were hunted to extinction, others simply succumbed to the „introduced
predators’ that humans brought with them: the cat, the dog, the pig, and the rat.
Tạm dịch: Trong khi nhiều loài bị săn bắn đến tuyệt chủng, những loài khác chỉ đơn giản là bị khuất
phục trước “những kẻ săn mồi được du nhập” mà con người mang theo: mèo, chó, lợn và chuột.
Chọn D
Question 17: D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Cái nào không còn được coi là nguyên nhân chính của sự tuyệt chủng hàng loạt đang diễn ra?
A. việc xây dựng các con đập qua sông
B. sự phá hủy môi trường sống của các loài
C. sự thu hẹp lại của các rừng mưa nhiệt đới ở vùng nhiệt đới
D. việc giết hại động vật để lấy các bộ phận cơ thể của chúng
Thông tin: Hunting is no longer the major culprit, although rare birds and animals continue to be
butchered for their skin, feathers, tusks, and internal organs, or taken as savage pets.
Tạm dịch: Việc săn bắn không còn là nguyên nhân chính nữa, mặc dù các loài chim và động vật quý
hiếm tiếp tục bị đánh cắp để lấy da, lông, ngà và các cơ quan nội tạng, hoặc được coi như những con thú
cưng hung dữ.
Chọn D
Question 18: D
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
butchered: bị giết
A. raised: bị nâng lên B. traded: được trao đổi, mua bán

Trang 15
C. cooked: được nấu D. killed: bị giết
=> butchered = killed
Thông tin: Hunting is no longer the major culprit, although rare birds and animals continue to be
butchered for their skin, feathers, tusks, and internal organs, or taken as savage pets.
Tạm dịch: Săn bắn không còn là thủ phạm chính, mặc dù các loài chim và động vật quý hiếm tiếp tục bị
giết để lấy da, lông, ngà và các cơ quan nội tạng, hoặc được coi là thú cưng man rợ.
Chọn D
Question 19: A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Có thể được suy ra từ đoạn văn rằng_ __.
A. sự tuyệt chủng hàng loạt hiện nay khác với năm trường hợp khác ở chỗ nó do con người gây ra
B. săn bắn là yếu tố chính góp phần làm tăng tốc độ tuyệt chủng của các loài
C. sự hủy hoại môi trường sống chỉ là một phần nhỏ vào sự tuyệt chủng hàng loạt của loài hiện nay
D. các nhà khoa học không thể xác định được nguyên nhân gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài
Thông tin:
– There have been five such extinctions, each provoked by cataclysmic evolutionary events caused by
some geological eruption, climate shift, or space junk slamming into the Earth. Scientists now believe that
another mass extinction of species is currently under way – and this time human fingerprints are on the
trigger.
=> chọn A
– Hunting is no longer the major culprit, although rare birds and animals continue to be butchered for
their skin, feathers, tusks, and internal organs, or taken as savage pets. => loại B
– Today the main threat comes from the destruction of the habitat of wild plants, animals, and insects
need to survive. => loại C
– Scientists have identified two ways in which species disappear. => loại D
Tạm dịch:
– Đã có năm cuộc tuyệt chủng như vậy, mỗi sự kiện bị gây ra bởi các sự kiện tiến hóa thảm khốc bởi một
số vụ phun trào địa chất, biến đổi khí hậu hoặc rác vũ trụ rơi xuống Trái đất. Các nhà khoa học hiện tin
rằng một cuộc tuyệt chủng hàng loạt khác đang tiếp diễn – và lần này thì có dính dáng đến bàn tay con
người.
– Việc săn bắn không còn là nguyên nhân chính nữa, mặc dù các loài chim và động vật quý hiếm tiếp tục
bị đánh cắp để lấy da, lông, ngà và các cơ quan nội tạng, hoặc được coi như những con thú cưng hung dữ.

Trang 16
– Ngày nay, mối đe dọa chủ yếu đến từ sự phá hủy môi trường sống của thực vật hoang dã, động vật và
côn trùng cần để tồn tại.
– Các nhà khoa học đã xác định được hai cách mà các loài vật biến mất.
Chọn A
Dịch bài đọc:
Các nhà khoa học đã xác định được hai cách mà các loài vật biến mất. Cách đầu tiên là thông qua sự tuyệt
chủng thông thường hay “do những yếu tố tự nhiên”, trong đó các loài vật không thích nghi được từ từ bị
thay thế bởi các dạng sống khác có khả năng thích nghi hơn. Thứ hai là khi một số lượng lớn các loài đi
đến tuyệt chủng trong khoảng thời gian sinh học tương đối ngắn. Đã có năm cuộc tuyệt chủng như vậy,
mỗi sự kiện bị gây ra bởi các sự kiện tiến hóa thảm khốc bởi một số vụ phun trào địa chất, biến đổi khí
hậu hoặc rác vũ trụ rơi xuống Trái đất. Các nhà khoa học hiện tin rằng một cuộc tuyệt chủng hàng loạt
khác đang tiếp diễn – và lần này thì có dính dáng đến bàn tay con người.
Chúng ta đang làm điều đó như thế nào? Đơn giản bằng cách đòi hỏi ngày càng nhiều không gian cho bản
thân. Trong cuộc tấn công của chúng ta vào các hệ sinh thái xung quanh, ta đã sử dụng một số công cụ, từ
giáo và súng cho đến máy ủi và cưa máy. Một số hệ sinh thái phong phú nhất định đã chứng minh rằng
chính bản thân chúng là dễ bị tổn thương nhất. Ở Hawaii, hơn một nửa số lượng chim bản địa đã biến mất
– khoảng 50 loài. Cuộc tàn sát như vậy đã diễn ra trên khắp các quần đảo của Thái Bình Dương và Ấn Độ
Dương. Trong khi nhiều loài bị săn bắn đến tuyệt chủng, những loài khác chỉ đơn giản là bị khuất phục
trước “những kẻ săn mồi được du nhập” mà con người mang theo: mèo, chó, lợn và chuột.
Ngày nay, nhịp độ tuyệt chủng đang tăng dần. Việc săn bắn không còn là nguyên nhân chính nữa, mặc dù
các loài chim và động vật quý hiếm tiếp tục bị đánh cắp để lấy da, lông, ngà và các cơ quan nội tạng, hoặc
được coi như những con thú cưng hung dữ. Ngày nay, mối đe dọa chủ yếu đến từ sự phá hủy môi trường
sống của thực vật hoang dã, động vật và côn trùng cần để tồn tại. Việc thoát nước và phá hủy các vùng
đầm lầy và sông ngòi đe dọa chuỗi thức ăn thủy sản và ngành thủy sản của chúng ta. Đánh bắt quá mức
và phá hủy các rạn san hô mỏng manh đã phá hủy đa dạng sinh học ở đại dương. Phá rừng đang gây ra
nhiều thiệt hại một cách khủng khiếp, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới nơi đa dạng sinh học toàn cầu có nguy
cơ cao nhất. Các khu rừng mưa nhiệt đới đang dần thu hẹp của các lưu vực sông Congo và Amazon và
những nơi như Borneo và Madagascar có vô số loài trên mỗi hecta mà không tồn tại ở một nơi nào khác.
Khi những hecta quý giá đó bị ngập nước hay biến thành đồng cỏ khô cằn và đất canh tác, những loài vật
như vậy sẽ biến mất mãi mãi.
Question 20: B
Kiến thức: Câu so sánh
Giải thích:
Công thức so sánh hơn: S1 + be + short adj–ER + than + S2

Trang 17
Công thức so sánh bằng: S1 + be + as + adj + as + S2
Tạm dịch: Trong giờ cao điểm, di chuyển bằng ô tô chậm hơn so với di chuyển bằng xe máy.
A. Trong giờ cao điểm, đi bằng ô tô nhanh hơn di chuyển bằng xe máy.
B. Trong giờ cao điểm, di chuyển bằng xe máy nhanh hơn di chuyển bằng ô tô.
C. Trong giờ cao điểm, đi bằng ô tô cũng chậm như đi bằng xe máy.
D. Trong giờ cao điểm, di chuyển bằng xe máy chậm hơn so với di chuyển bằng ô tô.
Các phương án A, C, D sai về nghĩa.
Chọn B
Question 21: B
Kiến thức: Tường thuật câu nghi vấn
Giải thích:
Công thức tường thuật câu nghi vấn: S + asked + O + Wh–words + S + V (lùi thì)
did you do => she had done
last night => the night before
Tạm dịch: Người cảnh sát hỏi người phụ nữ “ Tối qua cô đã làm gì?”
= Người cảnh sát hỏi người phụ nữ rằng cô đã làm gì tối hôm trước.
Chọn B
Question 22: B
Kiến thức: Động từ khuyết thiếu
Giải thích:
– may/might not have done st: có thể đã không làm gì (dùng khi bạn tưởng tượng tình huống có lẽ sẽ như
thế nào nếu điều gì đó không xảy ra, mặc dù thực tế nó đã xảy ra)
– needn’t have done st: đáng lẽ không cần thiết phải làm gì (dùng khi nói về một điều đáng lẽ ra không
cần thiết phải làm nhưng thực tế đã được thực hiện trong quá khứ).
– couldn’t have done st: không thể đã làm gì (dùng khi nói về niềm tin của bạn về việc ai đã không làm
gì)
Tạm dịch: Harry đã ngồi đó chờ Lucy, điều này không cần thiết.
= Harry đáng lẽ không cần thiết phải ngồi đó chờ Lucy.
Chọn B
Question 23: C
Kiến thức: Sự kết hợp từ
Giải thích:

Trang 18
rise to sb’s feet: đứng dậy, đứng lên
Sửa: raised => rose
Tạm dịch: Ngay khi buổi biểu diễn kết thúc, tất cả những khán giả đến xem đều đứng dậy và vỗ tay.
Chọn C
Question 24: C
Kiến thức: Sự hòa hợp chủ ngữ – động từ
Giải thích:
Chủ ngữ “bowling” là danh từ số ít, nên động từ to be ở đây phải là “is”
Sửa: are => is
Tạm dịch: Bowling, một trong những môn thể thao trong nhà phổ biến nhất, phổ biến trên toàn nước Mỹ
và ở các nước khác.
Chọn C
Question 25: B
Kiến thức: Sự hòa hợp chủ ngữ – động từ
Giải thích:
Chủ ngữ “a large number of entries” là chủ ngữ số nhiều, nên trợ động từ ở đây phải là “have”
Sửa: has updated => have updated
Tạm dịch: Một số lượng lớn các mục đã được cập nhật trong phiên bản mới nhất của bách khoa toàn thư
gần đây.
Chọn B
Question 26: D
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
feel + adj: cảm thấy như thế nào
irritate (v): chọc tức ai đó irritation (n): sự tức giận
irritably (adv): một cách tức giận irritable (adj): tức giận
Tạm dịch: John đang cảm thấy tức giận vì anh ấy đã không ngủ đủ giấc gần đây.
Chọn D
Question 27: A
Kiến thức: V–ing/ to V
Giải thích:
forget + to V: quên việc cần làm (nhưng chưa làm)

Trang 19
forget + V–ing: quên việc đã làm
Xét về nghĩa câu mang nghĩa bị động nên ta dùng công thức: forget + being Ved/ V3
Tạm dịch: Tôi sẽ không bao giờ quên việc mình được mời làm giám khảo trong một cuộc thi nổi tiếng
như vậy.
Chọn A
Question 28: B
Kiến thức: Rút gọn 2 mệnh đề cùng chủ ngữ
Giải thích:
Khi 2 vế của câu có cùng chủ ngữ (Phong Nha – Ke Bang National Park), ta có thể rút gọn 1 mệnh đề
mang nghĩa bị động về dạng Ved/ V3.
Câu đầy đủ: Once Phong Nha – Ke Bang National Park is recognized as the World Natural Heritage by
UNESCO, it attracts a great number of visitors worldwide.
Câu rút gọn: Once recognized as the World Natural Heritage by UNESCO, it attracts a great number of
visitors worldwide.
Tạm dịch: Từng được coi là Di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ
Bàng thu hút rất nhiều du khách trên toàn thế giới.
Chọn B
Question 29: D
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
Although + S + V = Despite + cụm danh từ/Ving: mặc dù, bất kể…
Since + S + V = Because of + cụm danh từ/Ving: bởi vì…
his physical disability: sự khuyết tật về thể chất => cụm danh từ
Tạm dịch: Bất kể khuyết tật về thể chất của mình, anh ấy đã xoay sở để kết thúc khóa học với kết quả tốt.
Chọn D
Question 30: A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. compulsive (adj): khó kiểm soát/khó dừng (liên tục)
B. disastrous (adj): thảm khốc
C. exhaustive (adj): thấu đáo, toàn diện
D. unbearable (adj): không thể chịu nổi

Trang 20
Tạm dịch: Sue sẽ bị béo phì nếu cô ấy không thể kiểm soát được chứng ăn quá mức liên tục của mình.
Chọn A
Question 31: C
Kiến thức: Giới từ
Giải thích: be responsible for st/doing st: có, chịu trách nhiệm về cái gì/làm gì
Tạm dịch: Cả hai vợ chồng đều nên có trách nhiệm làm việc nhà.
Chọn C
Question 32: B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. arrogant (adj): kiêu căng B. impolite (adj): bất lịch sự
C. helpful (adj): có ích D. distrustful (adj): hay ngờ vực
Tạm dịch: Ngắt lời người khác khi họ đang nói chuyện được xem là bất lịch sự.
Chọn B
Question
Kiến thức: Sự kết hợp từ
Giải thích: at fault = be responsible for sth + V–ing: có trách nhiệm về cái gì/làm gì
Tạm dịch: Tôi là người ở chịu trách nhiệm, vì vậy tôi sẽ trả tiền cho thiệt hại.
Chọn D
Question 34: A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. view (n): tầm nhìn từ một ví trị nhất định (thường là cảnh đẹp)
B. look (n): hành động nhìn, vẻ ngoài, biểu cảm
C. sight (n): khả năng nhìn, khoảng cách có thể nhìn thấy, tất cả những gì bạn thấy
D. vision (n): khả năng nhìn, ý tưởng, khả năng nhìn xa trông rộng vào tương lai
Tạm dịch: Trong kỳ nghỉ của chúng tôi, chúng tôi đã rất may mắn khi ở trong một căn phòng có tầm
nhìn đẹp ra biển.
Chọn A
Question 35: C
Kiến thức: Mệnh đề trạng ngữ rút gọn
Giải thích:

Trang 21
Khi 2 vế của câu có cùng chủ ngữ (the film), ta có thể rút gọn 1 mệnh đề mang nghĩa bị động về dạng
Ved/ V3.
Câu đầy đủ: Although the film was produced many years ago, it is still attractive to many people, young
and old.
Câu rút gọn: Although produced many years ago, the film is still attractive to many people, young and
old.
Tạm dịch: Mặc dù đã được sản xuất nhiều năm về trước, bộ phim vẫn hấp dẫn nhiều người, cả già lẫn
trẻ.
Chọn C
Question 36: B
Kiến thức: Câu điều kiện loại 1
Giải thích:
Câu điều kiện loại 1 diễn tả sự việc có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai.
Công thức câu điều kiện loại 1: If + S + V (hiện tại đơn), S + will + V(nguyên thể)
Tạm dịch: Nếu cuối tuần này thời tiết đẹp, chúng ta sẽ đi thăm ông bà.
Chọn B
Question 37: A
Kiến thức: Mạo từ
Giải thích: Quy tắc: the + tên nhạc cụ (ví dụ: the violin, the guitar)
Tạm dịch: Anh trai tôi đã chơi piano từ khi còn nhỏ.
Chọn A
Question 38: D
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:
Sue và Mira đang nói về việc sử dụng điện thoại di động trong lớp.
– Sue: “Sinh viên không được phép sử dụng điện thoại di động trong lớp.”
– Mira: “____. Nó sẽ khiến họ phân tâm không thể học được .”
A. Không hẳn B. Không đời nào! Nó có ích mà
C. Tôi có quan điểm trái ngược với bạn D. Tôi khá đồng ý với bạn
Các phương án A, B, C không phù hợp với tình huống.
Chọn D
Question 39: C

Trang 22
Kiến thức: Thì quá khứ tiếp diễn
Giải thích:
Để diễn tả một hành động đang xảy ra trong quá khứ thì hành động khác xen vào (quá khứ đơn).
Công thức: S1 + was/were + V–ing + when + S2 + Ved/V2: …đang (được) làm gì…thì….
Tạm dịch: Bọn trẻ con đang chơi đùa vui vẻ trong công viên thì bố mẹ bảo chúng về nhà.
Chọn C
Question 40: D
Kiến thức: Sự kết hợp từ
Giải thích:
under scrutiny: bị kiểm tra kĩ càng under attack: bị tấn công, chỉ trích
under pressure: bị áp lực under control: bị kiểm soát, trong tầm kiểm soát
Tạm dịch: Cha mẹ Tony kiểm tra tài khoản Facebook của anh ấy mỗi ngày, anh ấy ghét lúc nào cũng bị
kiểm soát như vậy.
Chọn D
Question 41: D
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:
Luke đang đề nghị giúp đỡ Mary.
– Luke: “Tôi giúp bạn xách vali nhé?”
– Mary: “Được thôi,_______.”
A. không đời nào B. tốt lắm C. không cần đâu D. bạn thật tốt bụng
Các phương án A, B, C không phù hợp trong tình huống.
Chọn D
Question 42: D
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
saw through sb: nhìn thấu (tâm can) ai
A. was used to: quen với B. got angry with: giận về
C. got bored with: cảm thấy chán về D. was aware of: có nhận thức về
=> saw through = was aware of
Tạm dịch: Mike giả vờ bị bệnh, nhưng tôi đã nhìn thấu sự lừa dối của anh ta ngay lập tức.
Chọn D

Trang 23
Question 43: B
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
distorting: việc làm xuyên tạc sự thật
A. gathering personal information: thu thập thông tin cá nhân
B. making changes to facts: xuyên tạc sự thật
C. providing reliable data: cung cấp dữ liệu đáng tin cậy
D. examining factual data: kiểm tra dữ liệu thực tế
=> distorting = making changes to facts
Tạm dịch: Một số tờ báo thường phạm tội xuyên tạc sự thật chỉ để gây ấn tượng với độc giả bằng những
bản tin giật gân.
Chọn B
Question 44: C
Kiến thức: Cụm động từ
Giải thích:
fall into/ go to ruin: gây ra sự đổ nát, suy đồi
bring (about)/ cause destruction: gây ra sự phá hủy
do damage: gây thiệt hại
feel/cause hurt: cảm thấy/gây ra sự đau đớn
However, some experts believe that too much exercise can do just as much (44) damage.
Tạm dịch: Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng tập thể dục quá nhiều có thể gây ra thiệt hại nhiều như
lợi ích của nó vậy.
Chọn C
Question 45: C
Kiến thức: Mệnh đề quan hệ
Giải thích:
Trong mệnh đề quan hệ:
who: dùng để thay thế cho người; who + S + V/ who + S
when: thay cho trạng từ chỉ thời gian; when + S + V
which: thay cho danh từ chỉ vật; which + S + V/ who + S
what: nghi vấn từ; V + what/ preposition + what
factor (n): nhân tố => danh từ chỉ vật

Trang 24
Although it is true that moderate exercise such as walking can be very beneficial to a person’s health, it is
not the only one factor (45) which keeps us healthy.
Tạm dịch: Mặc dù sự thật là tập thể dục vừa phải như đi bộ có thể rất có lợi cho sức khỏe của một người,
nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất giúp chúng ta khỏe mạnh.
Chọn C
Question 46: B
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
For example: ví dụ như là… However: tuy nhiên
Thererefore: vì vậy In fact: thực tế là…
(46) However, too much exercise can also cause problems.
Tạm dịch: Tuy nhiên, tập thể dục quá nhiều cũng có thể gây ra vấn đề.
Chọn B
Question 47: A
Kiến thức: Danh động từ
Giải thích:
A. motivating (V–ing): thúc đẩy B. motivational (adj): có khả năng tạo động lực
C. motivate (v): thúc đẩy D. motivation (n): động lực, động cơ
Sau giới từ “of”, công thức “motivate sb to do st” (thúc đẩy ai làm gì) => dùng V–ing
In all, governments need to find ways of (47) motivating people to take responsibility for their own
health.
Tạm dịch: Nói chung, các chính phủ cần tìm cách thúc đẩy mọi người chịu trách nhiệm về sức khỏe của
chính họ.
Chọn A
Question 48: D
Kiến thức: Sự kết hợp từ
Giải thích:
cost a fortune: đắt đỏ benefit (n): lợi ích
wealth (n): sự giàu có treasure (n): báu vật
People need to realize that eating healthy food does not have to cost a (48) fortune, nor is it difficult to
prepare healthy meals themselves. People need to be better educated about their health.

Trang 25
Tạm dịch: Mọi người cần nhận ra rằng ăn thực phẩm lành mạnh không hề đắt đỏ, và cũng không khó để
tự chuẩn bị bữa ăn lành mạnh. Mọi người cần được giáo dục tốt hơn về sức khỏe của họ.
Chọn D
Dịch bài đọc:
Đúng là việc duy trì sức khỏe sẽ có lợi cho sức khỏe của một người theo nhiều cách khác nhau. Trong
những năm gần đây, điều rõ ràng hơn là một số lượng lớn người càng ngày càng ít tập thể dục và điều này
hiện đang gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng, từ đó gây nhiều áp lực cho các bác sĩ và bệnh viện. Tuy
nhiên, một số chuyên gia tin rằng tập thể dục quá nhiều có thể gây ra thiệt hại nhiều như lợi ích của nó
vậy.
Mặc dù sự thật là tập thể dục vừa phải như đi bộ có thể rất có lợi cho sức khỏe của một người, nhưng đó
không phải là yếu tố duy nhất giúp chúng ta khỏe mạnh. Chế độ ăn uống cũng cực kỳ quan trọng và tôi sẽ
tranh luận rằng nó có lẽ còn quan trọng hơn cả tập thể dục, mặc dù lý tưởng là để cả hai yếu tố này hoạt
động cùng nhau. Dường như với tôi rằng nhiều người không sẵn lòng nỗ lực để trở thành người giỏi hơn.
Tuy nhiên, tập thể dục quá nhiều cũng có thể gây ra vấn đề. Vì vậy, mọi người được khuyến khích tập thể
dục vừa phải và ăn uống cân đối, lành mạnh thay vì bắt tay vào chế độ ăn kiêng và tập luyện khắc nghiệt.
Trong rất nhiều trường hợp, những người cực kỳ khỏe mạnh đã bị đau tim hoặc chết đột ngột.
Nói chung, các chính phủ cần tìm cách thúc đẩy mọi người chịu trách nhiệm về sức khỏe của chính họ.
Mọi người cần nhận ra rằng ăn thực phẩm lành mạnh không hề đắt đỏ, và cũng không khó để tự chuẩn bị
bữa ăn lành mạnh. Mọi người cần được giáo dục tốt hơn về sức khỏe của họ.
Question 49: D
Kiến thức: Phát âm “ed”
Giải thích:
Quy tắc phát âm “ed”:
– Phát âm là /ɪd/ khi đồng từ tận cùng bằng hai phụ âm /t/, /d/.
– Phát âm là /t/ khi động từ tận cùng bằng các phụ âm vô thanh /p/, k/, /f/, /s/, /ʃ/, /tʃ/.
– Phát âm là /d/ khi động từ tận cùng bằng các phụ âm hữu thanh /b/, /g/, /v/, /z/, /ʒ/, /dʒ/, /ð/, /m/, /n/, /ŋ,
/l/, /r/ và các nguyên âm.
A. looked /lʊkt/ B. laughed /lʊkt/
C. stepped /step/ D. moved /muːvd/
Phần gạch chân phương án D phát âm là /d/, các phương án còn lại phát âm là /t/.
Chọn D
Question 50: A
Kiến thức: Phát âm “ea”

Trang 26
Giải thích:
A. feature /ˈfiːtʃə(r)/ B. measure /ˈmeʒə(r)/
C. feather /ˈfeðə(r)/ D. pleasure /ˈpleʒə(r)/
Phần gạch chân phương án A phát âm là /iː/, các phương án còn lại phát âm là /e/.
Chọn A

Trang 27
Đề luyện thi THPT Quốc Gia - Năm 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài : 60phút
Đề dự bị Sở 01
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. great B. meat C. beat D. teach
Question 2: A. depression B. pressure C. progress D. assure
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
in the position of primary stress in each of the following questions.
Question 3: A. pollute B. country C. correct D. provide
Question 4: A. commercial B. extinction C. endanger D. habitat
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following questions.
Question 5: I must congratulate you ______ your excellent exam results.
A. in B. on C. for D. about
Question 6: Most foreign students don’t like American coffee, and ______.
A. I don’t too B. either don’t I C. neither don’t I D. neither do I
Question 7: With so much ______, I’m lucky to be in work.
A. employees B. employers C. employment D. unemployment
Question 8: Michelle would rather that Sheila _____ to work yesterday.
A. come B. came C. could come D. had come
Question 9: The number of working women in China __________ from 49% in 1980 to nearly 65%
today.
A. has been increasing B. has increased C. is increasing D. have increased
Question 10: One of the men was lying on the ground after _______ down by a piece of rock.
A. knocking B. being knocked C. knocking him D. was knocked
Question 11: It is great to watch sportsmen in their national costumes ______ into the stadium.
A. marching B. marched C. having marched D. to march
Question 12: ________ my parents gave me the fish tank.
A. It was on my birthday when B. It was my birthday on that
C. It was my birthday that D. It was on my birthday that
Question 13: “______ you treat him, he’ll help you. He’s so tolerant.”
A. No matter how B. In addition to C. Even though D. As if
Question 14: The shop assistant is ready to ______ me a helping hand. She was very nice.
A. offer B. take C. get D. lend
Question 15: When I came, the salesperson was ______ to the customers how to use a new kind of
washing machines.
A. demonstrating B. proving C. exposing D. teaching

Trang 1
Question 16: One condition of this job is that you must be _______ to work at weekends.
A. available B. capable C. acceptable D. accessible
Question 17: You should read this novel. It has been _______ recommended by all the critics.
A. deeply B. fully C. highly D. truly
Question 18: I haven’t had an accident but I’ve had a number of _______ shaves.
A. narrow B. near C. close D. tiny
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete
each of the following exchanges.
Question 19:
“How would you like your tea?”
“______ _____________________.”
A. Yes, please. Thanks. B. With milk, please.
C. Thank you very much. D. It’s fantastic. Thank you.
Question 20:
Sue: “Can you help me with my essay?”
Robert: “________________________”.
A. Yes, I’m afraid not. B. I think that, too. C. Not completely D. Why not?
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
Question 21: We have lived there for years and grown fond of the surroundings. That is why we do not
want to leave.
A. planted many trees in the surroundings B. haunted by the surroundings
C. loved the surroundings D. possessed by the surroundings
Question 22: Such problems as haste and inexperience are a universal feature of youth.
A. marked B. shared C. hidden D. separated
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 23: Fruit and vegetables grew in abundance on the island. The islanders even exported the
surplus.
A. sufficiency B. excess C. large quantity D. small quantity
Question 24: Many young unemployed people are still living off their parents.
A. relying on B. dependent on C. supporting D. causing trouble to
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 29.
Many parents believe that they should begin to teach their children to read when they are slightly
more than toddlers. This is fine if the child chows a real interest but forcing a child could be counter-
productive if she isn't ready. Wise parents will have a hopeful attitude and take the lead from their child.
(25) _________ they should provide is a selection of stimulating toys, books and other activities.
Nowadays there is plenty of good material available for young children, and of course, seeing plenty of
books in use them to read.

Trang 2
Of course, books are no longer the only source of stories and information. There is also a huge
range of videos, which can reinforce and extend the pleasure a child finds in a book and are (26)
_________ helping to increase vocabulary and concentration. Television gets a bad review as far as
children are concerned, mainly because too many spend too much time watching programmes not
intended for their age (27) __________. Too many television programmes induce an incurious, uncritical
attitude that is going to make learning much more difficult. (28) ________, discriminating viewing of
programmes designed for young children can be useful. Just as adults enjoy reading a book after seeing it
serialised on television, so children will pounce on books which (29) ________ their favourite television
characters and videos can add a new dimension to a story known from a book.
Question 25: A. What B. That C. How D. Which
Question 26: A. properly B. worthily C. perfectly D. equally
Question 27: A. set B. band C. group D. limit
Question 28: A. Therefore B. However C. Consequently D. Although
Question 29: A. illustrate B. extend C. feature D. possess
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 30 to 34.
It's often said that we learn things at the wrong time. University students frequently do the
minimum of work because they're crazy about a good social life instead. Children often scream before
their piano practice because it's so boring. They have to be given gold stars and medals to be persuaded to
swim, or have to be bribed to take exams. But the story is different when you're older.
Over the years, I've done my share of adult learning. At 30, I went to a college and did courses in
History and English. It was an amazing experience. For starters, I was paying, so there was no reason to
be late — I was the one frowning and drumming my fingers if the tutor was late, not the other way round.
Indeed, if I could persuade him to linger for an extra five minutes, it was a bonus, not a nuisance. I wasn't
frightened to ask questions, and homework was a pleasure not a pain. When I passed an exam, I had
passed it for me and me alone, not for my parents or my teachers. The satisfaction I got was entirely
personal.
Some people fear going back to school because they worry that their brains have got rusty. But the
joy is that, although some parts have rusted up, your brain has learnt all kinds of other things since you
were young. It has learnt to think independently and flexibly and is much better at relating one thing to
another. What you lose in the rust department, you gain in the maturity department.
In some ways, age is a positive plus. For instance, when you're older, you get less frustrated.
Experience has told you that, if you're calm and simply do something carefully again and again,
eventually you'll get the hang of it. The confidence you have in other areas — from being able to drive a
car, perhaps — means that if you can't, say, build a chair instantly, you don't, like a child, want to destroy
your first pathetic attempts. Maturity tells you that you will, with application, eventually get there.
I hated piano lessons at school, but I was good at music. And coming back to it, with a teacher who
could explain why certain exercises were useful and with musical concepts that, at the age of ten, I could
never grasp, was magical. Initially, I did feel a bit strange, thumping out a piece that I'd played for my
school exams, with just as little comprehension of what the composer intended as I'd had all those years
before. But soon, complex emotions that I never knew poured out from my fingers, and suddenly I could
understand why practice makes perfect.
Question is implied in paragraph 1 that _______.
Trang 3
A. parents should encourage young learners to study more
B. young learners are usually lazy in their class
C. young learners often lack a good motivation for learning
D. teachers should give young learners less homework
Question 31: While doing some adult learning courses at a college, the writer was surprised _________.
A. to get on better with the tutor B. to feel learning more enjoyable
C. to have more time to learn D. to be able to learn more quickly
Question 32: The phrase "get there" in paragraph 4 is closest in meaning to _________.
A. arrive at an intended place with difficulty B. achieve your aim with hard work
C. have the things you have long desired D. receive a school or college degree
Question 33: The word "It" in paragraph 3 refers to ________.
A. The brain B. The joy C. A thing D. The school
Question 34: What is the writer's main purpose in the passage?
A. To encourage adult learning. B. To describe adult learning methods.
C. To show how fast adult learning is. D. To explain reasons for learning.
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 42.
Humans have struggled against weeds since the beginnings of agriculture. Marring our gardens is
one of the milder effects of weeds - any plants that thrive where they are unwanted. They clog waterways,
destroy wildlife habitats, and impede farming. Their spread eliminates grazing areas and accounts for
one-third of all crop loss. They compete for sunlight, nutrients, and water with useful plants.
The global need for weed control had been answered mainly by the chemical industry. Its herbicides
are effective and sometimes necessary, but some pose serious problems, particularly if misused. Toxic
compounds threaten animal and public health when they accumulate in food plants, groundwater, and
drinking water. They also harm workers who apply them.
In recent years, the chemical industry has introduced several herbicides that are more ecologically
sound. Yet new chemicals alone cannot solve the world's weed problems. Hence, scientists are exploring
the innate weed-killing powers of living organisms, primarily insects and microorganisms.
The biological agents now in use are environmentally benign and are harmless to humans. They can
be chosen for their ability to attack selected targets and leave crops and other plants untouched. In
contrast, some of the most effective chemicals kill virtually all the plants they come in contact with,
sparing only those that are naturally resistant or have been genetically modified for resistance.
Furthermore, a number of biological agents can be administered only once, after which no added
applications are needed. Chemicals typically must be used several times per growing season.
Question 35: With what topic does this passage primarily deal?
A. The importance of the chemical industry.
B. The dangers of toxic chemicals..
C. A proposal to ban the use of all herbicides
D. Advantages of biological agents over chemical ones.
Question 36: The word "Marring" in paragraph 1 is closest in meaning to _______________.
A. spoiling B. planting C. dividing D. replacing

Trang 4
Question 37: Which of the following terms does the author define in the first paragraph?
A. weeds B. nutrients C. wildlife habitats D. grazing area
Question 38: Which of the following statements about the use of chemical agents as herbicides would the
author most likely agree?
A. It is safe but inefficient. B. It is occasionally required.
C. It should be increased. D. It has become more dangerous recently.
Question 39: Which of the following is NOT given as an advantage of using biological agents over
chemical herbicides?
A. They are safer for workers. B. They are less likely to destroy desirable plants.
C. They are more easily available. D. They do not have to be used as often.
Question 40: The word "innate" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.
A. effective B. organic C. natural D. active
Question 41: According to the passage, biological agents mainly consist of ____________.
A. herbicides B. useful plants
C. weeds D. insects and microorganisms
Question 42: Which of the following best describes the organization of the passage?
A. A general idea is introduced and several specific examples are given.
B. Two possible causes of a phenomenon are compared.
C. A problem is described and possible solutions are discussed.
D. A recommendation is analyzed and rejected.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
in each of the following questions.
Question 43: Although (A) it was the first time (B) Vietnam hosted so (C) a big sports event, the Games
were (D) a great success.
Question 44: Do not start a book unless (A) you can see from (B) the first few pages that it is one (C)
you can easy (D) read and understand.
Question 45: We're (A) having a (B) new carpet lied (C) in (D) the hall next week.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions.
Question 46: He cannot practice scuba diving because he has a weak heart.
A. The fact that he has a weak heart cannot stop him practicing scuba diving.
B. Scuba diving makes him suffer from having a weak heart.
C. The reason why he cannot practice scuba diving is that he has a weak heart.
D. He has a weak heart but he continues to practice scuba diving.
Question 47: People believe that neither side wanted war.
A. Neither side is believed to have wanted war.
B. Neither side is responsible for the outbreak of war.
C. War is believed to be wanted by either side.
D. It is believed that war broke out from both sides.
Question 48: Although she is intelligent, she doesn’t do well at school.

Trang 5
A. In spite of intelligent, she doesn’t do well at school.
B. Despite being intelligent, she doesn’t do well at school.
C. Even though her intelligence, she doesn’t do well at school.
D. In spite the fact that she is intelligent, she doesn’t do well at school.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
pair of sentences in the following questions.
Question 49: The student next to me kept chewing gum. That bothered me a lot.
A. The students next to me kept chewing gum, that bothered me a lot.
B. The students next to me kept chewing gum, which bothered me a lot.
C. The students next to me kept chewing gum, bothering me a lot.
D. The students next to me kept chewing gum bothered me a lot.
Question 50: I write to my friends overseas regularly. I don’t want to lose touch with them.
A. It is important for me to send letters to my friends abroad to keep them up to date on events in my
life.
B. I keep in touch with my friends in foreign countries by writing to them from time to time.
C. My friends try not to lose contact with me by writing very often.
D. In order to not lose touch with my friends abroad, I write to them on a regular basis.

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT


Question 1 A Question 2 C Question 3 B Question 4 D Question 5 B
Question 6 D Question 7 D Question 8 D Question 9 B Question 10 B
Question 11 A Question 12 D Question 13 A Question 14 D Question 15 A
Question 16 A Question 17 C Question 18 C Question 19 B Question 20 D
Question 21 C Question 22 B Question 23 D Question 24 C Question 25 A
Question 26 C Question 27 C Question 28 B Question 29 C Question 30 C
Question 31 B Question 32 B Question 33 A Question 34 A Question 35 D
Question 36 A Question 37 A Question 38 B Question 39 C Question 40 C
Question 41 D Question 42 C Question 43 C Question 44 D Question 45 C
Question 46 C Question 47 A Question 48 B Question 49 B Question 50 D

Question 1. A
Kiến thức: Phát âm "-ea"
Giải thích:
great /ɡreɪt/ meat /miːt/
beat /biːt/ teach /tiːtʃ/
Phần được gạch chân ở câu A được phát âm là /eɪ/, còn lại phát âm là /iː/.
Chọn A
Question 2. C

Trang 6
Kiến thức: Phát âm "-ss"
Giải thích:
depression /dɪˈpreʃn/ pressure /ˈpreʃə(r)/
progress /ˈprəʊɡres/ assure /əˈʃʊə(r)/
Phần được gạch chân ở câu C được phát âm là /s/, còn lại phát âm là /ʃ/.
Chọn C
Question 3. B
Kiến thức: Trọng âm từ có hai âm tiết
Giải thích:
pollute /pəˈluːt/ country /ˈkʌntri/
correct /kəˈrekt/ provide /prəˈvaɪd/
Trọng âm của câu B rơi vào âm thứ nhất, còn lại là âm thứ hai.
Chọn B
Question 4. D
Kiến thức: Trọng âm từ có ba âm tiết 9 Truy cập trang http://tuyensinh247.com/ để học To嫕 – L? –
H鏇 – Sinh – Văn – Anh – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!
Giải thích:
commercial /kəˈmɜːʃl/ extinction /ɪkˈstɪŋkʃn/
endanger /ɪnˈdeɪndʒə(r)/ habitat /ˈhæbɪtæt/
Trọng âm của câu D rơi vào âm thứ nhất, còn lại là âm thứ hai.
Chọn D
Question 5. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích: (to) congratulate somebody (on something): chúc mừng ai đã đạt được cái gì
Tạm dịch: Tôi phải chúc mừng bạn vì đã đạt được kết quả xuất sắc trong kỳ thi.
Chọn B
Question 6. D
Kiến thức: Cấu trúc thể hiện sự đồng ý ở thì hiện tại đơn
Giải thích:
- TOO/SO: chỉ dùng cho câu mang nghĩa khẳng định.
+ S + do/does + too
+ So + do/does + S
- EITHER/NEITHER: chỉ dùng trong câu mang nghĩa phủ định
+ S + don’t/ doesn’t + either
+ Neither + do/does + S
Tạm dịch: Hầu hết các học sinh nước ngoài không thích cà phê của Mỹ, và tôi cũng thế.
Chọn D
Question 7. D
Kiến thức: Từ vựng

Trang 7
Giải thích:
Trước từ cần điền dùng từ “much”, nên nó phải là một danh từ không đếm được.
employee (n): nhân viên employer (n): ông chủ
employment (n): việc làm, sự có việc làm unemployment (n): sự thất nghiệp
Tạm dịch: Trong tình trạng thất nghiệp phổ biến này, tôi rất may mắn đã tìm được một công việc.
Chọn D
Question 8. D
Kiến thức: Cấu trúc “would rather”
Giải thích:
Cấu trúc “would rather” khi dùng để diễn đạt nghĩa một người muốn người khác làm điều gì
- Ở hiện tại hoặc tương lai: S1 + would rather (that) + S2 + V.ed
- Ở quá khứ: S1 + would rather (that) + S2 + had V.p.p
Trong câu dùng trạng từ “yesterday” (ngày hôm qua) => dùng cấu trúc “would rather” ở quá khứ.
Tạm dịch: Michelle muốn rằng Sheila đã đi làm ngày hôm qua.
Chọn D
Question 9. B
Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành
Giải thích:
- Thì hiện tại hoàn thành diễn tả sự việc xảy ra trong quá khứ kéo dài đến hiện tại.
Dấu hiệu: from 49% in 1980 to nearly 65% today
- Phân biệt với thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn: Thì hiện tại hoàn thành nhấn mạnh kết quả ở hiện tại, còn
thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn nhấn mạnh quá trình liên tục của hành động.
Ở đây ngữ cảnh nhấn mạnh kết quả của hành động: (tăng lên) từ 49% đến 65%.
- The number of + N(số nhiều) + V(số ít)
Tạm dịch: Số phụ nữ làm việc tại Trung Quốc đã tăng từ 49% vào năm 1980 lên gần 65% hiện nay.
Chọn B
Question 10. B
Kiến thức: Câu bị động
Giải thích:
Sau giới từ “after” phải dùng V.ing.
Ngữ cảnh trong câu cần dùng thể bị động: being + V.p.p
Tạm dịch: Một trong những người đàn ông đang nằm trên mặt đất sau khi bị hạ gục bởi một tảng đá.
Chọn B
Question 11. A
Kiến thức: Dạng của động từ
Giải thích:
(to) watch + O + Vo: người nói chứng kiến toàn bộ hành động
(to) watch + O + V.ing: người nói chứng kiến một phần của hành động
Tạm dịch: Thật tuyệt khi xem các vận động viên trong trang phục dân tộc của họ diễu hành vào sân vận
động.
Trang 8
Chọn A
Question 12. D
Kiến thức: Câu chẻ
Giải thích:
Câu chẻ được dùng để nhấn mạnh một thành phần của câu như chủ từ (S), túc từ (O) hay trạng từ (Adv).
Ngữ cảnh nhấn mạnh trạng từ: on my birthday
Câu chẻ nhấn mạnh trạng từ: It + is / was + Adverbial phrase + that + S + V …
Tạm dịch: Đó là vào ngày sinh nhật của tôi, cha mẹ tôi đã tặng cho tôi bể cá.
Chọn D
Question 13. A
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
No matter how (+ adj) + S + V: mặc dù In addition to: Thêm vào đó
Even though: mặc dù As if: như thể là
Tạm dịch: “Dù cho bạn đối xử với anh ấy thế nào, anh ấy vẫn sẽ giúp đỡ bạn. Anh ấy rất khoan dung.”
Chọn A
Question 14. D
Kiến thức: Thành ngữ
Giải thích: (to) give/lend a helping hand = to help somebody: giúp đỡ ai
Tạm dịch: Nhân viên bán hàng sẵn lòng giúp đỡ tôi. Cô ấy rất tốt bụng.
Chọn D
Question 15. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
(to) demonstrate (to somebody) how, what, etc…: giải thích cho ai về cái gì
(to) prove something to somebody: chứng minh cái gì là đúng
(to) expose something to somebody: phơi bày, vạch trần
(to) teach somebody how, what, etc…: chỉ cho ai cái gì
Tạm dịch: Khi tôi đến, nhân viên bán hàng đang trình bày cho khách hàng cách sử dụng một loại máy
giặt mới.
Chọn A
Question 16. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
available (adj): có sẵn, sẵn sàng capable (adj): có khả năng
acceptable (adj): có thể chấp nhận được accessible (adj): có thể tiếp cận được
Tạm dịch: Một điều kiện của công việc này là bạn phải sẵn sàng làm việc vào cuối tuần.
Chọn A
Question 17. C
Kiến thức: Từ vựng
Trang 9
Giải thích:
deeply (= very) (adv): sâu sắc fully (= completely) (adv): hoàn toàn
highly (= very) (adv): tốt, cao, với ý ca ngợi truly (adv): thực sự
Tạm dịch: Bạn nên đọc cuốn tiểu thuyết này. Nó đã được đánh giá cao bởi tất cả các nhà phê bình.
Chọn C
Question 18. C
Kiến thức: Thành ngữ
Giải thích: a close call/shave: sự thoát khỏi trong gang tấc
Tạm dịch: Tôi chưa bao giờ gặp tai nạn nhưng cũng đã trải qua nhiều lần sự thoát chết trong gang tấc.
Chọn C
Question 19. B
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Giải thích:
Bạn muốn uống trà như thế nào?
A. Được. Cảm ơn. B. Với sữa.
C. Cảm ơn bạn rất nhiều. D. Nó tuyệt vời. Cảm ơn bạn.
Chọn B
Question 20. D
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Giải thích:
Sue: “Bạn có thể giúp tôi làm bài văn này không?”
Robert: “______”
A. Ừ, tôi e là không. B. Tôi cũng nghĩ vậy.
C. Không hẳn D. Tại sao không chứ? (Thể hiện sự đồng ý)
Chọn D
Question 21. C
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
fond of: yêu thích
A. trồng rất nhiều cây ở khu vực xung quanh B. bị ám ảnh bởi những thứ xung quanh
C. yêu thích khung cảnh xung quanh D. sở hữu những thức xung quanh
=> grown fond of the surroundings = loved the surroundings
Tạm dịch: Chúng tôi đã sống ở đó trong nhiều năm và yêu thích môi trường xung quanh. Đó là lý do tại
sao chúng tôi không muốn rời đi.
Chọn C
Question 22. B
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
universal (adj): phổ biến, chung
shared: được chia sẻ, chung marked (adj): rõ rệt
Trang 10
hidden: ẩn, bị giấu đi separated (adj): ly thân
=> universal = shared
Tạm dịch: Những vấn đề như sự vội vàng và thiếu kinh nghiệm là một đặc điểm chung của giới trẻ.
Chọn B
Question 23. D
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
abundance (n): sự phong phú
sufficiency (n): sự đầy đủ excess (n): sự dư thừa
large quantity: số lượng lớn small quantity: số lượng ít
=> abundance >< small quantity
Tạm dịch: Trái cây và rau quả phát triển dồi dào trên đảo. Người dân của đảo thậm chí còn xuất siêu.
Chọn D
Question 24. C
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
(to) live off somebody/something: nhận chu cấp từ ai
(to) rely on: dựa vào ai tobe dependent on: phụ thuộc vào
(to) support: hỗ trợ, ủng hộ (to) cause trouble to: gây rắc rối cho
=> living off >< support
Tạm dịch: Rất nhiều người trẻ thất nghiệp đang sống dựa vào chu cấp từ bố mẹ.
Chọn C
Question 25. A
Kiến thức: Mệnh đề danh từ
Giải thích:
Mệnh đề danh từ là mệnh đề có thể đóng vai trò như một danh từ trong câu.
Mệnh đề danh từ có thể làm chủ ngữ trong câu: Where/ when/ why/ what/ that…+ S + V + V.
What + S + V: những gì …
That + S + V: việc …
How: như thế nào
Which: cái mà (dùng trong mệnh đề quan hệ)
(25) What they should provide is
Tạm dịch: Những gì họ cần cung cấp là
Chọn A
Question 26. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
properly (adv): một cách thích đáng worthily(adv): thích đáng, đáng làm
perfectly (adv): hoàn toàn equally (adv): bằng nhau, như nhau.

Trang 11
There is also a huge range of videos, which can reinforce and extend the pleasure a child finds in a book
and are (26) perfectly helping to increase vocabulary and concentration.
Tạm dịch: Có một lượng lớn các video, mà có thể củng cố và mở rộng niềm vui mà trẻ tìm thấy trong
sách và có giá trị trong việc hoàn toàn giúp gia tăng vốn từ và sự tập trung.
Chọn C
Question 27. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
set (n): bộ band (n): tốp, nhóm
group (n): nhóm limit (n): giới hạn
age group: lứa tuổi
because too many spend too much time watching programmes not intended for their age (27) group.
Tạm dịch: bởi vì quá nhiều trẻ em dành quá nhiều thời gian để xem các chương trình không phù hợp với
lứa tuổi.
Chọn C
Question 28. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Therefore: vì vậy However: tuy nhiên
Consquently: do đó Although: mặc dù
Too many television programmes induce an incurious, uncritical attitude that is going to make learning
much more difficult. (28) However, discriminating viewing of programmes designed for young children
can be useful.
Tạm dịch: Quá nhiều chương trình truyền hình gây ra thái độ thờ ơ, thiếc óc phê bình sẽ làm cho việc
học trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, những quan điểm đúng đắn về các chương trình được thiết kế
cho trẻ em có thể có ích.
Chọn B
Question 29. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
illustrate (v): minh họa extend (v): kéo dài, mở rộng
feature (v): có (ai đóng vai chính) possess (v): sở hữu
so children will pounce on books which (29) feature their favourite television characters and videos can
add a new dimension to a story known from a book.
Tạm dịch: trẻ em sẽ vớ ngay lấy cuốn sách được dựng thành phim có diễn viên truyền hình mà chúng
yêu thích nhất đóng vai chính
Chọn C
Dịch bài đọc:
Nhiều cha mẹ tin rằng họ nên bắt đầu dạy bọn trẻ tập đọc trước khi chúng chập chững biết đi. Điều này là
tốt nếu bọn trẻ thực sự thích thú nhưng nó sẽ phản tác dụng khi bắt buộc đứa trẻ khi nó chưa sẵn sàng.
Những bậc cha mẹ thông minh sẽ có một thái độ tràn đầy hi vọng và dẫn dắt cho bọn trẻ. Cái mà bố mẹ

Trang 12
nên cung cấp là sự lựa chọn đồ chơi, sách có tính khích lệ hoặc những hoạt động khác. Ngày nay, có rất
nhiều tài liệu sẵn có dành cho thiếu nhi và tất nhiên việc tìm ra nhiều cuốn sách hữu dụng về nhà sẽ
khuyến khích bọn trẻ đọc chúng.
Tất nhiên không chỉ có sách là nguồn cung cấp thông tin và những câu chuyện. Có một lượng lớn các
video, mà có thể củng cố và mở rộng niềm vui mà trẻ tìm thấy trong sách và có giá trị như nhau trong
việc giúp gia tăng vốn từ và sự tập trung. Tivi đem lại những tác động xấu cho bọn trẻ, bởi vì chúng dành
quá nhiều thời gian để xem những chương trình không phù hợp với lứa tuổi của mình. Quá nhiều chương
trình tivi gây ra thái độ không lý thú, thiếu óc phê bình và diều này càng gây khó khăn hơn trong việc học
tập.Tuy nhiên, những quan điểm đúng đắn về các chương trình được thiết kế cho người trẻ tuổi có thể có
ích. Như người lớn tuổi thường thích đọc sách sau khi đã xem chúng qua những bộ phim dài tập, bọn trẻ
sẽ vớ ngay lấy cuốn sách được dựng thành phim có diễn viên truyền hình mà chúng yêu thích nhất đóng
vai chính và video có thể bổ sung những khía cạnh mới cho câu chuyện mà chúng đã đọc từ sách.
Question 30. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Đoạn 1 ngụ ý rằng _______.
A. cha mẹ nên khuyến khích trẻ em học nhiều hơn B. trẻ em thường lười biếng trong lớp
C. trẻ em thường thiếu động lực tốt để học tập D. giáo viên nên cho trẻ em ít bài tập về nhà hơn
Thông tin: Children often scream before their piano practice because it’s so boring. They have to be
given gold stars and medals to be persuaded to swim, or have to be bribed to take exams.
Tạm dịch: Trẻ con thường khóc thét trước buổi tập đàn piano vì buổi học quá nhàm chán. Phải trao huy
chương vàng hoặc bạc mới thuyết phục được chúng đi bơi, hoặc hối lộ cho chúng thì chúng mới đi thi.
Chọn C
Question 31. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Trong khi đang tham gia một số khóa học của người lớn tại một trường đại học, nhà văn đã rất ngạc nhiên
_______.
A. hòa thuận hơn với giảng viên B. cảm thấy việc học thích thú hơn
C. có nhiều thời gian học hơn D. có thể học nhanh hơn
Thông tin: Indeed, if I could persuade him to linger for an extra five minutes, it was a bonus, not a
nuisance.
Tạm dịch: Thật ra, nếu tôi có thể thuyết phục giảng viên nán lại cho thêm một năm phút, nó là một phần
thưởng, không phải là một mối phiền toái.
Chọn B
Question 32. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
get there: đạt được mục đích, hoàn thành công việc
A. đến một nơi đã dự định với khó khăn B. đạt được mục tiêu bằng cách làm việc chăm chỉ
C. có những điều bạn đã mong muốn từ lâu D. nhận được bằng trung học hoặc đại học

Trang 13
Thông tin: The confidence you have in other areas – from being able to drive a car, perhaps – means that
if you can’t, say, build a chair instantly, you don’t, like a child, want to destroy your first pathetic
attempts. Maturity tells you that you will, with application, eventually get there.
Tạm dịch: Sự tự tin bạn có trong các lĩnh vực khác – có lẽ từ việc có thể lái xe một chiếc xe - có nghĩa là
nếu bạn không thể, nói rằng, xây dựng một chiếc ghế ngay lập tức, bạn không muốn phá huỷ nỗ lực thảm
hại đầu tiên của bạn giống như một đứa trẻ. Sự trưởng thành nói với bạn rằng bạn sẽ, với sự chăm chỉ,
cuối cùng bạn sẽ đạt được điều đó.
Chọn B
Question 33. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “It” ở đoạn 3 ám chỉ _______.
A. Bộ não B. Niềm vui C. Một thứ D. Trường học
Thông tin: But the joy is that, although some parts have rusted up, your brain has learnt all kinds of other
things since you were young. It has learnt to think independently and flexibly and is much better at
relating one thing to another. What you lose in the rust department, you gain in the maturity department.
Tạm dịch: Nhưng niềm vui là, mặc dù một số phần đã bị mai một, bộ não của bạn đã học được tất cả các
thứ khác từ khi bạn còn trẻ. Nó đã học cách suy nghĩ độc lập và linh hoạt và tốt hơn nhiều khi liên kết
điều này với điều khác. Những gì bạn mất ở phần bị mai một, bạn sẽ lấy được ở phần trưởng thành.
Chọn A
Question 34. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Mục đích chính của tác giả khi viết đoạn văn này là gì?
A. Để khuyến khích người lớn học tập. B. Để mô tả phương pháp học tập của người lớn.
C. Để cho thấy người lớn học nhanh như thế nào D. Để giải thích lý do học tập
Thông qua đoạn văn: Tác giả chia sẻ kinh nghiệm và thái độ học tập của mình khi đã trưởng thành (ở
đoạn 2), nêu những ưu điểm của việc học khi trưởng thành (ở đoạn 3, 4) và chia sẻ những điều đã khám
phá mà lúc còn trẻ tác giả không phát hiện ra (ở đoạn 5)
=> Mục đích là khuyến khích người lớn học tập.
Chọn A
Dịch bài đọc:
Người ta thường nói rằng chúng ta học nhiều thứ không đúng lúc. Sinh viên đại học thường học ít nhất vì
họ phát cuồng một cuộc sống xã hội sôi động thay vì học. Trẻ em thường la hét trước khi tập đàn piano vì
nó rất nhàm chán. Chúng phải được trao sao vàng và huy chương để chịu bơi, hoặc phải hối lộ để làm bài
kiểm tra. Nhưng câu chuyện sẽ khác khi bạn già đi.
Trong những năm qua, tôi đã chia sẻ về việc học tập của người lớn. Lúc 30 tuổi, tôi đã đi học đại học và
học về Lịch sử và tiếng Anh. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Đối với người mới bắt đầu, tôi đã trả tiền,
vì vậy không có lý do gì để đến trễ - tôi là người cau mày và gõ ngón tay nếu giáo viên đến trễ chứ không
phải ngược lại. Quả thật, nếu tôi có thể thuyết phục anh ta nán lại thêm năm phút nữa, thì đó là một phần
thưởng, không phải là một điều phiền toái. Tôi không sợ hãi khi đặt câu hỏi, và bài tập về nhà là một niềm

Trang 14
vui không phải là một nỗi đau. Khi tôi vượt qua một kỳ thi, tôi đã vượt qua nó cho tôi và chỉ riêng tôi, chứ
không phải cho cha mẹ hoặc giáo viên của mình. Sự hài lòng tôi nhận được là hoàn toàn cá nhân.
Một số người sợ đi học trở lại vì họ lo lắng rằng bộ não của họ đã bị mai một. Nhưng niềm vui là, mặc dù
một số phần đã bị mai một, bộ não của bạn đã học được tất cả các thứ khác từ khi bạn còn trẻ. Nó đã học
cách suy nghĩ độc lập và linh hoạt và tốt hơn nhiều khi liên kết điều này với điều khác. Những gì bạn mất
ở phần bị mai một, bạn sẽ lấy được ở phần trưởng thành.
Nhìn ở cách khác, tuổi tác là một điểm cộng tích cực. Chẳng hạn, khi bạn già đi, bạn sẽ bớt bực bội hơn.
Kinh nghiệm đã nói với bạn rằng, nếu bạn bình tĩnh và chỉ cần làm điều gì đó cẩn thận hết lần này đến lần
khác, cuối cùng bạn sẽ làm được. Sự tự tin mà bạn có trong các lĩnh vực khác - từ việc có thể lái xe, có lẽ
- có nghĩa là nếu bạn không thể, nói, làm ra một chiếc ghế ngay lập tức, bạn không muốn phá hủy những
nỗ lực thất bại đầu tiên của bạn như một đứa trẻ. Sự trưởng thành cho bạn biết rằng bạn sẽ, với sự chăm
chỉ, cuối cùng đạt được điều đó.
Tôi ghét những bài học piano ở trường, nhưng tôi giỏi âm nhạc. Và trở lại với nó, với một giáo viên có
thể giải thích tại sao một số bài tập nhất định lại hữu ích và với các khái niệm âm nhạc thật kỳ diệu mà ở
tuổi lên mười, tôi không bao giờ có thể nắm bắt được. Ban đầu, tôi cảm thấy hơi kỳ lạ, chơi một tác phẩm
mà tôi đã chơi cho kỳ thi ở trường, chỉ với một chút hiểu biết về ý định của nhà soạn nhạc như tôi đã có
trong suốt những năm trước. Nhưng chẳng mấy chốc, những cảm xúc phức tạp mà tôi không bao giờ biết
đã tuôn ra từ ngón tay của mình, và đột nhiên tôi có thể hiểu tại sao sự luyện tập tạo nên sự hoàn hảo.
Question 35. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Đoạn văn chủ yếu làm rõ vấn đề nào?
A. Tầm quan trọng của nền công nghiệp hoá học.
B. Mối nguy hại của chất độc hoá học.
C. Đề nghị cấm sử dụng thuốc diệt cỏ.
D. Ưu thế của các nhân tố sinh học so với nhân tố hoá học.
Thông tin: The global need for weed control had been answered mainly by the chemical industry. Its
herbicides are effective and sometimes necessary, but some pose serious problems, particularly if
misused…
The biological agents now in use are environmentally benign and are harmless to humans. They can be
chosen for their ability to attack selected targets and leave crops and other plants untouched. In contrast,
some of the most effective chemicals kill virtually all the plants they come in contact with, sparing only
those that are naturally resistant or have been genetically modified for resistance. Furthermore, a number
of biological agents can be administered only once, after which no added applications are needed.
Chemicals typically must be used several times per growing season.
Tạm dịch: Nhu cầu kiểm soát cỏ dại trên thế giới chủ yếu được ngành công nghiệp hoá học đáp ứng.
Thuốc diệt cỏ hoá học rất hiệu quả và đôi khi cần thiết, nhưng chúng gây ra hậu quả nguy hại, nhất là nếu
bị lạm dụng….
Các chất sinh học được sử dụng hiện nay đều vô hại với môi trường và con người. Chúng có thể được
chọn nhờ khả năng diệt cỏ trong khu vực định trước và không gây ảnh hưởng đến thực vật xung quanh.
Trái lại, một vài loại chất hoá học hiệu quả nhất sẽ gần như diệt hết toàn bộ thực vật dính thuốc, chỉ trừ
một vài loài kháng thuốc tự nhiên hoặc được biến đổi gen với sức đề kháng tốt hơn. Không chỉ vậy, một

Trang 15
lượng lớn chất sinh học chỉ cần phun một lần, sau đó không cần thêm bước xử lí nào khác. Còn chất hoá
học thường phải được phun vài lần mỗi mùa vụ.
Chọn D
Question 36. A
Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng
Giải thích:
mar (v): phá hoại
spoil (v): phá hoại plant (v): trồng
divide (v): chia ra replace (v): thay thế
=> mar = spoil
Thông tin: Marring our gardens is one of the milder effects of weeds - any plants that thrive where they
are unwanted.
Tạm dịch: Phá hoại vườn chỉ là một phần tác hại của cỏ dại – một loài cỏ sinh trưởng mạnh nơi không ai
mong muốn.
Chọn A
Question 37. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Khái niệm nào sau đây được tác giả định nghĩa trong đoạn đầu?
A. cỏ dại B. chất dinh dưỡng
C. môi trường hoang sơ D. vùng cỏ
Thông tin: weeds – any plants that thrive where they are unwanted
Tạm dịch: cỏ dại – một loài cỏ sinh trưởng mạnh nơi không ai mong muốn.
Chọn A
Question 38. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tác giả có thể đồng ý với quan điểm nào sau đây về việc dùng chất hoá học làm thuốc trừ cỏ?
A. Nó an toàn nhưng hiệu quả không triệt để. B. Nó thỉnh thoảng cần thiết.
C. Nên tăng cường sử dụng phương pháp này. D. Gần đây nó ngày càng nguy hiểm.
Thông tin: The global need for weed control had been answered mainly by the chemical industry. Its
herbicides are effective and sometimes necessary.
Tạm dịch: Nhu cầu kiểm soát cỏ dại trên thế giới chủ yếu được ngành công nghiệp hoá học đáp ứng.
Thuốc diệt cỏ hoá học rất hiệu quả và đôi khi cần thiết.
Chọn B
Question 39. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Điều nào dưới đây KHÔNG được đưa ra như là một lợi ích của việc sử dụng các nhân tố sinh học thay vì
nhân tố hóa học?

Trang 16
A. Chúng an toàn hơn cho các công nhân. B. Chúng có thể phá hủy các thực vật mong muốn.
C. Chúng có sẵn dễ dàng hơn. D. Chúng không cần phải được sử dụng thường
xuyên.
Thông tin: The biological agents now in use are environmentally benign and are harmless to humans.
They can be chosen for their ability to attack selected targets and leave crops and other plants untouched.
In contrast, some of the most effective chemicals kill virtually all the plants they come in contact with,
sparing only those that are naturally resistant or have been genetically modified for resistance.
Furthermore, a number of biological agents can be administered only once, after which no added
applications are needed. Chemicals typically must be used several times per growing season.
Tạm dịch: Các chất sinh học được sử dụng hiện nay đều vô hại với môi trường và con người. Chúng có
thể được chọn nhờ khả năng diệt cỏ trong khu vực định trước và không gây ảnh hưởng đến thực vật xung
quanh. Trái lại, một vài loại chất hoá học hiệu quả nhất sẽ gần như diệt hết toàn bộ thực vật dính thuốc,
chỉ trừ một vài loài kháng thuốc tự nhiên hoặc được biến đổi gen với sức đề kháng tốt hơn. Không chỉ
vậy, một lượng lớn chất sinh học chỉ cần phun một lần, sau đó không cần thêm bước xử lí nào khác. Còn
chất hoá học thường phải được phun vài lần mỗi mùa vụ.
Chọn C
Question 40. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
innate (adj): tự nhiên
effective (adj): hiệu quả organic (adj): hữu cơ
natural (adj): tự nhiên active (adj): năng động
=> innate = natural
Thông tin: Hence, scientists are exploring the innate weed-killing powers of living organisms, primarily
insects and microorganisms.
Tạm dịch: Vì thế, các nhà khoa học đang nghiên cứu sức mạnh diệt cỏ dại tự nhiên của các sinh vật, chủ
yếu là công trùng và vi sinh vật.
Chọn C
Question 41. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo đoạn văn, các nhân tố sinh học chủ yếu bao gồm ______.
A. thuốc diệt cỏ B. các thực vật có ích
C. cỏ dại D. côn trùng và vi sinh vật
Thông tin: Hence, scientists are exploring the innate weed-killing powers of living organisms, primarily
insects and microorganisms.
Tạm dịch: Vì thế, các nhà khoa học đang nghiên cứu sức mạnh diệt cỏ dại tự nhiên của các sinh vật, chủ
yếu là công trùng và vi sinh vật.
Chọn D
Question 42. C
Kiến thức: Đọc hiểu

Trang 17
Giải thích:
Câu nào sau đây mô tả đúng nhất việc tổ chức đoạn văn?
A. Một ý tưởng chung được giới thiệu và một số ví dụ cụ thể được đưa ra.
B. Hai nguyên nhân có thể xảy ra của một hiện tượng được so sánh.
C. Một vấn đề được mô tả và các giải pháp có thể được thảo luận.
D. Một khuyến nghị được phân tích và bác bỏ.
Chọn C
Dịch bài đọc:
Con người đã phải vật lộn với cỏ dại từ những ngày đầu hình thành nên nông nghiệp. Phá hoại vườn chỉ
là một phần tác hại của cỏ dại – một loài cỏ sinh trưởng mạnh nơi không ai mong muốn. Chúng bịt dòng
nước, phá hoại thiên nhiên hoang sơ, và ngăn trở mùa màng. Sự sinh sôi của chúng làm mất các vùng cỏ
và là nguyên nhân của 1/3 số vụ mất mùa. Chúng giành ánh sáng, chất dinh dưỡng và nguồn nước với các
loại cây có lợi.
Nhu cầu kiểm soát cỏ dại trên thế giới chủ yếu được ngành công nghiệp hoá học đáp ứng. Thuốc diệt cỏ
hoá học rất hiệu quả và đôi khi cần thiết, nhưng chúng gây ra hậu quả nguy hại, nhất là nếu bị lạm dụng.
Các thành tố độc hại đe doạ đến động vật và sức khoẻ cộng đồng do được tích trữ trong cây lương thực,
nguồn nước ngầm và nước uống. Chúng cũng làm hại đến người phun thuốc.
Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp hoá học đã cho ra đời một số loại thuốc diệt cỏ thân thiện
với môi trường hơn. Nhưng những loại mới này không đủ để giải quyết triệt để cỏ dại. Do đó, các nhà
khoa học đang nghiên cứu về năng lực trừ cỏ tự nhiên của sinh vật sống, đặc biệt là côn trùng và vi sinh
vật.
Các chất sinh học được sử dụng hiện nay đều vô hại với môi trường và con người. Chúng có thể được
chọn nhờ khả năng diệt cỏ trong khu vực định trước và không gây ảnh hưởng đến thực vật xung quanh.
Trái lại, một vài loại chất hoá học hiệu quả nhất sẽ gần như diệt hết toàn bộ thực vật dính thuốc, chỉ trừ
một vài loài kháng thuốc tự nhiên hoặc được biến đổi gen với sức đề kháng tốt hơn. Không chỉ vậy, một
lượng lớn chất
sinh học chỉ cần phun một lần, sau đó không cần thêm bước xử lí nào khác. Còn chất hoá học thường phải
được phun vài lần mỗi mùa vụ.
Question 43. C
Kiến thức: Cách dùng “so, such”
Giải thích:
Dùng “such” trước tính từ + danh từ: such + a/an + adj + N
KHÔNG được dùng “so” trong trường hợp này.
Sửa: so => such
Tạm dịch: Mặc dù lần đầu tiên Việt Nam làm chủ nhà của một sự kiện thể thao lớn, đại hội vẫn diễn ra
vô cùng thành công tốt đẹp.
Chọn C
Question 44. D
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
Trước các động từ “read and understand” cần dùng trạng từ để bổ nghĩa cho chúng.
easy (adj): dễ dàng
Trang 18
easily (adv): dễ dàng
Sửa: easy => easily
Tạm dịch: Đừng bắt đầu đọc cuốn sách trừ phi ngay từ trang đầu tiên, bạn thấy nó là cuốn mà bạn có thể
dễ dàng đọc và hiểu.
Chọn D
Question 45. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
lie (nội động từ): nằm (lie – lay – lain)
lay (ngoại động từ): đặt (lay – laid – laid)
Ở đây dùng cấu trúc nhờ vả: have something done
Sửa: lied => laid
Tạm dịch: Chúng tôi sẽ có một tấm thảm mới được đặt trong hội trường vào tuần tới.
Chọn C
Question 46. C
Kiến thức: Câu đồng nghĩa
Giải thích:
Anh ấy không thể tập lặn biển vì anh ta có một trái tim yếu ớt.
A. Việc anh ấy có một trái tim yếu ớt không thể ngăn anh ấy tập lặn.
B. Việc lặn biển làm cho anh ấy đau đớn vì có một trái tim yếu ớt.
C. Lý do tại sao anh ấy không thể tập lặn biển là anh ấy có một trái tim yếu ớt.
D. Anh ấy có một trái tim yếu ớt nhưng anh ấy vẫn tiếp tục tập lặn.
Câu A, B, D sai về nghĩa.
Chọn C
Question 47. A
Kiến thức: Câu bị động kép
Giải thích:
Chủ động: People/they + think/say/believe.....+ that + clause.
Bị động: It's + thought/said/believed...+ that + clause.
hoặc S + am/is/are + thought/said/believed... + to V.inf / to have V.p.p. (khi động từ ở mệnh đề chính chia
ở thì quá khứ đơn hoặc thì hiện tại đơn
Tạm dịch: Mọi người tin rằng không bên nào muốn gây chiến tranh.
A. Không bên nào được cho là muốn gây chiến tranh.
B. Không bên nào chịu trách nhiệm cho sự bùng nổ chiến tranh.
C. Chiến tranh được cho là được mong muốn bởi cả hai bên.
D. Người ta tin rằng chiến tranh nổ ra từ cả hai phía.
Câu B, C, D sai về nghĩa.
Chọn A
Question 48. B
Kiến thức: Câu nhượng bộ
Trang 19
Giải thích:
Although/ Even though + S + V: mặc dù
Despite/ In spite of + N/ Ving/ the fact that + clause: mặc dù
Câu A, C, D sai về ngữ pháp.
Tạm dịch: Mặc dù thông minh, cô ấy học không tốt ở trường.
Chọn B
Question 49. B
Kiến thức: Đại từ quan hệ
Giải thích:
Có thể dùng đại từ quan hệ “which” để thay thế cho cả mệnh đề đứng trước nó.
Câu A, C, D sai về ngữ pháp.
Tạm dịch: Những học sinh đứng cạnh tôi cứ liên tục nhai kẹo cao su, điều đấy làm tôi rất phiền.
Chọn B
Question 50. D
Kiến thức: Cấu trúc chỉ mục đích
Giải thích: In order to + Vo: để mà …
Tạm dịch: Tôi thường xuyên viết thư cho bạn bè của mình ở nước ngoài. Tôi không muốn mất liên lạc
với họ.
A. Điều quan trọng đối với tôi là gửi thư cho bạn bè ở nước ngoài để thông báo cho họ về những sự
kiện trong cuộc sống của tôi.
B. Tôi giữ liên lạc với bạn bè của tôi ở nước ngoài bằng cách thỉnh thoảng viết thư cho họ.
C. Bạn bè của tôi cố gắng không để mất liên lạc với tôi bằng cách viết thư rất thường xuyên.
D. Để không mất liên lạc với bạn bè ở nước ngoài, tôi thường xuyên viết thư cho họ.
Câu A, B, C sai về nghĩa.
Chọn D

Trang 20
Đề luyện thi THPT Quốc Gia - Năm 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài : 60phút
Đề dự bị Sở 02
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. complete B. command C. common D. community
Question 2: A. smooth B. path C. month D. depth
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
in the position of primary stress in each of the following questions.
Question 3: A. enter B. impress C. agree D. success
Question 4: A. bachelor B. chemistry C. personal D. interfere
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following questions.
Question 5: I found the lecture about environment very ______ .
A. informing B. informative C. informational D. informant
Question 6: He didn’t want to risk ______ late for the interview.
A. arrive B. arriving C. to arrive D. having arrived
Question 7: You should concentrate ___________ what the interviewer is saying and make a real effort
to answer all the questions.
A. to B. at C. on D. in
Question 8: My parents lent me the money. ________, I couldn’t have afforded the trip.
A. Therefore B. Otherwise C. Only D. However
Question 9: It is essential that he __________. His illness seems worse.
A. needed operating B. need to operate C. need an operation D. needs an operate
Question 10: “Don’t stay up late any longer, ___________?”
A. do you B. won’t you C. will you D. should you
Question 11: Jane wasn’t in when I arrived. I supposed she ______ I was coming.
A. must have forgotten B. must forget
C. may forget D. can’t have forgotten
Question 12: I ______ on this project for many consecutive days without success.
A. had been working B. had worked C. have been working D. have been worked
Question 13: ________ appears considerably larger at the horizon than it does overhead is merely an
illusion.
A. The Moon which B. The Moon C. When the Moon D. That the Moon
Question 14: ______ she could not say anything.
A. Therefore upset was she that B. However upset was she that
C. So upset was she that D. So upset was that
Question 15: It is stated that we are now in the first stages of a battle for the ______ of life on the earth.

Trang 1
A. responsibility B. reservation C. sustainability D. purification
Question 16: Tony and Toby have a lot in ________ with each other.
A. common B. competition C. regard D. similar
Question 17: She spent her free time _______ the crossword puzzles in the newspapers.
A. filing B. making C. doing D. answering
Question 18: The taxi was so late reaching the airport that I ______ missed the plane.
A. almost B. rarely C. immediately D. entirely
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete
each of the following exchanges.
Question 19: “Is it alright if I use your bike?” – “ _________________.”
A. Please accept it with my best wishes. B. Sorry, no, I won’t do it
C. I don’t want to use your bike. D. Sure, go ahead.
Question 20: “I think listening to music while learning is good.” – “ __________________.”
A. Sorry, but I’m not in agreement with you. B. I’m sorry I couldn’t agree more.
C. Me neither. D. I don’t agree. You can say that again.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
Question 21: If that was done on a national scale, we would wipe out this infectious disease.
A. establish B. retain C. maintain D. eliminate
Question 22: You’re not trying to suggest I should turn a blind eye and forget all about it?
A. criticize for B. investigate C. ignore D. praise
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 23: Do you think it’s OK for me to wear jeans to a job interview or do I need something a bit
more upmarket?
A. cheap and poor quality B. high quality or expensive
C. trendy and fashionable D. brand-name but old
Question 24: This is a difficult topic. Please, explain it in plain language.
A. easy B. complicated C. different D. detailed
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 29.
The United States has many different types of families. (25) ______ most American families are
traditional, consisting of a father, a mother and one or more children, 22 percent of all American families
in 1998 were headed by one parent, usually a woman. In a few families in the United States, there are no
children. These (26) ___________ couples may believe that they would not make good parents; they may
want freedom from responsibilities of childbearing; or, perhaps they are not (27) _______ able to have
children. Other families in the United States have one adult who is a stepparent. A stepmother or
stepfather is a person who joins a family by marrying a father or a mother.
Americans (28) ___________ and accept these different types of families. In the United States people
have right to privacy and Americans do not believe in telling other Americans (29) ______ type of family

Trang 2
group they must belong to. They respect each other’s choices regarding family groups. Families are very
important to Americans.
Question 25: A. Like B. While C. Despite D. Because
Question 26: A. childish B. childlike C. childless D. childhood
Question 27: A. physically B. mentally C. spiritually D. regularly
Question 28: A. tolerate B. refuse C. remember D. remind
Question 29: A. what B. this C. who D. that
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 30 to 34.
Perhaps it was his own lack of adequate schooling that inspired Horace Mann to work so hard for the
important reforms in education that he accomplished. While he was still a boy, his father and older
brother died, and he became responsible for supporting his family. Like most of the children in his town,
he attended school only two or three months a year. Later, with the help of several teachers, he was able
to study law and became a member of the Massachusetts bar, but he never forgot those early struggles.
While serving in Massachusetts legislature, he signed a historic education bill that set up a state board of
education. Without regret, he gave up his successful legal practice and political career to become the first
secretary of the board. There he exercised an enormous influence during the critical period of
reconstruction that brought into existence the American graded elementary school as substitute for the
older distinct school system. Under his leadership, the curriculum was restructured, the school year was
increased to a minimum of six months, and mandatory schooling was extended to age sixteen. Other
important reforms included the establishment of state normal schools for teacher training, institutes for in-
service teacher education, and lyceums for adult education. He was also instrument in improving salaries
for teachers and creating school libraries.
Mann’s ideas about school reform were developed and distributed in twelve annual reports to the state of
Massachusetts that he wrote during his tenure as secretary of education. Considered quite radical at the
time, the Massachusetts reforms later served as a model for the nation. Mann was recognized as the
farther of public education.
Question 30: Which of the following titles would best express the main topic of the passage?
A. The Father of American Public Education B. Philosophy of Education
C. The Massachusetts State Board of Education. D. Politics of Educational Institutions
Question 31: Which of the following describes Horace Mann’s early life?
A. He attended school six months a year. B. He had to study alone, without help.
C. He supported his family after his father died. D. He was an only child.
Question 32: The word “struggles” in line 5 could best be replaced by _______.
A. valuable experiences B. happy situations C. influential people D. difficult times
Question 33: What did Horace Mann advocate?
A. The state board school system. B. The district school system.
C. The substitute school system. D. The graded school system.
Question 34: How were Mann’s educational reforms distributed?
A. In twelve annual reports to the state of Massachusetts.
B. In reports that he wrote for national distribution.

Trang 3
C. In speeches that he made throughout the country. D. In books that could be
found in school libraries.
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 42.
Psychologists have debated a long time about whether a child’s upbringing can give it the ability to do
outstandingly well. Some think that it is impossible to develop genius and say that it is simply something
a person is born with. Others, however, argue that the potential for great achievement can be develop.
The truth lies somewhere between these two extremes.
It seems very obvious that being born with the right qualities from gifted parents will increase a child’s
ability to do well. However, this ability will be fully realized only with the right upbringing and
opportunities. As one psychologist says, “To have a fast car, you need both a good engine and fuel”.
Scientists have recently assessed intelligence, achievement, and ability in 50 sets of identical twins that
were separated shortly birth and brought up by different parents. They found that achievement was based
on intelligence, and later influenced by the child’s environment.
One case involving very intelligent twins was quoted. One of the twins received a normal upbringing, and
performed well. The other twin, however, was brought up by extremely supportive parents and given
every
possible opportunity to develop its abilities. That twin, thought starting out with the same degree of
intelligence as the other, performed even better.
This case reflects the general principle of intelligence and ability. The more favorable the environment,
the more a child’s intelligence and ability are developed. However, there is no link between intelligence
and socioeconomic level of a child’s family. In other words, it does not matter how poor or how rich a
family is, as this does not affect the intelligence.
Gifted people cannot be created by supportive parents, but they can be developed by them. One professor
of music said that outstanding musicians usually started two or three years earlier than ordinary
performers, often because their parents had recognized their ability. These musicians then needed at least
ten years’ hard work and training in order to reach the level they were capable of attaining.
People who want to have very gifted children are given the following advice:
 Marry an intelligent person.
 Allow children to follow their own interests rather than the interests of the parents.
 Start a child’s education early but avoid pushing the child too hard.
 Encourage children to play; for example, playing with musical instrument is essential for a child
who wants to become an outstanding musician.
Question 35: The upbringing of highly intelligent children requires________.
A. an expensive education B. good musical instruments
C. parental support and encouragement D. wealthy and loving parents
Question 36: The word “Others” used in the first paragraph refers to_________.
A. other people B. other scientists C. other children D. other geniuses
Question 37: When scientists studied intelligence and ability in twins, they found that _______.
A. ability depends mainly on intelligence and achievement
B. intelligence and development are irrelevant to ability
C. ability depends both on intelligence and environment
Trang 4
D. different twins generally have different levels of ability
Question 38: Scientists chose twins for their study because_______.
A. each twin has the same environment as his/her twin
B. they are born into the same family, hence the same upbringing
C. they have the same economic background and hence the same opportunities
D. they have the same genetic background, usually with similar intelligence
Question 39: How were great musicians different from ordinary musicians in their development?
A. Their ability was realized at an early stage and then nurtured.
B. They practice playing their instruments for many years.
C. They concentrated on music to the exclusion of the other areas.
D. They were exceptionally intelligent and artistic.
Question 40: The writer advises that gifted children should be allowed to follow________.
A. Their own interests B. Their parents’ interests
C. Only their interests in musical instruments D. Only their interests in computer games
Question 41: When encourage their gifted children, parents should avoid________.
A. Pushing their children too hard B. Letting them play their own way.
C. Permitting them to follow their own interests D. Starting their education at an early age
Question 42: The remark: “to have a fast car, you need both a good engine and fuel’’ in the passage
means that in order to become a genius, ________.
A. You need to have good health and good nourishment
B. You need intelligence and you need to develop it
C. You should try to move quickly and efficiently
D. You must nourish your brain and train your muscles hard
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
in each of the following questions.
Question 43: For most of their (A) history, especially (B) since the 1860’s (C), New York City has been
undergoing (D) major population changes.
Question 44: If (A) the maid comes (B) today, please have her washed (C) all of (D) my shirts.
Question 45: Chandler was shocked (A) when his entire class (B) seemed to come down with (C) the
same imaginative disease (D).
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions.
Question 46: You are in this mess right now because you didn’t listen to my advice in the first place.
A. If you had listened to my advice in the first place, you wouldn’t have been in this mess right now.
B. If you listened to my advice in the first place, you wouldn’t be in this mess right now.
C. If you listen to my advice in the first place, you will not be in this mess right now.
D. If you had listened to my advice in the first place, you wouldn’t be in this mess right now.
Question 47: “I was not there at the time”, he said.
A. He denied to have been there at the time. B. He denied to be there at the time.
C. He denied having been there at the time. D. He denied that he hadn’t been there at the time.

Trang 5
Question 48: It’s no use asking her for help.
A. There’s no point in asking her for help. B. It’s not worth asking her for help.
C. It’s no good to ask her for help. D. We have no trouble asking her for help.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best
combines each pair of sentences in the following questions.
Question 49: No member in the team came to his birthday party. But Julia did come.
A. Every member in the team came to his birthday party.
B. Not only did Julia come to his birthday party but also other members did.
C. Julia was the only member in the team to come to his birthday party.
D. Julia was one of the members who came to his birthday party.
Question 50: I had never seen her before. However, I recognized her from a photograph.
A. Although I had never seen her before, I recognized her from a photograph.
B. I recognized her from a photograph before I had never seen her.
C. Although I had never seen her before but I recognized her from a photograph.
D. After I had seen her, I recognized her from a photograph.

Trang 6
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT
Question 1 C Question 11 A Question 21 D Question 31 C Question 41 A
Question 2 A Question 12 C Question 22 C Question 32 D Question 42 B
Question 3 A Question 13 D Question 23 A Question 33 D Question 43 A
Question 4 D Question 14 C Question 24 B Question 34 A Question 44 C
Question 5 B Question 15 C Question 25 B Question 35 C Question 45 D
Question 6 B Question 16 A Question 26 C Question 36 B Question 46 D
Question 7 C Question 17 C Question 27 A Question 37 C Question 47 C
Question 8 B Question 18 A Question 28 A Question 38 D Question 48 A
Question 9 C Question 19 D Question 29 A Question 39 A Question 49 C
Question 10 C Question 20 A Question 30 A Question 40 A Question 50 A

Question 1. C
Kiến thức: Phát âm “o”
Giải thích:
complete /kəmˈpliːt/ command /kəˈmɑːnd/
common /ˈkɒmən/ community /kəˈmjuːnəti/
Ghi chú: Chữ [o] không được nhấn trọng âm thường đọc là /ə/.
Phần được gạch chân ở câu C phát âm là /ɒ/, còn lại phát âm là /ə/.
Chọn C
Question 2. A
Kiến thức: Phát âm “th”
Giải thích:
smooth /smuːð/ path /pɑːθ/
month /mʌnθ/ depth /depθ/
Phần được gạch chân ở câu A phát âm là /ð/, còn lại phát âm là /θ/.
Chọn A
Question 3. A
Kiến thức: Trọng âm của từ có 2 âm tiết
Giải thích:
Quy tắc: Động từ có hai âm tiết thường có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.
Ngoại lệ: Các động từ chứa nguyên âm ngắn ở âm tiết thứ hai và kết thúc bằng một (hoặc không) phụ âm,
có dạng “er, en, ish,…”thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
enter /ˈentə(r)/ impress /ɪmˈpres/
agree /əˈɡriː/ success /səkˈses/
Trọng âm của câu A rơi vào âm thứ nhất, còn lại rơi vào âm thứ hai.
Chọn A
Question 4. D

Trang 7
Kiến thức: Trọng âm của từ có 3 âm tiết
Giải thích:
bachelor /ˈbætʃələ(r)/ chemistry /ˈkemɪstri/
personal /ˈpɜːsənl/ interfere /ˌɪntəˈfɪə(r)/
Trọng âm của câu D rơi vào âm thứ ba, còn lại rơi vào âm thứ nhất.
Chọn D
Question 5. B
Kiến thức: Từ vựng, từ loại
Giải thích:
Sau trạng từ “very” cần một tính từ.
inform (v): thông báo informative (adj): giàu thông tin
informational (adj): cụ thể, chi tiết informant (n): người cung cấp tin tức
Tạm dịch: Tôi thấy bài giảng về môi trường rất giàu thông tin.
Chọn D
Question 6. B
Kiến thức: to V/ V-ing
Giải thích: (to) risk + V.ing: mạo hiểm, liều
Tạm dịch: Anh ấy không muốn mạo hiểm đến muộn cuộc phỏng vấn.
Chọn B
Question 7. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích: (to) concentrate on ( = focus on) something: tập trung vào việc gì
Tạm dịch: Bạn nên tập trung vào những gì người phỏng vấn đang nói và nỗ lực thực sự để trả lời tất cả
các câu hỏi.
Chọn C
Question 8. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Therefore: do đó Otherwise: nếu không thì
Only: chỉ However: tuy nhiên
Tạm dịch: Bố mẹ đã cho tôi mượn tiền. Nếu không, tôi không thể chi trả được cho chuyến đi.
Chọn B
Question 9. C
Kiến thức: Câu giả định dùng với tính từ
Giải thích:
- Cấu trúc: It + be + adjective + that + S + Vo
Các tính từ dùng trong câu giả định này bao gồm: advised (được khuyên bảo), necessary (cần thiết),
essential (cần thiết), vital (quan trọng), recommended (được đề nghị), urgent (gấp bách), important (quan
trọng), obligatory (bắt buộc), required (cần thiết), imperative, mandatory (bắt buộc), proposed (được đề
xuất), suggested (được đề nghị)

Trang 8
- need (v): cần
+ Chủ động: need + to V: cần phải làm gì
+ Bị động: need + V.ing: cần được làm gì
- operate (v): phẫu thuật
an operation: cuộc phẫu thuật
Câu A, D sai về cấu trúc giả định, câu B sai vì dùng thể chủ động.
Tạm dịch: Điều cần thiết bây giờ là anh ấy phải được phẫu thuật. Bệnh tình của anh ấy có vẻ nặng hơn.
Chọn C
Question 10. C
Kiến thức: Câu hỏi đuôi
Giải thích: Sau câu mệnh lệnh cách (Do…/Don’t do …), câu hỏi đuôi thường là … will you?
Tạm dịch: Bạn đừng có thức khuya nữa nhé?
Chọn C
Question 11. A
Kiến thức: Câu phỏng đoán
Giải thích:
- Phỏng đoán ở hiện tại:
+ may + Vo: có thể làm gì
+ must + Vo: chắc là
- Phỏng đoán ở quá khứ:
+ must + have + V.p.p: chắc hẳn đã làm gì
+ can’t + have + V.p.p: không thể làm gì
Ngữ cảnh trong câu dùng thì quá khứ đơn (I supposed she …) => dùng cấu trúc phỏng đoán ở quá khứ.
Tạm dịch: Jane đã không ở đó khi tôi đến. Tôi nghĩ rằng cô ấy đã quên mất là tôi đang đến.
Chọn A
Question 12. C
Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn
Giải thích:
- Dấu hiệu nhận biết: for many consecutive days (trong nhiều ngày liên tiếp)
- Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn diễn tả hành động bắt đầu ở quá khứ và còn đang tiếp tục ở hiện tại
(nhấn mạnh tính liên tục).
- Cấu trúc: S + have/has + been + V.ing
Tạm dịch: Tôi đã làm việc cho dự án này trong nhiều ngày liên tiếp mà không thành công.
Chọn C
Question 13. D
Kiến thức: Mệnh đề danh từ
Giải thích:
- Mệnh đề danh từ có thể làm chủ ngữ trong câu.
- Cấu trúc: That + S + V + V

Trang 9
Ở đây cụm từ “is merely an illusion” giải thích cho chủ ngữ “That the Moon appears considerably larger
at the horizon than it does overhead”.
Tạm dịch: Việc Mặt trăng xuất hiện lớn hơn nhiều khi ở đường chân trời so với trên không chỉ là ảo ảnh.
Chọn D
Question 14. C
Kiến thức: Cấu trúc với “so”
Giải thích:
Therefore, clause: do đó
However + adj + S + V: mặc dù
So + Adj/Adv + Auxiliary + S + V + that + clause: quá … đến nỗi mà …
Tạm dịch: Cô ấy buồn đến nỗi không thể nói được điều gì.
Chọn C
Question 15. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
responsibility (n): trách nhiệm reservation (n): đặt chỗ trước
sustainability (n): sự bền vững purification (n): sự thanh lọc
Tạm dịch: Người ta tuyên bố rằng chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu tiên của một trận chiến vì sự bền
vững của sự sống trên trái đất.
Chọn C
Question 16. A
Kiến thức: Từ vựng, từ loại
Giải thích:
have something in common (with somebody): có điểm chung
competition (n): cuộc thi
regard (n): sự quan tâm
similar (adj): tương tự
Tạm dịch: Tony và Toby có rất nhiều điểm chung với nhau.
Chọn A
Question 17. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
file (v): nộp make (v): làm (bánh,…)
do (v): làm (làm bài tập, chơi ô chữ) answer (v): trả lời
do a/the crossword: chơi trò chơi ô chữ
Tạm dịch: Cô dành thời gian rảnh của mình để chơi các trò chơi ô chữ trên báo.
Chọn C
Question 18. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Trang 10
almost (v): gần như, hầu như rarely (adv): hiếm khi
immediately (adv): ngay lập tức entirely (adv): toàn bộ
Tạm dịch: Chiếc taxi đến sân bay quá muộn đến nỗi tôi gần như bị lỡ máy bay.
Chọn A
Question 19. D
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Giải thích:
“Có sao không nếu tôi sử dụng xe đạp của bạn?” – “_________”
A. Hãy nhận nó với những lời chúc tốt đẹp nhất của mình.
B. Xin lỗi, không, mình làm điều đó.
C. Mình không muốn sử dụng xe đạp của bạn.
D. Chắc chắn rồi, cứ dùng đi.
Chọn D
Question 20. A
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Giải thích:
“Mình nghĩ nghe nhạc trong khi học là tốt.” – “_________”
A. Xin lỗi, nhưng mình không đồng ý với bạn.
B. Mình xin lỗi, mình hoàn toàn đồng ý với bạn.
C. Mình cũng không.
D. Mình không đồng ý. Mình hoàn toàn đồng ý với bạn.
Chọn A
Question 21. D
Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa
Giải thích:
wipe out: xóa sổ, phá hủy
establish (v): thiết lập retain (v): giữ lại
maintain (v): duy trì eliminate (v): loại bỏ
=> wipe out = eliminate
Tạm dịch: Nếu điều đó được thực hiện ở quy mô quốc gia, chúng tôi sẽ quét sạch căn bệnh truyền nhiễm
này.
Chọn D
Question 22. C
Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa
Giải thích:
turn a blind eye: nhắm mắt làm ngơ
criticize for: phê bình investigate (v): điều tra
ignore (v): bỏ qua, lơ đi praise (v): khen ngợi
=> turn a blind eye = ignore
Tạm dịch: Bạn không phải đang cố gắng đề nghị tôi nên nhắm mắt làm ngơ và quên tất cả về điều đó?
Trang 11
Chọn C
Question 23. A
Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa
Giải thích:
upmarket (adj): cao cấp
cheap and poor quality: rẻ và chất lượng thấp
high quality or expensive: chất lượng cao hoặc đắt đỏ
trendy and fashionable: hợp xu hướng và thời trang
brand-name but old: hàng hiệu nhưng cũ
=> upmarket >< cheap and poor quality
Tạm dịch: Bạn có nghĩ rằng có ổn không nếu tôi mặc quần jean đến một cuộc phỏng vấn xin việc hay tôi
cần một cái gì đó cao cấp hơn một chút?
Chọn A
Question 24. B
Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa
Giải thích:
plain (adj): rõ ràng, dễ hiểu
easy (adj): dễ dàng complicated (adj): phức tạp
different (adj): khác nhau detailed (adj): chi tiết
=> plain >< complicated
Tạm dịch: Đây là một chủ đề khó. Xin vui lòng giải thích nó bằng ngôn ngữ đơn giản.
Chọn B
Question 25. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Like + S + V: giống như While + S + V: trong khi
Despite + N/V.ing: mặc dù Because + S + V: bởi vì
(25) While most American families are traditional, consisting of a father, a mother and one or more
children, 22 percent of all American families in 1998 were headed by one parent, usually a woman.
Tạm dịch: Trong khi phần lớn các gia đình ở Mỹ thuộc kiểu truyền thống, bao gồm một người bố, một
người mẹ và một hoặc nhiều hơn một đứa con, 22% các hộ gia đình Mỹ ở năm 1998 có một người trụ cột,
thường là người phụ nữ.
Chọn B
Question 26. C
Kiến thức: Từ vựng, từ loại
Giải thích:
Trước danh từ “couples” cần một tính từ.
childish (adj): của trẻ con, như trẻ con childlike (adj): ngây thơ, thật thà (như) trẻ con
childless (adj): không có con childhood (adj): thời thơ ấu

Trang 12
In a few families in the United States, there are no children. These (26) childless couples may believe that
they would not make good parents;
Tạm dịch: Ở một vài hộ gia đình ở Mỹ, họ không có con. Những cặp đôi không có con này có thể tin
rằng họ không thể trở thành những người cha mẹ tốt;
Chọn C
Question 27. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
physically (adv): về mặt sinh lý mentally (adv): về mặt tinh thần
spiritually (adv): (thuộc) tinh thần regularly (adv): thường xuyên
or, perhaps they are not (27) physically able to have children.
Tạm dịch: hoặc là, có thể họ không có khả năng có con về mặt sinh lý.
Chọn A
Question 28. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
tolerate (v): tha thứ, bao dung refuse (v): từ chối
remember (v): nhớ remind (v): nhắc nhở
Americans (28) tolerate and accept these different types of families.
Tạm dịch: Người Mỹ cảm thông và chấp nhận mọi loại gia đình khác nhau.
Chọn A
Question 29. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
what: (cái) gì this: cái này
who: ai that: cái kia
In the United States people have right to privacy and Americans do not believe in telling other Americans
(29) what type of family group they must belong to.
Tạm dịch: Ở Mỹ, mọi người có quyền riêng tư và người Mỹ không tin vào việc nói với những người
khác họ nên thuộc kiểu gia đình nào.
Chọn A
Dịch bài đọc:
Nước Mỹ có rất nhiều loại gia đình. Trong khi phần lớn các gia đình ở Mỹ thuộc kiểu truyền thống, bao
gồm một người bố, một người mẹ và một hoặc nhiều hơn một đứa con, 22% các hộ gia đình Mỹ ở năm
1998 có một người trụ cột, thường là người phụ nữ. Ở một vài hộ gia đình ở Mỹ, họ không có con. Những
cặp đôi không có con này có thể tin rằng họ không thể trở thành những người cha mẹ tốt; họ có thể muốn
được tự do khỏi những trách nhiệm nuôi dạy con; hoặc là, có thể họ không có khả năng có con về mặt
sinh lý. Những hộ gia đình khác ở Mỹ có một người lớn là cha/mẹ kế. Một người mẹ kế/cha kế là người
trở thành thành viên của gia đình khi kết hôn với người mẹ/cha của gia đình đó.

Trang 13
Người Mỹ cảm thông và chấp nhận mọi loại gia đình khác nhau. Ở Mỹ, mọi người có quyền riêng tư và
người Mỹ không tin vào việc nói với những người khác họ nên thuộc kiểu gia đình nào. Họ tôn trọng sự
lựa chọn của mỗi người về loại gia đình. Gia đình vô cùng quan trọng đối với người Mỹ.
Question 30. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tiêu đề nào dưới đây diễn tả tốt nhất chủ đề chính của đoạn trích?
A. Cha đẻ nền Giáo dục Công lập Mỹ B. Triết lý Giáo dục
C. Hội đồng Giáo dục bang Massachusetts D. Khía cạnh chính trị của các Học viện Giáo dục.
Thông tin: Perhaps it was his own lack of adequate schooling that inspired Horace Mann to work so hard
for the important reforms in education that he accomplished.
Mann was recognized as the farther of public education.
Tạm dịch: Có lẽ chính việc không được học hành đầy đủ đã truyền cảm hứng cho Horace Mann làm việc
không mệt mỏi để đem lại những cải cách quan trọng trong ngành giáo dục.
Mann được công nhận là cha đẻ của nền giáo dục công lập.
Chọn A
Question 31. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Câu nào dưới đây miêu tả đúng thời thơ ấu của Horace Mann?
A. Ông tới trường sáu tháng một năm. B. Ông phải học một mình không được ai giúp đỡ.
C. Ông là trụ cột gia đình sau khi cha mất. D. Ông là con một.
Thông tin: While he was still a boy, his father and older brother died, and he became responsible for
supporting his family.
Tạm dịch: Khi ông còn là một đứa trẻ, cha và anh trai của ông qua đời, và ông trở thành trụ cột chính
trong gia đình.
Chọn C
Question 32. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
struggle (n): khó khăn thử thách
A. những kinh nghiệm đáng giá B. những tình huống vui vẻ
C. những con người có sức ảnh hưởng D. những thời điểm khó khăn
=> struggles = difficult times
Thông tin: Later, with the help of several teachers, he was able to study law and became a member of the
Massachusetts bar, but he never forgot those early struggles.
Tạm dịch: Sau này, được một số thầy cô giáo giúp đỡ, ông có điều kiện học luật và trở thành một thành
viên của tòa án bang Massachusetts, nhưng ông không bao giờ quên được những khó khăn thời nhỏ.
Chọn D
Question 33. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Trang 14
Giải thích:
Horace Mann tán thành việc gì?
A. Hệ thống trường học có ký túc xá của bang. B. Hệ thống trường học của Quận.
C. Hệ thống trường học thay thế. D. Hệ thống trường học xếp khối lớp.
Thông tin: There he exercised an enormous influence during the critical period of reconstruction that
brought into existence the American graded elementary school as substitute for the older distinct school
system.
Tạm dịch: Ở đó ông đã tiến hành hàng loạt những thay đổi to lớn trong thời kỳ cốt lõi của việc tái xây
dựng, do đó đã khai sinh ra hệ thống giáo dục tiểu học có phân khối lớp ở Mỹ để thay thế cho hệ thống
giáo dục cũ.
Chọn D
Question 34. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Các chính sách cải cách giáo dục của Mann phân bổ như thế nào?
A. Ở mười hai bản báo cáo thường niên gửi tới bang Massachusetts.
B. Ở các bản báo cáo mà ông viết được phân phối toàn quốc.
C. Ở các bài phát biểu của ông khắp đất nước.
D. Ở các quyển sách có thể tìm thấy trong thư viện.
Thông tin: Mann’s ideas about school reform were developed and distributed in twelve annual reports to
the state of Massachusetts that he wrote during his tenure as secretary of education.
Tạm dịch: Ý tưởng của Mann về việc cải cách hệ thống trường học được phát triển và phân bổ trong
mười hai bản báo cáo thường niên gửi về bang Massachusetts
Chọn A
Dịch bài đọc:
Có lẽ chính việc không được học hành đầy đủ đã truyền cảm hứng cho Horace Mann làm việc không mệt
mỏi để đem lại những cải cách quan trọng trong ngành giáo dục. Khi ông còn là một đứa trẻ, cha và anh
trai của ông qua đời, và ông trở thành trụ cột chính trong gia đình. Cũng như hầu hết bọn trẻ trong thị
trấn, ông chỉ tới trường tầm hai hay ba lần một năm. Sau này, được một số thầy cô giáo giúp đỡ, ông có
điều kiện học luật và trở thành một thành viên của tòa án bang Massachusetts, nhưng ông không bao giờ
quên được những khó khăn thời nhỏ.
Trong khi đang phục vụ tại cơ quan lập pháp của bang Massachusetts, ông đã ký vào một bản dự luật giáo
dục mang tính lịch sử về việc thành lập Hội đồng giáo dục cho bang. Không hề hối tiếc, ông đã từ bỏ
nghề luật và sự nghiệp chính trị đang rất thành công của mình để trở thành thư ký đầu tiên của hội đồng
nói trên.
Ở đó ông đã tiến hành hàng loạt những thay đổi to lớn trong thời kỳ cốt lõi của việc tái xây dựng, do đó
đã khai sinh ra hệ thống giáo dục tiểu học có phân khối lớp ở Mỹ để thay thế cho hệ thống giáo dục cũ.
Dưới sự điều hành của ông, các chương trình học được cải tổ, thời gian cho một năm học được kéo dài,
ngắn nhất là sáu tháng, và bắt buộc mọi trẻ em dưới 16 tuổi phải tới trường. Một số các cải cách quan
trọng khác bao gồm việc thành lập ra những trường chuẩn tắc của bang để huấn luyện nghề nghiệp cho
giáo viên, các học viện đào tạo giáo viên tại chức, và những nơi học tập dành cho người lớn. Ông cũng
góp phần tăng lương cho các giáo viên và xây dựng các thư viện trong trường học.

Trang 15
Ý tưởng của Mann về việc cải cách hệ thống trường học được phát triển và phân bổ trong mười hai bản
báo cáo thường niên gửi về bang Massachusetts mà ông viết trong thời kỳ nắm giữ chức vụ thư ký Hội
đồng giáo dục. Được xem là khá cấp tiến vào thời điểm đó, các cải cách của bang Massachusetts sau này
được đem ra làm hình mẫu cho cả đất nước. Mann được công nhận là cha đẻ của nền giáo dục công lập.
Question 35. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Việc nuôi dạy những đứa trẻ thông minh xuất chúng cần _______.
A. một sự giáo dục đắt đỏ B. nhạc cụ tốt
C. sự hỗ trợ và khuyến khích của bố mẹ D. bố mẹ giàu có và yêu thương con cái
Thông tin: However, this ability will be fully realized only with the right upbringing and opportunities.
One case involving very intelligent twins was quoted. One of the twins received a normal upbringing, and
performed well. The other twin, however, was brought up by extremely supportive parents and given
every possible opportunity to develop its abilities.
Tạm dịch: Tuy nhiên, khả năng này sẽ được nhận ra đầy đủ chỉ khi có sự giáo dục và cơ hội phù hợp.
Một trường hợp liên quan đến cặp song sinh rất thông minh đã được viện dẫn. Một trong hai đứa trẻ song
sinh nhận được sự giáo dục bình thường và thể hiện tốt. Tuy nhiên, đứa bé còn lại được nuôi dưỡng bởi
những bậc cha mẹ cực kỳ hỗ trợ và được trao mọi cơ hội có thể để phát triển khả năng của nó. Đứa trẻ
này, mặc dù bắt đầu ở mức độ thông minh giống như đứa trẻ song sinh còn lại, thể hiện thậm chí còn tốt
hơn.
Chọn C
Question 36. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “Other” ở đoạn 1 đề cập tới _______.
A. những người khác B. những nhà khoa học khác
C. những đứa trẻ khác D. những thiên tài khác
Psychologist = a scientist who studies and is trained in psychology: nhà khoa học nghiên cứu về tâm lý
học, nhà tâm lý học
Thông tin: Psychologists have debated a long time about whether a child’s upbringing can give it the
ability to do outstandingly well. Some think that it is impossible to develop genius and say that it is
simply something a person is born with. Others, however, argue that the potential for great achievement
can be develop.
Tạm dịch: Các nhà tâm lý học đã tranh luận một thời gian dài về việc liệu sự nuôi dạy một đứa trẻ có thể
mang lại khả năng xuất sắc hay không. Một số nhà tâm lý học nghĩ rằng không thể phát triển một thiên tài
và nói rằng đó đơn giản là thứ mà một người được thiên phú. Tuy nhiên, những nhà tâm lý học khác cho
rằng tiềm năng đạt được thành tựu lớn có thể được phát triển.
Chọn B
Question 37. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:

Trang 16
Khi các nhà khoa học nghiên cứu trí thông minh và khả năng của cặp song sinh, họ đã nhận thấy rằng
____.
A. khả năng chủ yếu phụ thuộc vào trí thông minh và thành tích
B. trí thông minh và sự phát triển không liên quan đến khả năng
C. khả năng phụ thuộc cả vào trí thông minh và môi trường
D. cặp song sinh khác nhau thường có mức độ khả năng khác nhau
Thông tin: They found that achievement was based on intelligence, and later influenced by the child’s
environment.
Tạm dịch: Họ nhận thấy rằng thành tích dựa trên trí thông minh và sau đó bị ảnh hưởng bởi môi trường
của đứa trẻ đó.
Chọn C
Question 38. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Các nhà khoa học đã chọn cặp song sinh cho nghiên cứu của họ bởi vì ____.
A. mỗi người trong cặp sinh đôi có cùng môi trường với người anh/chị/em sinh đôi của mình
B. họ được sinh ra trong cùng một gia đình, do đó được nuôi dạy như nhau
C. họ có cùng nền tảng kinh tế và do đó có cùng cơ hội
D. họ có cùng nền tảng di truyền, thường có trí thông minh như nhau
Thông tin: One case involving very intelligent twins was quoted. One of the twins received a normal
upbringing, and performed well. The other twin, however, was brought up by extremely supportive
parents and given every possible opportunity to develop its abilities. That twin, though starting out with
the same degree of intelligence as the other, performed even better.
Tạm dịch: Một trường hợp liên quan đến cặp song sinh rất thông minh đã được viện dẫn. Một trong hai
đứa trẻ song sinh nhận được sự giáo dục bình thường và thể hiện tốt. Tuy nhiên, đứa bé còn lại được nuôi
dưỡng bởi những bậc cha mẹ cực kỳ hỗ trợ và được trao mọi cơ hội có thể để phát triển khả năng của nó.
Đứa trẻ này, mặc dù bắt đầu ở mức độ thông minh giống như đứa trẻ song sinh còn lại, thể hiện thậm
chí còn tốt hơn.
Chọn D
Question 39. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Những nhạc sĩ vĩ đại khác có sự phát triển khác với các nhạc sĩ bình thường như thế nào?
A. Khả năng của họ được nhận ra ở giai đoạn đầu và sau đó được khuyến khích.
B. Họ tập chơi nhạc cụ trong nhiều năm.
C. Họ tập trung vào âm nhạc để loại trừ các lĩnh vực khác.
D. Họ đặc biệt thông minh và có năng khiếu nghệ thuật.
Thông tin: One professor of music said that outstanding musicians usually started two or three years
earlier than ordinary performers, often because their parents had recognized their ability.

Trang 17
Tạm dịch: Một giáo sư về âm nhạc đã cho biết rằng những nhạc sĩ xuất chúng thường bắt đầu sớm hơn
hai hoặc ba năm so với một người biểu diễn bình thường, thường là do cha mẹ họ trước đấy đã nhận ra
khả năng của họ.
Chọn A
Question 40. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Người viết khuyên rằng trẻ em có năng khiếu nên được phép theo đuổi _______.
A. sở thích riêng của chúng
B. sở thích riêng của cha mẹ chúng
C. chỉ những sở thích về các nhạc cụ của chúng
D. chỉ những sở thích về các trò chơi điện tử của chúng
Thông tin: Allow children to follow their own interests rather than the interests of the parents.
Tạm dịch: Cho phép trẻ được theo đuổi sở thích của riêng mình thay vì sở thích của cha mẹ.
Chọn A
Question 41. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Khi khuyến khích những đứa trẻ có năng khiếu, cha mẹ nên tránh _______.
A. Ép buộc trẻ quá nặng nề
B. Để chúng chơi theo cách riêng của mình.
C. Cho phép chúng theo đuổi sở thích riêng của mình
D. Bắt đầu giáo dục từ khi còn nhỏ
Thông tin: Start a child’s education early but avoid pushing the child too hard.
Tạm dịch: Bắt đầu giáo dục trẻ từ sớm nhưng tránh ép buộc trẻ quá nặng nề.
Chọn A
Question 42. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Nhận xét: “Để có một chiếc xe nhanh, bạn cần cả một động cơ tốt và nhiên liệu tốt” trong đoạn văn có
nghĩa là để trở thành một thiên tài, _______.
A. Bạn cần có một sức khỏe tốt và nhận được sự nuôi dưỡng tốt
B. Bạn cần có trí thông minh và bạn cần phát triển nó
C. Bạn nên cố gắng di chuyển nhanh và hiệu quả
D. Bạn phải nuôi dưỡng bộ não và rèn luyện cơ bắp của mình cho cứng cáp
Thông tin: However, this ability will be fully realized only with the right upbringing and opportunities.
As one psychologist says, “To have a fast car, you need both a good engine and fuel.”
Tạm dịch: Tuy nhiên, khả năng này sẽ được nhận ra đầy đủ chỉ khi có sự giáo dục và cơ hội phù hợp.
Như một nhà tâm lý học đã nói, để có một chiếc xe chạy nhanh, bạn cần cả một động cơ tốt và nhiên liệu
tốt.

Trang 18
Chọn B
Dịch bài đọc:
Các nhà tâm lý học đã tranh luận một thời gian dài về việc liệu sự nuôi dạy một đứa trẻ có thể mang lại
khả năng xuất sắc hay không. Một số nhà tâm lý học nghĩ rằng không thể phát triển một thiên tài và nói
rằng đó đơn giản là thứ mà một người được thiên phú. Tuy nhiên, những nhà tâm lý học khác cho rằng
tiềm năng đạt được thành tựu lớn có thể được phát triển. Sự thật nằm ở đâu đó giữa hai thái cực này.
Có vẻ như rất rõ ràng rằng được sinh ra với những phẩm chất di truyền những người cha mẹ có tài năng
sẽ làm tăng khả năng của đứa trẻ. Tuy nhiên, khả năng này sẽ được nhận ra đầy đủ chỉ khi có sự giáo dục
và cơ hội phù hợp. Như một nhà tâm lý học đã nói, để có một chiếc xe chạy nhanh, bạn cần cả một động
cơ tốt và nhiên liệu tốt.
Các nhà khoa học gần đây đã đánh giá trí thông minh, thành tựu và khả năng trong 50 bộ sinh đôi giống
hệt nhau được tách ra ngay sau khi được sinh ra và được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ khác nhau. Họ
thấy rằng thành tựu này dựa trên trí thông minh, và sau đó bị ảnh hưởng bởi môi trường sinh sống của
đứa trẻ.
Một trường hợp liên quan đến cặp song sinh rất thông minh đã được viện dẫn. Một trong hai đứa trẻ song
sinh nhận được sự giáo dục bình thường và thể hiện tốt. Tuy nhiên, đứa bé còn lại được nuôi dưỡng bởi
những bậc cha mẹ cực kỳ hỗ trợ và được trao mọi cơ hội có thể để phát triển khả năng của nó. Đứa trẻ
này, mặc dù bắt đầu ở mức độ thông minh giống như đứa trẻ song sinh còn lại, thể hiện thậm chí còn tốt
hơn.
Trường hợp này phản ánh nguyên tắc chung của trí thông minh và khả năng. Môi trường càng thuận lợi,
trí thông minh và khả năng của trẻ càng được phát triển. Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào giữa trí
thông minh và mức độ kinh tế xã hội của gia đình của đứa trẻ. Nói cách khác, không quan trọng là gia
đình nghèo hay giàu, vì điều này không ảnh hưởng đến trí thông minh.
Những người có năng khiếu không thể được sinh ra bởi cha mẹ biết khuyến khích con cái, nhưng họ có
thể được phát triển bởi những người cha mẹ này. Một giáo sư âm nhạc nói rằng các nhạc sĩ xuất sắc
thường bắt đầu sớm hơn hai hoặc ba năm so với những người biểu diễn bình thường, thường là vì cha mẹ
đã nhận ra khả năng của họ. Những nhạc sĩ này sau đó cần ít nhất mười năm làm việc và luyện tập chăm
chỉ để đạt đến trình độ mà họ có khả năng đạt được.
Những người muốn sinh ra những đứa trẻ thông minh được cho những lời khuyên sau:
• Kết hôn với một người thông minh.
• Cho phép trẻ em đi theo sở thích riêng của chúng thay vì sở thích của cha mẹ.
• Bắt đầu giáo dục trẻ từ sớm nhưng tránh thúc ép chúng.
• Khuyến khích trẻ vui chơi; ví dụ, chơi với nhạc cụ là điều cần thiết cho một đứa trẻ muốn trở thành một
nhạc sĩ xuất sắc.
Question 43. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Chủ ngữ chính của câu là: New York City (Thành phố New York) => sử dụng tính từ sở hữu “its”.
Sửa: their => its
Tạm dịch: Trong phần lớn lịch sử của nó, đặc biệt là từ năm 1860, thành phố New York đã trải qua
những thay đổi lớn về dân số.
Chọn A

Trang 19
Question 44. C
Kiến thức: Cấu trúc nhờ vả
Giải thích:
Cấu trúc nhờ vả:
+ Chủ động: have somebody do something
+ Bị động: have something done by somebody
Ngữ cảnh trong câu dùng thể chủ động: … nhờ cô ấy giặt tất cả số áo sơ mi của tôi.
Sửa: washed => wash
Tạm dịch: Nếu hôm nay người giúp việc đến, vui lòng nhờ cô ấy giặt tất cả số áo sơ mi của tôi.
Chọn C
Question 45. D
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
imaginative (adj): có trí tưởng tượng phong phú
imaginary (adj): do tưởng tượng mà có
imaginative disease => imaginary disease
Tạm dịch: Chandler đã bị sốc khi toàn bộ lớp học của mình dường như rơi vào cùng một căn bệnh tưởng
tượng.
Chọn D
Question 46. D
Kiến thức: Câu điều kiện hỗn hợp
Giải thích:
Ở đây ngữ cảnh sự việc đã xảy ra trong quá khứ, kết quả xảy ra ở hiện tại.
Dấu hiệu nhận biết: right now
=> phải sử dụng câu điều kiện hỗn hợp giữa loại 3 và loại 2 để diễn tả giả thiết trái ngược với quá khứ,
nhưng kết quả thì trái ngược với hiện tại.
Cấu trúc: If + S + had + V.p.p, S + would + Vo
Tạm dịch: Bây giờ bạn đang đang gặp mớ rắc rối này vì bạn đã không nghe lời khuyên của tôi ngay từ
đầu.
= Nếu bạn đã nghe lời khuyên của tôi ngay từ đầu, bây giờ bạn đã không gặp mớ rắc rối này.
Chọn D
Question 47. C
Kiến thức: Cấu trúc “deny”
Giải thích:
deny + V.ing: phủ nhận đã làm gì
Hành động ở “was” diễn ra trước hành động phủ nhận “denied”
=> sử dụng cấu trúc: denied + having Vp.p
Câu A, B sai về cấu trúc.
Tạm dịch: Anh ấy nói: “Lúc đó tôi không ở đó.”
A. Anh ấy phủ nhận có mặt ở đó vào lúc đó.

Trang 20
D. Anh ấy phủ nhận việc mình không ở đó vào lúc đó. (Anh ấy khẳng định mình đã ở đó) => Câu D sai
về nghĩa.
Chọn C
Question 48. A
Kiến thức: Câu đồng nghĩa
Giải thích:
It’s no use + V.ing = There’s no point in + V.ing = It’s no good + Ving: vô ích khi làm gì
It’s not worth + V.ing: không đáng để làm gì
Tạm dịch: Thật vô ích khi nhờ cô ấy giúp đỡ.
Chọn A
Question 49. C
Kiến thức: Câu đồng nghĩa
Giải thích: the only + N + to V: vật/ người duy nhất làm gì
Tạm dịch: Không có thành viên nào trong đội đến dự tiệc sinh nhật của anh ấy. Nhưng Julia đã đến.
A. Mọi thành viên trong đội đều đến bữa tiệc sinh nhật của anh ấy.
B. Không chỉ Julia mà cả các thành viên khác đến bữa tiệc sinh nhật của anh ấy.
C. Julia là thành viên duy nhất trong đội đến dự tiệc sinh nhật của anh ấy.
D. Julia là một trong những thành viên đến bữa tiệc sinh nhật của anh ấy.
Câu A, B, D sai về nghĩa.
Chọn C
Question 50. A
Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ
Giải thích: Although + S + V: mặc dù
Tạm dịch: Tôi chưa bao giờ nhìn thấy cô ấy trước đây. Tuy nhiên, tôi nhận ra cô ấy từ một bức ảnh.
A. Mặc dù tôi chưa bao giờ nhìn thấy cô ấy trước đây, tôi nhận ra cô ấy từ một bức ảnh.
B. Tôi nhận ra cô ấy từ một bức ảnh trước khi tôi chưa bao giờ nhìn thấy cô ấy.
C. Mặc dù tôi chưa bao giờ nhìn thấy cô ấy trước đây nhưng tôi nhận ra cô ấy từ một bức ảnh.
D. Sau khi tôi nhìn thấy cô ấy, tôi nhận ra cô ấy từ một bức ảnh.
Câu B, C, D sai về nghĩa.
Chọn A

Trang 21
Đề luyện thi THPT Quốc Gia - Năm 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài : 60phút
Đề dự bị Sở 03
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. frustrate B. busy C. punctual D. rubbish
Question 2: A. leisure B. pressure C. treasure D. pleasure
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
in the position of primary stress in each of the following questions.
Question 3: A. response B. relate C. follow D. reserve
Question 4: A. national B. beautiful C. chemical D. disaster
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following questions.
Question 5: The building work is still on schedule _________ a problem in digging the foundation.
A. due to B. despite C. so as D. only if
Question 6: By the time I return to my country, I ___________ away from home for more than three
years.
A. will have been B. will be C. have been D. was
Question 7: The water is __________. You can’t drink it.
A. pollution B. pollutant C. polluted D. polluting
Question 8: John was late this morning because he had trouble ______ his car started.
A. got B. getting C. to get D. gotten
Question 9: ______ you feel thirsty, please help yourself to the drinks over there.
A. Should B. Because C. Would D. Do
Question 10: When he returned home, I found the door ______ .
A. unlocking B. unlocked C. to be unlocked D. have unlocked
Question 11: I had no sooner lit the barbecue ________________.
A. than it started to rain B. as it started to rained
C. while it started raining D. that it started raining
Question 12: Summer is one season. Spring is ______.
A. other B. another C. the other D. others
Question 13: Are you satisfied ______ your record?
A. at B. from C. with D. for
Question 14: His illness made him _______ of concentration.
A. incompetent B. unable C. incapable D. powerless
Question 15: They discussed the matter thoroughly but couldn’t _____ an agreement.
A. come B. succeed C. arrive D. reach
Question 16: TV advertising in the late afternoon tends to _____young children.

Trang 1
A. target B. point C. focus D. aim
Question 17: Darren _______ deleted three hours of homework with one click.
A. accidentally B. briefly C. wildly D. enthusiastically
Question 18: Many old people don’t like to change. They are very set in their ______.
A. lives B. habits C. routines D. ways
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete
each of the following exchanges.
Question 19: - “You’re late again, Michael.” - “______ _____________________.”
A. Never mind. I stayed up too late last night. B. I’m sorry. The traffic was terrible.
C. It’s OK. Thanks for telling me. D. That’s alright. It’s my fault anyway.
Question 20: - “Do you want to join us for a cup of coffee after work?” - “_____ _____________.”
A. Sounds good, but I can do it myself.
B. Sorry, but I have to finish my presentation for tomorrow.
C. No problem. What’s wrong with the coffee?
D. Thanks. You can make it.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
Question 21: Can we fix the current computer system, or would it be better to start from scratch with a
new system?
A. from the beginning to the end B. completely from the beginning
C. from the end D. from head to toe
Question 22: The FDA is the common name for the Food and Drug Administration. It is a government
agency that makes consumer goods safe. It regulates food and the food supply.
A. controls B. adjusts C. forbids D. allows
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 23: I clearly remember talking to him in a chance meeting last summer.
A. deliberate B. unplanned C. accidental D. unintentional
Question 24: We can get on perfectly well without her.
A. manage well B. survive
C. surrender D. have a good relationship
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 29.
Nowadays people are more aware that wildlife all over the world is in (25) ___________. Many species
of animals are threatened, and could easily become (26) ___________ if we do not make an effort to
protect them. There are many reasons for this. In some cases animals are hunted for their fur or for other
valuable parts of their bodies. Some birds, such as parrots, are caught (27) ___________, and sold as pets.
For many animals and birds, the problem is that their habitats-the place where they live-is disappearing.
More land is used for farm, for houses and industry, and there are fewer open spaces than there once
were. Farmers use powerful chemicals to help them grow better crops, (28) ________these chemicals

Trang 2
pollute the environment and harm wildlife. The most successful animals on Earth, human beings, will
soon be the only ones (29) ___________ unless we can solve this problem.
Question 25: A. threat B. problem C. danger D. vanishing
Question 26: A. disappeared B. vanished C. extinct D. empty
Question 27: A. for life B. alive C. lively D. for living
Question 28: A. but B. and C. so D. despite
Question 29: A. left B. forgotten C. staying D. survived
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 30 to 34.
Although speech is the most advanced form of communication, there are many ways of communicating
without using speech. Signals, signs, symbols, and gestures may be found in every known culture. The
basic function of signal is to impinge upon the environment in such a way that it attracts attention, as, for
example, the dots and dashes of a telegraph circuit. Coded to refer to speech, the potential for
communication is very great. Less adaptable to the codification of words, signs also contain meaning in
and of themselves. A stop sign or a barber pole conveys meaning quickly and conveniently.
Symbols are more difficult to describe than either signals or signs because of their intricate relationship
with the receiver’s cultural perceptions. In some cultures, applauding in a theater provides performers
with an auditory symbol of approval. Gestures such as waving and handshaking also communicate certain
cultural messages.
Although signals, signs, symbols, and gestures are very useful, they do have a major disadvantage in
communication. They usually do not allow ideas to be shared without the sender being directly adjacent
to the receiver. Without an exchange of ideas, interaction comes to a halt. As a result, means of
communication intended to be used for long distances and extended periods must be based upon speech.
Radio, television and the telephone are only a few.
Question 30: Which of the following would be the best title for the passage?
A. Gestures B. Signs and signals C. Speech D. Communication
Question 31: The word “it” in paragraph 1 refers to ____________.
A. way B. environment C. function D. signal
Question 32: The word “intricate” in paragraph 2 could best be replaced by ___________.
A. inefficient B. complicated C. historical D. uncertain
Question 33: Why were the telephone, radio, and television invented?
A. Because people were unable to understand signs, signals, and symbols.
B. Because people believed that signs, signals, and symbols were obsolete.
C. Because people wanted to communicate across long distances.
D. Because people wanted new forms of communication.
Question 34: What does the author say about speech?
A. It is only true for communication
B. It is dependent upon the advances made by inventors
C. It is the most advances form of communication
D. It is necessary to occur

Trang 3
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 42.
Smallpox was the first widespread disease to be eliminated by human intervention. Known as a
highly contagious viral disease, it broke out in Europe, causing the deaths of millions of people until the
vaccination was invented by Edward Jenner around 1800. In many nations, it was a terror, a fatal disease
until very recently. Its victims suffer high fever, vomiting and painful, itchy, pustules that left scars. In
villages and cities all over the world, people were worried about suffering smallpox.
In May, 1966, the World Health Organization (WHO), an agency of the United Nations was
authorized to initiate a global campaign to eradicate smallpox. The goal was to eliminate the disease in
one decade. At the time, the disease posed a serious threat to people in more than thirty nations. Because
similar projects for malaria and yellow fever had failed, few believed that smallpox could actually be
eradicated but eleven years after the initial organization of the campaign, no cases were reported in the
field.
The strategy was not only to provide mass vaccinations but also to isolate patients with active
smallpox in order to contain the spread of the disease and to break the chain of human transmission.
Rewards for reporting smallpox assisted in motivating the public to aid health workers. One by one, each
small-pox victim was sought out, removed from contact with others and treated. At the same time, the
entire village where the victim had lived was vaccinated.
By April of 1978 WHO officials announced that they had isolated the last known case of the disease
but health workers continued to search for new cases for additional years to be completely sure. In May,
1980, a formal statement was made to the global community. Today smallpox is no longer a threat to
humanity. Routine vaccinations have been stopped worldwide.
Question 35: Which of the following is the best title for the passage?
A. The eradication of smallpox B. The World Health Organization
C. Infectious disease D. Smallpox vaccinations
Question 36: The word “contagious” is closest in meaning to ___________.
A. courteous B. arresting C. numerous D. catching
Question 37: The global community considered the smallpox ___________.
A. a minor illness B. a deadly illness C. a mental illness D. a rare illness
Question 38: The word “its” in paragraph 2 refers to ___________.
A. the disease B. the terror C. the vaccination D. the death
Question 39: According to the passage, what way was used to eliminate the spread of smallpox?
A. Vaccination of entire villages B. Treatment of individual victims
C. Isolation of victims and mass vaccinations D. Extensive reporting of outbreaks
Question 40: How was the public motivated to help the health workers?
A. By educating them. B. By rewarding them for reporting smallpox cases.
C. By isolating them from others. D. By giving them vaccinations.
Question 41: Which one of the statements doesn’t refer to smallpox?
A. Previous project had failed.
B. People are no longer vaccinated for it.
C. The WHO set up a worldwide campaign to eradicate the disease.
D. It was a fatal threat.
Trang 4
Question 42: It can be inferred from the passage that ___________.
A. yellow fever have been reported this year
B. no new cases of smallpox have been reported this year
C. smallpox victims no longer die when they contact the disease
D. smallpox is not transmitted from one person to another
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
in each of the following questions.
Question 43: I like lying(A) on the beach (B), so I always (C) spend my holiday to sunbathe (D).
Question 44: We do not (A) know of how (B) the general employment situation (C) is likely to develop
(D) in the future.
Question 45: A lot of (A) discoveries have made (B) in (C) the fields of (D) chemistry and physics.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions.
Question 46: Large cars use more gas than smaller ones.
A. If you own a small car, it uses more gas.
B. The smaller the car, the more gas it uses.
C. The larger the car, the more gas it uses.
D. Large cars don’t use as much gas as smaller ones.
Question 47: Le Corbusier was very influential in developing architectural styles.
A. Le Corbusier was greatly influenced by architectural styles.
B. Le Corbusier had influenced greatly in developing architectural styles.
C. Le Corbusier had a great influence on architectural styles.
D. Developing architectural styles has a great influence on Le Corbusier.
Question 48: Did you happen to run into George last week?
A. Was it a week ago that you last saw George?
B. Where do you think George was all last week?
C. Have you got any idea what happened to George last week?
D. Did you, by any chance, see George last week?
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
pair of sentences in the following questions.
Question 49: He didn’t study much. He didn’t pass the end-of-term test.
A. He studied so few that he didn’t pass the end-of-term test.
B. He didn’t study hard enough for to pass the end-of-term test.
C. He didn’t pass the end-of-term test because didn’t study much.
D. He didn’t study enough to pass the end-of-term test.
Question 50: Kate immediately phoned her boyfriend and told him the unexpected news. She was
surprised at it.
A. Kate immediately phoned her boyfriend and told him the unexpected news, which she was surprised.
B. Kate immediately phoned her boyfriend and told him, surprising by the unexpected news.

Trang 5
C. Surprised to hear the unexpected news, Kate phoned her boyfriend and told him immediately.
D. Surprised as she was to hear the news, Kate phoned her boyfriend and told him immediately.

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT


Question 1 B Question 11 A Question 21 B Question 31 D Question 41 A
Question 2 B Question 12 B Question 22 A Question 32 B Question 42 C
Question 3 C Question 13 C Question 23 A Question 33 C Question 43 D
Question 4 D Question 14 C Question 24 C Question 34 C Question 44 B
Question 5 B Question 15 D Question 25 C Question 35 A Question 45 B
Question 6 A Question 16 A Question 26 C Question 36 D Question 46 C
Question 7 C Question 17 A Question 27 B Question 37 B Question 47 C
.Question 8 B Question 18 D Question 28 A Question 38 A Question 48 D
Question 9 A Question 19 B Question 29 A Question 39 C Question 49 D
Question 10 B Question 20 B Question 30 D Question 40 B Question 50 C

Question 1.
Kiến thức: Phát âm [u]
Giải thích:
frustrate /frʌˈstreɪt/ busy /ˈbɪzi/
punctual /ˈpʌŋktʃuəl/ rubbish /ˈrʌbɪʃ/
Chữ [u] ở phương án A, C, D được đọc là /ʌ/, [u] ở phương án B được đọc là /ɪ/.
Chọn B
Question 2.
Kiến thức: Phát âm [s]
Giải thích:
leisure /ˈleʒə(r)/ pressure /ˈpreʃə(r)/
treasure /ˈtreʒə(r)/ pleasure /ˈpleʒə(r)/
Chữ [s] ở phương án A, C, D được đọc là /ʒ/, [s] ở phương án B được đọc là /ʃ/
Chọn B
Question 3.
Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết
Giải thích:
Quy tắc: Danh từ và tính từ có hai âm tiết thường thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất; Động từ có hai âm
tiết thường thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.
response /rɪˈspɒns/ relate /rɪˈleɪt/
follow /ˈfɒləʊ/ reserve /rɪˈzɜːv/
Phương án C trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất; các phương án A, B, D trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.

Trang 6
Chọn C
Question 4.
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết
Giải thích:
national /ˈnæʃnəl/ beautiful /ˈbjuːtɪfl/
chemical /ˈkemɪkl/ disaster /dɪˈzɑːstə(r)/
Phương án D trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai; các phương án A, B, C trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
Chọn D
Question 5.
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
due to ( = because of/ owing to) + noun/ V-ing: bởi vì
despite + noun/ V-ing: mặc dù
so as to + V: để mà
only if + S + V: chỉ khi/ chỉ nếu như
Tạm dịch: Công tác xây dựng vẫn theo đúng tiến độ mặc dù có vấn đề trong việc đào móng.
Chọn B
Question 6.
Kiến thức: Mệnh đề thời gian
Giải thích: Công thức: By the time S + V (hiện tại đơn), S + will have P2
Tạm dịch: Khi tôi quay trở lại quê hương, tôi sẽ đã xa nhà hơn 3 năm rồi.
Chọn A
Question 7.
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
pollution (n): sự ô nhiễm pollutant (n): chất gây ô nhiễm
polluted (a): bị ô nhiễm polluting (V-ing): làm cho ô nhiễm
Sau động từ “is” cần tính từ hoặc P2
Tạm dịch: Nước bị ô nhiễm bạn không thể uống nó.
Chọn C
Question 8.
Kiến thức: to V/ V-ing
Giải thích: Công thức: have trouble + Ving (có vấn đề về)
Tạm dịch: Sáng nay John đi muộn vì anh ấy có vấn đề khi khởi động ô tô.
Chọn B
Question 9.
Kiến thức: Câu điều kiện
Giải thích:
Thành ngữ: help yourself to sth (tự lấy đồ ăn/ đồ uống)
Cấu trúc điều kiện loại 1: If + S + V (thì hiện tại), S + will V/ please + V (nguyên thể).
Trang 7
=> Đảo ngữ câu điều kiện loại 1: Should + S + V, S + will V/ please + V (nguyên thể).
Tạm dịch: Nếu bạn thấy khát nước, hãy tự lấy đồ uống đằng kia nhé!
Chọn A
Question 10.
Kiến thức: Tính từ
Giải thích:
Cấu trúc: find st + adj/ P2 ( khi mang hàm ý bị động)
+ V-ing ( khi mang hàm ý chủ động)
Tạm dịch: Khi tôi về nhà, tôi thấy cửa không khóa.
Chọn B
Question 11.
Kiến thức: Thì quá khứ hoàn thành – quá khứ đơn
Giải thích:
Công thức: S + had no sooner P2 than S + V (quá khứ đơn)
=> Công thức đảo: No sooner had + S + P2 than S + V (quá khứ đơn)
Tạm dịch: Tôi vừa châm lửa cho bữa tiệc ngoài trời ( để nướng thịt) thì trời bắt đầu mưa.
Chọn A
Question 12.
Kiến thức: Cách sử dụng “another, other, the other, the others”
Giải thích:
another + (danh từ số ít): một... khác (trong nhiều...)/ nữa ( + số đếm)
the others = the other + danh từ số nhiều: những cái còn lại (với số lượng xác định)
others = other + danh từ số nhiều: những... khác
the other: cái còn lại
Tạm dịch: Mùa hè là một mùa. Mùa xuân là một mùa khác.
Chọn B
Question 13.
Kiến thức: Giới từ
Giải thích: Cụm từ: satisfied with sb/ sth (hài lòng với)
Tạm dịch: Bạn có hài lòng với kỷ lục bạn đã đạt được không?
Chọn C
Question 14.
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
incompetent (a) = not having enough skill or knowledge to do something well or to the necessary
standard.
unable (a) to do sth = not having the skill, strength, time, knowledge, etc.
incapable + of (a): không có khả năng
powerless (a) = without power to control or to influence somebody/ something (= helpless)
powerless to do somethinf = completely unable to do something
Trang 8
Tạm dịch: Căn bệnh của anh ấy làm cho anh ấy không có khả năng tập trung.
Chọn C
Question 15.
Kiến thức: Collocations (Sự kết hợp từ)
Giải thích: Sự kết hợp từ: reach an agreement (đạt được thỏa thuận)
Tạm dịch: Họ đã thảo luận vấn đề kỹ càng nhưng không thể đạt được thỏa thuận.
Chọn D
Question 16.
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Phân biệt nghĩa, cách sử dụng và cấu trúc của các động từ đồng nghĩa:
- target sth/ sb: nhắm vào đối tượng nào
- point (at/to/ toward sb/ sth): chỉ vào ai/ cái gì; point sth (at sb/sth) = aim sth at sb/ sth
- aim (v) = try to plan or achieve some; aim sth at sb = to say or do sth that is intended to influence or
effect a particular person or group
- focus on (v): tập trung vào
Tạm dịch: Quảng cáo trên TV vào buổi chiều muộn có xu hướng nhắm đến trẻ nhỏ.
Chọn A
Question 17.
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
accidentally (adv) = by chance: tình cờ, vô tình >< deliberately (= intentionally): cố ý
briefly (adv): một chút (thời gian); một cách ngắn gọn
wildly (adv): một cách không có kiểm soát; cực kỳ, rất
enthusiastically (adv): một cách hào hứng, nhiệt tình
Tạm dịch: Darren vô tình xóa mất bài tập mà anh ấy đã làm trong 3 tiếng chỉ với một cái nhấp chuột.
Chọn A
Question 18.
Kiến thức: Thành ngữ
Giải thích:
Thành ngữ: be very set in sb’s ways (không muốn thay đổi nếp sống cũ)
Phân biệt:
- routine (n): the normal order and way in which you regularly do things
- habit (n): the thing that you do often and almost without thinking, especially something that is hard to
stop doing.
Tạm dịch: Nhiều người già không muốn thay đổi. Họ không muốn thay đổi nếp sống cũ.
Chọn D
Question 19.
Kiến thức: Văn hóa giao tiếp
Giải thích:
Trang 9
- “ Michael, em lại đến muộn rồi đấy.”
A. Không sao đâu. Tối qua em đi ngủ muộn ạ. B. Em xin lỗi. Tắt đường quá cô ạ.
C. Được rồi. Cảm ơn vì đã nói với em. D. Được rồi. Đó là lỗi của em ạ.
Các phản hồi A, C, D không phù hợp với tình huống.
Chọn B
Question 20.
Kiến thức: Văn hóa giao tiếp
Giải thích:
- “ Bạn có muốn cùng chúng tôi uống tách cà phên sau giờ làm không?”
A. Nghe có vẻ hay đó, nhưng mình tự làm được.
B. Tiếc quá, nhưng mình phải hoàn thành bài thuyết trình cho ngày mai.
C. Không thành vấn đề. Cà phê bị làm sao à?
D. Cảm ơn. Mình có thể pha cà phê.
Các phản hồi A, C, D không phù hợp với tình huống.
Chọn B
Question 21.
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
from scratch = completely from the beginning: bắt đầu lại từ đầu
A. từ đầu đến cuối
C. từ cuối D. từ đầu đến chân
Tạm dịch: Bạn có thể sửa hệ thống máy tính hiện tại không, hay nên bắt đầu lại từ đầu từ hệ thống mới?
Chọn B
Question 22.
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
regulate = control: kiểm soát, quản lý
adjust (v): điều chỉnh
forbid (v): ngăn cấm
allow (v): cho phép
Tạm dịch: FDA là tên gọi thông dụng của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Thuốc. Nó là một cơ quan nhà
nước đảm bảo an toàn cho hàng tiêu dùng. Nó quản lý thực phẩm và nguồn cung cấp thực phẩm.
Chọn A
Question 23.
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích: chance = unplanned = accidental = unintentional: tình cờ >< deliberate ( = on purpose): cố
tình
Tạm dịch: Tôi nhớ rõ ràng là đã nói chuyện với anh ấy trong một cuộc gặp gỡ tình cờ vào mùa hè năm
ngoái.
Chọn A

Trang 10
Question 24.
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích: get on perfectly well = manage well = survive (v): xoay sở tốt >< surrender (v): đầu hàng, từ
bỏ
Tạm dịch: Chún ta có thể xoay sở tốt mà không có cô ấy.
Chọn C
Question 25.
Kiến thức: Cụm từ
Giải thích:
Cụm từ: be in danger (có nguy cơ tuyệt chủng)
threat (n): sự đe dọa
problem (n): vấn đề
vanishing (V-ing): sự biến mất
Nowadays people are more aware that wildlife all over the world is in (25) danger.
Tạm dịch: Ngày nay con người càng ý thức được rằng động vật hoang dã trên khắp thế giới có nguy cơ
tuyệt chủng.
Chọn C
Question 26.
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
become + adj: trở nên như thế nào
disappeared (Ved) = vanished (Ved): biến mất
extinct (a): tuyệt chủng
empty (a): trống rỗng
Many species of animals are threatened, and could easily become (26) extinct if we do not make an effort
to protect them.
Tạm dịch: Nhiều loại động vật bị đe dọa, và có thể dễ dàng bị tuyệt chủng nếu chúng ta không nỗ lực bảo
vệ chúng.
Chọn C
Question 27.
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
for life: cả đời
alive (a): còn sống
lively (a): sống động
for a living: để kiếm sống => không có cụm từ “for living”.
catch alive: bắt sống
Some birds, such as parrots, are caught (27) alive, and sold as pets.
Tạm dịch: Một số loài chim, chẳng hạn như vẹt, bị bắt sống, và bán làm thú nuôi.
Chọn B

Trang 11
Question 28.
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
but: nhưng and: và
so: vì vậy despite + noun/ V-ing: mặc dù
Farmers use powerful chemicals to help them grow better crops, (28) but these chemicals pollute the
environment and harm wildlife.
Tạm dùng: Những người nông dân sử dụng chất hóa học mạnh để vụ mùa tốt hơn, nhưng những hóa chất
này gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho động vật hoang dã.
Chọn A
Question 29.
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
be left: còn lại
forgotten (P2): bị lãng quên
staying (V_ing): còn lại
survive (V_ed): tồn tại
The most successful animals on Earth, human beings, will soon be the only ones (29) left unless we can
solve this problem.
Tạm dịch: Loài động vật thành công nhất trên Trái Đất, con người, sẽ sớm là loài duy nhất còn sót lại
nếu chúng ta không thể giải quyết vấn đề này.
Chọn A
Question 30.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tiêu đề nào sau đây là phù hợp nhất cho bài đọc?
A. Cử chỉ điệu bộ B. Dấu hiệu và tín hiệu
C. Lời nói D. Sự giao tiếp
Chọn D
Question 31.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “it” ở đoạn 1 thay thế cho .
A. cách thức B. môi trường C. chức năng D. tín hiệu
=> it = signal
Thông tin: The basic function of signal is to impinge upon the environment in such a way that it attracts
attention, as, for example, the dots and dashes of a telegraph circuit.
Tạm dịch: Chức năng cơ bản của tín hiệu là để tác động lên môi trường theo cái cách mà nó thu hút sự
chú ý, chẳng hạn như dấu chấm và dấu gạch ngang trong mạch điện báo.
Chọn D

Trang 12
Question 32.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “intricate” ở đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bởi .
A. không hiệu quả B. phức tạp C. thuộc về lịch sử D. không chắc chắn
=> intricate = complicated (= complex)
Thông tin: Symbols are more difficult to describe than either signals or signs because of their intricate
relationship with the receiver’s cultural perceptions.
Tạm dịch: Những ký hiệu khó hơn để mô tả hơn tín hiệu hay dấu hiệu bởi mối quan hệ phức tạp với nền
tảng văn hóa của người nhận.
Chọn B
Question 33.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tại sao điện thoại, ra-đi-ô và tivi được phát minh?
A. Bởi vì con người không thể hiểu dấu hiệu, tín hiệu và biểu tượng.
B. Bởi vì con người tin rằng dấu hiệu, tín hiệu và biểu tượng đã lỗi thời.
C. Bởi vì con người muốn giao tiếp ở khoảng cách xa nhau.
D. Bởi vì con người muốn hình thức giao tiếp mới.
Thông tin: Although signals, signs, symbols, and gestures are very useful, they do have a major
disadvantage in communication. They usually do not allow ideas to be shared without the sender being
directly adjacent to the receiver. Without an exchange of ideas, interaction comes to a halt. As a result,
means of communication intended to be used for long distances and extended periods must be based upon
speech. Radio, television and the telephone are only a few.
Tạm dịch: Mặc dù tín hiệu, dấu hiệu, biểu tượng và cử chỉ rất hữu ích, nhưng chúng có một nhược điểm
lớn trong giao tiếp. Chúng thường không cho phép các ý tưởng được chia sẻ mà không có người gửi trực
tiếp bên cạnh người nhận. Không có sự trao đổi ý tưởng, sự tương tác bị trở ngại. Do đó, phương tiện liên
lạc có xu hướng được sử dụng cho khoảng cách xa và thời gian kéo dài phải dựa trên lời nói. Đài phát
thanh, truyền hình và điện thoại chỉ là một số ít.
Chọn C
Question 34.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tác giả nói gì về lời nói?
A. Nó chỉ đúng cho giao tiếp.
B. Nó phụ thuộc vào những cải tiến được tạo nên bởi các nhà khoa học.
C. Nó là loại hình giao tiếp tiên tiến nhất.
D. Nó cần xảy ra.
Thông tin: Although speech is the most advanced form of communication, there are many ways of
communicating without using speech.

Trang 13
Tạm dịch: Mặc dù lời nói là hình thức giao tiếp tiên tiến nhất, có nhiều cách giao tiếp mà không cần sử
dụng lời nói.
Chọn C
Question 35.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tiêu đề nào là phù hợp nhất cho bài đọc?
A. Sự xóa bỏ bệnh đậu mùa B. Tổ chức Y tế thế giới
C. Căn bệnh truyền nhiễm D. Sự chủng ngừa bệnh đậu mùa
Chọn A
Question 36.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “contagious” gần nghĩa nhất với
A. lịch thiệp B. bắt giữ C. nhiều D. mắc phải
=> contagious = catching
Thông tin: Smallpox was the first widespread disease to be eliminated by human intervention. Known as
a highly contagious viral disease, it broke out in Europe, causing the deaths of millions of people until
the vaccination was invented by Edward Jenner around 1800.
Tạm dịch: Bệnh đậu mùa là căn bệnh phổ biến đầu tiên được loại bỏ bằng sự can thiệp của con người.
Được biết đến như một căn bệnh siêu vi rất dễ lây lan, nó đã bùng phát ở châu Âu, gây ra cái chết của
hàng triệu người cho đến khi vắc-xin được Edward Jenner phát minh vào khoảng năm 1800.
Chọn D
Question 37.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Cộng đồng quốc tế xem xét bệnh đậu mùa
A. căn bệnh nhẹ B. căn bệnh chết người
C. bệnh tinh thần D. biếm hiếm gặp
Thông tin: In many nations, it was a terror, a fatal disease until very recently.
Tạm dịch: Ở nhiều quốc gia, nó là
Chọn B
Question 38.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “its” ở đoạn 2 ám chỉ đến
A. căn bệnh B. sự khủng bố, khủng khiếp
C. sự tiêm ngừa vắc-xin D. sự chết chóc
Thông tin: Smallpox was the first widespread disease to be eliminated by human intervention. Known as
a highly contagious viral disease, it broke out in Europe, causing the deaths of millions of people until

Trang 14
the vaccination was invented by Edward Jenner around 1800. In many nations, it was a terror, a fatal
disease until very recently. Its victims suffer high fever, vomiting and painful, itchy, pustules that left
scars. In villages and cities all over the world, people were worried about suffering smallpox.
Tạm dịch: Bệnh đậu mùa là căn bệnh phổ biến đầu tiên được loại bỏ bằng sự can thiệp của con người.
Được biết đến như một căn bệnh siêu vi rất dễ lây lan, nó đã bùng phát ở châu Âu, gây ra cái chết của
hàng triệu người cho đến khi vắc-xin được Edward Jenner phát minh vào khoảng năm 1800. Ở nhiều
quốc gia, đây là một căn bệnh khủng khiếp, một căn bệnh gây tử vong cho đến gần đây. Nạn nhân của nó
bị sốt cao, nôn mửa và đau đớn, ngứa, mụn mủ để lại sẹo. Ở các làng và thành phố trên khắp thế giới, mọi
người lo lắng về bệnh đậu mùa.
Chọn A
Question 39.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo bài đọc, cách nào được sử dụng để loại bỏ sự lây lan của bệnh đậu mùa?
A. Tiêm ngừa vắc-xin cho toàn bộ những ngôi làng
B. Điều trị cho những nạn nhân riêng lẻ
C. Cách ly nạn nhân và tiêm ngừa vắc-xin hàng loạt
D. Báo cáo rộng rãi những trường hợp bùng phát bệnh
Thông tin: The strategy was not only to provide mass vaccinations but also to isolate patients with active
smallpox in order to contain the spread of the disease and to break the chain of human transmission.
Tạm dịch: Chiến lược này không chỉ là cung cấp vắc-xin đại trà mà còn cách ly bệnh nhân mắc bệnh đậu
mùa đang hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và phá vỡ chuỗi lây truyền ở người.
Chọn C
Question 40.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Công chúng được thúc đẩy như thế nào để giúp đỡ nhân viên y tế?
A. Bằng cách giáo dục họ.
B. Bằng cách thưởng họ khi báo cáo trường hợp mắc bệnh đậu mùa.
C. Bằng cách cách ly họ với những người khác.
D. Bằng cách cho họ tiêm ngừa vắc-xin.
Thông tin: Rewards for reporting smallpox assisted in motivating the public to aid health workers.
Tạm dịch: Phần thưởng cho việc báo cáo bệnh đậu mùa đã hỗ trợ thúc đẩy công chúng hỗ trợ nhân viên y
tế.
Chọn B
Question 41.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Câu nào không ám chỉ bệnh đậu mùa?
A. Những dự án trước đây đã thất bại.
B. Con người không còn tiêm vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa nữa.
Trang 15
C. Tổ chức y tế thế giới đã thành lập một chiến dịch toàn cầu để loại trừ căn bệnh này.
D. Nó là một mối đe dọa chết người.
Chọn A
Question 42.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Có thể suy ra từ bài đọc rằng .
A. căn bệnh sốt vàng da đã được báo cáo xảy ra trong năm nay
B. không có trường nào mắc bệnh đậu mùa được báo cáo trong năm nay
C. những bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa không chết khi tiếp xúc với căn bệnh này nữa
D. bệnh đậu mùa không lây từ người này sang người khác
Thông tin: By April of 1978 WHO officials announced that they had isolated the last known case of the
disease but health workers continued to search for new cases for additional years to be completely sure. In
May, 1980, a formal statement was made to the global community. Today smallpox is no longer a threat
to humanity. Routine vaccinations have been stopped worldwide.
Tạm dịch: Đến tháng 4 năm 1978, các quan chức của WHO tuyên bố rằng họ đã cách ly trường hợp bệnh
đã biết cuối cùng nhưng các nhân viên y tế tiếp tục tìm kiếm các trường hợp mới trong nhiều năm nữa để
hoàn toàn chắc chắn. Vào tháng 5 năm 1980, một tuyên bố chính thức đã được đưa ra cho cộng đồng toàn
cầu. Ngày nay bệnh đậu mùa không còn là mối đe dọa đối với nhân loại. Tiêm chủng định kỳ đã được
dừng lại trên toàn thế giới.
Chọn C
Question 43.
Kiến thức: to V/ V-ing
Giải thích:
Công thức: spend sth V-ing:
Sửa: to sunbathe => sunbathing
Tạm dịch: Tôi thích nằm trên bãi biển, vì vậy tôi luôn dành kỉ nghỉ tắm nắng.
Chọn D
Question 44.
Kiến thức: Cách sử dụng động từ “know”
Giải thích:
know of: biết về sự tồn tại của cái gì
know sth: biết cái gì
Sửa: know of => know
Tạm dịch: Chúng tôi không biết tình hình việc làm chung sẽ phát triển như thế nào trong tương lai.
Chọn B
Question 45.
Kiến thức: Câu bị động
Giải thích:
Vì câu mang nghĩa bị động nên ta dùng cấu trúc bị động thì hiện tại hoàn thành: S + have/ has been
Ved/V3
Trang 16
Sửa: have made => have been made
Tạm dịch: Rất nhiều phát hiện được thực hiện trong các lĩnh vực hóa học và vật lý.
Chọn B
Question 46.
Kiến thức: So sánh kép
Giải thích: Công thức so sánh kép (Càng... càng...): The + so sánh hơn (+ S +V), the + so sánh hơn (+ S
+V),
Tạm dịch: Xe hơi lớn tốn nhiều xăng hơn xe nhỏ.
A. Nếu bạn sử dụng xe hơi nhỏ, nó tốn nhiều xăng hơn. => sai
B. Xe hơi càng nhỏ, tốn càng nhiều xăng. => sai
C. Xe hơi càng to, tốn càng nhiều xăng. => đúng
D. Xe hơi to không tốn nhiều xăng bằng xe hơi nhỏ. => sai
Chọn C
Question 47.
Kiến thức: Câu đồng nghĩa
Giải thích: be influential = have a great influence on sth: có ảnh hưởng lớn đến
Tạm dịch: Le Corbusier rất có tầm ảnh hưởng trong việc phát triển các phong cách kiến trúc.
A. Le Corbusier bị ảnh hưởng lớn bởi các phong cách kiến trúc. => sai
B. Sai ngữ pháp: influence sb (ảnh hưởng đến ai)
D. Việc phát triển các phong cách kiến trúc có ảnh hưởng lớn đến Le Corbusier. => sai
Chọn C
Question 48.
Kiến thức: Câu đồng nghĩa
Giải thích: happen + to V = V + by chance/ by chance + to V
Tạm dịch: Có phải bạn đã tình cờ gặp George vào tuần trước?
A. Có phải lần cuối bạn gặp George là cách đây 1 tuần không? => sai
B. Bạn nghĩ rằng George đã ở đâu cả tuần trước? => sai
C. Bạn có biết việc gì đã xảy ra với George tuần trước không? => sai
Chọn D
Question 49.
Kiến thức: Câu đồng nghĩa
Giải thích:
Tạm dịch: Anh ấy đã không học nhiều. Anh ấy đã không đỗ kỳ thi cuối khóa.
A. Sai ngữ pháp: so few => so little
B. Sai ngữ pháp: for => bỏ “for”
C. Sai ngữ pháp: because + S + V => Sửa: because didn’t => because he didn’t
D. Anh ấy đã không học đủ chăm để thi đỗ kỳ thi cuối khóa.
Công thức: S + V + adv + enough + to V
Chọn D
Question 50.
Trang 17
Kiến thức: Câu đồng nghĩa
Giải thích:
Tạm dịch: Kate ngay lập tức gọi cho bạn trai của cô ấy và báo với anh ấy tín tức bất ngờ. Cô ấy ngạc
nhiên về nó.
A. Sai ngữ pháp: surprised => surprised at
B. Sai ngữ pháp: surprising => surprised
C. Ngạc nhiên khi nghe tin tức bất ngờ, Kate gọi cho bạn trai và báo với anh ấy ngay lập tức.
Rút gọn mệnh đề cùng chủ ngữ (Kate)
Câu đầy đủ: Because Kate was surprised to hear the unexpected news, she phoned her boyfriend and told
him immediately.
D. Mặc dù ngạc nhiên khi nghe tin tức, Kate gọi cho bạn trai và báo với anh ấy ngay lập tức. => sai
adj + as + S + be = Although S + be + adj
Chọn C

Trang 18
Đề luyện thi THPT Quốc Gia - Năm 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài : 60phút
Đề dự bị Sở 04
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. species B. specify C. relative D. letter
Question 2: A. none B. bank C. blown D. brand
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
in the position of primary stress in each of the following questions.
Question 3: A. religious B. librarian C. commercial D. Japanese
Question 4: A. technology B. activity C. experience D. presentation
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following questions.
Question 5: This surface __________ rough but it __________ smooth.
A. feels/touches B. appears/tastes C. sees/smells D. looks/feels
Question 6: This __________ dictionary includes a few animations.
A. electricity B. electric C. electronic D. electrical
Question 7: Many companies are suffering ______ a shortage of skilled staff.
A. from B. in C. at D. against
Question 8: Maria Sharapova became the first Russian __________ a Wimbledon single title.
A. to win B. that was winning C. who wins D. which won
Question 9: Very __________ people went to the show but it still started on time.
A. much B. a few C. little D. few
Question 10: __________ with the size of the whole Earth, the highest mountains do not seem high at all.
A. Compare them B. If you compare C. When compared D. A comparison
Question 11: If it ______ for the heavy storm, the accident would not have happened.
A. weren’t B. hadn’t been C. isn’t D. were
Question 12: The house felt terribly cold ______ the fact that the central heating had been on all day.
A. because of B. in spite of C. because D. although
Question 13: Heavy snowfalls made __________ planes to land or take off.
A. it impossible B. impossible for C. impossible D. it impossible for
Question 14: Emma got her purse ______ while shopping in the supermarket.
A. steal B. stole C. stealing D. stolen
Question 15: His __________ of safety regulations really can’t be ignored any longer.
A. inattention B. disregard C. carelessness D. unfamiliarity
Question 16: John will never buy you a drink – he’s far too _______.
A. tight-fisted B. pigheaded C. highly-strung D. easy-going
Question 17: Fishing in the reservoir is ______ prohibited.
A. sorely B. strictly C. largely D. highly
Trang 1
Question 18: Has it been decided who is going to ______ the orchestra yet?
A. govern B. handle C. conduct D. guide
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete
each of the following exchanges.
Question 19: “Make yourself at home.” - “______ _____________________”
A. Not at all. Don’t mention it. B. Yes. Can I help you?
C. That’s very kind. Thank you. D. Thanks! Same to you.
Question 20: Jill: “Are you going to be sick?” – Joan: “________”
A. I don’t hope. B. That’s a good idea. C. I hope not D. What a surprise!
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
Question 21: As children we were very close, but as we grew up we just drifted apart.
A. not as friendly as before B. not as serious as before
C. not as sympathetic as before D. not as childlike as before
Question 22: Tourists today flock to see the two falls that actually constitute Niagara falls.
A. come without knowing what they will see B. come in large numbers
C. come out of boredom D. come by plane
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 23: American poet James Merrily received critical acclaim for his work entitled Jim’s Book.
A. blame B. approval C. praise D. attention
Question 24: My cousin tends to look on the bright side in any circumstance.
A. be optimistic B. be pessimistic C. be confident D. be smart
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 29.
The invention of the mobile phone has undoubtedly revolutionized the way people communicate and
influenced every aspect of our lives. The issue is whether this technological innovation has (25) ______
more harm than good. In order to answer the question, we must first turn to the types of consumers.
Presumably, most parents (26) ______ are always worrying about their children’s safety buy mobile
phones for them to track their whereabouts. We can also assume that most teenagers want mobile phones
to avoid missing out on social contact. In this context, the advantages are clear. (27) ________, we cannot
deny the fact that text messages have been used by bullies to intimidate fellow students. There is also (28)
________evidence that texting has affected literacy skills.
The widespread use of mobile phone has, out of question, affected adult consumers too. What employee,
on the way home from work, would be reluctant to answer a call from their boss? Apparently, only 18%
of us, according to a survey, are willing to switch off our mobile phones once we've left the office.
Admittedly, mobile phones can be intrusive but there are obvious benefits to possessing one. Personally
speaking, they are invaluable when it comes to making social or business arrangements at short (29)
_______. They also provide their owners with a sense of security in emergency situations.
Question 25: A. done B. played C. made D. brought
Question 26: A. which B. whom C. who D. what

Trang 2
Question 27: A. Moreover B. However C. Therefore D. So that
Question 28: A. indisputable B. arguable C. doubtless D. unhesitating
Question 29: A. time B. warming C. term D. notice
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 30 to 3 4.
In Africa, people celebrate with joy the birth of a new baby. The Pygmies would sing a birth-song to the
child. In Kenya, the mother takes the baby strapped to her back into the thorn enclosure where the cattle
are kept. There, her husband and the village elders wait to give the child his or her name.
In West Africa, after the baby is eight days old, the mother takes the baby for its first walk in the big,
wide world, and friends and family are invited to meet the new baby. In various African nations, they
hold initiation ceremonies for groups of children instead of birthdays. When children reach a certain
designated age, they learn the laws, beliefs, customs, songs and dances of their tribes. Some African tribes
consider that children from nine to twelve are ready to be initiated into the grown up world. They may
have to carry out several tests.
Maasai boys around thirteen years old to seventeen undergo a two-stage initiation. The first stage lasts
about three months. The boys leave their parents' homes, paint their bodies white, and are taught how to
become young warriors. At the end of this stage, they have their heads shaved and they are also
circumcised. At the second stage, the young warriors grow their hair long and live in a camp called a
“manyatta” where they practice hunting the wild animals that might attack the Maasai herds. This stage
may last a few years. When they are ready, they will marry and become owners of large cattle herds like
their fathers. The girls are initiated when they are fourteen or fifteen. They are taught by the older women
about the duties of marriage and how to care for babies. Soon after that they are married and lead a life
similar to that of their mothers.
Question 30: What does the passage mainly discuss?
A. Celebrations in Africa
B. Birthday ceremonies for children in Africa
C. Traditions of Maasai people when having a new baby
D. Activities in a birth celebration
Question 31: Where do people in Kenya give the name to the child?
A. at the village church B. on the cattle farm C. at their house D. near the thorn fence
Question 32: Which of the following is NOT mentioned in paragraph 2?
A. An eight-day-old child will be taken for the first walk by his or her mother.
B. Children have to learn their tribes' cultures and traditions when they are old enough.
C. Children are initiated for a mature life in the presence of their friends and family.
D. Children have to overcome a few trials to enter the grown-up world.
Question 33: The word "undergo" in paragraph 3 is closest in meaning to ______________.
A. commence B. experience C. participate in D. explore
Question 34: What does the word "they" in paragraph 3 refer to?
A. the Maasai herds B. the wild animals C. the young warriors D. the cattle owners
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 42.

Trang 3
What picture do you have of the future? Will life in the future be better, worse or the same as now? What
do you hope about the future?
Futurologists predict that life will probably be very different in 2050 in all the fields, from entertainment
to technology. First of all, it seems that TV channels will have disappeared. Instead, people will choose a
program from a 'menu' and a computer will send the program directly to the television. Today, we can use
the World Wide Web to read newspaper stories and see pictures on a computer thousands of kilometers
away. By 2050, music, films, programs, newspapers and books will come to us by computer.
In what concerns the environment, water will have become one of our most serious problems. In many
places, agriculture is changing and farmers are growing fruit and vegetables to export. This uses a lot of
water. Demand for water will increase ten times between now and 2050 and there could be serious
shortages. Some futurologists predict that water could be the cause of war if we don't act now.
In transport, cars running on new, clean fuels will have computers to control the speed and there won't be
any accidents. Today, many cars have computers that tell drivers exactly where they are. By 2050, the
computer will control the car and drive it to your destination. On the other hand, space planes will take
people halfway around the world in two hours. Nowadays, the United States Shuttle can go into space and
land on Earth again. By 2050, space planes will fly all over the world and people will fly from Los
Angeles to Tokyo in just two hours.
In the domain of technology, robots will have replaced people in factories. Many factories already use
robots. Big companies prefer robots - they do not ask for pay rises or go on strike, and they work 24
hours a day. By 2050, we will see robots everywhere - in factories, schools, offices, hospitals, shops and
homes.
Last but not least, medicine technology will have conquered many diseases. Today, there are electronic
devices that connect directly to the brain to help people hear. By 2050, we will be able to help blind and
deaf people see and hear again. Scientists have discovered how to control genes. They have already
produced clones of animals. By 2050, scientists will be able to produce clones of people and decide how
they look, how they behave and how much intelligence they have.
Question 35: The passage mainly discusses ________________.
A. The effect of the futurologists' prediction on our lives
B. The effect of telecommunication on our future life
C. The changes in our future life compared with our life today
D. The importance of cloning in the future
Question 36: What can be inferred about the life in 2050 according to the passage?
A. Life in 2050 will be much better than that of today.
B. TV will be an indispensable means of communication and business.
C. People will not suffer from the shortage of water due to the polar melting.
D. The deaf will not have to depend any longer on the electronic hearing devices.
Question 37: We can conclude from the passage that in 2050 ________________.
A. People will be able to travel around the world in two hours.
B. Fewer cars will be used to keep the environment green and clean.
C. No one will be injured or die because of accidents.
D. Space planes will take the place of cars as a means of transport.
Question 38: The word "This" in paragraph 3 refers to __________________.

Trang 4
A. the possible war B. the cash crop planting C. the serious shortage D. the demand for water
Question 39: What is the author's attitude in paragraph 3?
A. concerned B. explanatory C. outraged D. emotional
Question 40: Why does the author use "prefer robots" in paragraph 5?
A. To show the importance of robots in production.
B. To encourage the workers to resign from work.
C. To compare the robots with the workers.
D. To emphasize the scientist's role in inventing robots.
Question 41: The word "conquered" in the last paragraph is closest in meaning to ______________.
A. controlled B. diagnosed C. transmitted D. caused
Question 42: What may NOT be true about life in 2050?
A. Many forms of entertainment will come to us thanks to computer.
B. Blind and deaf people will be helped by scientists to see and hear again.
C. Scientists will be able to produce clones of people and decide how intelligent they are.
D. Our sources of water for agriculture will increase ten times.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
in each of the following questions.
Question 43: It is said (A) that Einstein felt very (B) badly (C) about the application of his theories
to (D) the creation of weapons of war.
Question 44: Finished (A) her household chores (B), Mary decided to do (C) some shopping(D).
Question 45: Not long after (A) Galileo’s time, Sir Isaac Newton invented another kind of (B) telescope
which he used (C) mirrors instead of (D)lenses.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions.
Question 46: “That’s a lovely new dress, Jean,” said her mother.
A. Jean’s mother said she liked her dress.
B. Jean’s mother complimented her on her lovely new dress.
C. Jean’s mother wanted to buy a lovely new dress.
D. Jean’s mother told her to buy that lovely new dress.
Question 47: To some people, the sinking of the Titanic was the captain's fault.
A. To some people, the captain was to blame for the sinking of the Titanic.
B. Some people were blamed for the sinking of the Titanic.
C. The Titanic sank due to the captain’s fault.
D. Some people put the blame to the captain about the sinking of the Titanic.
Question 48: It’s likely that John will be late for the meeting.
A. John likes the meeting although he can be late.
B. John is probably late for the meeting.
C. The meeting is likely to be late because of John.
D. John is often late for the meeting, so we don’t like it.

Trang 5
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
pair of sentences in the following questions.
Question 49: Most scientists know him well. However, very few ordinary people have heard of him.
A. He is the only scientist that is not known to the general public.
B. Not only scientists but also the general public know him as a big name.
C. Although he is well known to scientists, he is little known to the general public.
D. Many ordinary people know him better than most scientists do.
Question 50: The Prime Minister failed to explain the cause of the economic crisis, he did not offer any
solutions.
A. Although the Prime Minister explained the cause of the economic crisis, he failed to offer any
solutions.
B. Not only did the Prime Minister explain the cause of the economic crisis, but he also offered
solutions.
C. The Prime Minister offered some solutions based on the explanation of the cause of the economic
crisis.
D. The Prime Minister didn’t explain the cause of the economic crisis, nor did he offer any solutions.

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT


Question 1 A Question 11 B Question 21 A Question 31 B Question 41 A
Question 2 B Question 12 B Question 22 B Question 32 C Question 42 D
Question 3 D Question 13 D Question 23 A Question 33 B Question 43 C
Question 4 D Question 14 D Question 24 B Question 34 C Question 44 A
Question 5 D Question 15 B Question 25 A Question 35 C Question 45 C
Question 6 C Question 16 A Question 26 C Question 36 D Question 46 B
Question 7 A Question 17 B Question 27 B Question 37 C Question 47 A
Question 8 A Question 18 C Question 28 A Question 38 B Question 48 B
Question 9 D Question 19 C Question 29 D Question 39 A Question 49 C
Question 10 B Question 20 C Question 30 B Question 40 C Question 50 D

Question 1. A
species /ˈspiːʃiːz/ specify /ˈspesɪfaɪ/
relative /ˈrelətɪv/ letter /ˈletə(r)/
[e] trong phương án A được phát âm là /i:/, các phương án còn lại [e] phát âm là /e/.
Chọn A
Question 2. B
none /nʌn/ bank /bæŋk/
blown /bləʊn/ brand /brænd/

Trang 6
Quy tắc: [n] đứng trước [k] được đọc là /ŋ/
[n] trong phương án B được phát âm là /ŋ/, các phương án còn lại [n] phát âm là /n/.
Chọn B
Question 3. D
religious /rɪˈlɪdʒəs/ librarian /laɪˈbreəriən/
commercial /kəˈmɜːʃl/ Japanese /ˌdʒæpəˈniːz/
Quy tắc: Từ có đuôi tận cùng là –ious, -ian, -ial trọng âm nhấn ngay trước nó; đuôi –ese nhấn trọng âm
ngay chính nó.
Phương án D trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3, các phương án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.
Chọn D
Question 4. D
technology /tekˈnɒlədʒi/ activity /ækˈtɪvəti/
experience /ɪkˈspɪəriəns/ presentation /ˌpreznˈteɪʃn/
Quy tắc: Từ có đuôi –ogy, -ity, -tion trọng âm rơi vào âm tiết trước nó.
Phương án D trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3, các phương án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.
Chọn D
Question 5. D
Linking verbs: look, feel, appear, tase, smell,... + adj
Tạm dịch: Bề mặt này trông có vẻ thô ráp (sần sùi) nhưng chạm vào có cảm giác mềm mại.
Chọn D
Question 6. C
Trước danh từ “dictionary” cần điền tính từ.
electronic (a): (thuộc về) điện tử
=> electronic dictionary: từ điển điện tử
Tạm dịch: Vẫn chưa quyết định được ai sẽ điều khiển dàn nhạc giao hưởng à?
Chọn C
Các phương án khác:
electricity (n): điện
electric /ɪˈlektrɪk/ (adj): connected with electricity; using, produced by or producing electricity
- an electric motor
- an electric light/guitar, etc.
- an electric current/charge
- an electric generator
- an electric plug/socket/switch
electrical /ɪˈlektrɪkl/ (adj): connected with electricity; using or producing electricity
- an electrical fault in the engine
- electrical equipment/appliances
- electrical power/energy
Question 7. A
Cấu trúc câu: suffer from (v): chịu đựng
Trang 7
Tạm dịch: Nhiều công tình đang gánh chịu tình trạng thiếu hụt nhân viên có kỹ thuật.
Chọn A
Question 8. A
Trước chỗ trống có từ chỉ số thứ tự (the first, the last, the only, the + tính từ so sánh nhất) nên cần điền “to
V” khi câu mang nghĩa chủ động.
Tạm dịch: Maria Sharapova đã trở thành người Nga đầu tiên chiến thắng giải đấu đơn Wimbledon.
Chọn A
Question 9. D
Kiến thức kiểm tra: Lượng từ
“people” là danh từ số nhiều
much + danh từ không đếm được
a few + danh từ số nhiều ( Chú ý: quite a few không dùng very a few)
little + danh từ không đếm được
very few + danh từ số nhiều
Tạm dịch: Rất ít người đi đến buổi biểu diễn nhưng nó vẫn bắt đầu đúng giờ.
Chọn D
Question 10. B
Kiến thức kiểm tra: Rút gọn mệnh đề
Ta rút gọn mệnh đề khi cả hai mệnh đề đồng chủ ngữ.
“the highest mountains” (những ngọn núi cao nhất) là danh từ chỉ vật => mệnh đề mang nghĩa bị động
Rút gọn mệnh đề về dạng PP
Tạm dịch: Khi được so sánh với kích thước của toàn bộ Trái Đất, những ngọn núi cao nhất không có vẻ
cao tý nào.
Chọn B
Question 11. B
Câu điều kiện loại 3: If + S + had P2, S + would (not) have P2
Tạm dịch: Nếu không phải tuyết nặng hạt, vụ tai nạn đã không xảy ra.
Chọn B
Question 12. B
Kiến thức kiểm tra: Liên từ
because of + noun/ V-ing = because + S + V: bởi vì
although + S + V = in spite of the fatc that + S +V: mặc dù
Tạm dịch: Ngôi nhà cảm giác lạnh kinh khủng mặc dù máy sưởi trung tâm đã bật cả ngày.
Chọn B
Question 13. D
Công thức: make it impossible for sth to V (khiến cho cái gì không thể...)
Tạm dịch: Tuyết rơi nặng hạt làm cho máy bay không thể cất cánh và hạ cánh.
Chọn D
Question 14. D
Công thức: get/ have sth P2 => nói về điều không may
Trang 8
Tạm dịch: Emma bị ăn trộm mất ví khi đang mua sắm ở siêu thị.
Chọn D
Question 15. B
inattention /ˌɪnəˈtenʃn/ (n) = lack of attention: sự sao nhãng, sự không chú ý
- The accident was the result of a moment's inattention.
- One moment of inattention when driving could be fatal.
disregard (n): sự bất chấp không thèm quan tâm đến
disregard /ˌdɪsrɪˈɡɑːd/ (n): disregard (for/of somebody/something) (formal) the act of treating
somebody/something as unimportant and not caring about them/it
- She shows a total disregard for other people's feelings.
- The company showed a reckless disregard for the safety of the environment.
carelessness (n): sự bất cẩn
unfamiliarity (n): sự không quen thuộc
Tạm dịch: Sự xem thường của anh ấy với những quy định an toàn thật sự không thể bỏ qua được nữa.
Chọn B
Question 16. A
tight-fisted /ˌtaɪt ˈfɪstɪd/ (a): not willing to spend or give much money
=> synonym mean, stingy
pigheaded /ˌpɪɡ ˈhedɪd/ (a): unwilling to change your opinion about something, in a way that other people
think is annoying and unreasonable
=> synonym obstinate, stubborn
highly-strung /ˌhaɪli ˈstrʌŋ/ (a): (of a person or an animal) nervous and easily upset
- a sensitive and highly-strung child
- Their new horse is very highly strung.
easy-going /ˌiːzi ˈɡəʊɪŋ/ (a): relaxed and happy to accept things without worrying or getting angry
- I wish I had such easy-going parents!
Tạm dịch: John sẽ không bao giờ mua đồ uống cho bạn đâu – anh ấy quá keo kiệt.
Chọn A
Question 17. B
sorely /ˈsɔːli/ (adv): very much
- She will be sorely missed.
strictly (adv): một cách nghiêm khắc, nghiêm trọng
largely (adv): một cách rộng lớn
highly (adv): cao
Tạm dịch: Câu cá trong cái hồ này bị nghiêm cấm.
Chọn B
Question 18. C
Kiến thức kiểm tra: Sự kết hợp từ
conduct the orchestra: điều khiển dàn nhạc giao hưởng
Tạm dịch: Vẫn chưa quyết định được ai sẽ điều khiển dàn nhạc giao hưởng à?
Trang 9
Chọn C
Các phương án khác:
govern (v): cai quản
handle (v): xử lý
guide (v): hướng dẫn
Question 19. C
- “ Hãy cứ tự nhiên như ở nhà nhé.”
- “ Bạn thật tử tế. Cảm ơn.”
Chọn C
Các phương án khác:
A. Không có gì. Đừng nhắc đến nó. => đáp lại lời cảm ơn
B. Vâng. Tôi có thể giúp gì cho ngài? => dùng trong dịch vụ
D. Cảm ơn! Bạn cũng vậy nhé! => dùng để đáp lại chúc ai cũng như thế
Question 20. C
Jill: “ Bạn sắp bị ốm đấy à?”
Joan: “ Mình không hi vọng vậy.”
Chọn C
Các phương án khác:
A. I don’t hope. => sai ngữ pháp
B. Thật là ý kiến hay. => đáp lại lời đề nghị
D. Thật là ngạc nhiên.
Question 21. A
drifted apart (v) = not as friendly as before: không thân thiết như trước đây
Tạm dịch: Khi còn bé chúng tôi rất thân với nhau, nhưng khi chúng tôi lớn lên chúng tôi không còn thân
như trước đây nữa.
Chọn A B. không nghiêm trọng như trước đây
C. không thông cảm như trước đây D. không trẻ con như trước đây
Question 22.
Tạm dịch: Du khách ngày nay đổ xô ( đến với số lượng lớn) để ngắm hai thác nước thật ra là hợp thành
thác Niagara.
flock (v) = come in large numbers: đổ xô, đến với số lượng lớn
Chọn B
Các phương án khác:
A. đến mà không biết họ sẽ xem cái gì
C. đến là do nhàm chán D. đến bằng máy bay
Question 23. A
Tạm dịch: Nhà thơ người Mỹ James Merrily đã nhận được lời khen ngưỡng mộ của giới phê bình cho tác
phẩm có tiêu đề là Jim’s Book.
acclaim (n): lời khen = praise >< blame (v): đổ lỗi
Chọn A

Trang 10
Các phương án khác:
approval (n): sự tán thành
attention (n): sự chú ý
Question 24. B
Tạm dịch: Người em họ của tôi thường có xu hướng tích cực trong bất cứ tình huống nào.
look on the bright side = be optimistic: lạc quan >< be pessimistic: bi quan
Chọn B
Các phương án khác:
be confident: tự tin
be smart: thông minh
Question 25. A
The invention of the mobile phone has undoubtedly revolutionized the way people communicate and
influenced every aspect of our lives. The issue is whether this technological innovation has (25) done
more harm than good.
Tạm dịch: Sự phát minh ra điện thoại di động chắc chắn đã cách mạng hóa cách mọi người giao tiếp và
ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Vấn đề là liệu sự đổi mới công nghệ này đã
gây hại nhiều hơn là ảnh hưởng tốt.
Sự kết hợp từ: do harm to sb (gây hại cho ai đó)
Chọn A
Question 26. C
In order to answer the question, we must first turn to the types of consumers. Presumably, most parents
(26) who are always worrying about their children’s safety buy mobile phones for them to track their
whereabouts.
Tạm dịch: Để trả lời câu hỏi, trước tiên chúng ta phải chuyển sang các loại người tiêu dùng. Có lẽ, hầu
hết các bậc cha mẹ luôn lo lắng về sự an toàn của con cái họ mua điện thoại di động để theo dõi nơi ở của
họ.
“parents” là danh từ chỉ người => chọn “who” vì “who + V” ; whom + S + V
Chọn C
Question 27. B
We can also assume that most teenagers want mobile phones to avoid missing out on social contact. In
this context, the advantages are clear. (27) However, we cannot deny the fact that text messages have
been used by bullies to intimidate fellow students.
Tạm dịch: Chúng ta cũng có thể cho rằng hầu hết thanh thiếu niên muốn điện thoại di động để tránh bỏ
lỡ liên lạc xã hội. Trong bối cảnh này, những lợi thế là rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận
thực tế là tin nhắn văn bản đã bị những kẻ bắt nạt sử dụng để đe dọa các sinh viên.
Chọn B
Question 28. A
There is also (28) indisputable evidence that texting has affected literacy skills.
The widespread use of mobile phone has, out of question, affected adult consumers too. What employee,
on the way home from work, would be reluctant to answer a call from their boss? Apparently, only 18%
of us, according to a survey, are willing to switch off our mobile phones once we've left the office.

Trang 11
Tạm dịch: Ngoài ra còn có bằng chứng không thể chối cãi rằng nhắn tin đã ảnh hưởng đến kỹ năng đọc
viết.
Việc sử dụng rộng rãi điện thoại di động, không còn nghi ngờ gì nữa, cũng ảnh hưởng đến người tiêu
dùng trưởng thành. Nhân viên nào, trên đường đi làm về, sẽ miễn cưỡng trả lời cuộc gọi từ sếp của họ?
Rõ ràng, chỉ có 18% trong số chúng ta, theo một cuộc khảo sát, sẵn sàng tắt điện thoại di động của chúng
ta sau khi chúng ta rời văn phòng.
indisputable /ˌɪndɪˈspjuːtəbl/ (a): that is true and cannot be disagreed with or denied
=> synonym undeniable
VD: indisputable evidence
arguable /ˈɑːɡjuəbl/ (a): if something is arguable, you are not completely certain whether it is true or
correct
=> synonym: debatable
VD: Whether good students make good teachers is arguable.
doubtless /ˈdaʊtləs/ (adv): almost certainly/ without doubt
VD: He would doubtless disapprove of what Kelly was doing.
unhesitating /ʌnˈhezɪteɪtɪŋ/ (a): done or given immediately and confidently
VD: He gave an unhesitating „yes’ when asked if he would go through the experience again.
Chọn A
Question 29. D
Admittedly, mobile phones can be intrusive but there are obvious benefits to possessing one. Personally
speaking, they are invaluable when it comes to making social or business arrangements at short (29)
notice. They also provide their owners with a sense of security in emergency situations.
Tạm dịch: Phải thừa nhận rằng, điện thoại di động có thể gây khó chịu nhưng có những lợi ích rõ ràng
khi sở hữu nó. Theo cá nhân mà nói, chúng rất có giá trị trong việc sắp xếp xã hội hoặc kinh doanh trong
thời gian ngắn. Họ cũng cung cấp cho chủ sở hữu của họ một cảm giác an toàn trong các tình huống khẩn
cấp.
Cụm từ: at short notice (thời gian thông báo ngắn)
Chọn D
Question 30. B
Bài đọc chủ yếu thảo luận về cái gì?
A. Những tổ chức lễ hội ở châu Phi
B. Tổ chức tiệc sinh nhật cho trẻ em ở châu Phi
C. Những truyền thống của người Maasai khi có con
D. Những hoạt động trong tiệc sinh nhật
Chọn B
Question 31. B
Người dân ở Kenya đặt tên cho đứa trẻ ở đâu?
A. tại nhà thờ làng B. trên trang trại gia súc
C. ở nhà họ D. gần hàng rào gai
Thông tin: In Kenya, the mother takes the baby strapped to her back into the thorn enclosure where the
cattle are kept. There, her husband and the village elders wait to give the child his or her name.

Trang 12
Tạm dịch: Ở Kenya, người mẹ đưa em bé bị trói vào lưng vào chuồng gai nơi nuôi gia súc. Ở đó, chồng
cô và những người lớn tuổi trong làng chờ đợi để đặt cho đứa trẻ tên của mình.
Chọn B
Question 32. C
Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 2?
A. Một đứa trẻ tám ngày tuổi sẽ được mẹ dắt những bước đi đầu tiên.
B. Trẻ em phải học văn hóa và truyền thống của bộ tộc khi đủ tuổi.
A. Trẻ em được bắt đầu cho một cuộc sống trưởng thành với sự hiện diện của bạn bè và gia đình của
chúng.
D. Trẻ em phải vượt qua một vài thử thách để bước vào thế giới của người lớn.
Thông tin: In various African nations, they hold initiation ceremonies for groups of children instead of
birthdays.
Tạm dịch: Ở nhiều quốc gia châu Phi khác nhau, họ tổ chức các buổi lễ khởi đầu cho các nhóm trẻ em
thay vì sinh nhật.
- In West Africa, after the baby is eight days old, the mother takes the baby for its first walk in the big,
wide world, and friends and family are invited to meet the new baby. => loại A
- When children reach a certain designated age, they learn the laws, beliefs, customs, songs and dances of
their tribes. => loại B
- Some African tribes consider that children from nine to twelve are ready to be initiated into the grown
up world. They may have to carry out several tests. => loại D
Chọn C
Question 33. B
Từ “undergo” trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với .
commence (v) = begin (v): bắt đầu
experience (v): trải qua
participate in (v): tham gia vào
explore (v): khám phá
Thông tin: Maasai boys around thirteen years old to seventeen undergo a two-stage initiation. The first
stage lasts about three months.
Tạm dịch: Các cậu bé Maasai khoảng mười ba tuổi đến mười bảy tuổi trải qua một sự bắt đầu hai giai
đoạn. Giai đoạn đầu tiên kéo dài khoảng ba tháng.
Chọn B
Question 34. C
Từ “they” ở đoạn 3 ám chỉ đến cái gì?
A. thảo mộc Maasai B. động vật hoang dã
C. những chiến binh trẻ D. chủ sở hữu gia súc
Thông tin: At the second stage, the young warriors grow their hair long and live in a camp called a
“manyatta” where they practice hunting the wild animals that might attack the Maasai herds. This stage
may last a few years. When they are ready, they will marry and become owners of large cattle herds like
their fathers.

Trang 13
Tạm dịch: Ở giai đoạn thứ hai, các chiến binh trẻ để tóc dài và sống trong một trại có tên là rất nhiều
người, nơi họ thực hành săn bắn những động vật hoang dã có thể tấn công đàn Maasai. Giai đoạn này có
thể kéo dài một vài năm. Khi họ sẵn sàng, họ sẽ kết hôn và trở thành chủ sở hữu của những đàn gia súc
lớn như cha của họ.
Chọn C
Question 35. C
Bài đọc chủ yếu thảo luận về ___________.
A. Ảnh hưởng của dự đoán của các nhà tương lai học đến cuộc sống của chúng ta
B. Ảnh hưởng của viễn thông đến cuộc sống tương lai của chúng ta
C. Những thay đổi trong cuộc sống tương lai của chúng ta so với cuộc sống của chúng ta ngày nay
D. Tầm quan trọng của nhân bản trong tương lai
Thông tin: What picture do you have of the future? Will life in the future be better, worse or the same as
now? What do you hope about the future?
Futurologists predict that life will probably be very different in 2050 in all the fields, from entertainment
to technology.
Tạm dịch: Bạn có bức tranh nào về tương lai? Cuộc sống trong tương lai sẽ tốt hơn, tồi tệ hơn hay giống
như bây giờ? Bạn hy vọng gì về tương lai?
Các nhà tương lai học dự đoán rằng cuộc sống có thể sẽ rất khác vào năm 2050 trong tất cả các lĩnh vực,
từ giải trí đến công nghệ.
Chọn C
Question 36. D
Có thể được suy luận gì về cuộc sống vào năm 2050 theo bài đọc?
A. Cuộc sống vào năm 2050 sẽ tốt hơn nhiều so với ngày nay.
B. TV sẽ là một phương tiện truyền thông và kinh doanh không thể thiếu.
C. Mọi người sẽ không bị thiếu nước do sự tan chảy của các tảng băng ở hai cực.
D. Người điếc sẽ không phải phụ thuộc lâu hơn vào các thiết bị trợ thính điện tử.
Thông tin: Today, there are electronic devices that connect directly to the brain to help people hear. By
2050, we will be able to help blind and deaf people see and hear again. Scientists have discovered how to
control genes. They have already produced clones of animals. By 2050, scientists will be able to produce
clones of people and decide how they look, how they behave and how much intelligence they have.
Tạm dịch: Ngày nay, có những thiết bị điện tử kết nối trực tiếp với não để giúp mọi người nghe. Đến
năm 2050, chúng ta sẽ có thể giúp những người mù và điếc nhìn và nghe lại. Các nhà khoa học đã khám
phá ra cách kiểm soát gen. Họ đã tạo ra các bản sao của động vật. Đến năm 2050, các nhà khoa học sẽ có
thể tạo ra bản sao của con người và quyết định cách họ nhìn, cách họ hành xử và mức độ thông minh của
họ.
- In what concerns the environment, water will have become one of our most serious problems. In many
places, agriculture is changing and farmers are growing fruit and vegetables to export. This uses a lot of
water. Demand for water will increase ten times between now and 2050 and there could be serious
shortages. => loại C
Chọn D
Question 37. C
Chúng ta có thể kết luận từ bài đọc rằng trong năm 2050 ___________.
Trang 14
A. Mọi người sẽ có thể đi du lịch vòng quanh thế giới trong hai giờ.
B. Ít xe sẽ được sử dụng để giữ cho môi trường xanh và sạch.
C. Không ai sẽ bị thương hoặc chết vì tai nạn.
D. Máy bay không gian sẽ lấy ô tô làm phương tiện vận chuyển.
Thông tin: In transport, cars running on new, clean fuels will have computers to control the speed and
there won't be any accidents.
Tạm dịch: Trong vận chuyển, ô tô chạy bằng nhiên liệu mới, sạch sẽ có máy tính để kiểm soát tốc độ và
sẽ không có tai nạn.
On the other hand, space planes will take people halfway around the world in two hours. Nowadays, the
United States Shuttle can go into space and land on Earth again. By 2050, space planes will fly all over
the world and people will fly from Los Angeles to Tokyo in just two hours. => loại A
Chọn C
Question 38. B
Từ “this” trong đoạn 3 ám chỉ đến ___________.
A. chiến tranh có thể xảy ra B. việc canh tác vụ mùa xuất khẩu
C. sự thiếu hụt nghiêm trọng D. nhu cầu về nước
Thông tin: In what concerns the environment, water will have become one of our most serious problems.
In many places, agriculture is changing and farmers are growing fruit and vegetables to export. This uses
a lot of water.
Tạm dịch: Về vấn đề liên quan đến môi trường, nước sẽ trở thành một trong những vấn đề nghiêm trọng
nhất của chúng ta. Ở nhiều nơi, nông nghiệp đang thay đổi và nông dân đang trồng rau quả để xuất khẩu.
Hoạt động này sử dụng rất nhiều nước.
Chọn B
Question 39. A
Thái độ của tác giả ở đoạn 3 là gì?
A. lo lắng B. mang tính chất thanh minh, giải thích
C. phẫn nộ, tức giận D. đa cảm, giàu cảm xúc
In what concerns the environment, water will have become one of our most serious problems. In many
places, agriculture is changing and farmers are growing fruit and vegetables to export. This uses a lot of
water. Demand for water will increase ten times between now and 2050 and there could be serious
shortages. Some futurologists predict that water could be the cause of war if we don't act now.
Chọn A
Question 40. C
Tại sao tác giả sử dụng "thích robot" trong đoạn 5?
A. Để cho thấy tầm quan trọng của robot trong sản xuất.
B. Để khuyến khích người lao động nghỉ việc.
C. Để so sánh các robot với công nhân.
D. Để nhấn mạnh vai trò của nhà khoa học trong việc phát minh ra robot.
Thông tin: In the domain of technology, robots will have replaced people in factories. Many factories
already use robots. Big companies prefer robots - they do not ask for pay rises or go on strike, and they

Trang 15
work 24 hours a day. By 2050, we will see robots everywhere - in factories, schools, offices, hospitals,
shops and homes.
Tạm dịch: Trong lĩnh vực công nghệ, robot sẽ thay thế con người trong các nhà máy. Nhiều nhà máy đã
sử dụng robot. Các công ty lớn thích robot - họ không yêu cầu tăng lương hoặc đình công và họ làm việc
24 giờ một ngày. Đến năm 2050, chúng ta sẽ thấy robot ở khắp mọi nơi - trong các nhà máy, trường học,
văn phòng, bệnh viện, cửa hàng và nhà ở.
Chọn C
Question 41. A
Từ “conquered” trong đoạn cuối gần nghĩa nhất với ___________.
controlled (v): kiểm soát diagnosed (v): chẩn đoán
transmitted (v): truyền phát (tín hiệu) caused (v): gây ra
Thông tin: Last but not least, medicine technology will have conquered many diseases.
Tạm dịch: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, công nghệ y học sẽ chinh phục được nhiều căn
bệnh.
Chọn A
Question 42. D
Điều gì có thể KHÔNG đúng với cuộc sống vào năm 2050?
A. Nhiều hình thức giải trí sẽ đến với chúng ta nhờ vào máy tính.
B. Người mù và điếc sẽ được các nhà khoa học giúp đỡ để nhìn thấy và nghe thấy lại.
C. Các nhà khoa học sẽ có thể nhân bản của con người và quyết định mức độ thông minh của họ.
D. Nguồn nước cho nông nghiệp của chúng ta sẽ tăng gấp mười lần.
Thông tin:
- Last but not least, medicine technology will have conquered many diseases. Today, there are electronic
devices that connect directly to the brain to help people hear. By 2050, we will be able to help blind and
deaf people see and hear again. Scientists have discovered how to control genes. They have already
produced clones of animals. By 2050, scientists will be able to produce clones of people and decide how
they look, how they behave and how much intelligence they have. => loại B, C
- First of all, it seems that TV channels will have disappeared. Instead, people will choose a program from
a 'menu' and a computer will send the program directly to the television. Today, we can use the World
Wide Web to read newspaper stories and see pictures on a computer thousands of kilometers away. By
2050, music, films, programs, newspapers and books will come to us by computer. => loại A
Tạm dịch:
- Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, công nghệ y học sẽ chinh phục được nhiều căn bệnh.
Ngày nay, có những thiết bị điện tử kết nối trực tiếp với não để giúp mọi người nghe. Đến năm 2050,
chúng ta sẽ có thể giúp những người mù và điếc nhìn và nghe lại. Các nhà khoa học đã khám phá ra cách
kiểm soát gen. Họ đã tạo ra các bản sao của động vật. Đến năm 2050, các nhà khoa học sẽ có thể tạo ra
bản sao của con người và quyết định cách họ nhìn, cách họ hành xử và mức độ thông minh của họ. =>
loại B, C
- Trước hết, dường như các kênh truyền hình sẽ biến mất. Thay vào đó, mọi người sẽ chọn một chương
trình từ 'menu' và máy tính sẽ gửi chương trình trực tiếp tới tivi. Ngày nay, chúng ta có thể sử dụng World
Wide Web để đọc các câu chuyện trên báo và xem hình ảnh trên máy tính cách xa hàng ngàn km. Đến
năm 2050, âm nhạc, phim ảnh, chương trình, báo và sách sẽ đến với chúng ta bằng máy tính.

Trang 16
Chọn D
Question 43. C
Công thức: feel + adj
Sửa: badly => bad
Tạm dịch: Mọi người nói rằng Einstein cảm thấy rất tệ về việc ứng dụng lý thuyết của ông vào việc tạo
ra vũ khí chiến tranh.
Chọn C
Question 44. A
Kiến thức kiểm tra: Rút gọn hai mệnh đề đồng ngữ
Khi rút gọn hai mệnh đề đồng ngữ (Mary) hành động mang hàm ý chủ động dùng V-ing, hành động mang
hàm ý bị động dùng P2.
Tạm dịch: Hoàn thành xong việc nhà, Mary quyết định đi mua sắm.
Sửa: Finished => Finishing
Chọn A
Question 45. C
Kiến thức kiểm tra: Mệnh đề quan hệ
Tạm dịch: Không lâu sau thời đại của Galileo, ông Issac Newton đã phát minh ra một loại kính viễn
vọng mà trong đó ông sử dụng gương thay vì ống kính.
Sửa: which he used => in which he used
Chọn C
Question 46. B
Tạm dịch: Mẹ Jean nói với cô ấy “ Đấy là chiếc váy mới đẹp đấy Jean à.”
= B. Mẹ của Jean khen cô ấy về chiếc váy mới xinh đẹp.
Công thức: compliment sb on sth (khen ngợi ai về cái gì)
Chọn B
Các phương án khác:
A. Mẹ của Jean nói rằng bà ấy thích chiếc váy của cô ấy.
C. Mẹ của Jean muốn mua một chiếc váy mới thật đẹp.
D. Mẹ của Jean bảo cô ấy mua chiếc váy mới xinh đẹp kia.
Question 47. A
Tạm dịch: Theo một số người, vụ đắm tàu Titanic là lỗi của thuyền trưởng.
= Theo một số người, thuyền trưởng bị đổ lỗi cho vụ đắm tàu Titanic.
Công thức: sb be to blame for sth (ai đó bị đổ lỗi về việc gì)
Chọn A
Các phương án khác: B. Một số người bị đổ lỗi cho vụ đắm tàu Titanic.
C. Titanic đã chìm do lỗi của thuyền trưởng. D. sai ngữ pháp: put the blame on sb for sth (đổ lỗi
cho ai về việc gì)
Question 48. B
Tạm dịch: Có khả năng là John sẽ đến họp muộn.
= B. John có khả năng đến họp muộn.

Trang 17
Công thức: It’s likely that + S + V (có khả năng là) = probably
Chọn B
A. John thích cuộc họp mặc dù anh ấy có thể bị muộn.
C. Cuộc họp có khả năng bị muộn vì John.
D. John thường đến họp muộn, vì vậy chúng tôi không thích điều đó.
Question 49. C
Tạm dịch: Hầu hết các nhà khoa học về biết về anh ấy. Tuy nhiên, rất ít người thường nghe về anh ấy.
= C. Mặc dù anh ấy rất nổi tiếng với các nhà khoa học, anh ấy rất được cộng đồng biết đến.
Chọn C
Các phương án khác:
A. Anh ấy là nhà khoa học duy nhất không được cộng đồng chung biết đến.
B. Không những các nhà khoa học mà cộng đồng nói chung đều biết danh tiếng anh ấy.
D. Nhiều người bình thường biết anh ấy rõ hơn hầu hết các nhà khoa học.
Question 50. D
Tạm dịch: Ngài thủ tướng không thể giải thích nguyên nhân của khủng hoảng kinh tế, ông ấy cũng
không đưa ra bất cứ giải pháp nào.
= Ngài thủ tướng đã không giải thích nguyên nhân của khủng hoảng kinh tế, cũng không đưa ra bất cứ
giải pháp nào.
Công thức: nor + trợ động từ + S + V (cũng không...)
Chọn D
Các phương án khác:
A. Mặc dù ngài thủ tướng đã giải thích nguyên nhân của khủng hoảng kinh tế, nhưng ông không thể đưa
ra bất cứ giải pháp nào.
B. Ngài thủ tường không những giải thích nguyên nhân của khủng hoảng kinh tế, mà còn đưa ra giải
pháp.
C. Ngài thủ tướng đã đưa ra một số giải pháp dựa trên lời giải thích nguyên nhân của khủng hoảng kinh
tế.

Trang 18
Đề dự bị Sở 06
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three
in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. challenge B. chemical C. achieve D. approach
Question 2: A. effective B. habit C. climate D. dolphin
0 Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position
of the primary stress in each of the following questions.
Question 3: A. surrounding B. sensitive C. assurance D. solution
Question 4: A. occupation B. investigate C. miraculous D. convenient
0 Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the
following questions.
Question 5: Having finished his term paper before the deadline, it was delivered to the professor before
A B C D
the class.
Question 6: Animals and man use the energy finding in food to operate their body and muscles.
A B C D
Question 7: A basic knowledge of social studies, such as history and geography, are considered a basic
A B C
part of the education of every child.
D
Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions.
Question 8: Jane only makes cakes with the ______ butter.
A. best unsalted Danish
B. unsalted best Danish
C. Danish best unsalted
D. best Danish unsalted
Question 9: The more effect you put in this project, ______.
A. the results are more and more satisfying
B. the more satisfaction the results are
C. the more satisfying the results are
D. the more satisfied are you
Question 10: Have I told you about ______ the government is dealing?
A. the problem with that B. the problem with which
C. the problem D. the problem that
Question 11: The shop assistant is ready to _______ me a helping hand. She is very nice.
A. take B. lend C. offer D. get
Question 12: You have to take the full course of your antibiotics even if you feel better, _____ your
illness will simply return.
A. whereas B. such as C. so that D. otherwise
Question 13: Young people have become increasingly committed ________ social activities.
A. of B. in C. to D. at
Question 14: __________ back to her hometown, Julia found everything new and attractive.

1
A. On arriving B. On arrival C. When arrived D. As she arrives
Question 15: Martin Luther King Jr, after his father's assassination, _______ the mission of his father to
fight for the rights of blacks in America and achieved some notable success in the 1970s.
A. continuing B. and continues C. continue D. continued
Question 16: The suspect confessed __________.
A. the police his crime B. his crime
C. his crime the police D. his crime to the police
Question 17: _______ electric eels send a series of blips of electricity into the water around them and
they can detect the pattern of electricity of the water changes.
A. Every B. Of each C. All D. All of
Question 18: When I was turning out my cupboard I __________ this photograph of my uncle.
A. came over B. came round C. came across D. came into
Question 19: I need to ________ from work and take a holiday.
A. go away B. get away C. relax on D. run on
Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the
following exchanges.
Question 20: Mary invited her friend, Sarah, to have dinner out that night and Sarah accepted. Choose the
most suitable response to fill in the blank in the following exchange.
Mary: “Shall we eat out tonight?” - Sarah: “___________.”
A. It's kind of you to invite
B. You are very welcome
C. That's a great idea
D. That's acceptable
Question 21: A: Your speech this morning was just beyond my expectation.
B: __________.
A. It's OK.
B. Not at all. It was just OK.
C. It was my pleasure.
D. Thanks. Without your help, I couldn't have done it.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined
word(s) in each of the following questions.
Question 22: Aside from simply being annoying, the most measurable physical effect of noise
pollution is damage to hearing.
A. difficult B. ongoing C. bothersome D. refined
Question 23: Many communities now disapprove of these phones so much that they have forbidden
anyone of any age to use them while driving.
A. fully endorse their popularity
B. condemn or oppose their use
C. favor their use only by adults
D. agree to their unrestricted use
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the
underlined part in each of the following questions.

2
Question 24: Scientists proof that choosing a career for money will make you less efficient, happy and
more selfish.
A. effective B. ineffective C. capable D. proficient
Question 25: In the first two decades of its existence, the cinema developed rapidly.
A. weakly B. slowly C. leisurely D. shortly
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the
following questions.
Question 26: Workers are expected to dress appropriately, as described in the company rules, while on
the premises.
A. Employees need to wear their official uniforms only when in company-owned buildings.
B. When at the workplace, employees must wear clothing accordance with company
regulations.
C. It is preferred that workers wear their best clothes when they visit the office.
D. It is better if workers put on their uniforms before they get to work, as this is more appropriate.
Question 27: Everybody believes that he shouldn't have trusted the people around him so much.
A. He was so credulous that all the people around him could easily deceive him.
B. He now admits that some of people around him didn't deserve to be trusted at all.
C. The general opinion is that he made a mistake by having so much faith in the people around
him.
D. Nobody thinks that any of the people around him are honest enough to be trusted.
Question 28: We regret to inform you that your application has been not successful.
A. We apologise for informing you that your application has not been successful.
B. We have to inform you that your application has not been successful although we regret.
C. We have to inform you that your application has not been successful because we regret.
D. Much to our regret, we have to inform you that your application has not been successful.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in
the following questions.
Question 29: She was irritated by her husband's lack of punctuality. She left him.
A. Being irritating by her husband's lack of punctuality, she left him.
B. She left her husband because of her irritation with his lack of punctuality.
C. Irritated by her husband, she punctually left him.
D. Irritating with her husband's lack of punctuality, she left him.
Question 30: I admire her achievements. However, I don't really like her.
A. I don't really like her for I admire her achievements.
B. Although I admire her achievements, I really like her.
C. Even though I admire her achievements, I don't really like her.
D. Whatever her achievements, I don't really like her.
Read the following passage and mark the letter A, B, t or D to indicate the correct word phrase that
best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.
GLOBAL WARMING
Few people now question the reality of global warming and its effects on the world's climate.
Many scientists (31) ______ the blame for recent natural disasters on the increase in the
world's temperatures and are convinced that, more than ever before, the Earth is at risk from the forces

3
of the wind, rain and sun. (32) ______to them, global warming is making extreme weather events, such
as hurricanes and droughts, even more (33) ______ and causing sea levels all around the world to rise.
Environmental groups are putting pressure on governments to take action to reduce the amount of
carbon dioxide which is given (34) ______ by factories and power plants, thus attacking the
problem at its source. They are in favor of more money being spent on research into solar, wind and wave
energy devices, which could then replace existing power station.
Some scientists, (35) ______, believe that even if we stopped releasing carbon dioxide and other
gases into the atmosphere tomorrow, we would have to wait several hundred years to notice the results.
Global warming, it seems, is to stay.
Question 31: A. give B. put C. take D. have
Question 32: A. concerning B. regarding C. depending D. according
Question 33: A. strict B. severe C. strong D. healthy
Question 34: A. off B. away C. up D. over
Question 35: A. but B. although C. despite D. however
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each
of the questions from 36 to 42.
It is commonly believed in the United States that school is where people go to get an education.
Nevertheless, it has been said that today children interrupt their education to go to school. The
distinction between schooling and education implied by this remark is important.
Education is much more open-ended and all-inclusive than schooling. Education knows no
bounds. It can take place anywhere, whether in the shower or on the job, whether in a kitchen or on a
tractor. It includes both the formal learning that takes place in schools and the whole universe of informal
learning. The agents of education can range from a revered grandparent to the people debating politics on
the radio, from a child to a distinguished scientist. Whereas schooling has a certain predictability,
education quite often produces surprises. A chance conversation with a stranger may lead a person to
discover how little is known of other religions. People are engaged in education from infancy on. Education,
then, is a very broad, inclusive term. It is a lifelong process, a process that starts long before the start of
school and one that should be an integral part of one's entire life.
Schooling, on the other hand, is a specific, formalized process, whose general pattern varies little
from one setting to the next. Throughout a country, children arrive at school at approximately the same
time, take assigned seats, are taught by an adult, use similar textbooks, do homework, take exams, and
so on. The slices of reality that are to be learned, whether they are the alphabet or an understanding of
the workings of government, have usually been limited by the boundaries of the subject being taught.
For example, high school students know that they are not likely to find out in their classes the truth about
political problems in their communities or what the newest filmmakers are experimenting with. There are
definite conditions surrounding the formalized process of schooling.
Question 36: What does the author probably mean by using the expression "children interrupt their
education to go to school"?
A. Going to several different schools is educationally beneficial.
B. School vacations interrupt the continuity of the school year.
C. Summer school makes the school year too long.
D. All of life is an education.
Question 37: The word "chance" is closest in meaning to _________.
A. unplanned B. unusual C. lengthy D. lively

4
Question 38: The word "an integral" is closest in meaning to _________.
A. an equitable B. a profitable C. a pleasant D. an essential
Question 39: The word "they" refers to __________.
A. slices of reality B. similar textbooks
C. boundaries D. seats
Question 40: From the passage, we can infer that a high school teacher
A. is free to choose anything to teach
B. is bound to teach programmed subjects
C. is not allowed to teach political issues
D. has to teach social issues to all classes
Question 41: The passage is organized by ________.
A. listing and discussing several educational problems
B. contrasting the meanings of two related words
C. narrating a story about excellent teacher
D. giving examples of different kinds of schools
Question 42: The passage supports which of the following conclusions?
A. Without formal education, people would remain ignorant.
B. Education systems need to be radically reformed.
C. Going to school is only part of how people become educated.
D. Education involves many years of professional training.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each
of the questions from 43 to 50.
In the West, cartoons are used chiefly to make people laugh. The important feature of all these cartoons is
the joke and the element of surprise which is contained. Even though it is very funny, Unlike most
American and European cartoons, however, many Chinese cartoon drawings in the past have also
attempted to educate people, especially those who could not read and write. a good cartoon is always
based on close observation of a particular feature of life and usually has a serious purpose.
Cartoons in the West have been associated with political and social matters for many years. In wartime,
for example, they proved to be an excellent way of spreading propaganda. Nowadays cartoons are often
used to make short, sharp comments on politics and governments as well as on a variety of social matters.
In this way, the modern cartoon has become a very powerful force in influencing people in Europe and the
United States.
Unlike most American and European cartoons, however, many Chinese cartoon drawings in the past
have also attempted to educate people, especially those who could not read and write. Such cartoons
about the lives and sayings of great men in China have proved extremely useful in bringing education
to illiterate and semi-literate people throughout China. Confucius, Mencius and Laozi have all appeared in
very interesting stories presented in the form of cartoons. The cartoons themselves have thus served to illustrate
the teachings of the Chinese sages in a very attractive way.
In this sense, many Chinese cartoons are different from Western cartoons in so far as they do not depend
chiefly on telling jokes. Often, there is nothing to laugh at when you see Chinese cartoons. This is not their
primary aim. In addition to commenting on serious political and social matters, Chinese cartoons have
aimed at spreading the traditional Chinese thoughts and culture as widely as possible among the people.
Today, however, Chinese cartoons have an added part to play in spreading knowledge. They offer a
very attractive and useful way of reaching people throughout the world, regardless of the particular
country in which they live. Thus, through cartoons, the thoughts and teachings of the old Chinese
5
philosophers and sages can now reach people who live in such countries as Britain, France, America,
Japan, Malaysia or Australia and who are unfamiliar with the Chinese culture.
Until recently, the transfer of knowledge and culture has been overwhelmingly from the West to the
East and not vice versa. By means of cartoons, however, publishing companies in Taiwan, Hong Kong
and Singapore are now having success in correcting this imbalance between the East and the West.
Cartoons can overcome language barriers in all foreign countries. The vast increase in the popularity
of these cartoons serves to illustrate the truth of Confucius's famous saying "One picture is worth a
thousand words."
Question 43: Which of the following clearly characterizes Western cartoons?
A. Seriousness, propaganda, and attractiveness.
B. Enjoyment, liveliness, and carefulness.
C. Humor, unexpectedness, and criticism.
D. Originality, freshness, and astonishment.
Question 44: Chinese cartoons have been useful as an important means of __________.
A. amusing people all the time
B. educating ordinary people
C. spreading Western ideas
D. political propaganda in wartime
Question 45: The major differences between Chinese cartoons and Western cartoons come from their
_________.
A. purposes B. values C. nationalities D. styles
Question 46: The pronoun "this" in paragraph 4 mostly refers to _________.
A. a propaganda campaign B. a funny element C. a piece of art D. an educational purpose
Question 47: The passage is intended to present __________.
A. a description of cartoons of all kinds the world over
B. an opinion about how cartoons entertain people
C. an outline of Western cartoons and Chinese cartoons
D. a contrast between Western cartoons and Chinese cartoons
Question 48: Which of the following could be the best title for the passage?
A. An Excellent Way of Spreading Propaganda
B. A Very Powerful Force in Influencing People
C. Cartoons as a Way of Educating People
D. Chinese Cartoons and Western Cartoons
Question 49: Which of the following is most likely the traditional subject of Chinese cartoons?
A. The stories and features of the lives of great men the world over.
B. The illiterate and semi-literate people throughout China.
C. The philosophies and sayings of ancient Chinese thinkers.
D. Jokes and other kinds of humor in political and social matters.
Question 50: According to the passage, which of the following is true?
A. Language barriers restricted cartoons.
B. Cartoons will replace other forms of writing.
C. Western cartoons always have a serious purpose.
D. Cartoons can serve various purposes.

6
ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 10
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in
pronunciation in each of the following questions.
Câu 1 Đáp án B. chemical, phát âm là /k/ còn lại phát âm là /t∫/
A. challenge /'t∫ælɪndʒ/ (n) thử thách
B. chemical /’kemɪk1/ (n) hóa chất
C. achieve /ə't∫i:v/ (v) đạt được
D. approach /ə'proʊt∫/ (n) cách thức
Câu 2 Đáp án C. climate, phát âm là /aɪ/ còn lại phát âm là /ɪ/
A. effective /ɪ'fektɪv/ (adj) hiệu quả
B. habit /'hæbɪt/ (n) thói quen
C. climate /'klaɪmət/ (n) thời tiết
D. dolphin /'dɑ:lfɪn/ (n) cá voi
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the
primary stress in each of the following questions.
Câu 3 Đáp án B. sensitive, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.
A. surrounding /sə'raʊndɪŋ/ (n) xung quanh
B. sensitive /'sensətɪv/ (adj) nhạy cảm
C. assurance /ə'∫ʊrəns/ (n) lời khẳng định, bảo đảm
D. solution /sə'lu:∫n/ (n) giải pháp
Câu 4 Đáp án A. occupation, trọng âm rơi vào âm tiết thứ ba, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.
A. occupation /,ɑ:kju'peɪ∫n/ (n) nghề nghiệp
B. investigate /ɪn'vestɪgeɪt/ (v) nghiên cứu
C. miraculous /mɪ'rækjələs/ (adj) kì diệu
D. convenient /kən'vi:niənt/ (adj) tiện lợi
Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the following
questions.
Câu 5 Đáp án C. it was delivered => he delivered it
Giải thích: Chỉ có thể rút gọn một mệnh đề về dạng V_ing khi chủ ngữ của hai mệnh đề giống nhau. Ở
vế 1, having finished his term paper có chủ ngữ là he do người thì mới hoàn thành bài viết được, ở vế 2,
it was delivered thì chủ ngữ it là term paper vì bài viết được nộp chứ không thể là anh ta được nộp lên
cho thầy được. Do hai chủ ngữ khác nhau mà dùng mệnh để rút gọn nên sai, phải thay đổi vế 2 để chủ
ngữ về 2 từ term paper thành he thì mới đồng bộ với vế 1.
Dịch nghĩa: Sau khi hoàn thành bài viết cuối khóa trước hạn, anh ta nộp nó lên cho giáo sư trước lớp.
Câu 6 Đáp án B. finding => found
Giải thích: Chủ ngữ của từ find (tìm thấy) là energy, năng lượng được tìm thấy trong thức ăn chứ không
thể là năng lượng tự nó tìm ra thức ăn được, do vậy ta phải sử dụng bị động và rút gọn mệnh đề thành
Vpp là found.
Dịch nghĩa: Động vật và con người sử dụng năng lượng được tìm thấy trong thức ăn để vận hành cơ thể
và các cơ.
Câu 7 Đáp án C. are => is

7
Giải thích: Chủ ngữ của động từ to be này là A basic knowledge, danh từ không đếm được nên ta sử
dụng to be là is. history and geography chỉ đưa ra làm ví dụ, không phải chủ ngữ chính.
Dịch nghĩa: Những kiến thức xã hội học cơ bản như lịch sử và địa lí được coi là một phần căn bản trong
việc giáo dục trẻ em.
Mark the letter A, B, C to indicate the correct answer to each of the following questions.
Câu 8 Đáp án A
Giải thích:
Trật từ tính từ: Ghi nhớ cụm OpSASCOMP: Opinion ý kiến/ đánh giá cá nhân - Size kích cỡ - Age
cũ/mới - Shape hình dạng - Color màu sắc - Origin nguồn gốc - Material chất liệu – Purpose mục đích
sử dụng.
good => best là tính từ chỉ ý kiến đánh giá nên đứng đầu, và có cụm the best.
Danish - nguồn gốc đứng sau unsalted - tính từ chỉ vị giác.
Dịch nghĩa: Jane chỉ làm bánh với loại bơ Đan Mạch không mặn tốt nhất.
Câu 9 Đáp án C
Giải thích: Cấu trúc so sánh càng....càng....: The + so sánh hơn, the + so sánh hơn.
Câu D sai do to be đứng trước chủ ngữ. Về nghĩa, càng nỗ lực nhiều thì kết quả càng đáng hài lòng, chứ
không phải càng nỗ lực thì bạn càng hài lòng.
Dịch nghĩa: Bạn càng đặt nhiều nỗ lực vào dự án này, kết quả sẽ càng đáng hài lòng.
Câu 10 Đáp án B
Giải thích: Mệnh đề gốc là the problem which/that the government is dealing with. Tuy nhiên, có thể
đảo giới từ lên trước đại từ quan hệ khi dùng which. Không dùng giới từ đứng trước đại từ quan hệ that.
Dịch nghĩa: Tôi đã kể cho bạn về vấn đề mà chính phủ đang giải quyết chưa?
Câu 11 Đáp án B
Giải thích:
Lend somebody a hand = help: giúp một tay
Dịch nghĩa: Người bán hàng sẵn sàng giúp tôi một tay. Cô ấy rất tốt.
Câu 12 Đáp án D
Giải thích:
A. Whereas: trong khi = while
B. Such as: ví dụ như là (dụng để liệt kê)
C. So that: để
D. Otherwise: nếu không
Dịch nghĩa: Bạn phải uống hết đợt thuốc kháng sinh dù bạn đã thấy khá hơn, nếu không, bạn rất dễ bị ốm
lại.
Câu 13 Đáp án C
Giải thích:
Committed to something: tận tâm với cái gì
Dịch nghĩa: Càng ngày những người trẻ càng nhiệt tình với các hoạt động xã hội.
Câu 14 Đáp án A
Giải thích: On V_ing = After V_ing. Lưu ý chỉ dùng mệnh để rút gọn về dạng V_ing khi chủ ngữ của
hai vế giống nhau.
Dịch nghĩa: Sau khi quay trở lại quê, Julia thấy mọi thứ đều mới và tuyệt vời.
Câu 15 Đáp án D

8
Giải thích:
Vì câu thiếu chủ ngữ và thì của câu ở quá khứ nên chọn D.
A là phân từ không thể làm động từ vai trò vị ngữ được.
Dịch nghĩa: Martin Luther King Jr, sau vụ ám sát của cha, đã tiếp tục trọng trách đấu tranh vì quyền lợi
của người da đen ở Mỹ và đạt được nhiều thành công vang dội vào những năm 1970.
Câu 16 Đáp án D
Giải thích: Để nói “thú nhận việc gì” ta có các cụm sau:
Confess that + mệnh đề
Confess (to) something
Confess to doing something
Dịch nghĩa: Kẻ bị tình nghi đã thú nhận tội danh của hắn với cảnh sát.
Câu 17 Đáp án C
Giải thích:
A. Every: mọi, mỗi (Khi dùng every + N thì động từ chia ở số ít, nhưng câu này từ send không thêm “s”
nghĩa là đang ở dạng số nhiều nên không chọn every.
B. Thường dùng each of thay vì of each, và cũng chia ở số ít như every.
c. All: tất cả
D. All of thì theo sau phải có mạo từ the hoặc tính từ sở hữu như my, your, his, ...
Dịch nghĩa: Tất cả cá chình điện đều phát ra một loạt các đốm sáng điện vào nguồn nước xung quanh và
chúng có thể phát hiện dòng nước thay đổi khi điện thay đổi.
Câu 18 Đáp án C
Giải thích:
A. come over: trải qua
B. come round: (visit - thăm)
C. come across: tình cờ gặp
D. come into: gặp phải (rắc rối, phàn nàn,. . .)
Dịch nghĩa: Khi tôi mở tủ, tôi tình cờ thấy ảnh của chú tôi.
Câu 19 Đáp án B
Giải thích:
A. go away: đi ra
B. get away from: ra khỏi, thoát khỏi
C. không có cụm relax on
D. run on: tiếp tục kéo dài
Dịch nghĩa: Tôi cần phải thoát phải công việc và đi nghỉ một chuyến.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following
exchanges.
Câu 20 Đáp án C
Giải thích:
A. It’s kind of you to invite: Bạn thật tốt khi đã mời (Thực tế câu này thiếu tân ngữ me ở sau invite,
nhưng dù có thêm vào thì đây cũng không phải là cách phổ biến để trả lời cho lời mời này)
B. You are very welcome (dùng khi người khác cảm ơn)
C. That’s a great idea: Ý hay đó (Dùng để đồng ý lời đề nghị lời mời)

9
D. That’s acceptable: Có thể chấp nhận được (về nghĩa thì đúng nhưng không ai dùng cách này để đáp
lại lời mời)
Dịch nghĩa:
- Chúng ta ra ngoài ăn tối nay nhé?
- Ý hay đó.
Câu 21 Đáp án D
Giải thích:
Beyond my expectation: vượt qua khỏi sự mong đợi
A. It’s ok: Được thôi.
B. Not at all. It was just OK: Không có gì. Nó tốt thôi.
C. It was my pleasure: Niềm hân hạnh của tôi.
D. Thanks. Without your help, I couldn’t have done it: Cảm ơn bạn. Nếu không có sự giúp đỡ của bạn
thì tôi đã không thể làm được nó.
Dịch nghĩa:
- Bài phát biểu của bạn sáng nay vượt trên cả mong đợi của tôi.
- Cảm ơn bạn. Nếu không có sự giúp đỡ của bạn thì tôi đã không thể làm được nó.
Mark the letter A, B, C or D to ỉndicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s)
in each of the following questions.
Câu 22 Đáp án c
Giải thích:
annoying (adj) phiền, gây bực bội
A. difficult (adj): khó khăn
B. ongoing (adj) đang tiếp diễn
C. bothersome (adj) gây phiền hà
D. refined (adj) lịch sự, tao nhã
Dịch nghĩa: Ngoài việc đơn giản là gây bực bội, thì ảnh hưởng lớn nhất của ô nhiễm tiếng ồn đến thể
chất là phá hủy thính giác.
Câu 23 Đáp án B
Giải thích:
disapprove of these phones: không ủng hộ điện thoại
A. fully endorse their popularity: hoàn toàn tán thành sự phổ biến của chúng
B. condemn or oppose their use: chỉ trích hoặc phản đối việc sử dụng chúng
C. favor their use only by adults: ủng hộ việc chỉ có người lớn sử dụng
D. agree to their unrestricted use: ủng hộ việc hạn chế sử dụng chúng
Dịch nghĩa: Nhiều cộng đồng bây giờ phản đối điện thoại nhiều đến mức mà họ đã cấm bất kì ai ở bất kì
độ tuổi sử dụng điện thoại khi lái xe.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the
underlined part in each of the following questions.
Câu 24 Đáp án B
Giải thích:
effecient: hiệu quả, năng suất
A. effective: hiệu quả
B. ineffective: không hiệu quả

10
C. capable: có khả năng
D. proficient: thành thạo
Dịch nghĩa: Các nhà khoa học chứng minh rằng chọn nghề vì kiếm tiền sẽ khiến cho bạn làm việc kém
hiệu quả hơn, ít hạnh phúc hơn và ích kỷ hơn.
Câu 25 Đáp án B
Giải thích:
rapidly (adv): nhanh
A. weakly (adv): yếu
B. slowly (adv): chậm
C. leisurely (adv): nhàn nhã
D. shortly (adv): ngắn
Dịch nghĩa: Trong hai thập kỷ đầu tiên tồn tại, rạp chiếu phim đã phát triển nhanh chóng.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following
questions.
Câu 26 Dáp án B
Dịch nghĩa: Công nhân được hy vọng mặc đúng trang phục phù hợp khi làm việc, như đúng quy định
công ty.
A. Các nhân viên cần phải mặc đồng phục chính thức của họ chỉ khi ở trong các tòa nhà do công ty sở
hữu.
B. Khi ở nơi làm việc, nhân viên phải mặc quần áo phù hợp với quy định của công ty.
C. Công nhân tốt hơn hết nên mặc quần áo đẹp nhất của họ khi họ vào văn phòng.
D. Người lao động nên mặc đồng phục của họ trước khi đi làm, vì như thế sẽ thích hợp hơn.
Câu 27 Đáp án C
Dịch nghĩa: Mọi người đều tin rằng ông ấy không nên tin những người xung quanh quá nhiều.
A. Ông ấy quá cả tin rằng tất cả những người xung quanh ông ta có thể dễ dàng lừa đối ông ta.
B. Ông ấy thừa nhận rằng một số người xung quanh ông ta không xứng đáng được tin tưởng tý nào.
C. Quan điểm chung đó là ông ta đã sai lầm vì đặt quá nhiều niềm tin vào những người xung quanh.
D. Không ai nghĩ rằng bất kỳ ai ở xung quanh ông ta đủ trung thực để có thể tin cậy được.
Câu 28 Đáp án D
Dịch nghĩa: Chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng đơn ứng tuyển của bạn đã không trúng tuyển.
A. Chúng tôi xin lỗi vì thông báo cho bạn rằng đơn ứng tuyển của bạn đã không trúng tuyển.
B. Chúng tôi phải thông báo cho bạn rằng đơn ứng tuyển của bạn đã không trúng tuyển mặc dù chúng tôi
rất tiếc.
C. Chúng tôi phải thông báo cho bạn rằng đơn ứng tuyển của bạn đã không trúng tuyển bởi vì chúng tôi
rất tiếc.
D. Chúng tôi rất tiếc, chúng tôi phải thông báo cho bạn rằng đơn ứng tuyển của bạn đã không trúng tuyển.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the
following questions.
Câu 29 Đáp án B
Dịch nghĩa: Cô ấy khó chịu bởi sự không đúng giờ của chồng. Cô ta rời bỏ anh.
A và D sai ngữ pháp do dùng sai phân từ, lẽ ra cần dùng Vpp. C sai nghĩa.
B. Cô ấy bỏ chồng vì khó chịu với sự không đúng giờ của anh ta.

11
Câu 30 Đáp án C
Dịch nghĩa: Tôi khâm phục những thành tựu của cô ấy. Tuy nhiên, tôi không thực sự thích cô ấy.
A. Tôi không thực sự thích cô ấy vì tôi ngưỡng mộ thành quả của của cô ấy.
B. Mặc dù tôi ngưỡng mộ những thành tựu của cô ấy, tôi thực sự thích cô ấy.
C. Mặc dù tôi ngưỡng mộ những thành tựu của cô ấy, tôi không thực sự thích cô ấy.
D. Dù thành tích của cô ấy có như nào đi nữa, tôi không thực sự thích cô ấy.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that
best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.
Câu 31 Đáp án B
Giải thích:
put the blame for something on somebody: đổ lỗi cái gì cho ai
Câu 32 Đáp án D
Giải thích:
according to: theo
Câu 33 Đáp án B
Giải thích:
severe (adj): khắc nghiệt (chỉ thời tiết)
Câu 34 Đáp án A
Giải thích:
give off: tỏa ra, xả ra
Câu 35 Đáp án D
Giải thích:
however: tuy nhiên
Although, despite dùng kèm theo mệnh đề hoặc cụm danh từ chứ không được phân tách bởi dấu phẩy.
Bài dịch
SỰ NÓNG LÊN CỦA TOÀN CẦU
Một số người đặt câu hỏi về thực tại của sự nóng lên của toàn cầu và ảnh hưởng của nó đối với khí hậu
thế giới. Nhiều nhà khoa học cho rằng các thảm họa thiên nhiên gần đây là do sự tăng nhiệt độ của trái đất
và họ tin rằng, hơn bao giờ hết, Trái đất đang phải hứng chịu gió, mưa và nắng. Theo họ, sự nóng lên toàn
cầu làm cho các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán gia tăng mức độ nghiêm trọng và sự dâng
cao mực nước biến trên toàn thế giới.
Các nhóm bảo vệ môi trường đang gây áp lực đến các chính phủ để đưa ra hành động giảm lượng carbon
dioxide được thải ra từ các xí nghiệp và nhà máy điện, giải quyết tận góc các vấn đề. Họ ủng hộ việc chi
tiêu nhiều tiền hơn cho nghiên cứu thiết bị năng lượng mặt trời, năng lượng gió và sóng, mà sau này sẽ
thay thế nhà máy điện hiện có.
Tuy nhiên, một số nhà khoa học tin rằng thậm chí nếu chúng ta dừng việc xả carbon dioxide và các loại
khí khác vào khí quyển thì phải đến vài trăm năm nữa mới có kết quả. Dường như khí do sự nóng lên toàn
cầu, sẽ tạm ngừng lại.
Read the following passage and mark the letter Ả, E, € or D to indicate the correct answer to each of the
questions from 36 to 42.
Câu 36 Đáp án D
Dịch bài: Khi tác giả nói “trẻ em gián đoạn việc giáo dục để đến trường” thì tác giả có thể muốn nói
gì?
A. Học các trường khác nhau rất có lợi về giáo dục.
12
B. Các đờt nghỉ hè gây gián đoạn sự liên tục của năm học.
C. Học hè khiến cho năm học quá dài.
D. Cả cuộc đời là giáo dục.
Câu 37 Đáp án A
Dịch bài: Từ “chance” - cơ hội, tình cờ - gần nghĩa nhất với __________.
A. không lên kế hoạch B. bất thường C. dài dòng D. sống động
Câu 38 Đáp án D
Dịch bài: Từ “integral” - sự cần thiết - gần nghĩa nhất với __________.
A. sự trang bị B. lợi nhuận C. niềm vui D. sự cần thiết
Câu 39 Đáp án A
Dịch bài: Từ “they” nhắc đến ____________.
A. sự thật cuộc sống
B. sách giáo khoa giống nhau
C. ranh giới
D. ghế ngồi
Giải thích: Thông tin ở câu: “The slices ot reality that are to be learned, Whether they are the
alphabet or an understanding of the workings of government”
Câu 40 Đáp án B
Dịch bài: Từ bài viết, chúng ta có thể suy ra rằng một giáo viên trường trung học _________.
A. là tự do lựa chọn bất cứ điều gì muốn dạy
B. bắt buộc phải dạy các môn học theo chương trình
C. không được phép giảng dạy các vấn để chính trị
D. phải dạy các vấn đề xã hội cho tất cả các lớp học
Giải thích: Thông tin ở: “Schooling, on the other hand, is a specific, formalized process, whose
general pattern varies little from one setting to the next”
Câu 41 Đáp án A
Dịch bài: Các đoạn văn được tổ chức bởi _________.
A. liệt kê và thảo luận về một số vấn đề giáo dục
B. tương phản so sánh ý nghĩa của hai từ có liên quan
C. kể lại câu chuyện về một giáo viên xuất sắc
D. ví dụ về các loại trường học khác nhau
Câu 42 Đáp án C
Dịch bài: Bài viết có thể đưa ra kết luận nào sau đây?
A. Nếu không có giáo dục chính thức, người ta vẫn không biết gì.
B. Hệ thống giáo dục cần phải được cải cách triệt để.
C. Đi học chỉ là một phần của giáo dục.
D. Giáo dục gồm nhiều năm đào tạo chuyên nghiệp.
Giải thích: Thông tin ở câu: “Education is much more open-ended and all-inclusive than schooling.”
Bài dịch
Ở Hoa Kỳ, người ta thường tin rằng trường học là nơi mọi người tới để có được nền giáo dục. Tuy
nhiên, người ta nói rằng ngày nay trẻ em gián đoạn việc giáo dục của chúng để đi đến trường. Sự phân
biệt giữa trường học và giáo dục bởi lời nhận xét này là rất quan trọng.

13
Giáo dục là vô tận và phổ cập rộng hơn so với định nghĩa “trường học”. Giáo dục không có giới
hạn. Nó có thể diễn ra bất cứ nơi nào, cho dù trong các buổi biểu diễn hoặc trong công việc, dù ở trong
một nhà bếp hoặc trên một máy kéo. Nó bao gồm cả việc học tập chính thức diễn ra tại các trường học và
việc học không chính thức diễn ra khắp mọi nơi. Chủ thể của việc giáo dục có thể là từ ông bà cho đến
những người tranh luận chính trị trên các đài phát thanh, từ một đứa trẻ đến một nhà khoa học nổi tiếng.
Trong khi trường học có những dự báo nhất định thì giáo dục khá bất ngờ. Một cuộc trò chuyện tình cờ
với một người lạ sẽ khiến ai đó hiểu biết chút ít về các vùng đất khác. Mọi người đang tham gia vào giáo
dục từ giai đoạn đầu. Giáo dục là một thuật ngữ rất rộng. Đó là một quá trình lâu dài, bắt đầu từ rất lâu
trước khi đi học, và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người.
Trường học, mặt khác, là một quá trình chuẩn hóa cụ thể, có mô hình chung thay đổi từ một hệ
thống nhỏ đến lớn. Ở một quốc gia, trẻ em đến trường vào khoảng thời gian nhất định, ngồi chỗ được chỉ
định, được giảng dạy bởi một người trưởng thành, sử dụng các loại sách giáo khoa giống nhau, làm bài
tập ở nhà, làm bài kiểm tra, và nhiều thứ khác. Một vài sự thật là được dạy, trong khi, dù là bảng chữ cái
hay các hoạt động của chính phủ, thường bị giới hạn trong giảng dạy. Ví dụ, học sinh trung học biết rằng
chúng sẽ không thể tìm ra những vấn để chính trị thực tại trong cộng đồng của họ hoặc những điều các
nhà làm phim mới nhất đang thử nghiệm trong trường học. Đây chắc chắn là tình trạng đang diễn ra ở bất
kì trường học nào.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the
questions from 43 to 50.
Câu 43 Đáp án C
Dịch nghĩa: Đâu là đặc điểm nổi bật của hoạt hình châu Âu?
A. Nghiêm túc, tuyên truyền và cuốn hút.
B. thú vị, sống động và kĩ lưỡng.
C. Hài hước, bất ngờ và phê bình.
D. Tính độc đáo, tươi mới và sự ngạc nhiên.
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 1 “The important feature of all these cartoons is the joke and the
element of surprise a good cartoon is always based on close observation of a particular feature of
life and usually has a serious purpose”.
Câu 44 Đảp án B
Dịch nghĩa: Phim hoat hình Trung Quốc rất hữu ích như một phương tiện quan trọng của việc ________.
A. luôn gây cười cho mọi người
B. giáo dục những người bình thường
C. lan truyền ý tưởng của châu Âu
D. tuyên truyền chính trị trong thời kì chiến tranh
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 3 “many Chinese cartoon drawings in the past have also
attempted to educate people”.
Câu 45 Đáp án A
Dịch nghiĩa: Sự khác biệt chính giữa hoạt hình Trung Quốc và châu Âu đến từ ______.
A. mục đích B. giá trị C. quốc gia D. phong cách
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 4 “In this sense, many Chinese cartoons are different from
Western cartoons in so far as they do not depend chiefly on telling jokes”. Mục đích của hoạt hình
châu Âu là gây cười, mục đích của hoạt hình Trung Quốc là giáo dục, nên có thể coi đây là khác biệt lớn
nhất, còn về giá trị hay phong cách thì trong bài không nói đến, và đương nhiên, quốc gia thì phải khác
nhau rồi nên không xét.

14
Câu 46 Đáp án B
Dịch nghĩa: Đại từ “this” ở đoạn 4 nhắc tới _________.
A. chiến dịch tuyên truyền B. yếu tố hài
C. một chút nghệ thuật D. mục đích giáo dục
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 4 “Often, there is nothing to laugh at when you see Chinese
cartoons. This is not their primary aim”. - Thường thì không có gì đáng cười khi xem hoạt hình Trung
Quốc. Đây không phải là mục đích chính của chúng. Như vậy, “đây” là thay thế cho việc gây cười.
Câu 47 Đáp án D
Dịch nghĩa: Bài văn mục đích để thế hiện ________.
A. miêu tả tất cả các loại hoạt hình trên thế giới
B. ý kiến về cách mà hoạt hình giúp con người giải trí
C. sườn ý chính về hoạt hình châu Âu và hoạt hình Trung Quốc
D. sự đối lập giữa hoạt hình châu Âu và Trung Quốc.
Giải thích: Có thể dễ thấy bài văn chia làm 2 phần riêng biệt nói lên đặc trưng của mỗi loại hoạt hình
châu Âu và Trung Quốc, qua đó so sánh sự khác biệt.
Câu 18 Đáp án D
Dịch nghĩa: Đâu là nhan đề phù hợp nhất cho bài?
A. Cách tốt nhất để tuyên truyền
B. Một lực mạnh mẽ tác động con người
C. Hoạt hình là một cách để giáo dục con người
D. Hoạt hình Trung Quốc và hoạt hình châu Âu
Giải thích: Nhan đề dựa trên nội dung chính của bài, nội dung chính là so sánh sự khác biệt giữa hai loại
hoạt hình nên có thể lấy đó làm tiêu đề là phù hợp nhất.
Câu 49 Đáp án C
Dịch nghĩa: Đâu có thể là chủ để truyền thống của hoạt hình Trung Quốc?
A. Câu chuyện và đặc điểm cuộc sống của những vĩ nhân khắp thế giới
B. Người mù chữ và bán mù chữ ở Trung Quốc
C. Các triết lí và danh ngôn của người Trung Quốc thời xưa
D. Truyện cười và những loại hình gây cười khác trong những vấn để chính trị và xã hội.
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 3 “Such cartoons about the lives and sayings of great men in China
have proved extremely useful in bringing education to illiterate and semi-literate people throughout
China”
Người mù chữ và biết chữ là đối tượng mà hoạt hình muốn hướng tới chứ không phải chủ đề.
Câu 50 Đáp án D
Dịch nghĩa: Theo bài văn, câu nào sau đây là đúng?
A. Rào cản ngôn ngữ gây cản trở cho hoạt hình
B. Hoạt hình sẽ thay thế một vài hình thức viết khác
C. Hoạt hình châu Âu luôn luôn có mục đích nghiêm túc
D. Hoạt hình có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau.
Giải thích: Đoạn cuối nói hoạt hình có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ nên A sai, ý B không có thông tin
trong bài, ý C sai do đoạn 1 nói thường có mục đích nghiêm túc chứ không phải luôn luôn có mục đích
nghiêm túc.
Bài dịch

15
Ở phương Tây, phim hoạt hình được sử dụng chủ yếu để gây cười cho mọi người. Các đặc tính
quan trọng của tất cả các phim hoạt hình là hài hước và yếu tố bất ngờ ẩn chứa trong đó. Mặc dù rất buồn
cười nhưng một phim hoạt hình hay phải luôn dựa trên quan sát chi tiết một đặc điểm đặc biệt của cuộc
sống và thường có mục đích nghiêm túc nào đó.
Phim hoạt hình ở phương Tây gắn liền với các vấn đề chính trị và xã hội trong nhiều năm nay. Ví
dụ, trong thời gian chiến tranh, đó là một cách rất hiệu quả để truyền bá tư tưởng. Ngày nay phim hoạt
hình thường được sử dụng để đưa ra những lời bình luận ngắn và sắc sảo về chính trị và chính phủ, cũng
như rất nhiều các vấn để xã hội khác. Bằng cách này, các phim hoạt hình hiện đại đã trở thành một lực
lượng đắc lực trong việc gây ảnh hưởng đến người ở châu Âu và Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, không giống như hầu hết các phim hoạt hình của Mỹ và châu Âu, nhiều phim hoạt
hình Trung Quốc đã từng nỗ lực để giáo dục mọi người, đặc biệt là những người không biết đọc và viết.
Những phim hoạt hình về cuộc sống và danh ngôn của những vĩ nhân Trung Quốc đã chứng minh hiệu
quả trong việc đưa giáo dục đến người mù chữ, bán mù chữ trên khắp Trung Quốc. Khổng Tử, Mạnh Tử
và Lão Tử đều xuất hiện trong những câu chuyện rất thú vị thể hiện dưới hình thức phim hoạt hình. Các
phim hoạt hình do đó phục vụ nhu cầu minh họa cho những lời dạy của các bậc thánh hiền Trung Quốc
một cách rất hấp dẫn.
Trong vấn đề này, nhiều phim hoạt hình Trung Quốc khác biệt lớn với phim hoạt hình phương
Tây ở điểm chúng không phụ thuộc quá nhiều vào việc gây cười. Thông thường, không có gì đáng để
cười khi bạn xem phim hoạt hình Trung Quốc. Đây không phải là mục tiêu chính của họ. Ngoài việc bình
luận về các vấn đề chính trị và xã hội nghiêm trọng, phim hoạt hình Trung Quốc còn nhằm mục đích
truyền bá tư tưởng và văn hóa truyền thống Trung Quốc càng rộng càng tốt trong quần chúng nhân dân.
Ngày nay, phim hoạt hình Trung Quốc đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong việc truyền
bá kiến thức. Họ đưa ra một cách rất hay và hữu dụng để có thể tiếp cận con người, bất kể họ sống ở quốc
gia nào. Như vậy, thông qua phim hoạt hình, những suy nghĩ và lời dạy của các nhà triết học cổ của
Trung Quốc và các nhà hiền triết bây giờ có thế tiếp cận đến những người sống ở các nước như Anh,
Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia hoặc Úc và những người không quen thuộc với văn hóa Trung Quốc.
Cho đến gần đây, việc chuyển giao kiến thức và văn hóa chủ yếu theo chiều từ Tây sang Đông mà
không phải ngược lại. Tuy nhiên, với phim hoạt hình, các công ty xuất bản ở Đài Loan, Hồng Kông và
Singapore đang đạt được thành công trong việc điều chỉnh sự mất cân bằng giữa phương Đông và phương
Tây.
Phim hoạt hình có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ ở tất cả các quốc gia. Sự gia tăng mức độ phổ
biến của các phim hoạt hình là minh họa thực tế cho câu nói nổi tiếng của Khổng Tử “Một bức tranh trị
giá bằng một ngàn chữ.”

16
Đề dự bị Sở 06
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other
three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. although B. thank C. these D. without
Question 2: A. tool B. good C. tooth D. food
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of
the primary stress in each of the following questions
Question 3: A. cartoon B. answer C. open D. paper
Question 4: A. rhinoceros B. correspondence C. significant D. phenomena
Mark the letter A, B, C or D to indicate the finderlined part that needs correction in each of the
following questions.
Question 5: Since erecting in 1886, the Statue of Liberty has served as a symbol of freedom.
A B C D
Question 6: Not until I was on my way to the airport that I realized I had left my passport at home.
A B C D
Question 7: She asked why did Mathew look so embarrassed when he saw Carole.
A B C D
Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions.
Question 8: This picture book, _______ the few pages are missing, is my favorite.
A. for which B. of which C. of that D. to which
Question 9: For the first time in 70 years, ______ aspirin's potential beyond reducing pain, fever
and inflammation.
A. researchers begin understanding C. researchers' understanding of
B. researchers began understand D. researchers began to understand
Question 10: He _______ to the doctor after the accident, but he went on playing instead.
A. didn't have to go B. couldn't go
C. should have gone D. must have gone
Question 11: Inexperienced _______ , she can know the way of operating that system.
A. even though she is B. as she might
C. she may be though D. as she may be
Question 12: Marie Curie, ______, was awarded a Nobel Prize for her work.
A. the scientist discovered radium
B. whose scientific discovery of radium
C. was the scientist who discovered radium
D. the scientist who discovered radium
Question 13: I succeeded in my job through sheer hard ________.
A. work B. labour C. industry D. effort
Question 14: We're very busy this week. Can you work ___________?
A. extra time B. supplementary time
C. overtime D. double time
Question 15: Catherine works for a/an ________ engineering company.
A. main B. forefront C. outgoing D. leading
Question 16: I can't tell Peter and Paul apart; they are _______ twins.
1
A. similar B. alike C. resemblance D. identical
Question 17: We are looking ______ to receiving a prompt reply to our letter.
A. round B. through C. forward D. after
Question 18: I shall wait ______ you.
A. about B. by C. to D. for
Question 19: What will happen if John will not _______ in time?
A. go along B. count on C. keep away D. turn up
Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the
following exchanges.
Question 20: A: I got 500 for the TOEFL, Dad. - B: _____________.
A. Good for you. Thank you.
B. I'm glad you say so.
C. Well done, son! I'm very proud of you.
D. You can do it.
Question 21: A: Would you like a coke? - B: ____________.
A. I like coke. Thanks.
B. It's ok. I'm proud of you.
C. Yes, please. But just a small one.
D. No, I wouldn't.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined
word(s) in each of the following questions.
Question 22: Mr. Young, general manager of the emergency response division of AMSA, said that the
debris was spotted along a busy shipping route and could be containers that had fallen off cargo vessels.
A. seen B. collected C. shot D. analyzed
Question 23: Every time he opens his mouth, he immediately regrets what he said. He is always putting
his foot in his mouth.
A. speaking indirectly B. making a mistake
C. saying embarrassing things D. doing things in the wrong order
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the
underlined part in each of the following questions.
Question 24: Mr. Smith's new neighbors appear to be very friendly.
A. amicable B. hostile C. futile D. inapplicable
Question 25: Mr. Brown is a very generous old man. He has given most of his wealth to a charity
organization.
A. hospitable B. honest C. kind D. mean
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the
following questions.
Question 26: Isn’t there an alternative way of reaching the city centre?
A. Can the way to reach the city centre be chose?
B. Is this the only way to reach the city centre?
C. Is the other way to reach the city centre marked?
D.Can the way to reach the city centre be changed?
Question 27: Although the play received good notices, not many people went to see it.

2
A. Not many people went to see the play because they didn't receive its notices.
B. Although the play was good, not many people went to see it.
C. Not many people went to see the play in spite of its good quality
D. Despite the play's good notices, not many people went to see it.
Question 28: “I would like you not to go out with him, Ann” says her mother.
A. Ann's mother would rather she doesn't go out with him.
B. Ann's mother would rather her not to go out with him.
C. Ann's mother would rather she didn't go out with him.
D. Ann's mother would rather she wouldn't go out with him.
Markthe letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the
following questions.
Question 29: The agreement ended six-month negotiation. It was signed yesterday.
A. The agreement which ends six-month negotiation was signed yesterday.
B. The agreement which was signed yesterday ended six-month negotiation.
C. The agreement which was signed yesterday lasted six months.
D. The negotiation which lasted six months was signed yesterday.
Question 30: Companies spend millions of dollars on advertising. They want to increase their sales.
A. Companies spend millions of dollars on advertising so that they want to increase their sales.
B. Companies spend millions of dollars on advertising, but they want to increase their sales.
C. Companies spend millions of dollars on advertising with the aim of increasing their sales.
D. In order that they want to increase their sales, companies spend millions of dollars on advertising.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase
that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.
If cartoons are anything to go by, then the attitude of the British towards the family, and of British men
towards the (31) ________ sex, has not changed much recently, despite attempts to shame people into
admitting their prejudices. The mother-in-law, frequently of horrific (32) _______ and usually either
about to visit, or being somehow driven from the house is still a favorite butt of this kind of humor.
Marriage itself has been reduced to the skinny male, dominated by a massive female who habitually lies in
wait with the rolling pin behind the door for the return of her drunken spouse. Children are rarely shown
other than as screaming infants, or else as ill-favoured urchins who (33) _____ all their time being
objectionable or asking for money. The old are simply (34) _____ as comic characters. The problem is,
how do such cartoons relate to the way people truly see each other? Does a joke always contain some
grain of truth, however much we may dislike to admit it? In other words, is life really a series of mother-
in-law jokes? Or do jokes have a life of their own, with a (35) _______ of stereotypes we can
recognize, like the Englishman with his umbrella and bowler hat, or the Frenchman with his striped
jumper and beret?
Question 31: A. other B. problematic C. opposite D. taboo
Question 32: A sight B. view C. appearance D. dress
Question 33: A waste B. spend C. take D. pass
Question 34: A seen B. such C. enough D. notorious.
Question 35: A one B. set C. life D. base
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to
each of the questions from 36 to 42.

3
Life expectancy is the period of time that a person can expect to live. Life expectancy varies greatly
between genders and cultures. It used to be that women had a lower life expectancy than men (1 in
every 4 women died in childbirth), but now they live an average of four to five years longer than men.
Life expectancy has been increasing rapidly over the last centuries. With the advent of such modern
miracles as sewers, medicine and a greater understanding of how diseases are spread, our life
expectancy has increased by 25-30 years.
In developing countries like Swaziland, where there is a high HIV/ AIDS rate, life expectancy is
as low as 32.6 years. In developed countries like Australia, life expectancy rates are as high as 81 years.
There are an increasing number of factors which can cancel out the disadvantages you have. The one that
we are looking at now is how your career can affect your life expectancy. Choosing the wrong career
can result in a shorter life!
If you want your career to positively influence your life expectancy, you have to be made of
money. That's right. Rich people in wealthy areas of England and France live 10 years longer than the
people in poorer areas. Having a successful career has its drawbacks, too if the result of hard work is
stress.
Stress can lead to a number of psychological disorders such as depression, anxiety, fatigue,
tension and aggression. These conditions may result in a lack of concentration and an increase in
serious injuries at work. They can also lead to high blood pressure and heart attacks which seriously
affect life expectancy.
If you are worried that your job might decrease your life expectancy, you probably need to avoid
careers on "dangerous jobs" list such as timber cutters, pilots, construction workers, roofer, truck drivers.
So if you don't want to kick the bucket at an early age, choose a career in something other than
timber cutting, but above all, remember to relax.
From Pre-Essence Reading by Rachel Lee, Longman
Question 36: According to the passage, which of following is true if you have a successful career?
A. Your life expectancy increases by a decade.
B.You can afford to exercise and eat well.
C. You can buy an expensive car.
D. You can spend most of your day in an office.
Question 37: The passage mainly discusses ___________.
A. the definition of life expectancy
B. the comparison of life expectancy between women and men
C. the importance of a successful career
D. the effects of a career on one's life expectancy
Question 38: According to the passage, all of the following are true EXCEPT
A. our life expectancy has increased by 25-30 years because there are fewer wars nowadays.
B. in the past, women's life expectancy was lower than that of men.
C. life expectancy varies greatly depending on genders and cultures.
D. there has been a dramatic increase in average life expectancy over the last centuries.
Question 39: Why does an increase in stress lead to an increase in workplace accidents?
A. workers are too busy to observe safety regulations.
B. workers don't care as much about their jobs.
C. it leads to a decrease in concentration and depression.
D. workers like to take sick leave and stay home.
4
Question 40: The word "They" in bold in paragraph 1 refers to _________.

A. woman B. cultures C. women D. genders


Question 41: The phrase "kick the bucket" in the passage is closest in meaning to “____________”.
A. live B. relax C. succeed D. die
Question 42: What is the main idea of the 1st paragraph?
A. Stress negatively affects life expectancy.
B. Stress results in lower life expectancy.
C. Making a bad career choice will make your life shorter.
D. Life expectancy has increased greatly over the last few centuries.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to
each of the questions from 43 to 50.
It can be shown in facts and figures that cycling is the cheapest, most convenient, and most
environmentally desirable term of transport in towns, but such cold calculations do not mean much
on a frosty winter morning. The real appeal of cycling is that it is so enjoyable. It has none of the
difficulties and tensions of other ways of traveling so you are more cheerful after a ride, even though the
rush hour.
The first thing a non-cyclist says to you is: "But isn't it terribly dangerous?" It would be foolish to
deny the danger of sharing the road with motor vehicles and it must be admitted that there are an
alarming number of accidents involving cyclists. However, although police records indicate that the car
driver is often to blame, the answer lies with the cyclist. It is possible to ride in such a way as to reduce
risks to a minimum.
If you decide to join the thousands in Britain who are now returning to cycling as a cheap,
satisfying form of transport your first problem will be trying to decide what bike to buy. Here are three
simple rules for buying a bike:
1. Always buy the best you can afford. Of course there has to be a meeting point between
what you would really like and economic reality, but aim as high as you can and you will get the benefit
not only when you ride but also if you want to sell. Well-made bikes keep the value very well. And
don't forget to include in your calculations the fact that you'll begin saving money on
fares and petrol the minute you leave the shop.
2. Get the best frame, the main structure of the bicycle, for your money as you can. Cheap
brakes, wheels or gears can easily be replaced by more expensive ones, but the frame sets the
upper limit on any transformation. You should allow for the possibility our cycling ambitions will
grow with practice. When you begin, the four miles to work may the most you ever dream of, but
after a few months a Sunday ride into the country begins to look more and more desirable. The best
thing is to buy a bike just a little bit better than you think you'll need, and then grow into it. Otherwise,
try to get a model that can be improved.
3.The fit is vital. Handlebars and seat height can be adjusted but you must get the right sized
frame. On the whole it is best to get the largest size you can manage. Frame sizes are measured in
inches and the usual adult range is from 21 inches to 25 inches, though extreme sizes outside those
measurements can be found. Some people say if you take four inches off from your inside leg
measurement you will end up with the right size of bike. The basic principle though is that you should
be able to stand with legs either side of the crossbar (the bar that goes from the handlebars to the
seat) with both feet comfortably flat on the ground.

5
Question 43: Which of the following is NOT mentioned in the passage as the advantages of
cycling?
A. it's not costly
B. it's convenient and psychologically comfortable
C. it's good for environment
D. it's good for exercise
Question 44: The phrase "coliel callziantions" inparagraph 2 canbest be replacedby ________.
A. unfriendly remarks B. poor judgments
C. unconvincing explanations D. cruel suggestions
Question 45: As regards road safety, the author thinks that ____________.
A. people who say cycling is dangerous are foolish
B. driving is as dangerous as cycling
C. cyclists can often avoid accidents by riding with caution
D. cyclists are usually responsible for causing accidents
Question 46: The phrase "to be a meeting point" in paragraph 4 is closest in meaning to
_____________.
A. to reach a compromise B. to meet somewhere
C. to be in development D. to go and meet at a place
Question 47: People who are buying their first bicycle are advised to __________.
A. buy a cheap model to begin with
B. get a bicycle which suits their current needs
C. buy as big a bicycle as they can afford
D. spend as much money on a bicycle as they can
Question 48: After you have been cycling for a few months the author suggests that you will
_______.
A. want to ride only at weekends
B. want to ride further than you first imagined
C. find riding to work every day boring
D. find cycling in towns less dangerous
Question 49: The word "transformation" in paragraph 5 is closest in meaning to __________.
A. transition B. amendment
C. change D. correction
Question 50: The author thinks that the main attraction of cycling is ____________.
A. the pleasure it gives people B. the benefits to people's health
C. its comparative safety D. its relative comfort

6
ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 12
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in
pronunciation in each of the following questions.
Câu 1 Đáp án B.thank, phát âm 1à/θ/, còn lại phát âm là /ð/.
A. although /ɔ:l'ðəʊ/ mặc dù
B. thank /θæŋk/ cảm ơn
C. these /ði:z/ những cái này
D. without /wɪ'ðaʊt/ không có
Câu 2 Đáp án B. good, phát âm là /ʊ/, còn lại phát âm là /u:/.
A. tool /tu:l/ công cụ C. tooth /tu:θ/ răng
B. good /gʊd/ tốt D. food /fu:d/ đồ ăn
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of the
primary stress in each of the following questions.
Câu 3 Đáp án A. cartoon, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất.
A. cartoon /kɑ:r'tu:n/ (n) phim hoạt hình
B. answer /'ænsər/ (n) câu trả lời
C. open /'oʊpən/ (adj) mở
D. paper /'peɪpər/ (n) giấy
Câu 4 Đáp án B. correspondence, trọng âm rơi vào âm tiết thứ ba, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.
A. rhinoceros /raɪ'nɑ:sərəs/ (n) con tê giác
B. correspondence /,kɑ:rə'spɑ:ndəns/ (n) lá thư
C. significant /sɪg 'nɪfɪkənt/ (adj) quan trọng, đáng kể
D. phenomena /fə’nɑ:mɪnə/ (n) hiện tượng xã hội còn chưa được hiểu rõ
Mark the letter A, B, C or D to ỉndicate the underlined part that needs correction in each of the following
questions.
Câu 5 Đáp án A. erecting => being erected
Giải thích:
Tượng đài được xây dựng, chia ở bị động, khi rút gọn ta có being erected. Nếu để erecting thì câu đó
dùng ở chủ động là sai.
Dịch nghĩa: Từ khi được xây dựng vào năm 1866, tượng nữ thần tự do được coi là biểu tượng của tự do.
Câu 6 Đáp án C. that I realized => did I realize
Giải thích:
Cấu trúc Not until + vế câu bình thường + vế câu đảo ngữ: Cho đến tận khi
Ở vế sau ta đào ngũ với trợ động từ nên realized ở quá khứ ta dùng trợ động từ did và đảo lên trước chủ
ngữ của mệnh đề.
Dịch nghĩa: Cho đến tận khi tôi dang trên đường đến sân bay, tôi mới nhận ra là tôi để quên hộ chiếu ở
nhà.
Câu 7 Đáp án B. did Mathew look => Mathew looked
Giải thích: Trong câu trần thuật với ý nghĩa hỏi, ta không đảo ngữ trợ động từ và vẫn để trật tự từ như
câu khẳng định.
Dịch nghĩa: Cô ấy hỏi tại sao Mathew lại ngại ngùng khi anh ta gặp Carole.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions.
Câu 8 Đáp án B
7
Giải thích: Mở rộng ra ta có cụm từ đầy đủ là the few pages of this picture book (để chỉ sự sở hữu “của
cuốn sách ảnh” ta dùng of, không dùng for hay to). Do đó, khi chuyển sang dùng mệnh đề quan hệ, thay
this picture book bằng which (that không dùng trong mệnh đề không xác định - nghĩa là không đứng
sau dấu phẩy).
Dịch nghĩa: Cuốn sách ảnh này, một vài trang của nó bị thiếu, là cuốn yêu thích của tôi.
Câu 9 Đáp án D
Giải thích:
Begin V_ing/ to V: bắt đầu làm gì
A sai do chia sai thì từ begin
B sai cho sai cấu trúc
C sai do câu này thiếu chủ ngữ và động từ làm vị ngữ, nếu điền C thì mới là danh từ, chỉ làm chủ ngữ,
thiếu cấu trúc hoàn chỉnh.
Dịch nghĩa: Lần đầu tiên trong 70 năm, các nhà nghiên cứu bắt đầu hiểu về khả năng giảm đau, hạ sốt và
chống viêm của thuốc aspirin.
Câu 10 Đáp án C
Giải thích:
Have to V: phải làm gì
Can/ could V: có thể làm gì
Should have Vpp: lẽ ra nên làm gì nhưng thực tế trong quá khứ đã không làm
Must have Vpp: dự đoán ai đó đã làm gì trong quá khứ
Dịch nghĩa: Lẽ ra anh ta nên đến khám bác sĩ sau vụ tai nạn, nhưng thay vào đó anh ta lại tiếp tục chơi.
Câu 11 Đáp án D
Giải thích:
Adj/ adv as/ though S V: mặc dù ai đó thế nào
Dịch nghĩa: Mặc dù cô ấy còn thiếu kinh nghiệm, cô ấy có thể biết cách hoạt động hệ thống đó.
Câu 12 Đáp án D
Giải thích:
Mệnh đề quan hệ, để thay thế cho danh từ chỉ người, ở đây là the scientist ta dùng đại từ quan hệ who.
A thiếu đại từ quan hệ
B sai do nếu dùng whose thì ngay phía sau phải có một vị ngữ cho scientific discovery of radium.
C sai do đằng sau ở câu gốc đã có động từ làm vị ngữ rồi nên ta chỉ cần điền mệnh đề bổ sung.
Dịch nghĩa: Marie Curie, nhà khoa học mà phát hiện ra radium, được giải thưởng Nobel nhờ công trình
của bà.
Câu 13 Đáp án A
A. hard work (n) sự lao động chăm chỉ
B. labour: (n) lao động
C. industry: (n) công nghiệp
D. effort: (r1) nỗ lực
sheer (adv, adj) dùng để nhấn mạnh (tương tự như very)
Dịch nghĩa: Tôi thành công trong công việc là nhờ làm việc rất chăm chỉ.
Câu 14 Đáp án C
A: extra time: thời gian bù giờ, dùng trong thể thao
C: do/ work overtime: làm tăng ca

8
Không dùng B. supplementary time và D. double time
Dịch nghĩa: Tuần này chúng ta đang rất nhiều việc. Bạn có thế làm tăng ca không?
Câu 15 Đáp án D
A. main (adj) chính, chủ đạo
B. forefront: (n) vai trò tiên phong, đứng đầu
C. outgoing: (adj) cởi mở
D. leading: (adj) co vai trò tiên phong, dẫn đầu, đứng hàng đầu
Ở câu này ta cần điền một tính từ bổ sung cho company, đáp án B (danh từ) bị loại. Tuy nhiên, khi dịch
nghĩa, chỉ có D phù hợp.
Dịch nghĩa: Catherine làm việc cho một công ty kĩ thuật hàng đầu.
Câu 16 Đáp án D
A. similar (adj) tương tự
B. alike: (adj) rất giống nhau (alike không đứng trước danh từ)
C. resemblance: (n) sự giống nhau
D. identical: (adj) giống y hệt nhau
Cần điền tính từ đứng trước danh từ twins nên B và C bị loại. Vì “không thể phân biệt được” nên ta dùng
tính từ mang nghĩa mạnh hơn là identical.
Dịch nghĩa: Tôi không thể phân biệt được Peter và Paul, họ là anh em sinh đối giống y hệt nhau.
Câu 17 Đáp án C
Giải thích: look forward to V_ing: mong chờ điều gì
Dịch nghĩa: Chúng tôi đang mong chờ nhận được thư trả lời nhanh chóng cho lá thư của chúng tôi.
Câu 18 Đáp án D
Giải thích: wait for: chờ điều gi
Dịch nghĩa: Tôi sẽ chờ em.
Câu 19 Đáp án D
Giải thích:
A. go along: phát triển
B. count on: dựa vào
C. keep away from: tránh xa cái gì
D. turn up: xuất hiện
Dịch nghĩa: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu John không đến đúng giờ?
Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each ofthe following
exchanges.
Câu 20 Đáp án C
Giải thích:
A. Good for you. Thank you. Tốt cho con. Cảm ơn con.
B. I’m glad you say so. Bố rất mừng vì con nói vậy.
C. Well done, son! I’m very proud of you. Tốt lắm con trai. Bố tự hào về con.
D. You can do it. Con có thể làm được.
Dịch nghĩa:
A: Con được 500 điểm cho kì thi TOEFL bố ạ.
B: Tốt lắm con trai. Bố tự hào về con.
Câu 21 Đáp án C
9
Giải thích:
A. I like coke. Thanks. Tôi thích coca. Cảm ơn rất nhiều.
B. It’s ok. I’m proud of you. Ok. Tôi tự hào vì bạn.
C. Yes, please. But just a small one. Có. Nhưng loại nhỏ thôi.
D. No, I wouldn’t. Không, tôi sẽ không. (Khi được mời, không bao giờ dùng câu này để từ chối)
Dịch nghĩa:
A: Bạn có muốn uống coca không?
B: Có. Nhưng loại nhỏ thôi.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined word(s)
in each of the following questions.
Câu 22 Đáp án A
Giải thích:
Spot: nhìn thấy
A. seen (Vpp của see): nhìn thấy
B. collected: thu thập
C. shot (Vpp của shoot): bắn
D. analyzed: phân tích
Dịch nghĩa: Ông Young, tổng giám đốc của bộ phận phản ứng khẩn cấp của AMSA, nói rằng các mảnh
vỡ được phát hiện cùng một tuyến đường vận chuyển đông đúc và có thể vài thùng hàng đã rơi ra khỏi tàu
chở hàng.
Câu 23 Đáp án C
Giải thích:
A. speaking indirectly: nói trực tiếp
B. making a mistake: phạm sai lầm
C. saying embarrassing things: nói những điều đáng xấu hổ
D. doing things in the wrong order: làm sai trật tự
putting his foot in his mouth: nói những điều khiến người khác bực tức, xấu hổ.
Dịch nghĩa: Mỗi lần anh ta mở miệng, anh ta đều phải hối hận vì những gì anh ta vừa nói. Anh ta luôn
nói những thứ thật đáng xấu hổ.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the
underlined part in each of the following questions.
Câu 24 Đáp án B
Giải thích:
“friendly”: thân thiện (có nghĩa trái với “hostile”: khó tính)
A. amicable (adj): thân thiện
B. hostile (adj): khó tính
C. futile (adj): vô ích
D. inapplicable (adj): không thể dùng được
Dịch nghĩa: Người hàng xóm mới của ông Smith có vẻ như rất thân thiện.
Câu 25 Đáp án D
Giải thích:
generous (adj): hào phóng (có ý nghĩa trái với “mean”: keo kiệt)
A. hospitable: hiếu khách

10
B. honest: chân thật
C. kind: tốt bụng
D. mean: keo kiệt
Dịch nghĩa: Ông Brown là người đàn ông rất hào phóng. Ông đã dành gần hết tài sản của mình cho tổ
chức từ thiện.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following
questions.
Câu 26 Đáp án B
Alternative (adj): để thay thế
Dịch nghĩa: Không còn cách nào khác để đến trung tâm thành phố à?
A. Liệu đường đi đến trung tâm thành phố có thể được lựa chọn hay không?
B. Có phải đây là cách duy nhất để đến trung tâm thành phố không?
C. Có phải đường đi khác đến trung tâm thành phố được đánh dấu không?
D. Liệu lối đi đến trung tâm thành phố có thể được thay đổi không?
Câu 27 Đáp án D
Although + clause = Despite sth/ V-ing = in spite of sth/ V-ing: Mặc dù. ..
Dịch nghĩa: Mặc dù vở kịch nhận được nhiều chú ý, rất ít người đến xem.
A. Không nhiều người đến xem kịch vì nó không nhận được nhiều chú ý.
B. Mặc dù vở kịch hay, không nhiều người đến xem.
C. Không nhiều người đến xem kịch mặc dù chất lượng của nó tốt.
D. Mặc cho được chú ý nhiều, không nhiều người đến xem kịch.
Câu 28 Đáp án C
Would rather someone didn’t do sth: muốn ai không làm gì ở hiện tại
Dịch nghĩa: “Mẹ muốn con không đi chơi với anh ta, Ann” mẹ cô nói.
Giải thích: Bốn đáp án đều có nghĩa là “Mẹ của Ann không muốn cô ấy đi chơi với anh ta. Tuy nhiên,
chỉ có đáp án C là đúng cấu trúc ngữ pháp.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the
following questions.
Câu 29 Đáp án A
Dịch nghĩa: Thỏa thuận kết thúc đàm phán sáu tháng. Nó đã được ký kết ngày hôm qua.
A. Thỏa thuận kết thúc đàm phán sáu tháng đã được ký kết ngày hôm qua.
B. Thỏa thuận được ký kết ngày hôm qua đã kết thúc đàm phán sáu tháng.
C. Thỏa thuận được ký kết ngày hôm qua kéo dài sáu tháng.
D. Việc đàm phán kéo dài sáu tháng đã được ký kết ngày hôm qua.
Câu 30 Đáp án C
Dịch nghĩa: Các công ty chi hàng triệu đô la cho quảng cáo. Họ muốn tăng doanh số bán hàng của họ.
A. Các công ty chi hàng triệu đô la vào quảng cáo để họ muốn tăng doanh số bán hàng của họ.
B. Các công ty chi hàng triệu đô la vào quảng cáo, nhưng họ muốn tăng doanh số bán hàng của họ.
C. Các công ty chi hàng triệu đô la vào quảng cáo với mục đích tăng doanh số bán hàng của họ.
D. Để mà họ muốn tăng doanh số bản hàng của ho, các công ty chi hang triệu đô la cho quảng cáo.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that
best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.

11
Câu 31 Đáp án C
Giải thích:
Opposite sex: người khác giới
Câu 32 Đáp án C
Giải thích:
sight, view: cảnh quan
appearance: diện mạo
dress: trang phục
Câu 33 Đáp án B
Giải thích:
waste: (v) lãng phí
Về ngữ pháp thì waste time doing something không sai, nhưng trong trường hợp này, “lũ trẻ lãng phí
thời gian” thì không hợp nghĩa bằng spend
spend: (v) dành, tiêu tốn
spend time/ money doing something: dành thời gian/ tiền bạc làm gì
spend time/money on something: dành thời gian/ tiền bạc cho việc gì
take: tốn
take time to do something: tốn thời gian làm gì
Trong câu này, đằng sau V ở dạng V_ing (being và asking) nên ta không dùng take.
pass: (v) trôi qua
time pass: thời gian trôi qua (không hợp nghĩa)
Câu 34 Đáp án A
Giải thích:
Seen là V(pp) của see (nhìn): Ở dạng bị động như câu này, ta nên dịch là “được coi là, nhìn như là”
such: (adj) như vậy
enough: (adj) đủ
notorious: (adj) khét tiếng
Đằng sau có as, ta có be seen/known/considered as: được coi như là
Câu 35 Đáp án B
Giải thích:
set (n) bộ, tập hợp nhiều
life: (n) cuộc sống
base: (n) nền tảng
Cụm từ: a set of stereotypes: một bộ quy tắc, khuôn khổ.
Bài dịch
Nếu phim hoạt hình có muốn nói cho ta điều gì, thì đó chính là thái độ của người Anh đối với gia
đình, và của đàn ông nước Anh đối với người khác giới gần đây đã không thay đổi quá nhiều. Mặc cho rất
nhiều nỗ lực để khiến họ phải thừa nhận định kiến của mình, nhưng chúng vẫn không hề thay đổi gì mấy.
Những bà mẹ chồng, với ngoại hình xấu xí, thường đến thăm nhà hoặc bằng cách nào đó đi khỏi nhà,
luôn là đối tượng của loại hình châm biếm này. Hôn nhân gần đây đã bị giảm thành một thứ héo mòn, bị
thống trị bởi người phụ nữ to lớn thường xuyên cầm cây gậy cán bột ẩn sau cánh cửa chờ ông chồng say
xỉn mò về. Trẻ em hiếm khi xuất hiện, chỉ là những đứa trẻ sơ sinh khóc gào, hay đơn giản là những đứa
bé tinh ranh thường hay dành thời gian quấy phá và vòi tiền. Người già thì nhìn như những nhân vật trong

12
truyện tranh. Vấn đề là ở chỗ, làm cách nào mà những phim hoạt hình như thế có thể phản ảnh cách mà
mọi người thật sự nhìn nhận về nhau. Dù cho chúng ta không muốn thừa nhận thế nào đi chăng nữa thì có
phải bất kì câu chuyện vui nào cũng đều ẩn chứa một chút gọi là sự thật trong đó? Nói cách khác, có phải
cuộc đời chỉ là một chuỗi những câu chuyện hài hước về bà mẹ chồng? Hay là những mẩu chuyện hài vẫn
có cuộc sống, ý nghĩa của riêng nó, với một bộ những khuôn phép mà chúng ta có thể nhận ra, giống như
một người dân ông nước Anh với cây dù và chiếc mũ phớt, hay người đàn ông Pháp với áo len và chiêc
mũ nồi?
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the
questions from 36 to 42.
Câu 36 Đáp án A
Dịch bài: Theo bài, điều gì là đúng nếu bạn có một sự nghiệp thành công?
A. Tuổi thọ của bạn tăng theo từng thập kỉ.
B. Bạn có thể tập luyện và ăn ngon.
C. Bạn có thể mua một chiếc ô tô đắt tiền.
D. Bạn có thể dành phần lớn thời gian ở văn phòng.
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 3 “If you want your career to positively influence your life
expectancy, you have to be made of money”
Thực tế thì sự nghiệp thành công đều có thể ăn ngon, mua xe đẹp nhưng điều đó không được đề cập trong
bài nên ta không chọn.
Câu 37 Đáp án D
Dịch nghĩa: Bài văn chủ yếu bàn luận ___________.
A. định nghĩa về tuổi thọ
B. so sánh tuổi thọ giữa nam và nữ
C. tầm quan trọng của thành công trong sự nghiệp
D. ảnh hưởng của sự nghiệp đến tuổi thọ của một người
Giải thích: Cả A và B đầu nói đến trong đoạn 1, nhưng đó chỉ là phần giới thiệu chứ không phải trọng
tâm chính của bài. Nếu nói chủ đề chính là tầm quan trọng của thành công trong sự nghiệp thì quá rộng,
lẽ ra phải nói về quan trọng trong đời sống vật chất, tinh thần, tình cảm, còn ở đây chỉ nói tầm quan trọng
với một yếu tố rất nhỏ là tuổi thọ.
Câu 38 Đáp án A
Dịch nghĩa: Theo bài, tất cả các thông tin sau đều đúng, trừ ____________.
A. tuổi thọ tăng từ 25-30 năm vì bây giờ có ít chiến tranh hơn.
B. ngày trước tuổi thọ của phụ nữ thấp hơn đàn ông
C. tuổi thọ thay đổi nhiều phụ thuộc vào giới tính và văn hóa
D. có một sự tăng đáng kể tuổi thọ trung bình trong vòng thế kỉ trước.
Giải thích: B đúng vì trong đoạn 1 “It used to be that women had a lower life expectancy than men”
C. đúng vì trong đoạn 1 có nói về khác biệt về tuổi thọ qua giới tính, đoạn 2 nói về văn hóa như Australia
và Swaziland.
D. đúng vì trong đoạn 1 “Life expectancy has been increasing rapidly over the last centuries”
Như vậy, chỉ có phương án A không đúng. Thực tế tuổi thọ tăng 25-30 năm, nhưng là do tiến bộ y học,
không phải do ít chiến tranh hơn “With the advent of such modern miracles as sewers, medicine and a
greater understanding of how diseases are spread, our life expectancy has increased by 25-30 years”
Câu 39 Đáp án C
Dịch nghĩa: Tại sao áp lực tăng dẫn đến tai nạn lao động tăng?
13
A. Công nhân quá bận rộn để có thể để ý đến những quy định về an toàn.
B. Công nhân không quan tâm nhiều đến công việc
C. Nó dẫn đến việc tập trung ít hơn và lo lắng nhiều hơn
D. Công nhân muốn bị ốm và nghỉ ở nhà.
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 4 “Stress can lead to a number of psychological disorders .... These
conditions may result in a lack of concentration and an increase in serious injuries at work”
Phương án A cũng không sai nhưng không được đề cập trong bài nên không chọn.
Câu 40 Đáp án C
Dịch nghĩa: Từ “They” - ở đoạn 1 nhắc tới _____________.
A. 1 người phụ nữ B. văn hóa
C. những phụ nữ D. giới tính
Giải thích: It used to be that women had a lower life expectancy than men (1 in every 4 women
died in childbirth), but now they live an average of four to five years longer than men – Trước đây
phụ nữ có tuổi thọ thấp hơn nam giới, nhưng ngày nay, họ sống lâu hơn nam giới từ 4 đến 5 năm. Như
vậy, họ ở đây là thay thế cho nữ giới, để ý thêm là danh từ để ở dạng số nhiều - women.
Câu 41 Đáp án D
Dịch nghĩa: Cụm “kick the bucket” gần nghĩa nhất với “____________”.
A. sống B. nghỉ ngơi
C. thành công D. chết
Câu 42 Đáp án D
Dịch nghĩa: Ý chính của đoạn 1 là gì?
A. Áp lực ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ.
B. Áp lực dẫn đến tuổi thọ thấp.
C. Chọn công việc sai có thể dẫn đến cuộc đời ngắn hơn.
D. Tuổi thọ đã tăng mạnh trong vòng vài thế kỉ trước
Giải thích: Các phương án A, B, C là thông tin ở các đoạn sau.
Bài dịch
Tuổi thọ trung bình là khoảng thời gian mà một người có thể sống. Tuổi thọ khác nhau rất nhiều
giữa các giới tính và giữa các nền văn hóa. Trước đây, phụ nữ có tuổi thọ thấp hơn so với nam giới (1
trong 4 phụ nữ chết trong khi sinh con), nhưng bây giờ họ sống trung hình 4-5 năm lâu hơn nam giới.
Tuổi thọ trung bình đã tăng lên nhanh chóng trong nhiều thế kỷ vừa qua. Với sự ra đời của những phép lạ
hiện đại như hệ thống cống rãnh, y học và việc hiểu rõ hơn về cách các bệnh đang lan rộng, tuổi thọ của
chúng ta đã tăng 25-30 năm.
Ở các nước đang phát triển như Swaziland, nơi có tỷ lệ nhiễm HIV / AIDS cao, tuổi thọ trung
bình là thấp, khoảng 32,6 năm. Ở các nước phát triển như Úc, tuổi thọ cao ở mức 81 năm. Ngày càng có
nhiều các nhân tố đó có thể loại bỏ những nhược điểm mà bạn có. Một trong số mà chúng tôi đang quan
tâm đến là sự nghiệp của bạn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn như thế nào. Chọn nghề sai lầm có
thể dẫn đến cuộc sống ngắn hơn!
Nếu bạn muốn sự nghiệp của mình gây ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ của bạn, bạn phải kiếm
được nhiều tiền. Đúng vậy. Người giàu ở các khu vực giàu có của nước Anh và Pháp sống lâu hơn so với
những người ở các khu vực nghèo tầm 10 năm. Có một sự nghiệp thành công cũng có nhược điểm nếu kết
quả của công việc khó khăn đó là căng thẳng và áp lực.

14
Căng thẳng có thể dẫn đến một số rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu, mệt mỏi, căng thẳng và gây
hấn. Những tình trạng này có thể dẫn đến sự thiếu tập trung và tăng thương tích nghiệm trọng tại nơi làm
việc. Chúng cũng có thể dẫn đến áp lực và đau tim, huyết áp cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ.
Nếu bạn đang lo lắng rằng công việc của bạn có thể làm giảm tuổi thọ của bạn, bạn cần phải tránh
làm những “công việc nguy hiểm” như máy cắt gỗ, phi công, công nhân xây dựng, thợ lợp nhà, lái xe tải.
Vì vậy, nếu bạn không muốn chết sớm, hãy chọn một nghề nghiệp trong những lĩnh vực ngoài cắt
gỗ, nhưng trên hết, đừng quên nghỉ ngơi thư giãn.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the
questions from 43 to 50.
Câu 43 Đáp án D
Dịch nghĩa. Trong các câu sau, câu nào không phải là tác dụng của đạp xe được đề cập trong bài?
A. Nó không đắt đỏ.
B. Nó tiện lợi và khiến đầu óc thoải mái.
C. Nó tốt cho môi trường.
D. Nó tốt cho tập thể dục.
Giải thích. Thông tin nằm ở đầu đoạn 1 “cycling is the cheapest, most convenient, and most
environmentally desirable term of transport” (Đạp xe là loại hình giao thông rẻ nhất, thuận tiện nhất và
thân thiện với môi trường nhất)
Phương án A, B, C đều được nhắc đến. Nên ta chọn D.
Câu 44 Đáp án B
Dịch nghĩa. Cụm từ “cold calculations” trong đoạn 2 có thể thay thế bằng từ nào sau đây?
A. unfriendly remarks - lời phê bình thiếu thiện cảm
B. poor judgments - đánh giá tiêu cực
C. unconvincing explanations - lời giải thích không thuyết phục
D. cruel suggestions - những gợi ý tàn bạo
Câu 45 Đáp án D
Dịch nghĩa. Khi nói về an toàn giao thông, tác giả cho rằng _________.
A. Những người nói đạp xe nguy hiểm là những kẻ ngu.
B. Lái xe (máy, ô tô) cũng nguy hiểm như đạp xe.
C. Người đạp xe có thể tránh tai nạn bằng cách đi cẩn thận.
D. Người đạp xe thường chịu trách nhiệm về việc gây tai nạn.
Giải thích. Thông tin nằm ở nửa sau đoạn 1.
A sai vì “It would be foolish to deny the danger of sharing the road with motor vehicles” (Thật là
ngu ngốc khi phủ định mối nguy hiểm của việc đi xe đạp chung đường với xe cơ giới)
B sai vì “there are an alarming number of accidents involving cyclists” (một con số đáng báo động
những tai nạn liên quan đến người đi xe đạp)
C không có thông tin
D đúng vì “However, although police records indicate that the car driver is often to blame, the
answer lies with the cyclist” (Mặc dù hồ sơ cảnh sát ghi lại rằng người lại xe ôtô phải chịu trách nhiệm,
nhưng lỗi thực ra nằm ở người đi xe đạp). Vế đầu là tường thuật lại sự thật, vế hai mới là ý kiến riêng của
tác giả, là chủ đề của câu hỏi.
Câu 46 Đáp án A
Dịch nghĩa. Cụm “to be a meeting point” (ở một điểm giao nhau) ở đoạn 4 gần nghĩa nhất với _______.
A. đạt đến thỏa thuận
15
B. gặp gỡ ở đâu đó
C. trên đà phát triển
D. đi và gặp nhau ở một địa điểm
Câu 47 Đáp án D
Dịch nghĩa. Ngườii mới mua xe đạp lần đầu được khuyên là hãy ___________.
A. mua xe giá rẻ
B. mua xe phù hợp với nhu cầu hiện tại
C. mua cái xe to nhất mà họ có thể chi trả được
D. dành càng nhiều tiền mua xe càng tốt
Giải thích. Thông tin nằm ở đoạn 4.
A sai vì khuyên mua xe giá cao chứ không khuyên mua giá rẻ. “There has to be a meeting point between
what you would really like and economic reality, but aim as high as you can” (có điểm giao giữa cái mà
bạn thực sự muốn với tài chính thực tế, nhưng hãy đặt mục tiêu cao nhất bạn có thể)
B sai vì “The best thing is to buy a bike just a little bit better than you think you’ll need”, mua xe tốt cao
hơn nhu cầu một chút.
C sai vì mua “buy the best you can afford” chứ không nói “the biggest”
D đúng vì “but aim as high as you can”
Câu 48 Đáp án B
Dịch nghĩa. Tác giả cho rằng sau khi đã đạp xe vài tháng, bạn sẽ __________.
A. chỉ muốn đạp xe vào cuối tuần
B. muốn đạp đi xa hơn tưởng tượng ban đầu
C. thấy việc đạp xe hàng ngày rất nhàm chán
D. thấy đạp xe trong thị trấn ít nguy hiểm hơn.
Giải thích. Thông tin ở đoạn 5. Đây là ví dụ. “When you begin, the four miles to work may the most you
ever dream of, but after, a few months a Sunday ride into the country begins to look more and more
desirable”
Câu 49 Đáp án C
Dịch nghĩa. Từ “transformation” (sự biến đổi) trong đoạn 5 gần nghĩa nhất với __________.
A. sự dịch chuyển
B. sự sửa đổi
C. sự thay đổi
D. sự sửa chữa
Câu 50 Đáp án A
Dịch nghĩa. Tác giả nghĩ rằng điểm thu hút chính của đạp xe là ____________.
A. niềm vui mà nó mang lại cho con người
B. lợi ích cho sức khỏe
C. sự an toàn
D. sự thoải mái
Giải thích. Thông tin ở đoạn 1 “The real appeal of cycling is that it is so enjoyable”, những phương án
khác đều là attraction nhưng không phải là main attraction.
Bài dịch
Thực tế và số liệu cho thấy rằng đi xe đạp là một loại hình giao thông rẻ nhất, thuận tiện nhất, và
thân thiện nhất với môi trường ở các thị trấn, nhưng trong một buổi sáng mùa đông giá lạnh thì đánh giá

16
này lại không còn đúng nữa. Sự hấp dẫn thực sự của xe đạp là ở chỗ nó rất thú vị. Không khó khăn và
căng thẳng như những cách di chuyển khác, vì vậy bạn thấy vui vẻ hơn sau một chuyến đi, thậm chí vào
lúc giờ cao điểm.
Điều đầu tiên một người không đi xe đạp sẽ nói là: Nó rất nguy hiểm phải không? Sẽ thật ngu
ngốc nếu phủ nhận sự nguy hiểm của việc đi cùng đường với xe cơ giới và phải thừa nhận rằng một số
lượng đáng báo động các tai nạn liên quan đến người đi xe đạp. Tuy nhiên, mặc dù hồ sơ cảnh sát cho
rằng các tài xế điều khiển ô tô thường phải chịu trách nhiệm, nhưng vấn đề thực sự nằm ở người đi xe
đạp. Bằng một cách nào đó, cũng có thể đi xe để giảm thiểu rủi ro đến mức tối thiểu.
Nếu bạn quyết định tham gia cùng hàng ngàn người dân ở Anh đang quay trở lại đi xe đạp như
một phương tiện giao thông giá rẻ thì vấn đề đầu tiên bạn phải quyết định mua xe đạp nào. Dưới đây là ba
nguyên tắc đơn giản để mua một chiếc xe đạp:
l. Luôn luôn mua chiếc tốt nhất bạn có thể mua được. Tất nhiên phải có một điểm giao nhau giữa
những gì bạn thích và điều kiện kinh tế thực tế, nhưng hãy cứ đặt mục tiêu cao nhất bạn có thể. Bạn sẽ
được lợi cả khi đang dùng xe lẫn khi bạn muốn bán nó. Những chiếc xe tốt sẽ giữ giá tốt. Và hãy nhớ tính
toán số tiền thực tế bạn tiết kiệm từ tiền vé và xăng ngay khi bạn rời khói cửa hàng.
2. Trong ngân quỹ của bạn, hãy lựa chọn khung xe tốt nhất, đây cũng là cấu trúc chính của xe đạp.
Phanh giá rẻ, bánh xe hoặc bánh răng có thể dễ dàng được thay thế bằng những cái đắt tiền hơn, nhưng
khung xe thì chỉ có giới hạn. Bạn nên nghĩ đến việc mong muốn đạp xe sẽ tăng lên cùng với quá trình tập
luyện. Khi bạn bắt đầu, đạp xe bốn dặm để đi việc có thể là chặng đường dài nhất bạn nghĩ tới, nhưng sau
một vài tháng thì bạn sẽ mong muốn được đi những chuyến xa hơn về vùng quê vào những ngày chủ
nhật. Tốt nhất là mua chiếc xe đạp tốt hơn một chút so với nhu cầu của bạn, và sau đó quen với nó. Nếu
không, hãy mua chiếc xe mà có thể cải tiến.
3. Vấn đề kích thước rất quan trọng. Tay lái và chiều cao ghế ngồi có thể được điều chỉnh nhưng
bạn phải có khung xe đúng kích thước. Nhìn chung tốt nhất hãy chọn cỡ xe to nhất mà bạn có thể đi được.
Kích thước khung được đo bằng inch và phạm vi thông thường là từ 21 inch đến 25 inch, ngoài ra vẫn
còn một số kích thước ngoại cỡ khác. Một số người nói rằng nếu bạn giảm bốn inch từ chiều dài chân bên
trong thì sẽ có kích cỡ xe phù hợp nhất. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản ở đây là khi ở cùng một phía so với
thanh ngang (thanh nối từ tay lái đến yên xe) hai chân bạn phải đứng thoải mái trên mặt đất là được.

17
Đề dự bị Sở 07
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other
three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. repeats B. amuses C. attacks D. coughs
Question 2: A. capable B. ancient C. angle D. danger
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of
the primary stress in each of the following questions.
Question 3: A. recommend B. fortunately C. entertain D. disappear
Question 4: A. curriculum B. peninsula C. professional D. auditorium
Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the
following questions.
Question 5: She was anxious about the interview because she failed three interviews before.
A B C D
Question 6: Not until much later did she realize that her long-known partner had been lying her.
A B C D
Question 7: It is noisy enough in this room, so I would rather you stop shouting like that.
A B C D
Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions.
Question 8: That Marie was able to retire at the age of 50 __________.
A. so successful her business was B. so successful was her business
C. her business was successful D. so was her successful business
Question 9: The suspect confessed __________.
A. the police his crime B. at his crime
C. his crime the police D. his crime to the police
Question 10: His advice, I would never have got the job ___________.
A. except B. but for C. apart from D. as for
Question 11: More than a mile of roadway has been blocked with trees, stones and other debris, _____ the
explosion.
A. causing B. caused by
C. which caused by D. which caused
Question 12: I __________ the bell three times when he answered the door.
A. would ring B. rang C. had rung D. was ringing
Question 13: I'm thinking of changing my job because there are few _____ of promotion.
A. prospects B. opportunities C. chances D.sources
Question 14: Bill has a real ______ for looking after handicapped children.
A. career B.post C. inspiration D.vocation
Question 15: The death of Tran Lap, the leader of a Vietnamese famous rock band called Buc Tuong,
is a great ________ to his fans.
A. losing B. loss C. lose D. lost
Question 16: I ________ an old friend of mine in the street this morning. We haven't seen Each other
for ages.
A. ran into B. ran out C. came over D. came round
Question 17: Tom is _____ with his teacher because he didn't do any assignments.

1
A. in danger B. in the dark C. in hot water D. under control
Question 18: These facts may be familiar _______ you.
A. to B. with C. in D. at
Question 19: The government is building a nuclear power ________ not far from here.
A. works B. factory C. station D. industry
Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the
following exchanges.
Question 20: Mai and Lan are friends. Lan asks Mai about Mai's plan. Select the most suitable response
to fill in the blank.
Lan: “Are you going to see the live show by Son Tung today?”
Mai: “__________”.
A. Yes, I enjoyed it very much B. Maybe I'll be out
C. Yes, I'm going to stay in D. I think so
Question 21: Andy: How about coming to my English class tonight?
Bob: ______________________.
A. Sounds like fun! What time?
B. English is my favourite subject.
C. Don't worry. Thanks.
D. Thanks. But what's the problem?
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined
word(s) in each of the following questions.
Question 22: The news should be put in the most noticeable place so that all the students can be well
informed.
A. suspicious B.popular C. easilyseen D. beautiful
Question 23: I told her I understood what she was feeling as we were both after all in the same
boat.
A. in a similar take B. in a similar find
C. in a similar situation D. in a similar case
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the
underlined part in each of the following questions.
Question 24: He was arrested for his illicit drug trade in the police raid yesterday.
A. legal B. irregular C. elicited D. secret
Question 25: I eat lunch with a convivial group of my friends.
A. unsociable B. large C. old D. lively
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the
following questions.
Question 26: If their car hadn't broken down, these people would have come to the meeting in time.
A. These people didn't come to the meeting because their car broke down.
B. These people came to the meeting late because their car broke down.
C. These people were late for the meeting because they didn't pick them up.
D. If they had picked up these people, they wouldn't have been late for the meeting.
Question 27: My friend had no difficulty in passing the driving test.
A. My friend found it easy to pass the driving test.

2
B. My friend found it impossible to pass the driving test.
C. My friend succeeded in passing the driving test.
D. Passing the driving test shouldn't be too taxing for my friend.
Question 28: “I'm very sorry for what happened but you will just have to accept the truth.” Laura said
to her friend.
A. Laura took the responsibility for what had happened.
B. Laura didn't mean to tell the truth.
C. Laura apologized to her friend for what had happened.
D. Laura consoled her friend.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the
following questions.
Question 29: I whispered. I didn't want anybody else to hear our conversation.
A. I whispered so nobody could hear our conversation.
B. I whispered so that somebody could not hear our conversation.
C. I whispered so that nobody could not hear our conversation.
D. I whispered so that nobody could hear our conversation.
Question 30: The girl is talking to a man with a ponytail. She is my friend.
A. The girl who is talking to a man with a ponytail is my friend.
B. The girl, whom a man with a ponytail is talking to, is my friend.
C. My friend is the girl, who is talking to a man with a ponytail.
D. The girl, who is talking to a man with a ponytail, is my friend.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase
that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.
GETTING TO THE ROOT OF BONSAI CRIME
Bonsai trees have always been a source of great fascination to people. They are perfect miniatures,
grown in pots small enough to sit on a windowsill. You have to keep reminding yourself that these
frees are actually real and identical to their larger cousins in all (31) ______except their size. Rather
like other small and perfectly-formed artifacts, bonsai trees command quite a high price in the
marketplace and so it doesn't come as a great surprise to find that they also (32) ______the attention
of thieves. It seems that quite a flourishing business has evolved, in which they are stolen from the
homes of growers and collectors, then repotted and trimmed by unscrupulous dealers, to be sold on, at
good prices, to (33) ______buyers.
One of Britain's top collectors of bonsai trees, Paul Widdington, believes that he has found a
solution, however. After losing his life's work, valued at £250,000, when burglars broke into his home one
night, Paul decided to (34) ______the possibilities of electronically tagging the trees he bought as
a replacement. This involves injecting a microchip the size of a grain of rice into the trunk of each tree.
Each chip is a laser-etched with information which is stored in a central register held by the police. Paul is
quite aware that this kind of data-tagging doesn't (35) ______thieves from stealing the trees in the
first place, although it may increase the chances of getting them back. So he's also installing a security
alarm system complete with infra-red detectors, in his home.
Question 31: A. concerns B. respects C. regards D. matters
Question 32: A. attract B. inquire C. appeal D. invite
Question 33: A. unavoidable B. undemanding C. unconscious D. unsuspecting
Question 34: A. look into B. set about C. try out D. go after
3
Question 35: A. preserve B. prevent C. prohibit D. protect
Read the following passage and mark the letter A. B, C or D to indicate the correct answer to
each of the questions from 36 to 42.
In ancient Greece, athletic festivals were very important and had strong religious associations. The
Olympic athletic festival, held every four years in honour of Zeus, eventually lost its local character,
became first a national event, and then, after the rules against foreign competitors had been abolished,
international. No one knows exactly how far back the Olympic Games go, but some official records
date from 776 B.C.
The Games took place in August on the plain by Mount Olympus. Many thousands of spectators
gathered from all parts of Greece, but no married woman was admitted even as a spectator. Slaves, women
and dishonoured people were not allowed to compete. Records show that the evening of the third day
was devoted to sacrificial offerings to the heroes of the day, and the fourth day, that of the full moon,
was set aside as a holy day. On the sixth and last day all the victors were crowned with holy garlands of
wild olive from a sacred wood. So great was the honour that the winner of the foot race gave his name to
the year of his victory. How their results compared with modern standards, we unfortunately had no
means of telling.
After an uninterrupted history of almost 1,200 years, the Games were abolished in A. D. 394
because of their pagan origin. It was a great many years before there was another such international athletic
gathering. The Greek institution was brought back into existence in 1896 and the first small meeting took
place in Athens. After the 1908 London Olympics, success was re-established and nations sent their best
representatives.
Today, the Games are held in different countries in turn. The host country provides vast facilities,
including a stadium, swimming pools and living accommodation, but competing countries pay their
own athletes' expenses. Athletic contests are still the main feature, but now many more sports are
represented, women compete, the ancient pentathlon, for example, has been modified into a more
comprehensive test, and the marathonraces, initiated in 1896, are now a celebrated event.
The Olympics start with the arrival in the stadium of a torch, lighted on Mount Olympus by the
sun's rays. It is carried by a succession of runners to the stadium. The torch symbolizes the continuation
of the ancient Greek athletic ideals, and it burns throughout the Games until the closing ceremony.
Question 36: The first Olympic Games took place________.
A. in the 17th century A.D B. certainly before 700 B.0
C. over three thousand years D. a thousand years ago
Question 37: At the ancient Olympic Games, any competitor had to be _________.
A. Greek B. male
C. unmarried D. neither a slave nor a foreign
Question 38: During the Games, on the evening before the moon was full, ________.
A. sheep and cattle were sacrificed to Zeus
B. all the victors were crowned with garlands
C. olive branches were gathered from a sacred wood
D. the heroes were honoured with sacrificed offerings
Question 39: The word "pagan" (3rd paragraph) is closest in meaning to _________.
A. Greek B. Olympic C. religious D. sporty
Question 40: The continuity of the Olympic Games _______.
A. was broken in the year A.D 1200

4
B. was broken in 1896
C. was interrupted for over 1,500 years
D. was interrupted for almost 1,200 years
Question 41: The word "continuation" (the last paragraph) is closest in meaning to ______.
A. keep going B. a progress C. process D. marching
Question 42: The modern Olympics compared with the ancient ones are ________.
A. inspired by the same ideas
B. more restricted in the variety of events
C. different in every respect
D. too much concerned with international rivalry
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to
each of the questions from 43 to 50.
The technology of the North American colonies did not differ strikingly from that of Europe,
but in one respect, the colonists enjoyed a great advantage. Especially by comparison with Britain,
Americans had a wonderfully plentiful supply of wood.
The first colonists did not, as many people imagine, find an entire continent covered by a climax
forest. Even along the Atlantic seaboard, the forest was broken at many points. Nevertheless, all sorts of fine
trees abounded, and through the early colonial period, those who pushed westward encountered new forests.
By the end of the colonial era, the price of wood had risen slightly in eastern cities, but wood was still
extremely abundant.
The availability of wood brought advantages that have seldom been appreciated. Wood was a
foundation of the economy. Houses and all manner of buildings were made of wood to a degree
unknown in Britain. Secondly, wood was used as fuel for heating and cooking. Thirdly, it was used as
the source of important industrial compounds, such as potash, an industrial alkali; charcoal, a component
of gunpowder; and tannic acid, used for tanning leather.
The supply of wood conferred advantages but had some negative aspects as well. Iron at that time
was produced by heating iron ore with charcoal. Because Britain was so stripped of trees, she was unable
to exploit her rich iron mines. But the American colonies had both iron ore and wood; iron production was
encouraged and became successful. However, when Britain developed coke smelting, the Colonies did not
follow suit because they had plenty of wood and besides, charcoal iron was stronger than coke iron. Coke
smelting led to technologic innovations and was linked to the emergence of the Industrial Revolution. In
the early nineteenth century, the former colonies lagged behind Britain in industrial development because
their supply of wood led them to cling to charcoal iron.
Question 43: What does the passage mainly discuss?
A. The advantages of using wood in the colonies.
B. The effects of an abundance of wood on the colonies.
C. The roots of the Industrial Revolution.
D. The difference between charcoal iron and coke iron.
Question 44: The word strikingly in the first paragraph is closest in meaning to _______.
A. realistically B. dramatically
C. completely D. immediately
Question 45: Which of the following is a common assumption about the forests of North America
during the colonial period?
A. They contained only a few types of trees.
5
B. They existed only along the Atlantic seaboard.
C. They had little or no economic value.
D. They covered the entire continent.
Question 46: The word "abundant" in paragraph 3 is closest meaning to _________-.
A. redundant B. sufficient C. insufficient D. plentiful
Question 47: According to the passage, by the end of the colonial period, the price of wood in Eastern
cities ________.
A. rose quickly because wood was becoming so scarce.
B. was much higher than it was in Britain.
C. was slightly higher than in previous years.
D. decreased rapidly because of lower demand for wood.
Question 48:What can be inferred about houses in Britain during the period written about in the
passage?
A. They were more expensive than American houses.
B. They were generally built with imported materials.
C. They were typically smaller than homes in North America.
D. They were usually built from materials other than wood.
Question 49: Which of the following is NOT mentioned as a source of industrial compounds?
A. potash B. charcoal C. gunpowder D. tannic acid
Question 50: According to the passage, why was the use of coke smelting advantageous?
A. It led to advances in technology.
B. It was less expensive than wood smelting.
C. It produced a stronger type of iron than wood smelting.
D. It stimulated the demand for wood.

288

6
ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 13
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the
other three in pronunciation in each of the following questions.
Câu 1 Đáp án B. amuses, phát âm là /ɪz/, còn lại phát âm là /s/
A. repeats /rɪ'pi:ts/ (v) nói theo
B. amuses /ə'mju:zɪz/ (v) làm ai cười
C. attacks /ə'tæks/ (v) tấn công
D. coughs /kɔ:fs/ (v) ho
Với các từ có phiên âm kết thúc bằng /p, t, k, f, θ/ thì khi thêm ‘s’ ta phát âm là /s/
Với các từ có phiên âm kết thúc bằng /t∫, ∫, ʒ, dʒ, z, s/ thì khi thêm ‘s’ ở dạng số nhiều ta phát âm là
/ɪz/.
Các trường hợp còn lại phát âm là /z/
Câu 2 Đáp án C. angle, phat am là /ae/, còn lại phát âm là /e1/.
A. capable /'keɪpəbl/ (adj) có thể
B. ancient /'eɪn∫ənt/ (adj) cổ xưa
C. angle /'æŋgl/ (n) góc
D. danger /'deɪndʒər/ (n) mối nguy hiểm
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position
of the primary stress in each of the following questions.
Câu 3 Đáp án B. fortunately, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết ba.
A. recommend /,rekə'mend/ (v) tiến cử, gợi ý
B. fortunately / ' fɔ:rt∫ənətli/ (adv) may mắn thay
C. entertain /,entər'təɪn/ (v) giải trí
D. disappear /,dɪsə'pɪə(r)/ (v) biến mất
Câu 4 Đáp án D. auditorium, trọng âm rơi vào âm tiết thứ ba, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.
A. curriculum /kə'rɪkjuləm/ (n) chương trình học
B. peninsula /pə'nɪnsələ/ (n) bán đảo
C. professional /prə'fe∫ən1/ (adj) chuyén nghiệp
D. auditorium /,ɔ:dɪ'tɔ:riəm/ (n) khán đài
Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the
following questions.
Câu 5 Đáp án C. failed => had failed
Giải thích: Vế trước, “cô ấy lo lắng” đã chia ở quá khứ. Vế sau, “cô ấy đã trượt ba lần trước đó”.
Vậy là việc trượt đó đã diễn ra trước khi cô ấy lo lắng, để chỉ một hành động xảy ra trước một hành
động khác trong quá khứ ta dùng thì quá khứ hoàn thành had Vpp.
Dịch nghĩa: Cô ấy rất lo lắng về buổi phỏng vấn vì cô ấy đã trượt 3 lần trước đó.
Câu 6 Đáp án D. lying her => lying to her
Giải thích: lie to somebody: nói dối ai
Dịch nghĩa: Mãi lâu về sau cô ấy mới nhận ra là người bạn quen lâu năm đã nói dối cô.
Câu 7 Đáp án D. stop =>stopped
Giải thích:
Would rather somebody did something: dùng để bày tỏ ý muốn ai làm gì ở hiện tại.
Dịch nghĩa: Đã đủ ồn trong phòng rồi, tôi muốn bạn dừng việc hét lên như thế.

7
Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions.
Câu 8 Đáp án B
Giải thích: Đảo ngữ nhấn mạnh dùng với so: So adj to be S HOẶC So adv V S
Dịch nghĩa: Việc kinh doanh của Marie thành công đến nỗi mà cô ấy có thể về hưu ở tuổi 50.
Câu 9 Đáp án D
Giải thích: Để nói “thú nhận việc gì” ta có các cụm sau:
confess that + mệnh đề
confess something to somebody
confess to doing something
Dịch nghĩa: Kẻ bị tình nghi đã thú nhận tội danh của hắn với cảnh sát.
Câu 10 Đáp án B
Giải thích:
A. except: ngoại trừ
B. but for = If there not: nếu không có
C. apart from: ngoại trừ
D. as for = regarding: về vấn đề (dùng khi bắt đầu nói về việc gì)
But for thường được sử dụng trong câu điều kiện.
Dịch nghĩa: Nếu không có lời khuyên của anh ta thì tôi đã không có được công việc này.
Câu 11 Dáp án B
Giải thích: Vụ nổ gây ra việc đường tắc, hay là đường tắc bị gây ra bởi vụ nổ, ta dùng bị động và mệnh
đề quan hệ để có which was caused by the explosion. Tuy nhiên, ta có thể chuyển về mệnh đề rút gọn
dạng Vpp khi mệnh đề đầy đủ ở bị động, và dạng V_ing khi mệnh đề đầy đủ ở dạng chủ động. Ở câu này
đang ở bị động nên ta có caused by the explosion.
Dịch nghĩa: Hơn một dặm đường (đơn vị đo độ dài) đã bị cây cối, đá sỏi và mảnh vỡ vụn từ vụ nổ gây
tắc đường.
Câu 12 Đáp án C
Giải thích: Việc tôi bấm chuông 3 lần xảy ra trước khi anh ta ra mở cửa, để nói về một việc xảy ra trước
một sự việc cụ thể trong quá khứ, ta dùng quá khứ hoàn thành là had Vpp.
Ring (nguyên thể) => rang (Vqk) => rung (Vpp): rung chuông
Dịch nghĩa: Tôi đã bấm chuông ba lần trước khi anh ta ra mở cửa.
Câu 13 Đáp án C
A. prospects (n) triển vọng (đi kèm với giới từ for)
B. opportunities: (n) cơ hội (đi kèm giới từ of)
C. chances: (n) khả năng, cơ hội
D. sources: (n) nguồn
Cụm từ: chance/chances of promotion: (n) cơ hội thăng tiến.
Ngoài ra có thể dùng promotion opportunities, promotion prospects với nghĩa tương đương.
Dịch nghĩa: Tôi dang nghĩ đến việc đổi nghề vìcó quá ít cơ hội thăng tiến.
Câu 14 Đáp án D
A. career (n) sự nghiệp
B. post: (n) chỗ làm, cột
C. inspiration: (n) nhiệt huyết, cảm hứng
D. vocation: (n) thiên hướng

8
Cấu trúc: have a vocation for: có thiên hướng cho
Inspiration không dùng với động từ have, thay vào đó, người ta hay dùng gain, take, find + inspiration.
Các đáp án A và B không hợp nghĩa và không đi kèm với từ for phía sau.
Dịch nghĩa: Bill thực sự có thiên hướng chăm sóc trẻ em khuyết tật.
Câu 15 Đáp án B
Giải thích:
A. losing: dang V_ing của lose
B. loss (n) sự mất mát
c. lose (v) làm mất
D. lost: dạng quá khứ của lose
Sau a nên ta cần diễn một danh từ, chỉ có B là danh từ trong 4 phương án.
Dịch nghĩa: Sự ra đi của Trần Lập, đội trường của ban nhạc Rock Việt tên Bức Tường, là một sự mất mát
lớn với người hâm mộ.
Câu 16 Đáp án A
Giải thích:
A. run into: tình cờ bắt gặp
B. run out: được sử dụng hết
C. come over: vượt qua
D. come round: tỉnh lại
Dịch nghĩa: Tôi tình cờ bắt gặp một người bạn cũ trên đường, chúng tôi đã không gặp nhau lâu lắm rồi.
Câu 17 Đáp án C
Giải thích:
A. to be in danger: đang trong nguy hiểm
B. to be in the dark about: không biết gì về
C. to be in-hot water: gặp rắc rối
D. to be under control: dưới sự kiểm soát, điều khiển
Dịch nghĩa: Tom đang gặp rắc rối với giáo viên vì anh ta không làm bài về nhà.
Câu 18 Đáp án A
Giải thích: familiar to somebody (adj) quen thuộc với ai
Dịch nghĩa: Những sự thật này có thể quen thuộc với bạn.
Câu 19 Đáp án C
Dịch nghĩa: Chính phủ đang xây dựng một nhà máy điện hạt nhân cách đây không xa.
A. works (n) công trình
B. factory (n) nhà máy
C. station: (n) trạm
D. industry: (n) công nghiệp
Có cụm từ Power station: trạm điện, nhà máy điện
Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the following
exchanges.
Câu 20 Đáp án D
Giải thích:
A. Yes, I enjoyed it very much: Có chứ, tôi đã thích nó lắm.
B. Maybe I’ll be out: Có thể là tôi sẽ ra ngoài.
9
C. Yes, I’m going to stay in: Có chứ, tôi định ở nhà.
D. I think so: Tôi nghĩ vậy.
A sai vì hỏi tối nay đi không mà lại nói là “đã thích”, như vậy hiểu là đã đi tham dự, và thấy thích nó.
B sai vì trả lời không đúng trọng tâm, hỏi có tham gia không mà nói tôi sẽ ra ngoài?
C sai vì phía trước thì nói có (đi), phía sau lại bảo ở nhà, mâu thuẫn.
Dịch nghĩa: Mai và Lan là bạn. Lan hỏi Mai về kế hoạch của Mai.
- Cậu định đi xem live-show của Sơn Tùng hôm nay à?
- Tớ nghĩ vậy.
Câu 21 Đáp án A
Giải thích:
A. Sounds like fun! What time? Nghe vui đó. Mấy giờ?
B. English is my favourite subject. Tiếng Anh là môn học yêu thích của tôi.
C. Don’t worry. Thanks. Đừng lo. Cảm ơn bạn.
D. Thanks. But what’s the problem? Cảm ơn. Nhưng vấn đề là gì?
Dịch nghĩa:
Andy: Hay là đến lớp tiếng Anh của tớ tối nay?
Bob: Nghe vui đó. Mấy giờ?
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined
word(s) in each of the following questions.
Câu 22 Đáp án C
Giải thích:
Noticeable (adj) dễ dàng nhận ra
A. suspicious: (adj) nghi ngờ
B. popular (adj) phổ biến
C. easily seen (adj) dễ dàng nhìn thấy
D. beautiful (adj) đẹp
Dịch nghĩa: Thông báo nên được đặt ở chỗ dễ nhìn ra để tất cả sinh viên đều biết rõ.
Cầu 23 Đáp án C
Giải thích:
in the sameboat: cùng hội cũng thuyền
A. in a similar take: trong cùng một mẻ
B. in a similar find: trong cùng một phát hiện
C. in a similar situation: trong cũng một trường hợp
D. Thường sử dụng in the same case: trong cùng một trường hợp,thay vì similar case
Dịch nghĩa: Tôi đã nói với cô ấy rằng tôi hiểu những gì cô ấy đang trải qua vì chúng tôi đang trong cùng
một tình cảnh.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the
underlined part in each of the following questions.
Câu 24 Đáp án A
Giải thích:
illicit (adj) bất hợp pháp
A. legal: hợp pháp
B irregular: bất thường
10
C. elicited: làm lộ ra
D. secret: bí mật
Dịch nghĩa: Ông ta bị bắt vì mua bán ma túy bất hợp pháp trong cuộc truy kích của cảnh sát ngày hôm
qua.
Câu 25 Đáp án A
Giải thích:
convivial (adj) vui vẻ
A. unsociable: không hòa đồng
B. large: rộng, lớn
C. old: cũ, già
D. lively: sống động
Dịch nghĩa: Tôi ăn trưa với một nhóm bạn rất vui vẻ của mình.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the
following questions.
Câu 26 Đáp án B
Cấu trúc câu điều kiện loại 3, dùng để diễn đạt tình huống trái với sự thật trong quá khứ: If s had Vpp, S
would/could/might have Vpp
Dịch nghĩa: Nếu xe của họ không bị hỏng thì những người này đã đến họp đúng giờ.
A. Những người này không đến họp vì xe bị hỏng
B. Những người này đến họp muộn vì xe họ bị hỏng.
C. Những người này đến họp muộn vì họ không đón họ.
D. Nếu họ đón những người này, thì họ đã không đến họp muộn.
Câu 27 Đáp án A
have (no) difficulty in V-ing: (không) gặp khó khăn trong việc làm gì
find something adj: thấy cái gì như thế nào
succeed in V-ing: thành công trong việc gì
taxing: gây khó khăn, cần nhiều cố gắng để thành công
Dịch nghĩa: Bạn tôi không hề gặp khó khăn gì trong việc thi đỗ kì thi lái xe.
A. Bạn tôi thấy việc thi đỗ bài thi lái xe rất dễ dàng.
B. Bạn tôi thấy việc thi đỗ bài thi lái xe là không thể.
C. Bạn tôi vượt qua bài thi lái xe thành công.
D. Với bạn tôi thì việc thi đỗ bài thi lái xe không có gì tốn sức cả.
Câu 28 Đáp án D
Dịch nghĩa: “Tôi rất tiếc vì những gì đã xảy ra nhưng bạn sẽ phải chấp nhận sự thật.” Laura nói với bạn
của cô.
A. Laura chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra.
B. Laura không định nói sự thật.
C. Laura xin lỗi bạn mình vì những gì đã xảy ra.
D. Laura an ủi bạn mình.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each pair of
sentences in the following questions.
Câu 29 Đáp án D
Dịch nghĩa: Tôi thì thầm. Tôi không muốn bất kỳ ai khác nghe được câu chuyện của chúng tôi.

11
A. Tôi thì thầm nên không ai có thể nghe thấy cuộc nói chuyện của chúng tôi.
B. Tôi thì thầm để ai đó có thể không nghe được cuộc nói chuyện của chúng tôi.
C. Tôi thì thầm để không ai có thể không nghe được câu chuyện của chúng tôi.
D. Tôi thi thầm để không ai có thể nghe thấy cuộc nói chuyện của chúng tôi.
Câu 30 Đáp án A
Dịch nghĩa: Cô gái đang nói chuyện với một người đàn ông có tóc đuôi gà. Cô ấy là bạn tôi.
A. Cô gái đang nói chuyện với một người đàn ông tóc đuôi gà là bạn của tôi.
B. Cô gái, người mà một người đàn ông với tóc đuôi gà đang nói chuyện cùng, là người bạn
của tôi.
C. Bạn tôi là cô gái, người đang nói chuyện với một người đàn ông mái tóc đuôi gà.
D. Cô gái, người đang nói chuyện với một người đàn ông tóc đuôi gà, là bạn của tôi.
Câu B, C và D dùng sai loại mệnh đề quan hệ (lẽ ra cần dùng mệnh đề quan hệ xác định).
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to ỉndicate the correct word or phrase
that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.
Câu 31 Đáp án B
A. concerns (n) mối lo ngại
B. respects (n) khía cạnh
C. regards (n) mối quan tâm, khía cạnh
D. matters (n) vấn đề
Giải thích: A và D không dùng được do lệch nghĩa.
In respect of = With regard to (human rights): về vấn đề (quyền con người)
in this/ that regard: về mặt này (không bỏ this/that được)
in all respects: về tất cả mọi mặt [không dùng in all regards]
Câu 32 Đáp án A
A. attract (v) thu hút
B. inquire (v) yêu cầu
C. appeal to sb (v) được ai đó yêu thích [Ví dụ: This kind of clothes appeals to me]
D. invite (v) mời
Giải thích: attract attention: thu hút sự chú ý
Câu 33 Đáp án C
A. unavoidable (adj) không thể tránh được
B. undemanding (adj) không có nhu cầu
C. unconscious (adj) không tỉnh táo
D. unsuspecting (adj) không nghi ngờ gì
Giải thích: Câu này dịch nghĩa: ...bán lại cho những người mua hàng không tỉnh táo.
Câu 34 Đáp án C
A. look into (v) tìm hiểu kĩ
B. set about (v) bắt đầu làm gì
C. try out (v) thử
D. go after (v) theo đuổi
Giải thích: try out the possibilities: thử khả năng
Câu 35 Đáp án B
A. preserve (V) bảo tồn
12
B. prevent (v) ngăn chặn, cản trở
C. prohibit (v) cấm
D. protect (v) bảo vệ
Giải thích: prevent ...from ngăn chặn, cản trở không cho ai làm gì, cho cái gì xảy ra.
Phương án A sai nghĩa. Không thể cấm thằng trộm đi trộm đồ nên không dùng C. Nếu dùng D protect thì
phải là “protect the trees from being stolen”.
Bài dịch
NGUỒN GỐC NHỮNG KẺ TRỘM CÂY CẢNH
Cây cảnh luôn là niềm cảm hứng lớn với mọi người. Chúng là những mô hình thu nhỏ hoàn hảo,
được trồng trong chậu nhỏ, vừa đủ để đặt trên bệ cửa sổ. Bạn phải lưu ý rằng những cây đó là mẫu thật và
hoàn toàn giống với những cây to cùng họ ở mọi khía cạnh, ngoại trừ kích thước. Không như dáng vóc
nhỏ bé, cây cảnh có giá khá cao trên thị trường và vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng thu hút sự
chú ý của những tên trộm. Dường như có khá nhiều hình thức thương mại đang phát triển, trong số đó có
việc cây bị đánh cắp từ người trồng và người sưu tập, sau đó thay chậu và cắt bởi tỉa bởi những nhà buôn
vô đạo đức, và được bán với giá cao, cho những người mua không tỉnh táo.
Một trong những nhà sưu tập cây hàng đầu của nước Anh, Paul Widdington, tin rằng ông đã tìm ra
một giải pháp. Sau khi để mất tác phẩm của đời mình, đáng giá £ 250.000, khi kẻ trộm đã đột nhập vào
nhà của mình, Paul quyết định thử khả năng của thiết bị điện từ gắn thẻ trên những cây mà anh mua về
thay thế. Điều này liên quan đến việc cấy một vi mạch có kích thước bằng một hạt gạo vào thân cây. Mỗi
con chip được khắc laze với các thông tin được lưu trữ tại trung tâm tổ chức bởi cảnh sát. Paul biết rõ
rằng việc đánh dấu thông tin này không thể ngăn chặn những tên trộm trong lần đầu tiên, nhưng chúng sẽ
tăng khả năng tìm lại được chúng. Vì vậy, ông cũng lắp đặt một hệ thống báo động an ninh hoàn chỉnh
với các máy dò hồng ngoại trong nhà mình.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each
of the questions from 36 to 42.
Câu 36 Đáp án B
Dịch nghĩa: Thế vận hội Olympic đầu tiên diễn ra _________.
A. vào thế kỉ 17 sau công nguyên
B. chắc chắn trước năm 700 trước công nguyên
C. trong hơn 3000 năm
D. một nghìn năm trước
Giải thích: Câu cuối đoạn 1 “some official records date from 776 B.C”. Năm 776 trước công nguyên
cũng có thể coi là ‘trước năm 700 trước công nguyên’
Câu 37 Đáp án B
Dịch nghĩa: Trong thế vận hội Olympic thời cổ đại, bất kể vận động viên nào đều phải __________.
A. là người Hi Lạp
B. là con trai
C. chưa kết hôn
D. không thể là nô lệ hay người nước ngoài
Giải thích: Thông tin ở đoạn 2 “Slaves, women and dishonoured people were not allowed to
compete.” Không có thông tin gì về việc người tham gia phải là người Hi Lạp hay người ngoại quốc,
người đã kết hôn nên đáp án A, C, D sai.
Câu 38 Đáp án D
Dịch nghĩa: Trong Thế vận hội, đêm trước khi trăng tròn _________.
13
A. gia súc và cừu được đem đi cúng tế thần Dớt
B. tất cả người chiến thắng sẽ được vinh danh cùng một vòng nguyệt quế
C. những cành ô liu được gom lại từ rừng thiêng
D. những anh hùng được tán dương với những vật dụng linh thiêng
Giải thích: Ngày thứ tư là ngày trăng tròn, như vậy đêm trước ngày trăng tròn là ngày thứ ba. “the
evening of the third day was devoted to sacrificial offerings to the heroes of the day”
Câu 39 Đáp án C
Dịch nghĩa: từ ‘pagan’ đoạn 3 gần nghĩa nhất với _______.
A. người Hy Lạp
B. thế vận hội Olympic
C. tôn giáo
D. tinh thần thể thao
Giải thích: pagan: liên quan đến tôn giáo ngoại đạo (tôn giáo không chính thống)
Câu 40 Đáp án C
Dịch nghĩa: Quá trình tiếp diễn của thế vận hội Olympic ________.
A. bị phá vỡ vào năm 1200 sau công nguyên
B. bi phá vỡ vào năm 1896
C. bị gián đoạn tầm hơn 1500 năm
D. bị gián đoạn gần 1200 năm
Giải thích: Câu đầu đoạn 3 “After an uninterrupted history of almost 1,200 years, the Games were
abolished in A. D. 394...The Greek institution was brought back into existence in 1896” [Sau gần
1,200 năm lịch sử không bị gián đoạn, thế vận hội bị tạm ngừng vào năm 394 sau công nguyên...Truyền
thống của Hy Lạp được đưa trở lại vào năm 1896] Dừng lại vào năm 394, bắt đầu lại vào 1896, như vậy
là bị gián đoạn trong hơn 1500 năm.
Câu 41 Đáp án A
Dịch nghĩa: Từ “continuation” -sự liên tục trong đoạn cuối gần nghĩa nhất với ________.
A. tiếp tục
B. một sự tiến bộ
C. quá trình
D. đoàn diễu hành, như kiểu quân đội
Câu 42 Đáp án A
Dịch nghĩa: Olympics hiện đại khi so với cổ đại thì ___________.
A. được truyền cảm hứng từ cùng ý tưởng
B. hạn chế hơn về sự đa dạng của các sự kiện
C. khác ở mọi khía cạnh
D. quan tâm quá nhiều đến sự tranh đua giữa các nước.
Giải thích: Ở đoạn gần cuối “Athletic contests are still the main feature, but now many more sports
are represented, women compete, the ancient pentathlon, for example, has been modified into a
more comprehensive test, and the marathon races, initiated in 1896, are now a celebrated event.”
Các phương án như ít môn thi hơn, khác ở mọi khía cạnh là sai.
Bài dịch
Ở Hy Lạp cổ đại, các lễ hội thể thao đóng vai trò rất quan trọng và có liên kết tôn giáo mạnh mẽ.
Lễ hội thể thao Olympic, được tổ chức bốn năm một lần để tưởng nhớ thần Dớt, thậm chí mất đi tính địa

14
phương, để thành một sự kiện quốc gia đầu tiên, và sau đó là quốc tế, sau khi quy định cấm người ngoại
quốc tham dự bị bãi bỏ. Không ai biết chính xác Thế vận hội Olympic có từ bao giờ, nhưng một số hồ sơ
chính thống ghi lại là từ 776 trước công nguyên.
Thế vận hội diễn ra vào tháng tám trên đồng bằng gần núi Olympus. Hàng ngàn khán giả từ tất cả
các vùng miền của Hy Lạp đổ xô về, nhưng phụ nữ đã lập gia đình không được chấp nhận, thậm chí dù
chỉ là một khán giả. Nô lệ, phụ nữ và người không theo đạo không được phép thi đấu. Ghi chép cho thấy
rằng những buổi tối của ngày thứ ba được dành cho việc cúng tế các anh hùng ngày hôm đó, và ngày thứ
tư, trăng tròn, được dành trọn như một ngày lễ. Vào ngày thứ sáu và ngày cuối cùng tất cả những người
chiến thắng được trao vương miện với những vòng nguyệt quế từ hoa thánh ôliu hoang dã từ rừng thiêng.
Niềm danh dự tuyệt vời đến nỗi tên của người chiến thắng trong cuộc đua được đặt tên cho năm đó.
Thành tích của họ ngày đó so với ngày nay như thế nào, thì thật đáng tiếc là không có cơ sở nào để nhận
xét.
Sau gần 1.200 năm lịch sử không gián đoạn, thế vận hội bị bãi bỏ vào năm 394 sau Công nguyên,
vì 1í do ngoại giáo. Đến rất lâu sau đó mới có một cuộc thi điền kinh được tổ chức lại. Thế vận hội Hy
Lạp đã được đưa trở lại vào năm 1896 và cuộc họp nhỏ đầu tiên diễn ra tại Athens. Sau năm 1908 Thế
vận hội London, thành công được lập lại và các quốc gia cử những đại diện giỏi nhất của họ đến tham gia.
Ngày nay, Thế vận hội được tổ chức lần lượt ở các nước khác nhau. Nước chủ nhà cung cấp cơ sở
vật chất bao gồm sân vận động, bể bơi và nơi sinh hoạt, nhưng các quốc gia tham dự phải tự trả chi phí.
Thi điền kinh vẫn là chính, nhưng cũng có thêm nhiều môn khác được cho vào, ví dụ như cuộc thi phối
hợp cổ xưa của phụ nữ được thay đổi thành một môn toàn diện hơn, và chạy marathon bắt nguồn từ 1896
nay đã là một sự kiện rất nổi tiếng.
Thế Vận hội bắt đầu với sự xuất hiện của một ngọn đuốc trong sân vận động, thắp trên đỉnh
Olympus bằng ánh nắng mặt trời. Nó được đoàn vận động viên đưa đến sân vận động. Ngọn đuốc tượng
trưng cho sự tiếp tục của những lý tưởng thể thao Hy Lạp cổ đại, và nó chảy suốt giai đoạn diễn ra thế
vận hội cho đến khi bế mạc.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each
of the questions from 43 to 50.
Question 4 Đáp án B
Dịch nghĩa: Bài văn chủ yếu bàn luận về vấn đề gì?
A. Lợi ích của việc sử dụng gỗ ở các vùng thuộc địa.
B. Ảnh hưỏng của việc thừa thãi gỗ đến các vùng thuộc địa.
C. Gốc rễ của cuộc cách mạng công nghiệp.
D. Sự khác biệt giữa sắt luyện từ than củi và luyện từ than cốc.
Giải thích: Hai đoạn đầu giới thiệu về nguồn tài nguyên gỗ ở các nước thuộc địa, đoạn ba nói về lợi ích,
đoạn 4 nói về ảnh hưởng tiêu cực của việc có quá nhiều gỗ. Phương án A chỉ nói về đoạn ba, phương án
C chỉ được nói trong đoạn 4, phương án D là một chi tiết rất nhỏ trong đoạn 4. Nếu nói “ảnh hưởng” thì
có thể hiểu đó vừa là mặt lợi, vừa là mặt hại, sẽ bao hàm được nội dung cả bài hơn.
Câu 44 Đáp án B
Dịch nghĩa: Từ strikingly - nổi bật - ở đoạn 1 gần nghĩa nhất với ________.
A. thực tế B. đáng kể C. hoàn toàn D. ngay lập tức
Câu 45 Đáo án D
Dịch nghĩa: Trong những câu sau, đâu là quan niệm phổ biến về những khu rừng ở Bắc Mĩ trong suốt
thời kì thuộc địa?
A. Chúng chỉ bao gồm một số loại cây.

15
B. Chúng chỉ tồn tại ở vùng ven biển Đại Tây Dương.
C. Chúng có rất ít hoặc không có giá trị kinh tế.
D. Chúng bao phủ toàn lục địa.
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “The first colonists did not, as many people imagine, find an
entire continent covered by a climax forest.” - Khi nói về “không như nhiều người tưởng tượng” thì có
thể suy ra điều ngược lại chính là những gì mà mọi người vẫn thường hay tin.
Câu 46 Đáp án D
Dịch nghĩa: Từ “abundant”- dồi dào, thừa thãi - ở đoạn 3 gần nghĩa với ______.
A. thừa thãi B. đủ C. không đủ D. nhiều
Giải thích: Cả A và D đều là một trong các nghĩa của abundant, tuy nhiên trong bài, tác giả dùng với ý
nghĩa gỗ có nhiều, dồi dào, chứ không có ý định nói gỗ thừa thãi, vứt đi.
Câu 47 Đáp án C
Dịch nghĩa: Theo bài viết, ở cuối thời kì thuộc địa, giá gỗ ở những thành phố phía Đông _______.
A. tăng nhanh vì gỗ trở nên khan hiếm
B. cao hơn nhiều so với giá ở Anh
C. cao hơn một chút so với nhiều năm trước
D. giảm nhanh vì nhu cầu gỗ giảm ,
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “By the end of the colonial era, the price of wood had risen
slightly in eastern cities”
Câu 48 Đáp án D
Dịch nghĩa: Điều gì có thể được suy ra về những ngôi nhà ở Anh trong thời kì được nhắc đến trong bài
viết?
A. Chúng đắt hơn những ngôi nhà ở Mỹ.
B. Chúng thường được xây bằng nguyên liệu nhập khẩu.
C. Chúng thường nhỏ hơn những ngôi nhà ở Bắc Mỹ.
D. Chúng thường được xây từ các vật liệu khác ngoài gỗ.
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 4 “Because Britain was so stripped of trees, she was unable to
exploit her rich iron mines” Vì thời gian này đã cạn nguồn gỗ nên dù trước đây xây nhà từ gỗ rất nhiều
nhưng đến thời gian này không còn đủ gỗ nữa, nên có thể suy ra là nhà xây dựng từ các nguyên liệu khác
từ gỗ.
Câu 49 Đáp án C
Dịch nghĩa: Trong số các phương án sau, đâu không phải là một nguồn hợp chất công nghiệp?
A. chất hóa học B. than củi C. thuốc súng D. axit tannic
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 3 “the source of important industrial compounds, such as potash,
an industrial alkali; charcoal, a component of gunpowder; and tannic acid, used for tanning
leather” – Để ý thấy các hợp chất công nghiệp được phân cách nhau bởi dấu chấm phẩy, tác giả dùng dấu
phẩy khi giới thiệu thêm, cụ thể thêm về hợp chất đó. Ở đây, tác giả giới thiệu thêm charcoal là thành
phần tạo nên gunpowder, chứ không phải nói gunpowder là một hợp chất công nghiệp.
Câu 50 Đáp án A
Dịch nghĩa: Theo đoạn văn, vì sao việc sử dụng than đá nóng chảy lại có lợi?
A. Nó dẫn đến những tiến bộ trong công nghệ
B. Rẻ hơn dùng gỗ
C. Nó tạo ra loại sắt cứng hơn so với khi dùng than củi
D. Nó kích thích nhu cầu dùng gỗ.
16
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 4 “Coke smelting led to technologic innovations and was linked to
the emergence of the Industrial Revolution”.
Bài dịch
Nền công nghệ của các thuộc địa Bắc Mỹ đã không có sự khác biệt rõ rệt so với châu Âu, nhưng
xét ở khía cạnh khác, thực dân được hưởng một lợi thế lớn hơn. Đặc biệt là khi so sánh với nước Anh,
người Mỹ đã có một nguồn cung cấp gỗ tuyệt vời.
Không như nhiều người tưởng tượng, việc khai hoang đầu tiên không tìm ra một lục địa hoàn toàn
bị rừng cây bao phủ. Ngay cả dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, rừng cây bị gián đoạn ở nhiều điểm. Tuy
nhiên, tất cả các loại cây tốt được lan truyền, và qua các thời kỳ đầu thuộc địa, những người đi về phía tây
đã bắt gặp khu rừng mới. Đến cuối thời kỳ thuộc địa, mặc dù giá gỗ có tăng nhẹ ở các thành phố phía
đông, nhưng lượng gỗ vẫn cực kì dồi dào.
Những lợi ích từ việc sử dụng gỗ mang lại đã không được đánh giá cao. Gỗ là nền tảng của kinh
tế. Nhà cửa và các tòa nhà được xây dựng từ gỗ ở mức chưa từng thấy ở Anh. Thứ hai là, gỗ được sử
dụng làm nhiên liệu để sưởi ấm và nấu ăn. Thứ ba, nó được sử dụng như một nguồn quan trọng trong các
hợp chất công nghiệp quan trọng, chẳng hạn như kali, kiềm công nghiệp; than củi, một thành phần của
thuốc súng; và axit tannic, sử dụng công nghệ thuộc da.
Nguồn gỗ này mang lại nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng đem đến những khía cạnh tiêu cực. Sắt
tại thời điểm đó đã được sản xuất bằng cách nung quặng sắt với than củi. Bởi vì Anh đã bị lấy hết mất
cây, nó không thể khai thác mỏ sắt phong phú của mình được. Trong khi đó các thuộc địa của Mỹ có cả
quặng sắt và gỗ; sản xuất sắt được khuyến khích và trở nên thành công. Tuy nhiên, khi Anh phát triển
việc luyện kim bằng than cốc, các thuộc địa đã không làm theo bởi vì họ có nhiều gỗ và bên cạnh đó, sắt
luyện từ than củi tốt hơn sắt luyện từ than cốc. Việc luyện kim bằng than cốc dẫn đến những cải tiến trong
công nghệ và liên quan đến sự xuất hiện của các cuộc cách mạng công nghiệp. Vào đầu thế kỷ XIX, các
thuộc địa cũ của Anh tụt hậu trong phát triển công nghiệp bởi vì nguồn cung cấp gỗ dồi dào dẫn đến việc
họ chỉ bám vào sát từ than củi.

17
Đề dự bị Sở 08
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other
three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. compulsory B. comfortable C. accompany D. welcome
Question 2: A. telecast B.telemetry C.telescope D. teleology
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of
the primary stress in each of the following questions.
Question 3: A. career B. prospect C.effort D.labour
Question 4: A. company B.vacancy C. overtired D.estimate
Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the
following questions.
Question 5: Many places of history, scientific, cultural, or scenic importance have been designated
A B C D
national monuments.
Question 6: Some underground water is enough safe to drink, but all the surface water must be
A B C
treated.
D
Question 7: When you are writing or speaking English, it is important to use language that both men
A B C
and women equally the same.
D
Markthe letter A, B,C or D to indicate the correct answer to each of the following questions.
Question 8: I'm sorry I snapped at you like that, but I'm in a bad ________.
A. mind B. mood C. mentality D. manner
Question 9: The accident _______ was the mistake of the driver.
A. which causes many people to die
B. causing many people to die
C. caused great human loss
D. to cause many people die
Question 10: All right, Johnny, it’s time you_______ to bed.
A. are going to go B. will be going C. would go D. went
Question 11: There was _______ fuel in the car. Therefore, we had to stop midway to fill some.
A. a few B. little C. few D. a little
Question 12: My uncle wishes his son ________ much time when he grows up.
A. hasn't wasted B. hadn't wasted
C. wouldn't waste D. didn't waste
Question 13: My relative _______ you met yesterday is an engineer.
A. whose B. whom C. that D. B and C are correct
Question 14: I ________ you don't make as much profit this year!
A. assure B. challenge C. bet D. doubt
Question 15: In future, cars will still be _________ us, but, instead of petrol, they will run
________anything from electricity to methane gas.
A. for/ by B. for/ on C. with/ by D. with/ on
Question 16: Could you _______ a moment while I see if Peter is in his office?
A. get on well B. get on C. hold on D. stand on
Question 17: For me, the film didn't ________ all the enthusiastic publicity it received.
A. come up B. live up to C. turn up to D. live up
Question 18: Nowadays, most students use _______ calculators in their studies and examinations.
A. electrical B. electric C. electrified D. electronic
Question 19: Lan: "She seems ______ for the job". - Hoa: "Yes. Everybody thinks she's perfectly suited
for it."
A. ready-made B. home-made
C. tailor-made D. self-made
Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the
following exchanges.
Question 20:
Daisy: “Would you mind getting me a cup of coffee?”
John: “_____________.”
A. Cream and sugar, please
B. It's my pleasure
C. No, thanks
D. I never drink coffee
Question 21:
Ann: I'm very sorry for letting you wait for so long.
Bill: _____________.
A. Don't apologize. I've just arrived here.
B. You're welcome.
C. It's doesn't matter. Thank you.
D. My pleasure. Don't worry about it.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined
word(s) in each of the following questions.
Question 22: When you see your teacher approaching you, a slight wave to attract his attention is
appropriate.
A. catching sight of B. pointing at
C. coming nearer to D. looking up to
Question 23: Before he went on vacation, Peter left explicit instructions for the decoration of his
office.
A. clear B. colorful C. vague D. direct
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the
underlined part in each of the following questions.
Question 24: A frightening number of illiterate students are graduating from college.
A. inflexible
B. able to read and write
C. able to enjoy winter sports
D. unable to pass an examination in reading and writing

2
Question 25: In England, schooling is mandatory for all children from the age of 5 to 16.
A. voluntary B. obligatory C. advisory D. compulsory
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the
following questions.
Question 26: My children are not old enough to read these novels.
A. These novels are too old for my children to read.
B. These novels are not new to my children's reading.
C. My children are too young to read these novels.
D. My children are completely new to these novels.
Question 27: Bed, breakfast and dinner are included in the price.
A. The price is inclusive of bed, breakfast and dinner.
B. The price includes bed and breakfast except dinner.
C. The price excludes bed, breakfast and dinner.
D. Breakfast and dinner are included in the price as meals.
Question 28: "All right, it's true. I was nervous," said the girl.
A. The girl admitted to have been nervous.
B. The girl decided that she had been nervous
C. The girl denied being nervous.
D. The girl admitted that she had been nervous.
Mark the letter A, B, C or 1) to indicate the sentence that best combines each pair of sentences
in the following questions.
Question 29: The winds were very strong. The trees were uprooted.
A. So strong were the winds that the trees were uprooted.
B. The winds were strong that the trees were uprooted.
C. So were the winds strong that the trees were uprooted.
D. So strong the winds were that the trees were uprooted.
Question 30: She doesn't want to go to their party. We don't want to go either.
A. Neither she nor we don't want to go to their party.
B. Neither we nor she wants to go to their party.
C. Either we or she doesn't want to go to their party.
D. Neither we nor she want to go to their party.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct word or
phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.
KEEPING FIT
Bodies are made to move! They are not (31) ________ for sitting around in front of the
television or reading magazines. Keeping fit doesn't mean have to be a super-athlete, and even (32)
________ exercise can give you a lot of fun. When you are fit and healthy, you will find you
look better and feel better. You will develop more energy and self-confidence.
Every time you move, you are exercising. The human body is designed to bend, stretch, run,
jump and climb. (33) ________it does, the stronger and fitter it will become. Best of all,
exercise is fun. It's what your body likes doing most-keeping on the move.
Physical exercise is not only good for your body. People who take regular exercise are usually
happier, more relaxed and more alert than people who sit around all day. Try an experiment-next time

3
you are in a bad mood, go for a walk or play a ball game in the park. See how much better you feel after
an hour.
A good (34) ________of achievement is yet another benefit of exercise. People feel good about
themselves when they know they have improved their fitness. People who exercise regularly will tell you
that they find they have more energy to enjoy life. So have (35) ________you'll soon see and feel
the benefits.
Question 31: A. planned B. designed C. programmed D. caused
Question 32: A. a little B. a few C. little D. few
Question 33: A. more and more B. the more C. more D. moreover
Question 34: A. sense B. feel C. lot D. piece
Question 35: A. a run B. a trial C. a go D. a start
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each
of the questions from 36 to 42.
Life originated in the early seas less than a billion years after the Earth was formed. Yet
another three billions years were to pass before the first plants and animals appeared on the continents.
Life's transition from the sea to the land was perhaps as much of an evolutionary challenge as was the
genesis of life.
What forms of life were able to make such a drastic change in lifestyle? The traditional view
of the first terrestrial organisms is based on megafossils - relatively large specimens of essential whole
plants and animals. Vascular plants, related to modern seed plants and ferns, left the first comprehensive
megafossil record. Because of this, it has been commonly assumed that the sequence of
terrestrialization reflected the evolution of 10 modern terrestrial ecosystems. In this view, primitive
vascular plants first colonized the margins of continental waters, followed by animals that fed on the plants,
and lastly by the animals that preyed on the plant-eaters. Moreover, the megafossils suggest that terrestrial
life appeared and diversified explosively near the boundary between the Silurian and the Devonian periods,
a little more than 400 million years ago.
Recently, however, paleontologists have been taking a closer look at sediments below this
Silurian- Devonian geological boundary. It turns out that some fossils can be extracted from these
sediments by putting the rock in an acid bath. The technique has uncovered new evidence from sediments
that were deposited near the shores of the ancient oceans - plant microfossils and microscopic pieces of
small animals. In many instances, the specimens are less than one-tenth of a millimeter in diameter.
Although they were entombed in the rocks for hundreds of millions of years, many of the fossils consist
of the organic remains of the organism.
These discovered fossils have not only revealed the existence ofpreviously unknown organisms, but
have also pushed back these dates for the invasion of land by multicellular organisms. Our view about the
nature of the early plants and animal communities are now being revised. And with those revisions come
new speculations about the first terrestrial life-forms.
Question 36: The word "drastic" is closest in meaning to ________.
A. widespread B. radical C. progressive D. risky
Question 37: According to the theory that the author calls "the traditional view", what was the first form
of life to appear on land?
A. Bacteria B. Meat-eating animals
C. Plant-eating animals D. Vascular plants
Question 38: According to the passage, what happened about 400 million years ago?

4
A. Many terrestrial life-forms died out.
B.New life-forms on land developed at a rapid rate.
C.The megafossils were destroyed by floods.
D. Life began to develop in the ancient seas.
Question 39: The word "extracted" is closest in meaning to ___________.
A. located B. preserved C. removed D. studied
Question 40: The word "they" refers to ______.
A. rocks B. shores C. oceans D. specimens
Question 41: Which of the following resulted from the discovery of microscopic fossils?
A. The time estimate for the first appearance of the terrestrial life forms was revised.
B. Old techniques for analyzing fossils were found to have new uses.
C. The origins of primitive sea life were explained.
D. Assumptions about the locations of ancient seas were changed.
Question 42: With which of the following conclusions would the author probably agree?
A. The evolution of terrestrial life was as complicated as the origin of life itself.
B . The discovery of microfossils supports the traditional view of how terrestrial life evolved.
C.New species have appeared at the same rate over the cause of the last 400 million years.
D . The technology used by paleontologists is too primitive to make accurate determinations about ages
of fossils.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to
each of the questions from 43 to 50.
The need for a surgical operation, especially an emergency operation, almost always comes
as a severe shock to the patient and his family. Despite modern advances, most people still have an
irrational fear of hospitals, and anaesthetics. Patients do not often believe they really need surgery -
cutting into a part of the body as opposed to treatment with drugs.
In the early years of the 20th century there was little specialization in surgery. A good surgeon
was capable of performing almost every operation that had been advised up to that time. Today the
situation is different. Operations are now being carried out that were not even dreamed of fifty years
ago. The heart can be safely opened and its valves repaired. Clogged blood vessels can be cleaned
out, and broken ones mended or replaced. A lung, the whole stomach, or even part of the brain can
be removed and still permit the patient to live comfortable and satisfactory life. However, not every
surgeon wants to, or is qualified to carry out every type of modern operation.
The scope of surgery has increased remarkably in the past decades. Its safety has increased
too. Deaths from most operations are about 20% of what they were in 1910 and surgery has been
extended in many directions, for example to certain types of birth defects in new born babies, and, at
the other end of the scale, to life saving operations for the octogenarian. The hospital stay after
surgery has been shortened to as little as a week for most major operations. Most patients are out of
bed on the day after an operation and may be back at work in two or three weeks.
Many developments in modern surgery are almost incredible. They include replacement of
damaged blood vessels with simulated ones made of plastic: the replacement of heart valves with
plastic substitutes; the transplanting of tissues such as lens of the eye; the invention of the artificial
kidney to clean the blood of poisons at regular intervals and the development of heart and lung
machines to keep patients alive during very long operations. All these things open a hopeful vista for
the future of surgery.

5
One of the most revolutionary areas of modem surgery is that of organ transplants. Until a few
decades ago, no person, except an identical twin, was able to accept into his body the tissues of
another person without reacting against them and eventually killing them. Recently, however, it has
been discovered that with the use of X-rays and special drugs, it is possible to graft tissues from one
person to another which will survive for periods of a year or more. Kidneys have been successfully
transplanted between non-identical twins. Heart and lung transplants have also been reasonably successful.
"Spare parts" surgery, the simple routine replacement of all worn-out organs by new ones, is
still a dream of the future but surgery is ready for such miracles. In the meantime, you can be happy if your
doctors say to you, "Yes, I think it is possible to operate on you for this condition."
Question 43: Most people are afraid of being operated on __________.
A. in spite of improvements in modem surgery
B. because they think modem drugs are dangerous
C. because they do not believe they need anaesthetics
D. unless it is an emergency operation
Question 44: Surgeons in the early 20th century, compared with modem ones _______.
A. had less to learn about surgery
B. needed more knowledge
C. could perform every operation known today
D. were more trusted by their patients
Question 45: A patient can still live a comfortable life even after the removal of _________.
A. his brain
B. his lungs
C.a major organ such as the stomach or one lung
D. part of the stomach or the whole liver
Question 46: The word "clogged" in the second paragraph is most likely to correspond to
__________.
A. clean B. blocked C. covered D. unwashed
Question 47: Today, compared with 1910 ________.
A. 20% fewer of all operation patients die
B. 20% of all operation patients recover
C. operation deaths have increased by 20%
D. five times fewer patients die after being operated on
Question 48: Some of the more astonishing innovations in modern surgery include _________.
A. ear, nose and throat transplants B. valve less plastic hearts
C. plastic heart valves D. leg transplants
Question 49: Which of the following has the same meaning as "vista" in the fourth paragraph?'
A. support B. prospect C. history D. visit
Question 50: You can be happy if your surgeon can operate because it means ________.
A. he thinks your condition may be incurable
B. he is a good doctor
C. he thinks you will survive
D. you are getting better already

6
ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 14
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three
in pronunciation in each of the following questions.
Câu 1 Đáp án C. accompany, phát âm là /ʌ/, còn lại phát âm là /ə/
A. compulsory /kəm'pʌlsəri/ (adj) bắt buộc
B. comfortable / 'kʌmfətəbl/ (adj) thoải mái
C. accompany /ə'kʌmp9ni/ (v) đi cùng
D. welcome /'welkəm/ (v) chào đón
Câu 2 Đáp án D. teleology, phát âm là /ti:li/, các phương án còn lại phát âm là /teli/
A. telecast (n) /'telikæst/ chiếu
B. telemetry (n) /te'limətri/ phép đo từ xa
C. telescope (n) / 'telɪskoʊp/ kính thiên văn
D. teleology (n) /,ti:li'ɑ:lədʒi/ thuyết cứu cánh
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word that differs from the other three in the position of
the primary stress in each of the following questions.
Câu 3 Đáp án A, trọng âm của từ career rơi vào âm tiết thứ 2, các đáp án còn lại trọng âm rơi vào
âm tiết đầu tiên.
A. career (n) /kə'rɪə(r)/ sự nghiệp
B. prospect (n) /'prɑ:spekt/ triển vọng
C. effort (n) /'efərt/ công sức, nỗ lực
D. labour (n) /'leɪbər/ lao động
Câu 4 Đáp án C, trọng âm của từ overtired rơi vào âm tiết thứ 3, các đáp án còn lại trọng âm rơi
vào âm tiết đầu tiên.
A. company (n) /'kʌmpəni/ công ty
B. vacancy (n) / 'veɪkənsi/ vị trí trống đang tuyển dụng
C. overtired (adj) /,oʊvər'taɪərd/ quá mệt mỏi
D. estimate (v) /'estɪmət/ ước tính
Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the
following questions.
Câu 5 Đáp án A. history => historical
Giải thích:
Để tạo cấu trúc song song cho các tính từ bổ sung cho danh từ importance, ta cần dùng tính từ của
history là historical.
Dịch nghĩa: Nhiều địa danh quan trọng trong lich sử, khoa học, văn hóa và sân khấu điện ảnh đã
được chọn làm công trình kỉ niệm quốc gia.
Câu 6 Đáp án B. enough safe => safe enough
Giải thích:
To be adj enough to V: đủ. . để làm gì
Dịch nghĩa: Một số nguồn nước ngầm đủ an toàn để uống nhưng lớp nước bề mặt cần được xử lí.
Câu 7 Đáp án D. equally the same =>equally
Giải thích: Vì equally và the same nghĩa tương đương nhau nên chỉ cần dùng một trong hai.
Dịch nghĩa: Khi nói hoặc viết tiếng Anh, việc sử dụng ngôn ngữ mà nhắc tới đàn ông và phụ nữ
tương đương nhau rất quan trọng.

7
Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions.
Câu 8 Đáp án B
Dịch nghĩa: Xin lỗi vì đã tát bạn như vậy, chỉ vì tam trạng tôi đang tệ quá.
A. mind (n) ý nghĩ, đầu óc
B. mood: (n) tâm trạng
C. mentality: (n) tinh thần
D. manner: (11) cách thức, thái độ
Collocation: to be in goodfflad mood: tâm trạng tốt/tệ
Câu 9 Đáp án B
Giải thích:
Vì câu đã có động từ was là vị ngữ nên phía trước chỉ cần một danh từ làm chủ ngữ dưới dạng
mệnh đề quan hệ. Vì was chia ở quá khứ, vụ tai nạn cũng ở của quá khứ nên which causes phải sửa
thành which caused mới đúng.
Tai nạn gây ra cái chết – dạng chủ động nên khi chuyển sang mệnh đề quan hệ rút gọn ta dùng dạng
V_ing (causing) thay vì Vpp caused.
Dịch nghĩa: Vụ tai nạn gây chết nhiều người là do lỗi của tài xế
Câu 10 Đáp án D
Giải thích:
Cấu trúc It’s time somebody did something: Đã đến lúc ai đó làm gì ở hiện tại
It’s time to do something: Đã đến lúc làm gì ở hiện tại
Khi có người, ta phải chia ở quá khứ đã mang nghĩa ở hiện tại.
Dịch nghĩa: Được rồi, Johnny, đã đến lúc đi ngủ rồi.
Câu 11 Đáp án B
Giải thích:
Little: ít (dùng cho danh từ không đếm được)
Few: ít (dùng cho danh từ đếm được số nhiều)
Khi thêm a vào trước little/ few thì vẫn có nghĩa là ít, nhưng vẫn đủ để dùng. Nếu không có a thì
mang nghĩa là ít, không đủ dùng.
Dịch nghĩa: Chỉ còn ít xăng trong xe. Vì thế, chúng ta đã phải dừng giữa đường để đổ thêm.
Câu 12 Đáp án C
Giải thích: Mệnh đề thời gian dùng “when he grows up”, như vậy có thể suy ra cậu bé đó chưa lớn,
việc “grow up” đó là ở tương lai. Ước một điều xảy ra trong tương lai, ta dùng cấu trúc wish S
would V
Dịch nghĩa: Bác tôi ước rằng con trai của bác sẽ không lãng phí thời gian khi nó lớn.
Câu 13 Đáp án D
Giải thích: “Người họ hàng của tôi mà bạn gặp” thì người họ hàng chịu tác động bị động, nó là tân
ngữ và ta dùng whom / that cho đại từ đóng vai trò tân ngữ trong mệnh đề quan hệ.
Dịch nghĩa: Người họ hàng của tôi mà bạn gặp hôm qua là một kĩ sư.
Câu 14 Đáp án C
A. assure (v) đoán chắc là
Sau assure phải có tân ngữ: assure somebody (that).../ assure something/ assure somebody
something
Cụ thề, nếu dùng assure phải viết là I assure you that you don’t...

8
B. challenge: (n, v) thách thức
C. bet: (v) nghĩ chắc là
Cấu trúc: bet (somebody) (that)
[không cần tân ngữ mà dùng ngay vế câu đằng sau cũng được]
D. doubt: (v) nghi ngờ là, không nghĩ là
Hiếm khi dùng hai phủ định doubt và don’t make trong cùng một câu.
Dịch nghĩa: Tôi nghĩ chắc là năm nay bạn sẽ không kiếm được nhiều lãi đâu.
Câu 15 Đáp án D
Giải thích:
to be with us: ở cùng, có mặt với chúng ta
to be for us: dành cho chúng ta
run on something: chạy bằng nhiên liệu gì
Dịch nghĩa: Trong tương lai, ôtô sẽ vẫn còn được dùng, nhưng thay vì xăng, chúng sẽ chạy bằng
điện đến khí metan.
Câu 16 Đáp án C
Giải thích:
A. get on = get on well: có quan hệ tốt với ai
C. hold on: chờ
D. stand on: đứng lên
Dịch nghĩa: Bạn có thể chờ một lúc trong khi tôi đi xem Peter có ở văn phòng không?
Câu 17 Đáp án B
Giải thích:
Live up to: xứng đáng với, đạt đến mong ước
Dịch nghĩa: Với tôi, bộ phim không được hay như những gì mà công chúng mong đợi.
Câu 18 Đáp án D
Giải thích:
A. electrical (adj) thuộc về điện, chạy bằng điện
B. electric (adj) thuộc về điện, chạy bằng điện
C. electrified (adj) bị điện hóa
D. electronic (adj) thuộc về điện tử
Dịch nghĩa: Ngày nay, hầu hết các học sinh đều dùng máy tính điện tử trong học tập và kiểm tra.
Câu 29 Đáp án C
Giải thích:
A. ready-made: chuẩn bị sẵn
B. home-made: làm tại nhà
C. tailor-made: rất phù hợp
D. self-made: tự làm nên thành công, giàu có, không phải do được cho mà có.
Dịch nghĩa: Lan: Cô ấy có vẻ phù hợp với công việc này.
Hoa: Đúng Vậy. Ai cũng nghĩa cô ấy hoàn toàn phù hợp.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the most suitable response to complete each of the
following exchanges.
Câu 20 Đáp án B
Giải thích:

9
A. Cream and sugar, please: Kem và đường nhé.
B. It’s my pleasure: Đó là niềm hân hạnh của tôi.
C. No, thanks: Không, cảm ơn
D. I never drink coffee: tôi không bao giờ uống cà phê.
Would you mind V_ing? Bạn có phiền không ...? (Dùng để đưa ra đề nghị)
Dịch nghĩa:
Bạn có phiền khi pha cho tôi một tách cà phê không? - Đó là hân hạnh của tôi.
Câu 21 Đáp án A
Giải thích:
A. Don’t apologize. I’ve just arrived here. Đừng xin lỗi. Tớ cũng vừa đến.
B. You’re welcome. Không có gì (Dùng để đáp lại lời cảm ơn)
C. It’s doesn’t matter. Thank you. Không sao. Cảm ơn.
D. My pleasure. Don’t worry about it. Niềm hân hạnh của tôi. Đừng lo về điều đó.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word/phrases SIMILAR in meaning to the underlined
word(s) in each of the following questions.
Câu 22 Đáp án C
Giải thích:
Approach (v) đến gần
A. catching sight of: bắt gặp
B. pointing at: chỉ vào
C. coming nearer to: đến gần
D. looking up to: ngưỡng mộ
Dịch nghĩa: Khi bạn thấy giáo viên đến gần bạn, một cái vẫy tay nhẹ để thu hút sự chú ý của cô là
điều cần thiết.
Câu 23 Đáp án A
Giải thích:
Explicit: (adj) rành mạch, dễ hiểu
A. clear: rõ ràng
B. colorful: sặc sỡ
C. vague: mơ hồ
D. direct: trực tiếp
Dịch nghĩa: Trước khi đi nghỉ, Peter để lại một bản hướng dẫn rất rành mạch về việc trang trí văn
phòng.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the
underlined part in each of the following questions.
Câu 24 Đáp án B
Giải thích:
illiterate (adj) mù chữ
A. inflexible (adj) không linh hoạt
B. able to read and write (adj) có thể đọc viết
C. able to enjoy winter sports (adj) có thể tham gia các môn thể thao mùa đông
D. unable to pass an examination in reading and writing: không thể vượt qua bài thi đọc và viết

10
Dịch nghĩa: Có một con số đáng sợ chỉ ra rằng những học sinh không biết đọc, biết viết được tốt
nghiệp ra trường.
Câu 25 Đáp án A
Giải thích:
Mandatory (adj) bắt buộc
A. voluntary: tự nguyện
B. obligatory: bắt buộc
C. advisory: được khuyên là nên làm
D. compulsory: bắt buộc
Dịch nghĩa: Ở Anh, đi học là việc bắt buộc đối với các trẻ từ 5-16 tuổi.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the
following questions.
Câu 26 Đáp án C
to be + adj enough to V: đủ...để làm gì
to be + adj too V: quá. . . đến nỗi không thể làm gì
Dịch nghĩa:
Câu gốc: Các con của tôi chưa đủ lớn để đọc những cuốn tiểu thuyết này.
A. Những cuốn tiểu thuyết này quá cũ cho các con tôi đọc.
B. Những cuốn tiểu thuyết này không mới cho các con tôi đọc.
C. Các con của tôi quá nhỏ để đọc những cuốn tiểu thuyết này.
D. Các con của tôi hoàn toàn mới so với những cuốn tiểu thuyết này.
Câu 27 Đáp án A
include: bao gồm
exclude: không bao gồm
To be inclusive of = Include (v)
Dịch nghĩa: Tiền giường, bữa sáng và bữa tối đã được bao gồm trong chi phí rồi.
A. Chi phí đã bao gồm tiền giường, bữa sáng và bữa tối.
B. Chi phí bao gồm tiền giường, bữa sáng, không có bữa tối.
C. Chi phí không bao gồm tiền giường, bữa sáng và bữa tối.
D. Bữa sáng và bữa tối đã bao gồm trong chi phí như là tiền ăn.
Câu 28 Đáp án D
Dịch nghĩa: “Được rồi, đó là sự thật. Tôi đã lo lắng”, cô gái nói.
A. Sai ngữ pháp. admit V-ing: thú nhận việc gì
B. Cô gái quyết định rằng cô đã lo lắng.
C. Cô gái phủ nhận việc đã lo lắng.
D. Cô gái thừa nhận rằng cô đã rất lo lắng.
Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that best combines each paỉr ofnsentences in
the following questions.
Câu 29 Đáp án A
Dịch nghĩa: Những cơn gió rất mạnh. Những cây bị bật gốc.
A. Gió mạnh đến nỗi cây bị bật gốc.
B. Những cơn gió mạnh rằng những cây bị bật gốc.
D và C sai cấu trúc.

11
Câu 30 Đáp án B
Dịch nghĩa: Cô ấy không muốn đến bữa tiệc của họ. Chúng tôi cũng không muốn đi.
A. Không phải cô ấy, cũng không phải chúng tôi đều không muốn đến bữa tiệc của họ.
B. Chúng tôi và cô ấy đều không muốn đi đến bữa tiệc của họ.
C. Hoặc chúng tôi hoặc cô ấy không muốn đến bữa tiệc của họ.
D. Không phải chúng tôi, cũng không phải cô ấy, muốn đến bữa tiệc của họ.
Neither…nor…thì động từ chia theo danh từ đứng sau nor.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to lndicate the correct word or phrase
that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.
Câu 31 Đáp án B
Giải thích:
A. plan: dự định
B. design: thiết kế
C. program: lập trình (dùng cho chương trình, máy móc, robot. . .)
D. cause: gây ra
Câu 32 Đáp án A
Giải thích:
little: quá ít không đủ làm gì, dùng cho danh từ không đếm được
few: quá ít không đủ làm gì, dùng cho danh từ đếm được
Khi thêm từ a vào phía trước thì chuyển nghĩa thành “ít nhưng vẫn đủ để làm gì”
Ở đây, exercise là danh từ không đếm được, tác giả dùng với nghĩa tích cực, “chỉ một chút tập
luyện cũng cho bạn rất nhiều niềm vui” - như vậy, lượng ít đó cũng không được quá ít mà phải đủ
đến mức độ nào đó mới làm mình vui được, nên ta dùng a little.
Câu 33 Đáp án B
Giải thích:
Cấu trúc so sánh tăng cấp: the + so sánh hơn, the + so sánh hơn: càng. . .càng. ..
Ví dụ: The more you eat, the fatter you are: bạn càng ăn nhiều, bạn càng béo. Hai cụm so sánh hơn
ở đây là more you eat và fatter you are. Luôn có từ the đứng trước hai vế.
Câu 34 Đáp án A
Giải thích:
A sense of + danh từ: cảm giác gì
a sense of achievement: cảm giác đạt được thành tựu gì đó
Câu 35 Đáp án C
Giải thích:
A. a run: (n) chạy
B. a trial (n) kiểm tra, nghiên cứu bằng chứng
C. have a go/try: thử
D. a start: sự bắt đầu
Bài dịch
Cơ thể được tạo ra để vận động. Chúng không phải được thiết kế để ngồi trước màn hình ti
vi hay đọc tạp chí. Giữ thân hình cân đối không có nghĩa là bạn phải là một vận động viên điền
kinh siêu sao, thậm chi chí tập luyện một ít có thể mang đến cho bạn thật nhiều niềm vui. Khi bạn

12
cân đối và khỏe mạnh, bạn sẽ thấy bạn ưa nhìn hơn và cảm thấy tốt hơn. Bạn sẽ phát triển nhiều
năng lượng hơn và nhiều sự tự tin hơn.
Mỗi lần bạn vận động là bạn đang tập luyện. Cơ thể con người được tạo ra để uốn cong, duỗi
thẳng, chạy, nhảy và leo trèo. Bạn càng làm nhiều thì nó càng trở nên khỏe mạnh và cân đối. Tóm
lại là tập luyện là niềm vui. Đó là điều mà cơ thể bạn muốn làm nhất -luôn ở trong trạng thái vận
động.
Tập luyện thể dục không chỉ tốt cho cơ thể. Người mà tập luyện thường xuyên thường vui vẻ
hơn, thư giãn hơn và tỉnh táo hơn những người chỉ ngồi suốt ngày. Thử thí nghiệm - lần tới tâm
trạng bạn đang tồi tệ, hãy đi đạo và chơi bóng trong công viên. Hãy xem bạn cảm thấy tốt lên ra sao
sau một giờ đồng hồ.
Cảm giác đạt được gì đó cũng là một lợi ích khác của việc tập thể dục. Con người cảm thấy
tốt hơn khi họ biết họ vừa cải thiện được vóc dáng cân đối. Những người luyện tập thường xuyên sẽ
nói với bạn rằng họ thấy họ có nhiều năng lượng hơn để tận hưởng cuộc sống. Vì vậy, hãy thử và
bạn sẽ nhìn thấy và cảm thấy những lợi ích.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each
of the questions from 36 to 42.
Câu 36 Đáp án B
Dịch nghĩa: Từ “drastic” [mạnh mẽ, quyết liệt] gần nghĩa nhất với _________.
A. phổ biến B. hoàn toàn, căn bản, lớn
C. tiến tới D. liều lĩnh
Giải thích: drastic change = radical change: thay đổi lớn, từ căn nguyên, hoàn toàn khác so với
ban đầu
Câu 37 Đáp án D
Dịch nghĩa: Theo như học thuyết mà tác giả gọi là “quan điểm truyền thống”, đâu là dạng thức của
sự sống đầu tiên trên mặt đất?
A. vi khuẩn B. động vật ăn thịt
C. động vật ăn cỏ D. thực vật có mạch
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “In this View, primitive vascular plants first colonized
the margins of continental waters, followed by animals that fed on the plants, and lastly by the
animals that preyed on the plant-eaters”
[Theo quan điểm này thì thực vật có mạch nguyên thủy xâm chiếm các bờ đại lục đầu tiên, theo sau
đó là động vật ăn cỏ và cuối cùng la động vật ăn thịt]
Câu 38 Đáp án B
Dịch nghĩa: Theo bài đọc, chuyện gì đã xảy ra vào khoảng 400 triệu năm về trước?
A. Nhiều sinh vật sống trên cạn đã tuyệt chủng
B. Các thực thể sống mới trên cạn phát triển rất nhanh
C. Những hóa thạch khổng lồ bị phá hủy bởi bão lũ.
D. Sự sống bắt đầu phát triển ở biển cổ đại
Giải thích: Thông tin ở câu cuối đoạn 2 “terrestrial life appeared and diversified explosively
near the boundary between the Silurian and the Devonian periods, a little more than 400
million years ago” [Sự sống trên cạn xuất hiện và đa dạng hóa một cách mạnh mẽ. . .]
Câu 39 Đáp án C
Dịch nghĩa: Từ “extracted” [tach biệt] gần nghĩa nhất với ___________.
A. được đặt ở B. được bảo tồn C. bị tách biệt, xa D. được nghiên cứu

13
Câu 40 Đáp án D
Dịch nghĩa: Từ “they” nhắc đến _____________.
A. đá B. bờ
C. đại dương D. loài
Giải thích: “In many instances, the specimens are less than one-tenth of a millimeter in
diameter. Although they were entombed in the rocks for hundreds of millions of years, many
of the fossils consist of the organic remains of the organism” [Trong nhiều trường hợp, có những
loài có đường kính còn nhỏ hơn 1/10 milimet. Mặc dù chúng bị chôn vùi trong đá. . .] Dịch nghĩa,
ta có thể thấy được “chúng” ở đây là những loài nhỏ bé đó.
Câu 41 Đáp án A
Dịch nghĩa: Trong số các câu sau, đâu là kết quả của việc tìm ra siêu vi hóa thạch?
A. Thời gian ước tính cho lần đầu tiên xuất hiện của sinh vật cạn được xem xét lại.
B. Những kĩ thuật cũ để phân tích hóa thạch được tìm ra thêm những tác dụng mới.
C. Nguồn gốc của sinh vật biến cổ đại được giải thích.
D. Những giả định về vị trí các vùng biển cổ đại đã thay đổi.
Giải thích: Thông tin ở câu đầu đoạn cuối “These discovered fossils . . .but have also pushed
back these dates for the invasion of land by multicellular organisms” [Những hóa thạch được
tìm thấy. . .mà còn đẩy lùi lại thời gian mà những sinh vật đa bào xâm chiếm mặt đất lần đầu xuất
hiện trên mặt đất]
Câu 42 Đáp án A
Dịch nghĩa: Trong số những câu sau, đâu là kết luận mà tác giả dễ đồng ý nhất?
A. Sự tiến hóa của sinh vật trên cạn cũng phức tạp như nguồn gốc của nó vậy.
B. Việc tìm ra hóa thạch siêu vi đã chứng tỏ quan điểm truyền thống về việc sinh vật trên cạn tiến
hóa như thế nào.
C. Những loài vật mới xuất hiện cùng tỉ lệ trong suốt quãng thời gian 400 triệu năm vừa qua.
D. Công nghệ sử dụng bởi các nhà cổ sinh vật học quá cũ để có thể đưa ra những xác nhận chính
xác về năm tuổi của hóa thạch.
Giải thích: Thông tin ở câu cuối của bài “Our View about the nature of the early plants and
animal communities are now being revised. And with those revisions come new speculations
about the first terrestrial life-forms.” [Quan điểm của chúng ta về những cộng đồng động thực
vật ban đầu bây giờ đang được nghiên cứu lại. Và những nghiên cứu này sẽ dẫn đến những suy xét
mới về những sinh vật sống đầu tiên trên cạn]
Các phương án B, C, D không có thông tin trong bài.
Bài dịch
Sự sống khởi ngổn ở các vùng biển cổ khoảng một tỷ năm sau khi trái đất được hình thành.
Tuy nhiên, phải ba tỷ năm sau đó thì thực vật và động vật đầu tiên mới xuất hiện trên thềm lục địa.
Quá trình thay đổi từ cuộc sống dưới nước lên trên mặt đất có lẽ là một thách thức lớn của sự tiến
hóa, giống như sự bắt đầu của sự sống vậy.
Sinh vật sống nào mà có thể tạo nên một bước ngoặt mạnh mẽ như vậy? Quan niệm truyền
thống về các sinh vật trên cạn đầu tiên dựa trên megafossils - mẫu hóa thạch khá lớn của những loài
cây và động vật quan trọng. Thực vật có mạch, liên quan đến những giống cây hiện đại và dương
xỉ, là mẫu hóa thạch khổng lồ toàn diện đầu tiên được ghi lại. Chính vì lí do này, người ta cho rằng
kết quả của việc di chuyển lên cạn đã phản ánh sự tiến hóa của 10 hệ sinh thái hiện đại trên cạn.
Theo quan điểm này, thực vật có mạch nguyên thủy là nhóm đầu tiên lên bờ, theo sau là động vật

14
ăn cỏ, và cuối cùng của động vật ăn thịt. Hơn nữa, các hóa thạch lớn này cũng cho biết rằng sự
sống trên cạn xuất hiện và phát triển đa dạng mạnh mẽ vào khoảng giữa kỉ Silua và kỉ Devon, hơn
400 triệu năm trước một chút.
Tuy nhiên gần đây, các nhà khảo cổ đã nghiên cứu sâu hơn về lớp trầm tích dưới vùng ranh
giới địa chất Silurian- Devon này. Hóa ra là một số hóa thạch có thể được tạo ra từ trầm tích bằng
việc cho đá vào trong axit. Kỹ thuật này đã tìm ra bằng chứng mới về trầm tích lắng đọng gần bờ
biển của các đại dương cổ đại- vì có thực vật và những phần nhỏ xíu của động vật. Trong nhiều
trường hợp, các mẫu vật có đường kính còn bé hơn một phần mười của milimet. Mặc dù chúng bị
chôn vùi trong các hòn đá hàng trăm triệu năm, rất nhiều các hóa thạch vẫn còn chứa đựng các bộ
phận hữu cơ của sinh vật.
Những hóa thạch được phát hiện không chỉ tiết lộ về sự tồn tại của những loài sinh vật chưa
từng được biết đến mà còn đẩy lùi trở lại ngày mà sinh vật đa bào xâm chiếm lục địa. Quan điểm
của chúng ta về bản chất của những cộng đồng động thực vật đang được xem xét lại. Và với những
nghiên cứu đó, chác chắn sẽ tiêp tục nảy sinh những suy đoán mới về sinh vật sống trên cạn đầu
tiên.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each
of the questions from 43 to 50.
Câu 43 Đáp án A
Dịch nghĩa. Hầu hết mọi người đều sợ phải phẫu thuật ___________.
A. mặc dù có những tiến bộ trong phẫu thuật hiện đại
B. vì họ nghĩ thuốc hiện đại nguy hiểm
C. vì họ không tin họ cần thuốc gây mê
D. trừ khi đó là một ca phẫu thuật khẩn cấp
Giải thích. Thông tin ở đoạn 1 “Despite modern advances, most people still have an irrational
fear of hospitals, and anaesthetics”
Câu 44 Đáp án A
Dịch nghĩa. Những bác sĩ phẫu thuật ở đầu thế kỉ 20, so sánh với các bác sĩ thời nay thì ________.
A. không có nhiều thứ để học về phẫu thuật
B. cần nhiều kiến thức hơn
C. có thể tiến hành mọi ca phẫu thuật biết đến ở hiện tại
D. được các bệnh nhân tin tưởng hơn
Giải thích. Thông tin ở đầu đoạn 2 “In the early years of the 20th century there was little
specialization in surgery”
Câu 4 Đáp án C
Dịch nghĩa. Một bệnh nhân vẫn có thể sống thoải mái thậm chí sau khi đã cắt bỏ _____.
A. bộ não
B. các lá phổi
C. một nội tạng chính chẳng hạn như dạ dày hay một lá phổi
D. một phần dạ dày hoặc toàn bộ lá gan
Giải thích. Thông tin ở cuối đoạn 2 “A lung, the Whole stomach, or even part of the brain can
be removed and still permit the patient to live comfortable and satisfactory life”
Câu 46 Đáp án B
Dịch nghĩa. Từ “clogged” - tắc, ở đoạn 2 gần nghĩa với ___________.
A. sạch B. tắc C. bị che phủ D. chưa rửa

15
Câu 47 Đáp án D
Dịch nghĩa. So với năm 1910, ngày nay _____________.
A. người chết trong phẫu thuật giảm 20%
B. 20% bệnh nhân phẫu thuật hồi phục
C. chết do phẫu thuật tăng 20%
D. bệnh nhân chết sau phẫu thuật giảm 5 lần
Giải thích. Thông tin ở đoạn 2 “Deaths from most operations are about 20% of what they were
in 1910”. Tỉ lệ chết giảm còn 20% so với 1910, nghĩa là giảm 5 lần, khác với giảm bớt 20%.
Câu 48 Đáp án C
Dịch nghĩa. Một vài cải tiến đáng ngạc nhiên nhất trong phẫu thuật hiện đại bao gồm __________.
A. cấy ghép tai, mũi, họng B. van tim ít nhựa hơn
C. van tim bằng nhựa D. ghép chân
Giải thích. Ở đoạn 4 nhắc đến nhiều cải tiến, trong đó có phương án C, các phương án A, B, D
không được nhắc đến.
Câu 49 Đáp án B
Dịch nghĩa. Trong số các từ sau, đâu là từ đồng nghĩa với “vista” ở đoạn 4?
A. ủng hộ B. khía cạnh, phương diện
C. lịch sử D. viếng thăm
Câu 50 Đáp án c
Dịch nghĩa. Bạn có thể rất hạnh phúc nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể tiến hành bởi vì nó có
nghĩa là ____________.
A. ông nghĩ rằng tình huống của bạn không thể chữa khỏi
B. ông ấy là một bác sĩ giỏi
C. ông nghĩ bạn sẽ sống sót
D. bạn đã hồi phục dần
Bài dịch
PHẪU THUẬT HIỆN ĐẠI
Việc cần thiết phải tiến hành phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật khẩn cấp, luôn luôn là một cú
sốc đối với cả bệnh nhân và gia đình của họ. Mặc dù có những tiến bộ hiện đại, hầu hết mọi người
đều sợ bệnh viện và thuốc gây mê một cách vô lý. Bệnh nhân thường không tin rằng họ thực sự cần
đến phẫu thuật - phải cắt bỏ một phần cơ thể so với điều trị bằng thuốc.
Những năm đầu của thế kỷ 20 có rất ít chuyên môn trong ngành phẫu thuật. Một bác sĩ phẫu
thuật tốt có thể thực hiện hầu hết các ca được biết đến thời kỳ đó. Ngày nay tình hình đã khác.
Những gì mà ngày nay đang tiến hành, không thể có trong giấc mơ của 50 năm về trước. Tim có thể
được phẫu thuật một cách an toàn và van có thể được sửa chữa. Mạch máu tắc có thể được thông,
và những mạch vỡ có thế được chữa lành hoặc thay thế. Một lá phổi, toàn bộ dạ dày, ngay cả một
phần của não cũng có thể cắt bỏ mà người bệnh vẫn sống thoải mái và bình thường. Tuy nhiên,
không phải tất cả các bác sĩ phẫu thuật đều muốn làm hay có đủ năng lực để làm những ca hiện đại
này.
Phạm Vi phẫu thuật đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ qua. Độ an toàn cũng tăng cao.
Tử vong do phẫu thuật chỉ còn khoảng 20% so với năm 1910 và phẫu thuật đã được mở rộng theo
nhiều hướng, ví dụ như một số loại dị tật bẩm sinh ở trẻ mới sinh ra, hoặc thậm chí các hoạt động
kéo dài sự sống cho người già tám mươi tuổi. Thời gian lưu lại bệnh viện sau khi phẫu thuật đã

16
được rút ngắn xuống còn một tuần cho hầu hết các ca. Đa số bệnh nhân có thể xuống giường chỉ
một ngày sau ca mổ và có thể trở lại làm việc trong hai hoặc ba tuần.
Nhiều tiến bộ trong phẫu thuật hiện đại dường như khó mà tin được. Chẳng hạn như thay thế
các mạch máu bị hư hỏng bằng những mô hình nhựa: van tim có thay thế bằng nhựa; cấy mô như
ống kính của mắt; phát minh thận nhân tạo để làm sạch máu khỏi chất độc đều đặn và sự phát triển
của máy tim và phổi để duy trì sự sống cho bệnh nhân trong thời gian dài. Tất cả những điều này
mở ra một triển vọng mới cho tương lai của phẫu thuật.
Một trong những khu vực mang tính cách mạng nhất của phẫu thuật hiện đại là cấy ghép nội
tạng. Chỉ một vài thập kỷ trước đây, không có một ai, ngoại trừ một cặp sinh đôi giống hệt nhau,
mới có thể cấy ghép mô vào cơ thể của người khác mà không bị phản ứng đào thải và dần dần thậm
chí các mô sẽ chết. Tuy nhiên, gần đây, người ta phát hiện ra rằng với việc sử dụng X-quang và các
loại thuốc đặc biệt, sẽ có thế ghép mô từ người này sang người khác và tồn tại trong thời gian một
năm hoặc nhiều hơn. Thận đã được cấy ghép thành công giữa anh em sinh đôi không giống nhau.
Tim và phổi cấy ghép cũng khá thành công.
Phẫu thuật “linh kiện”, sự thay thế các bộ phận cơ thể có chức năng đơn giản đã không thể
hoạt động, bằng những bộ phận thay thế mới, vẫn là một ước mơ cho tương lai, tuy nhiên ngành
phẫu thuật đã sẵn sàng cho những phép màu như vậy. Và rồi, bạn sẽ hạnh phúc biết bao khi các bác
sỹ nói với bạn rằng, “Vâng, trong trưòng hợp này, tôi nghĩ nó có thể hoạt động tốt trên cơ thể bạn”.

17
SỞ GD & ĐT BẮC NINH ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
PHÒNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG Môn thi: TIẾNG ANH
ĐỀ THI LẦN 1 Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the rest in the
pronunciation of the underlined part in each of the following questions from 1 to 2.
Question 1: A. structure B. pasture C. pleasure D. mature
Question 2: A. unwrapped B. sacrificed C. approached D. obliged
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
in the position of the primary stress in each of the following questions from 3 to 4.
Question 3: A. comprehend B. surrounding C. instruction D. abnormal
Question 4: A. product B. postcard C. purpose D. postpone
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following questions from 5 to 18.
Question 5: There are ______ that not only governments but also individuals should join hands to tackle.
A. such many environmental problems B. too numerous environmental problems
C. such a lot of environmental problems D. so fewer environmental problems
Question 6: I will stand here and wait for you _______ you come back.
A. though B. because C. until D. so
Question 7: My aunt gave me a ______ hat on my 16th birthday.
A. new nice cotton yellow B. nice new yellow cotton
C. nice yellow new cotton D. new nice yellow cotton
Question 8: The trouble with James is that he never ______ on time for a meeting.
A. turns down B. takes up C. takes off D. turns up
Question 9: Valentine’s Day, ______ from Roman, is now celebrated all over the world.
A. to originate B. originating C. originated D. originate
Question 10: ______, we stay inside the house.
A. It is a stormy day B. The storm day it was
C. It being a stormy day D. It was a stormy day
Question 11: By next Saturday, Tom ______ a whole month without smoking a cigarette.

Trang 1
A. will have gone B. will go C. has gone D. has been going
Question 12: I can’t give you the answer on the ______; I’ll have to think about it for a few days.
A. minute B. place C. scene D. spot
Question 13: I ______ sport to keep fit, not because I like it.
A. practise B. train C. do D. make
Question 14: You should accept the Nokia mobile phone as a 16-birthday present from your parents
delightedly. Don’t ______.
A. pull my leg B. look gift horse in the mouth
C. buy it through the nose D. take it for granted
Question 15: New machinery has enhanced the company’s productivity and ______.
A. competitiveness B. competitive C. competitor D. competition
Question 16: It is possible ______ may assist some trees in saving water in the winter.
A. that the loss of leaves B. when leaves have lost
C. to lose leaves D. the leaves are lost
Question 17: ______, no one was absent from the farewell party last night.
A. As it rained heavily B. In spite of heavily rain
C. Though it rains heavily D. Heavily as it rained
Question 18: Unless you _______ well-trained, you ______ to the company.
A. aren’t / will never admit B. are / will never admit
C. aren’t / will never be admitted D. are / will never be admitted
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is CLOSEST in
meaning to the underlined part in each of the following questions from 19 to 20.
Question 19: The children were full of beans today, looking forward to their field trip.
A. hyperactive B. melancholy
C. eating a lot D. lively and in high spirits
Question 20: Juan Manuel Santos was awarded the Nobel Peace Prize 2016 for his resolute efforts to
bring the country’s more than 50-year-long civil war to an end.
A. sure B. certain C. determined D. original
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in
meaning to the underlined part in each of the following questions from 21 to 22.
Question 21: There weren't many tough questions in the exam, so I could answer most of them.
A. interesting B. difficult C. simple D. important

Trang 2
Question 22: The minister came under fire for his rash decision to close the factory.
A. was penalized B. was acclaimed C. was criticized D. was dismissed
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to each of the
following exchanges from 23 to 24.
Question 23: Mary: “Let me bring something to your party, won’t you?” - Laura: “_______”
A. That really surprises me. B. It’s enough, just to have you come.
C. Sorry, I’ve ready had plan for tonight. D. In my opinion, you’re right.
Question 24: Daniel: “Do you think it’s bad to keep all the candy to yourself?” - Jacob: “_______”
A. I’m sorry. I should not be so selfish. B. I’m so sorry. Sometimes I’m too aggressive.
C. You’re right. I’m a bit jealous. D. You are absolutely right. I’m crazy about candy.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 29.
RED NOSE DAY
In 1985, there was a terrible famine in the African country of Sudan. Richard Curtis, a British comedy
writer, and his friend, Alexander Mendis saw the news reports and wanted to make (25)______. They
began a charity called Comic relief, with the help of charity worker Jane Tewson. In 1988, the charity had
an idea of selling red plastic noses to raise money. It was the (26) ______ success and selling red noses
became a regular part of the Britain’s charity to organize sponsored events. In 1997, BBC television
supported Comic Relief with a whole afternoon and evenings of special TV programmes, calling it Red
Nose Day. People around Britain organized fund-raising events around the same time and sent their
money to Red Nose Day. In (27) ______, the event raised over £27 million for charity. Since it began,
Comic Relief has raised more than £600 million, (28) ______ the generosity of the British public and the
help of the celebrities (29)_____ take part. The charity produces books, CDs and other items help to raise
money. In 2001, JK Rowling wrote two books for Comic Relief based on famous Harry Potter novels and
all the money from the sales went to the charity.
(Source: Solutions – Oxford University Press)
Question 25: A. differently B. difference C. differ D. differentiate
Question 26: A. giant B. wide C. large D. huge
Question 27: A. whole B. total C. sum D. together
Question 28: A. as a result B. in consequent C. thanks to D. in effect
Question 29: A. what B. who C. which D. whose
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the following questions from 30 to 34.

Trang 3
Bitcoins are a form of virtual currency. In other words, they are a type of money that does not exist
in the actual world. However, they can be used to purchase actual products and services from real
companies.
The bitcoin system was created in 2009 by an enigmatic person named Satoshi Nakamoto. In fact,
no one is sure if Satoshi Nakamoto is an actual person or a group of people. Bitcoins are designed to serve
as an alternative to national currencies, such as dollars and euros. They can be used to pay for things
online instead of cash or credit cards. When bitcoins are transferred from a buyer to a seller, the
transaction is recorded in a public database.
Governments are concerned that bitcoins can easily be stolen by hackers. It has dawned on them
that they might be used for illegal purposes. For example, stolen goods could be purchased without the
government’s knowledge. Although more and more companies are beginning to accept bitcoins, the
percentage of purchases made using bitcoins is minuscule compared to other online payment methods,
such as credit cards. Instead, many bitcoin owners simply keep them as an investment since they believe
their bitcoins will be more valuable in the future.
This may or may not be a wise approach. Currently, the value of bitcoins is fluctuating wildly,
especially when compared to highly stable national currencies. Bitcoin investors are gambling on the
hope that as this high-tech money becomes more widely accepted, its value will soar.
(Source: https://www.digitaltrends.com)
Question 30: The word “soar” in paragraph 4 is closest in meaning to______.
A. take effects B. rocket C. become prevalent D. succeed
Question 31: Why are bitcoins of great concern to governments?
A. Because bitcoins may be used in illegal transactions.
B. Because bitcoins will eventually replace national currencies.
C. Because the value of bitcoins is fluctuating wildly.
D. Because most of bitcoin owners are hackers.
Question 32: The word “they” in paragraph 3 refers to ______ .
A. bitcoins B. purposes C. hackers D. governments
Question 33: What is the passage mainly about?
A. The future of bitcoins in the real world
B. An alternative to bitcoins created by Nakamoto
C. A new kind of currency in the virtual world
D. A way of doing business in the virtual world
Question 34: Which of the following is defined in the passage?

Trang 4
A. Credit cards B. Bitcoins C. Transactions D. Public Databases
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the following questions from 35 to 42.
What unusual or unique biological train led to the remarkable diversification and unchallenged
success of the ants for over 50 million years? The answer appears to be that they were the first group of
predatory eusocial insects that both lived and foraged primarily in the soil and in rotting vegetation on
the ground. Eusocial refers to a form of insect society characterized by specialization of tasks and
cooperative care of the young; it is rare among insects. Richly organized colonies of the land made
possible by eusociality enjoy several key advantages over solitary individuals.
Under most circumstances groups of workers are better able to forage for food and defend the nest,
because they can switch from individual to group response and back again swiftly and according to need.
When a food object or nest intruder is too large for one individual to handle, nestmates can be quickly
assembled by alarm or recruitmentsignals. Equally important is the fact that the execution of multiple-step
tasks is accomplished in a series-parallelsequence. That is, individual ants can specialize in particular
steps, moving from one object (such as a larva to be fed) to another (a second larva to be fed). They do
not need to carry each task to completion from start to finish - for example, to check the larva first, then
collect the food, then feed the larva. Hence, if each link in the chain has many workers in attendance, a
sense directed at any particular object is less likely to fail. Moreover, ants specializing in particular labor
categories typically constitute a caste specialized by age or body form or both. There has been some
documentation of the superiority in performance and net energetic yield of various castes for their modal
tasks, although careful experimental studies are still relatively few.
What makes ants unusual in the company of eusocial insects is the fact that they are the only
eusocial predators(predators are animals that capture and feed on other animals) occupying the soil and
ground litter. The eusocial termites live in the same places as ants and also have wingless workers, but
they feed almost exclusively on dead vegetation.
(Source: TOEFL Reading)
Question 35: Which of the following questions does the passage primarily answer?
A. Why have ants been able to thrive for such a long time?
B. What are the differences between social and solitary insects?
C. How do individual ants adapt to specialized tasks?
D. Why are ants predators?
Question 36: The word "rotting" in paragraph 1 is closest in meaning to _______.
A. cultivated B. expanding C. collected D. decaying
Question 37: All of the following terms are defined in the passage EXCEPT ______ .

Trang 5
A. predators B. eusocial C. caste D. series-parallel sequence
Question 38: The word "unique" in paragraph 1 is closest in meaning to ______ .
A. natural B. habitual C. inherited D. singular
Question 39: According to the passage, one thing eusocial insects can do is rapidly switch from ______ .
A. a defensive to an offensive stance B. a solitary task to a group task
C. one environment to another D. one type of food consumption to another
Question 40: It can be inferred from the passage that one main difference between termites and ants is
that termites ______ .
A. protect their nests B. eat almost no animal substances
C. live above ground D. are eusocial
Question 41: The task of feeding larvae is mentioned in the passage to demonstrate ______.
A. the advantages of specialization
B. the type of food that larvae are fed
C. the different stages of ant development
D. the ways ant colonies train their young for adult tasks
Question 42: The word "they" in bold in the last paragraph refers to ______ .
A. termites B. places C. ants D. predators
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to show the underlined part that needs correction in
each of the following questions from 43 to 45.
Question 43: It was on 12th April, 1961 when the first human, a Soviet cosmonaut, flew into space.
A. flew B. into space C. a Soviet cosmonaut D. when
Question 44: Many people who live near the ocean depend on it as a source of food, recreation, and to
have economic opportunities.
A. depend on B. to have economic C. recreation D. food
Question 45: Our Spanish teacher would prefer us spending more time in the laboratory practicing our
pronunciation.
A. spending B. practicing C. us D. in the
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions from 46 to 48.
Question 46: Tim went on a two-day trip and he took more clothes than necessary.
A. Tim can't have taken so many clothes on a two-day trip.
B. Tim needn't have taken so many clothes on a two-day trip.

Trang 6
C. Tim mustn't have taken so many clothes on a two-day trip.
D. Tim couldn't have taken so many clothes on a two-day trip.
Question 47: “Stop smoking or you’ll be ill,” the doctor told me.
A. The doctor suggested smoking to treat illness.
B. I was warned against smoking a lot of cigarettes.
C. The doctor advised me to give up smoking to avoid illness.
D. I was ordered not to smoke to recover from illness.
Question 48: Your tea is not as strong as mine.
A. My tea is stronger than yours. B. My tea is stronger than your.
C. My tea is more strong than yours. D. Yours is stronger than mine.
Mark the letter A, B, C, or D on you answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair
of sentences in the following questions from 49 to 50.
Question 49: We didn’t want to spend a lot of money. We stayed in a cheap hotel.
A. Rather than spending a lot of money, we stayed in a cheap hotel.
B. We didn’t stay in a cheap hotel as we had a lot of money to spend.
C. We stayed in a cheap hotel, but we had to spend a lot of money.
D. In spite of spending a lot of money, we stayed in a cheap hotel.
Question 50: Societies doubted about women’s intellectual ability. Therefore, they could not get access
to education.
A. Failure to get access to education resulted in the doubt about women’s intellectual ability.
B. The denial of education to women was caused by societies’ doubt about their intellectual ability.
C. Not getting access to education, societies showed their uncertainty to women’s intellectual ability.
D. Women’s intellectual ability was doubted about due to their lack of education.

Trang 7
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1 D Question 11 A Question 21 C Question 31 A Question 41 A


Question 2 D Question 12 D Question 22 B Question 32 A Question 42 C
Question 3 A Question 13 C Question 23 B Question 33 C Question 43 D
Question 4 D Question 14 B Question 24 A Question 34 B Question 44 B
Question 5 C Question 15 A Question 25 B Question 35 A Question 45 A
Question 6 C Question 16 A Question 26 D Question 36 D Question 46 B
Question 7 B Question 17 D Question 27 B Question 37 C Question 47 C
Question 8 D Question 18 D Question 28 C Question 38 D Question 48 A
Question 9 C Question 19 D Question 29 B Question 39 B Question 49 A
Question 10 C Question 20 C Question 30 B Question 40 B Question 50 B

Question 1. D
Kiến thức: Phát âm '-ure'
Giải thích:
A. structure /ˈstrʌktʃə/ B. pasture /ˈpɑːstʃə/
C. pleasure /ˈpleʒə/ D. mature /məˈtʃʊə/
Phần gạch chân đáp án D phát âm là /ʊə/, còn lại là /ə/
Chọn D
Question 2. D
Kiến thức: Phát âm '-ed'
Giải thích:
Cách phát âm đuôi “ed”:
+ Đuôi “ed” được phát âm là /ɪd/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/
+ Đuôi “ed” được phát âm là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /s/,/f/,/p/,/ʃ/,/tʃ/,/k/
+ Đuôi “ed” được phát âm là /d/ với các trường hợp còn lại
A. unwrapped /ʌnˈræpt/ B. sacrificed /ˈsækrɪfaɪst/
C. approached /əˈprəʊtʃt/ D. obliged /əˈblaɪdʒd/
Phần gạch chân đáp án D phát âm là /d/, còn lại là /t/
Chọn D
Question 3. A
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết
Giải thích:
A. comprehend /ˌkɒmprɪˈhend/ B. surrounding /səˈraʊndɪŋ/
Trang 8
C. instruction /ɪnˈstrʌkʃn/ D. abnormal /æbˈnɔːml/
Câu A trọng âm rơi vào âm tiết 3, còn lại rơi vào âm tiết 2
Chọn A
Question 4. D
Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết
Giải thích:
A. product /ˈprɒdʌkt/ B. postcard /ˈpəʊstkɑːd/
C. purpose /ˈpɜːpəs/ D. postpone /pəˈspəʊn/
Câu D trọng âm rơi vào âm tiết 2, còn lại rơi vào âm tiết 1
Chọn D
Question 5. C
Kiến thức: Mệnh đề kết quả
Giải thích:
Công thức: S + be + so + adj + that + mệnh đề: ...quá...đến nỗi mà
= S + be + such + (a/an) + adj + N + that + mệnh đề
= S + be + too + adj + (for sb) + to V
so many + N = such a lot of + N: quá nhiều…
Tạm dịch: Có quá nhiều vấn đề môi trường đến nỗi mà không chỉ chính phủ mà các cá nhân cũng nên
chung tay giải quyết.
Chọn C
Question 6. C
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
A. though: mặc dù B. because: bởi vì
C. until: cho đến khi D. so: vì vậy
Công thức: S + will + V + until + S + V(s/es)
Tạm dịch: Tôi sẽ đứng đây và đợi bạn cho đến khi bạn quay trở lại.
Chọn C
Question 7. B
Kiến thức: Trật tự các tính từ
Giải thích:
Trật tự các tính từ:

Trang 9
opinion -> size -> age -> shape -> color -> origin -> material -> purpose
nice (a): đẹp => opinion
new (a): mới => age
yellow (a): vàng => color
cotton (a): làm bằng sợi bông => material
Tạm dịch: Dì tặng tôi một chiếc mũ bông màu vàng mới thật đẹp vào sinh nhật lần thứ 16 của tôi.
Chọn B
Question 8. D
Kiến thức: Phrasal verbs
Giải thích:
A. turn down: từ chối B. take up: bắt đầu một sở thích
C. take off: tháo, cởi, cất cánh (máy bay) D. turn up = arrive: có mặt, xuất hiện
Tạm dịch: Vấn đề của James là anh ta không bao giờ có mặt đúng giờ trong cuộc hẹn.
Chọn D
Question 9. C
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề quan hệ
Giải thích:
Cách rút gọn mệnh đề quan hệ:
+ Dùng cụm V-ing nếu mệnh đề mang nghĩa chủ động
+ Dùng cụm Ved/P2 nếu mệnh đề mang nghĩa bị động
Câu đầy đủ: Valentine’s Day, which is originated from Roman, is now celebrated all over the world.
Tạm dịch: Ngày lễ tình nhân, bắt nguồn từ La Mã, hiện nay được tổ chức trên toàn thế giới.
Chọn C
Question 10. C
Kiến thức: Cấu trúc tuyệt đối
Giải thích:
Cấu trúc: + Chủ dộng: N + V-ing
+ Bị động: N + Ved/P2
Tạm dịch: Đó là một ngày có bão, chúng tôi chỉ ở trong nhà.
Chọn C
Question 11. A
Kiến thức: Thì tương lai hoàn thành

Trang 10
Giải thích:
+ Dấu hiệu: by next Saturday
+ Cấu trúc: S + will have Ved/P2
Tạm dịch: Trước thứ bảy tuần sau, Tom sẽ trải qua cả tháng không hút thuốc lá.
Chọn A
Question 12. D
Kiến thức: Sự kết hợp từ
Giải thích: on the spot: ngay lập tức
Tạm dịch: Tôi không thể cho bạn câu trả lời ngay lập tức được; tôi phải suy nghĩ về nó trong vài ngày.
Chọn D
Question 13. C
Kiến thức: Sự kết hợp từ
Giải thích: do sport: tập thể dục thể thao
Tạm dịch: Tôi tập thể dục thể thao để giữ dáng chứ không phải vì tôi thích nó.
Chọn C
Question 14. B
Kiến thức: Idioms
Giải thích:
A. pull my leg: lừa
B. look gift horse in the mouth: chê bai hoặc từ chối
C. buy it through the nose: phải trả giá quá đắt cho một cái gì không đáng
D. take it for granted: coi nó là hiển nhiên, có sẵn
Tạm dịch: Bạn nên nhận chiếc điện thoại Nokia từ bố mẹ như món quà sinh nhật 16 tuổi một cách thật
vui vẻ. Đừng từ chối nó.
Chọn B
Question 15. A
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
A. competitiveness (n): tính cạnh tranh B. competitive (a): cạnh tranh
C. competitor (n): người cạnh tranh, đối thủ D. competition (n): sự cạnh tranh, cuộc thi
Vì trước liên từ "and" là danh từ "productivity" nên chỗ trống cũng cần một danh từ.
Tạm dịch: Máy móc mới đã nâng cao năng suất và tính cạnh tranh của công ty.

Trang 11
Chọn A
Question 16. A
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
- It is possible that + mệnh đề: có thể là
- Trước động từ “may” ta cần một danh từ để làm chủ ngữ.
the loss of leaves: sự rụng lá
Tạm dịch: Có thể là sự rụng lá giúp cây tiết kiệm nước vào mùa đông.
Chọn A
Question 17. D
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
A. as + mệnh đề: bởi vì B. in spite of + N/V-ing: mặc dù
C. though + mệnh đề: mặc dù D. adj/adv + as + S + V: mặc dù
Vế sau có "was" chia quá khứ nên động từ vế trước cũng phải chia quá khứ.
Tạm dịch: Mặc dù trời mưa nặng hạt như thế nhưng không ai vắng mặt trong tiệc chia tay đêm qua.
Chọn D
Question 18. D
Kiến thức: Câu điều kiện loại 1
Giải thích:
Cấu trúc: + If S + V(hiện tại đơn), S will/can/may + V(nguyên thể): nếu...thì...
+ Unless S + V(hiện tại đơn) - thể khẳng định, S will/can/may + V(nguyên thể): trừ khi...nếu không thì...
Tạm dịch: Trừ khi bạn được đào tạo tốt, nếu không thì bạn sẽ không nao giờ được nhận vào công ty đó.
Chọn D
Question 19. D
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
full of beans: hăng hái, sôi nổi
A. hyperactive (a): hiếu động thái quá
B. melancholy (a): u sầu
C. eating a lot: ăn nhiều
D. lively and in high spirits: sôi nổi và có tinh thần cao

Trang 12
=> full of beans = lively and in high spirits
Tạm dịch: Bọn trẻ hôm nay rất hăng hái mong đợi chuyến đi thực địa.
Chọn D
Question 20. C
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
resolute (a): kiên quyết
A. sure (a): chắc chắn B. certain (a): chắc chắn
C. determined (a): kiên quyết, kiên định D. original (a): đầu tiên, gốc
=> resolute = determined
Tạm dịch: Juan Manuel Santos được trao giải thưởng Nobel 2016 vì những nỗ lực kiên quyết khiến cuộc
nội chiến kéo dài hơn 50 năm chấm dứt.
Chọn C
Question 21. C
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
tough (a): khó
A. interesting (a): thú vị B. difficult (a): khó
C. simple (a): đơn giản D. important (a): quan trọng
=> tough >< simple
Tạm dịch: Không có quá nhiều câu hỏi khó trong bài kiểm tra, vì vậy tôi có thể trả lời hầu hết chúng.
Chọn C
Question 22. B
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
came under fire: bị lên án, chỉ trích
A. was penalized: bị phạt B. was acclaimed: được hoan hô
C. was criticized: bị chỉ trích D. was dismissed: bị sa thải
=> came under fire >< was acclaimed
Tạm dịch: Bộ trưởng bị chỉ trích vì quyết định vội vàng cho đóng cửa nhà máy.
Chọn B
Question 23. B

Trang 13
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:
Mary: "Hãy để tôi mang gì đó đến bữa tiệc của bạn, nhé"? - Laura: "_______"
A.